1. Cách làm khô gà cay không cần lò nướng bằng chảo chống dính

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt lườn gà
  • 10 gram ớt bột
  • 200 gram ớt tươi rửa sạch, băm cho nhuyễn và chia làm 2 phần bằng nhau
  • 1 củ gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
  • 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1 củ hành tây rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn
  • 5 củ sả đã cắt bỏ chân, bỏ phần bẹ già, đập dập
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê màu điều
  • 10 gram lá chanh đã rửa sạch, để ráo nước
  • 4 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 100 ml rượu trắng
  • Gia vị gồm: 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu xay, 10 gram bột nghệ
sơ chế nguyên liệu làm gia vị khô gà cay
Phần nguyên liệu làm gia vị khô gà cay. Ảnh Internet

1.2. Cách làm khô gà lá chanh cay bằng chảo

1.2.1. Sơ chế các nguồn nguyên liệu
  • Rửa sạch thịt gà với nước lạnh, rồi ngâm rượu khử mùi.
  • Sau đó, rửa gà lại với nước nhiều lần nữa cho sạch hoàn toàn.
sơ chế thịt lườn gà
Cần sơ chế thịt lườn gà ngâm rượu trắng, rửa nước lạnh nhiều lần để làm sạch kỹ. Ảnh Internet
  • Lá chanh sau khi làm sạch thì đem chia làm 3 phần, để riêng nhau. Mỗi phần đều được thái nhỏ.
1.2.2. Luộc thịt gà chín
  • Bắc nồi với 2 lít nước, cho gà vào ngập nước cùng với sả để luộc chín.
  • Nước gà luộc sôi, bạn lần lượt cho phần nguyên liệu làm gia vị vào nồi – bao gồm 1 phần lá chanh cắt nhuyễn, hành tây và ít muối.
luộc thịt gà với sả
Luộc thịt gà với sả cho ngọt, thơm, mềm thịt.
  • Đợi nước luộc sôi thêm lần nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu.
  • Thịt gà luộc chín thì bạn vớt ra, để rổ cho ráo nước. Cách làm khô gà cay không cần lò nướng này nhớ giữ lại phần nước luộc thịt gà nhé.
1.2.3. Ướp gia vị thịt gà
  • Thịt nguội thì cắt nhỏ thịt thành từng miếng vuông vừa phải.
  • Sau đó, xé nhỏ thịt gà ra thành sợi như ảnh dưới đây.
thịt gà luộc xé nhỏ
Dùng tay xé nhỏ thịt gà luộc thành sợi.
  • Sau đó, cho phần gà đã xé sợi này vào một cái thau lớn, sạch.
  • Ướp gà với các nguyên liệu gồm: Tiêu bột, tỏi, nước mắm, đường, màu điều, bột nghệ, gừng, ngũ vị hương, 1 phần ớt tươi và 1 phần lá chanh đã thái nhuyễn với nhau, trộn thật đều.
ướp gia vị làm khô gà cay
Công đoạn ướp gia vị làm khô gà cay.
  • Để hỗn hợp trên ngấm đều gia vị trong ít nhất nửa tiếng.
  • Sau đó, bạn đổ phần gà đã ướp này vào nồi nước luộc gà giữ lại ở công đoạn luộc gà. Nhớ để nước xâm xấp mặt thịt gà nhé.
  • Bật bếp, đun sôi hỗn hợp. Đợi đến khi cạn nước thì bạn tắt bếp.
1.2.4. Cách làm khô gà cay bằng chảo

Cách làm khô gà cay không cần lò nướng nên bạn dùng chảo chống dính để xào gà khô. Các bước làm khô gà bằng chảo như sau:

  • Bạn dùng một chảo chống dính loại sâu lòng bắc lên bếp, làm nóng.
  • Cho thịt gà vào chảo cùng với phần lá chanh thái nhuyễn còn lại, đảo nhanh tay và đều.
xào khô gà cay bằng chảo
Xào khô gà cay bằng chảo chống dính, lòng sâu. Ảnh Internet
  • Rồi từ từ rắc ớt bột, cho phần ớt tươi còn lại vào, vẫn xào đều.
  • Cách làm khô gà cay không cần lò nướng ở công đoạn này cần chỉnh lửa nhỏ. Bạn canh đến khi nước bốc hơi hết hoàn toàn, gà khô lại và toát lên mùi thơm đặc trưng là hoàn tất.
cách làm khô gà cay không cần lò nướng - dùng chảo chống dính
Cách làm khô gà cay bằng chảo chống dính vẫn thơm ngon, giòn ruộm hấp dẫn.
1.2.5. Cách bảo quản khô gà cay

Đợi khô gà lá chanh nguội lại thì bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy bảo quản dùng lâu nhất. Hoặc, đóng túi nilon kín khô gà lại để tránh tiếp xúc với không khí mất ngon. Nhớ đặt hũ khô gà ở nơi có nhiệt độ phòng thoáng mát và không ẩm mốc nhé.

2. Cách làm khô gà cay không cần lò nướng – dùng lò vi sóng

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm khô gà bằng lò vi sóng gồm:

  • 1 kg ức gà sơ chế kỹ bằng cách ngâm rượu và rửa nước lạnh
  • 4 củ hành tím băm nhuyễn
  • 3 củ sả tươi băm nhuyễn
  • 1 củ gừng băm nhuyễn
  • Gia vị: 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê màu điều, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm ngon, ít bột ngọt, muối, giấm.
  • Ớt khô – tùy khẩu vị
  • Ít tỏi băm
  • 10 lá chanh non đã rửa sạch, phơi khô
lá chanh đã được làm sạch
Lá chanh thường được dùng để làm khô gà tăng hương vị thơm, ngon. Ảnh Internet

2.2. Cách làm khô gà cay bằng lò vi sóng

Cách làm khô gà cay không cần lò nướng này thực hiện các bước sơ chế, luộc thịt, ướp gia vị tương tự công thức làm khô gà bằng chảo ở trên. Đến công đoạn làm khô gà sấy thì bạn thực hiện như sau:

  • Bật sẵn lò vi sóng ở mức 175 độ C cho nóng.
  • Lót lớp giấy bạc lên khay lò vi sóng, rải đều thịt gà lên trên để chống dính.
cách làm khô gà cay bằng lò vi sóng
Cách làm khô gà cay không cần lò nướng có thể thay thế bằng lò vi sóng.
  • Cho khay gà vào lò vi sóng với mức nhiệt độ 150 độ C.
  • Cứ khoảng 5 phút thì bạn mở lò, đảo đều thịt gà trong khay vài lần.
  • Tiếp tục dùng lò vi sóng sấy khô gà thêm 2 – 3 lần như vậy nữa là hoàn tất.

3. Ưu điểm của cách làm khô gà cay không cần lò nướng chuyên dụng

Thông thường, làm khô gà cay bằng lò nướng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến món gà ngon này. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để “tậu” cho mình chiếc lò nướng thức ăn chuyên dụng. Hoặc đôi khi, trong những tình huống ngoài mong đợi, chiếc lò nướng ở nhà bỗng “dở chứng”, việc chế biến thức ăn gặp nhiều khó khăn. Đừng vội lo lắng, bạn vẫn có thể sử dụng chảo chống dính hoặc lò vi sóng để thay thế chiếc lò nướng làm khô gà cay.

Tóm lại, 2 cách làm khô gà cay không cần lò nướng trên đây chính là những gợi ý hay giúp bạn có thêm nhiều sáng kiến khi muốn chế biến khô ngon nhâm nhi bên người thân ngày Tết. Hơn nữa, đây còn là món quà thể hiện tấm lòng thương yêu dành cho bạn bè, gia đình. Nếu có dự định thực hiện món ngon này thì bạn hãy ghi chú lại ngay các công thức nấu ăn trên đây để sử dụng khi cần nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp