1. Hướng dẫn cách làm khô gà sấy bằng chảo đơn giản tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm khô gà sấy bằng chảo cần nguồn nguyên liệu đơn giản gồm:

  • 1kg thịt ức gà
  • 5 củ hành tím
  • 2 củ gừng
  • 4 nhánh sả tươi
  • 5 muỗng canh đường
  • 5 muỗng canh nước mắm
Nguyên liệu làm khô gà sấy.
Nguyên liệu làm khô gà sấy. Ảnh Internet
  • 1/2 muỗng cafe bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng cafe bột ớt khô
  • 30ml dầu điều màu đỏ
  • 10 lá chanh non
  • 10 trái ớt khô
  • Rượu trắng

1.2. Hướng dẫn cách làm khô gà sấy bằng chảo

1.2.1. Sơ chế thịt gà và nguyên liệu
  • Thịt ức gà mua về ngâm với muối rồi bóp rượu cho thật sạch, khử hết mùi tanh gà rồi cho vào nồi luộc cùng với gừng, hành tím và sả.
Thịt gà sau khi đã làm sạch
Thịt gà sau khi đã làm sạch. Ảnh Internet
  • Khi thịt sôi khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút để gà chín mềm.
Thịt gà sau khi xé sợi
Thịt gà sau khi xé sợi. Ảnh Internet
1.2.2. Ướp gia vị thịt gà
  • Lấy gà luộc ra ngâm với nước lạnh cho nhanh nguội, không bị khô thịt.
  • Khi gà đã nguội hẳn thì xé sợi vừa ăn. Cách làm khô gà sấy ngon nhất là không xé sợi quá mỏng, điều này sẽ khiến thịt bị nát, còn nếu quá dày sẽ lâu khô, ráo.
  • Cho vào các nguyên liệu: ngũ vị hương, dầu điều đỏ, bột ớt khô, đường, nước mắm và 1/3 lá chanh non thái sợi vào trộn đều. Để yên 30 phút để thịt thấm gia vị.
Luộc thịt ức gà
Luộc thịt ức gà. ảnh Internet
1.2.3. Cách làm khô gà sấy bằng chảo
  • Để làm khô gà bằng chảo, bạn chuẩn bị 1 cái nồi lớn. Cho thịt gà đã tẩm ướp gia vị vào, đổ nước luộc gà ban nãy vào xâm xấp ngập thịt, rồi đun đến khi cạn nước.
  • Bạn lưu ý nấu với lửa vừa nhé, thường xuyên dùng đũa đảo thịt để gia vị thấm đều.
Cho thịt gà vào chảo lớn xào khô.
Cho thịt gà vào chảo lớn xào khô. Ảnh Internet
  • Cho thịt gà vào 1 cái chảo lớn, bắt đầu xào đều tay để thịt không bị cháy khét và khô ráo nhanh chóng.
  • Thêm lá chanh non và ớt khô nguyên trái vào rồi xào liên tục cho thịt gà tơi, khô.
  • Thịt gà đã khô lại đạt chuẩn thì tắt bếp. Đợi thành phẩm khô gà lá chanh nguội thì có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong bình thủy tinh.

2. Công thức làm khô gà sấy bằng lò vi sóng

Ngày nay, rất nhiều chị em phụ nữ đều trang bị cho gia đình mình 1 chiếc lò vi sóng với nhiều chức năng tiện dụng. Không chỉ đơn thuần để hâm nóng thức ăn, lò vi sóng còn dùng để chế biến rất nhiều món ăn, giúp các chị em rút ngắn thời gian bếp núc. Với cách làm khô gà sấy nhiều hương vị, bạn cũng có thể giảm bớt được công đoạn với loại dụng cụ hiện đại này.

Cách làm khô gà bằng lo vi sóng cũng không có quá nhiều khác biệt về nguyên liệu, cũng như các bước thực hiện giống công thức trên. Tuy nhiên, ở công đoạn sau khi đã thịt gà đã rút hết nước luộc, thấm đều các gia vị, thì chúng ta sẽ sử dụng lò vi sóng để sấy. Cách làm này vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi.

Xếp thịt gà lên khay đã bọc giấy bạc
Xếp thịt gà lên khay đã bọc giấy bạc. Ảnh Internet
  • Đầu tiên, bạn dùng giấy bạc bọc kỹ xung quanh khay.
  • Sau đó, xếp thịt gà lên sao cho trải đều hết toàn bộ mặt khay, rồi cho vào lò vi sóng.
  • Sấy thịt với nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 – 20 phút. Cách 5 phút, bạn lại dùng đũa trở mặt thịt cho chín đều. Lặp lại cách làm khô gà sấy bằng lò vi sóng khoảng 2 – 3 lần, kiểm tra món ăn đã đủ khô thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, đem khô gà ra ngoài, chờ nguội hẳn là có thể sử dụng được.

3. Cách làm khô gà sấy bằng lò nướng

3.1. Ưu điểm của phương pháp sấy khô gà bằng lò nướng

Những gia đình có điều kiện trang bị lò nướng thì việc làm khô gà cay lá chanh sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ công đoạn hỗ trợ sấy từ máy. Với thiết bị này, chúng ta có thể chủ động điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian sấy. Thế nên, phương pháp này sẽ giúp hạn chế tình trạng thịt gà bị cháy khét.

Khô gà sấy thành phẩm
Khô gà sấy thành phẩm. Ảnh Internet

3.2. Các bước làm khô gà sấy bằng lò nướng

Bước 1:

  • Rửa sạch thịt gà với muối và rượu.
  • Sau đó, cho vào nồi luộc cùng với các phu liệu gừng, sả, hành tím.

Bước 2:

  • Vớt thịt gà ra ngâm đá và đợi thật ráo nước thì xé sợi.
  • Sau đó, cho các loại gia vị vào ướp thịt bao gồm: nước mắm, đường, bột ớt khô, dầu điều đỏ, ngũ vị hương, lá chanh non cắt sợi. Để yên khoảng 1 giờ cho thịt gà thấm gia vị.
Cho thịt gà vào lò nướng
Cho thịt gà vào lò nướng sấy khô. Ảnh Internet

Bước 3:

  • Cho thịt gà ra khay, rải đều khắp mặt rồi cho vào lò nướng.
  • Cách làm khô gà sấy ngon nhất ở mức nhiệt độ 130 độ C trong khoảng 60 phút (tùy lò). Đây cũng là tiêu chuẩn nhiệt độ sấy để thịt gà thật khô ráo.

Lưu ý: Trong khi nướng, cách khoảng 20 phút thì dùng đũa đảo đều thịt 2 lần để khô gà được sấy vàng đều.

3 cách làm khô gà sấy bài viết vừa hướng dẫn bao gồm cả cách làm khô gà không cần lò hoặc bằng lò với chức năng hiện đại. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin lựa chọn được công thức nấu ăn phù hợp. Để từ đó, làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ cùng Webnauan.vn kinh nghiệm bếp núc của bạn nhé!

Nguyễn Như tổng hợp