Cách làm bánh mochi đúng chuẩn của người Nhật Bản sử dụng nguyên liệu chính là bột gạo ngọt, với độ dẻo dai và thơm ngon không lẫn vào đâu được. Về cơ bản, bột gạo ngọt sau khi được trộn cùng nguyên liệu khác cho sánh, mịn, sẽ được hấp trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó, mới đến công đoạn tạo hình và hoàn tất phần nhân (nếu có) cho bánh. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món bánh đẹp mắt, với nhiều tạo hình ngộ nghĩnh, màu sắc hấp dẫn trong các cửa hàng, siêu thị đồ Nhật. Nhưng, bạn có biết rằng cách chế biến món bánh này cũng rất đơn giản? Chỉ cần đến với bài viết hướng dẫn từng bước làm bánh chi tiết sau đây, Webnauan.vn sẽ giúp bạn “hiện thực hóa” mong ước tự chế biến bánh mochi tại nhà.

Mục lục

1. Cách làm mochi giọt nước hình hoa anh đào

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh mochi hình giọt nước thực hiện đơn giản, cho ra tạo hình bánh trong veo vô cùng đẹp mắt và đáng yêu. Để thực hiện món bánh mochi đơn giản nhất này, bạn chuẩn bị:

  • Nước lọc: 500 ml
  • Bột đậu nành (loại kinako) để phủ bánh
  • Đường bột: 12 gram
  • Bột làm thạch rau câu agar: 5 gram
  • Siro đường nâu màu đậm (kokumitsu)
  • Dụng cụ: Muôi, nồi nhỏ sâu lòng, khuôn đổ thạch rau câu hình giọt nước.
bịch bột đậu nành kinako
Bạn có thể mua bột đậu nành kinako ở các siêu thị bán đồ Nhật. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món bánh mochi trong veo, hình giọt nước

1.2.1. Cách nấu hỗn hợp rau câu làm bánh mochi
  • Trong nồi, cho đường, bột agar vào, trộn đều.
  • Từ từ rót nước lọc vào nồi, dùng muôi khuấy cho bột tan đều chứ không bị vón cục lại. Trộn hỗn hợp đến khi có độ sánh đặc như ý, không lợn cợn là được.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu lửa lớn cho hỗn hợp rau câu sôi thì tắt bếp.
nấu hỗn hợp thạch rau câu
Bước nấu hỗn hợp thạch rau câu với đường. Ảnh: Internet
1.2.1. Đổ khuôn và trang trí bánh mochi hình giọt nước
  • Đợi hỗn hợp rau câu nguội, bạn đổ vào các khuôn.
đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn tròn
Cách đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn tròn làm bánh mochi. Ảnh: Internet
  • Cho khuôn rau câu vào ngăn mát tủ lạnh, đợi đông sương lại thì lấy ra.
  • Tách bánh mochi trong suốt ra khỏi khuôn, xếp lên dĩa.
  • Rưới siro và rắc bột đậu nành lên bánh trang trí cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn tất món bánh mochi hình giọt nước đầy thanh mát này rồi đó!
bánh mochi hình giọt nước
Bánh mochi hình giọt nước trong veo, ngộ nghĩnh, vị thanh mát. Ảnh: Internet

Mẹo: Với cách làm bánh mochi hình giọt nước này, bạn có thể cho thêm vài bông hoa anh đào vào hỗn hợp rau câu trong khuôn, rồi mới đặt trong tủ lạnh. Thành phẩm sẽ vô cùng hấp dẫn, đúng phong cách Nhật Bản.

Loading...
bánh mochi hình giọt nước hoa anh đào
Món bánh mochi hình giọt nước hoa anh đào đậm chất Nhật Bản.

2. Cách làm bánh mochi đậu đỏ Nhật Bản

2.1. Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 150 gram
  • Bột gạo ngọt (hoặc bột nếp): 100 gram
  • Đường trắng: 125 gram
  • Nước lọc: 150 ml
  • Nguyên liệu phủ bánh mochi: Ít bột bắp, hoặc dùng cơm dừa nạo nhuyễn cũng được.
  • Dụng cụ: chõ/ nồi hấp bánh, nồi, tô, muỗng gỗ, dao, khay nướng bánh, đĩa.

2.2. Cách làm bánh mochi Nhật Bản nhân đậu đỏ

2.2.1. Trộn bột làm bánh mochi
  • Trong 1 cái tô sạch, bạn cho nước lọc vào.
  • Từ từ rây bột gạo ngọt vào tô nước, đồng thời, dùng muôi gỗ khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp bột sệt và mịn.
  • Nếu nhận thấy bột còn khô, bạn có thể thêm ít nước vào khuấy chung nữa nhé. Cách trộn bột làm bánh mochi cần có kết cấu dính tốt, mềm, để sau khi nấu chín sẽ dẻo và mịn hơn.
trộn bột gạo ngọt với nước
Bước trộn bột gạo ngọt với nước.
  • Sau khi khuấy, bạn đeo găng tay và trực tiếp nhào bột cho thành khối dẻo dai đồng nhất.
2.2.2. Nấu hỗn hợp bột vỏ bánh mochi
  • Cho tô bột đã nhào vào chõ/ nồi hấp khoảng 20 phút.
  • Sau thời gian trên, bạn đổ hết bột vào 1 cái nồi sạch, lớn hơn, cho lên bếp đun trực tiếp với mức lửa vừa.
  • Từ từ đổ đường trắng vào trộn chung với bột trong nồi để tạo độ ngọt.

Mẹo: Bạn nên chia đường làm 3 phần, đổ lần lượt từng phần vào khuấy chung với bột để nhanh hòa tan và ngấm vị đều hơn.

  • Với cách trộn bột làm bánh mochi Nhật Bản ở công đoạn này, bạn khuấy đến khi hỗn hợp bột trở nên kết dính là được nhé.
  • Phủ lớp bột bắp lên khay nướng, rồi trải khối bột vừa nấu lên trên.
cách làm bột vỏ bánh mochi
Cách làm lớp bột vỏ bánh mochi dẻo mịn.
  • Nhào khối bột cho đến khi dẻo mịn, theo tạo hình yêu thích.
2.2.3. Cách làm nhân đậu đỏ cho bánh mochi
  • Với đậu đỏ, bạn rửa nước sạch, ngâm khoảng 1 – 2 giờ cho nở.
  • Sau đó, bắc nồi nước, cho đậu đỏ vào nấu đến khi mềm thì vớt ra.
  • Cho toàn bộ đậu vào máy sinh tố đánh nhuyễn, hoặc bạn cho ra tô và dùng muỗng tán nhuyễn cũng được.
cách sên nhân đậu đỏ
Bước sên nhân đậu đỏ cho bánh mochi.
  • Bắc chảo chống dính, cho khối đậu đỏ vừa làm nhuyễn vào sên lửa nhỏ. Bạn nhớ dùng muôi khuấy, đảo đậu cho đều tay để không bị khét nhé. Thực hiện đến khi đậu đỏ sệt lại thì tắt bếp.
  • Để đậu đỏ nguội bớt thì bạn ngắt thành các khúc nhỏ, vo tròn, để lên dĩa.
cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ
Hướng dẫn bọc bột vỏ bánh mochi với nhân đậu đỏ.
  • Với hỗn hợp bột vỏ bánh mochi, bạn cũng ngắt ra từng khúc đủ lớn để bọc viên đậu đỏ. Khi này, bạn nhào lại cho bột mịn, rồi ấn dẹt, cho viên nhân vào trong, miết các mép vỏ bánh lại cho kết dính và đẹp mắt là hoàn tất.

2.3. Yêu cầu thành phẩm đối với bánh mochi nhân đậu đỏ

Bánh mochi nhân đậu đỏ sau khi chế biến có kết cấu dính dẻo, mềm ngon từ nhân ra lớp vỏ ngoài. Về hương vị, bánh mochi đậu đỏ có vị ngọt ngào, mịn hơn kem, từ từ tan chảy nơi đầu lưỡi.

bánh mochi nhân đậu đỏ
Bánh mochi nhân đậu đỏ mềm tan, vỏ bánh dẻo dai. Ảnh: Internet

2.4. Dùng tỷ lệ đường – bột bao nhiêu để bột vỏ bánh mochi dẻo, ngon?

Cách chọn tỷ lệ đường – bột khi làm bánh mochi còn tùy thuộc hình thức thưởng thức món ăn này. Thông thường, nếu bạn muốn ăn mochi lạnh, nên dùng đường với bột theo tỷ lệ chuẩn 2:1. Ngược lại, bạn ăn bánh ngay khi chế biến thì bớt lượng đường lại để bánh không có ngọt và gắt nhé.

tỷ lệ đường và bột bánh gạo mochi
Dùng tỷ lệ đường và bột bánh gạo mochi ăn ngay sau chế biến là 2:1. Ảnh: Internet

2.5. Cách bảo quản bánh mochi tự làm tại nhà

Bánh mochi tươi rất khó bảo quản, vì bánh dễ bị mốc nếu ở nhiệt độ phòng lâu hơn 1 ngày, hoặc tối đa 2 ngày. Ngoài ra, không nên bảo quản bánh mochi trong tủ lạnh. Bởi, sau đó, bánh sẽ trở nên cứng, mất ngon, thậm chí là không còn sử dụng được. Bạn chỉ nên ủ lạnh bánh vài giờ để thưởng thức ngon miệng hơn thôi nhé. Nếu không muốn bỏ thừa bánh, bạn chỉ nên chế biến số lượng vừa đủ. Với phần bột vỏ bánh, nhân bánh còn dư thì có thể để trong tủ lạnh để bảo quản.

Tuy nhiên, còn một cách bảo quản bánh mochi tự làm khác giúp thành phẩm không bị khô dưới nhiệt độ thấp. Trước hết, dùng các bao nilon nhỏ bọc riêng từng bánh lại. Sau đó, bạn cho toàn bộ bánh mochi vào ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn, có thể lấy bánh ra hấp, hoặc rán lại. Với mẹo này, phần nhân bánh vẫn mềm và ngon.

bảo quản bánh mochi trong tủ đông
Bánh mochi được bảo quản trong tủ đông ở một siêu thị Nhật Bản. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh gạo mochi trà xanh

3.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu làm bột vỏ bánh: 300 gram bột gạo nếp, 1/4 thìa cà phê muối ăn, 2 muỗng canh đường trắng, 225 ml nước ấm, vài giọt màu thực phẩm xanh lá.
  • Nguyên liệu nhân trà xanh: 350 gram đậu trắng (ngâm nước qua đêm, rửa sạch và để ráo nước), 2 muỗng canh bột trà xanh (Học cách làm bột trà xanh matcha tại nhà), 1 muỗng canh mật ong, 110 gram đường trắng.
  • Nguyên liệu phủ bánh: Ít bột bắp
tô đậu trắng ngâm nước
Ngâm nước đậu trắng qua đêm cho nở mềm trước khi làm bánh. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh dẻo mochi vị trà xanh matcha

3.2.1. Cách làm bột vỏ bánh mochi
  • Trộn tất cả nguyên liệu khô lại với nhau trong một cái tô sạch.
  • Từ từ thêm nước ấm, màu thực phẩm vào khuấy cùng hỗn hợp bột cho tan đều. Bạn có thể thêm nước ấm vào nếu bột quá khô và vụn.
tô bột nếp pha nước
Tô bột nếp sau khi trộn. Ảnh: Internet
  • Thực hiện đến khi bột thống nhất thì che lại bằng một miếng vải ẩm, để qua một bên.
3.2.2. Cách làm bột đậu vị trà xanh
  • Đậu trắng sau khi ngâm và để ráo nước thì cho vào chảo, rồi thêm bột trà xanh, đường vào, bật bếp, vừa nấu vừa trộn đều cho hỗn hợp tan ra và hòa quyện.
  • Nấu khoảng 15 phút, cho đến khi hỗn hợp bột đậu trà xanh sệt lại thì tắt bếp, chuyển toàn bộ nguyên liệu vào máy sinh tố.
cách làm nhân đậu trắng với matcha bánh mochi
Sên đậu trắng với đường và bột trà xanh. Ảnh: Internet
  • Thêm mật ong vào hỗn hợp trên rồi xay nhuyễn chung cùng các nguyên liệu.
  • Đổ hỗn hợp ra tô, đợi nguội thì ngắt bột đậu trà xanh thành từng khúc cỡ muỗng canh, vo tròn.

Lưu ý: Với cách làm nhân bột đậu trà xanh cho bánh mochi, bạn nên làm ẩm tay bằng nước sạch trước khi vo viên bột để chống dính và dễ tạo hình nhé.

3.2.3. Cách làm bánh mochi matcha hấp dẻo
  • Bạn mở tô bột vỏ bánh mochi đã ủ ra, ngắt từng miếng bột, ấn dẹt, rồi bọc viên nhân bột đậu trà xanh bên trong, miết kín mép vỏ lại. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Từ từ các viên bánh mochi lên khay nướng có lót sẵn bột bắp (hoặc thay bằng bột matcha), lăn đều để bột phủ khắp mặt vỏ bánh.
bánh mochi matcha
Bạn có thể phủ bột matcha lên bánh mochi cho đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Xếp bánh vào khuôn, rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút. Sau thời gian này, lấy bánh mochi ra, lăn bột bắp thêm 1 lần nữa và có thể thưởng thức ngay sau khi nguội.
bánh mochi trà xanh
Bánh mochi trà xanh kết dính, dẻo dai với vị the the dễ “nghiện”. Ảnh: Internet

4. Cách làm bánh mochi kem

4.1. Nguyên liệu

Bánh mochi kem là món tráng miệng có phần nhân tan chảy phổ biến tại các nhà hàng lớn ở Nhật, Mỹ. Cách thực hiện món bánh này tại nhà không quá khó. Nếu không tin, hãy thử ngay công thức vô cùng đơn giản mà Webnauan.vn tổng hợp dưới đây nhé. Các thành phần nguyên liệu cần có gồm:

  • 3/4 chén bột gạo nếp (khoảng 100 gram)
  • 3/4 chén nước lọc (khoảng 180 ml)
  • 1/4 chén đường (55 gram)
  • 1/2 cốc tinh bột ngô (khoảng 100 gram)
  • Kem hương vị tự chọn (có thể chọn kem dừa, kem xoài,…)
  • Dụng cụ: khuôn đổ bánh cupcake bằng nhôm, muỗng múc kem, tô, nồi.
nguyên liệu làm bánh mochi kem
Các nguyên liệu làm bánh mochi kem.

4.2. Cách làm bánh mochi nhân kem

4.2.1. Trộn bột làm vỏ bánh mochi và hấp chín
  • Múc kem vào từng khuôn bánh có lót sẵn giấy nến bên dưới. Sau đó, cho khuôn kem vào ngăn đông tủ lạnh để giữ kem không bị chảy.
  • Trộn bột gạo nếp với đường trong 1 cái tô, rồi thêm nước vào khuấy thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Bọc màng thực phẩm phủ tô bột (không cần quá kín), rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút cho chín (hoặc hấp khoảng 20 phút).
  • Đổ hỗn hợp bột vào nồi, tiếp tục nấu trực tiếp thêm 1 phút nữa. Khi này, bột bánh gạo sẽ chuyển từ màu trắng sang hơi mờ trong.
cách trộn bột nếp làm bánh mochi
Hướng dẫn cách trộn bột nếp làm bánh mochi.
  • Trải khối bột vừa nấu lên khay nướng có phủ sẵn lớp bột ngô. Đợi bột nguội thì dùng tay nhào nặn cho thành khối bột dẻo mịn hơn, cho đến khi lớp bột không còn dính nữa mà phủ đầy bột bắp là được.
4.2.2. Cách làm bánh mochi bọc nhân kem
  • Dùng chày cán khối bột mỏng ra khoảng 0,5 cm.
  • Dùng khuôn cắt miếng bột dẹt thành từng khoanh tròn, rồi bọc lại bằng màng thực phẩm (tách riêng từng miếng bột bánh để không dính nhau), cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.
cắt bột nếp bánh mochi thành khoanh tròn
Bước cắt bột bánh mochi thành khoanh tròn và bọc nilon chống dính.
  • Sau thời gian trên, lấy phần bột bánh mochi và khuôn kem ra.
  • Múc từng phần kem đã chia vào giữa từng miếng bột bánh, nhanh tay gấp các mép bánh lại cho kín.
cách làm bánh mochi nhân kem
Các bước bọc vỏ bánh mochi kẹp nhân kem.
  • Cách làm bánh mochi nhân kem sau khi hoàn tất, thì xếp vào khuôn cupcake, đặt trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì bạn lấy bánh ra, đợi vài phút cho vỏ bánh mềm một chút là có thể thưởng thức được.

5. Cách làm bánh dẻo mochi dâu tây (Ichigo Daifuku)

5.1. Nguyên liệu

  • 6 trái dâu tây tươi (rửa sạch, bỏ cuống, để ráo nước)
  • 150 gram bột đậu đỏ (anko)
  • 100 gram bột gạo nếp ngọt (khoảng 3/4 cốc)
  • 20 gram đường trắng (2 muỗng canh)
  • 15 ml nước lọc
  • Ít bột bắp/ bột khoai tây để phủ bánh sau khi hoàn thành

5.2. Cách làm món bánh mochi nhân dâu tây bằng lò vi sóng

5.2.1. Trộn bột và làm nhân đậu đỏ dâu tây
  • Sau khi sơ chế, bạn xếp dâu tây lên dĩa lớn.
  • Chia bột đậu đỏ thành 6 phần bằng nhau, xếp cùng dĩa với dâu.
nguyên liệu làm ánh mochi dâu tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm ánh mochi dâu tây.
  • Nhấn dẹt từng khúc bột đậu đỏ, cho mỗi miếng bột là 1 trái dâu ở giữa, bọc bột lại.
cách bọc bột đậu đỏ nhân dâu tây
Cách bọc lớp vỏ đậu đỏ quanh trái dâu tây làm nhân bánh mochi.
  • Trong 1 cái tô sạch, bạn cho bột gạo ngọt với đường vào, trộn đều. Sau đó, đổ nước lọc vào, khuấy nhanh và đều tay để tạo thành hỗn hợp bột sánh mịn, không còn lợn cợn. Lấy màng thực phẩm bọc tô bột lại, cho vào lò vi sóng, quay ở mức 175 độ C trong khoảng 30 giây rồi lấy ra.
cách trộn bột làm bánh mochi nhật bản
Bước trộn bột làm bánh mochi Nhật Bản.
5.2.2. Tạo hình và hoàn tất cách làm bánh mochi nhân dâu tây
  • Cho khối bột lên khay có phủ lớp bột bắp bên dưới để làm lớp áo chống dính.
  • Ngắt bột thành 6 phần bằng nhau, nhào cho dẻo mịn.
  • Nhấn dẹt từng miếng bột, rồi cho phần nhân đậu đỏ bọc dâu tươi vào giữa, miết kín các mép bột bên ngoài lại. Thực hiện cho đến khi hết bột vỏ bánh và nhân.
cách làm bánh mochi nhân dâu tây
Cách bọc vỏ bánh mochi với nhân đậu đỏ, dâu tây.

5.3. Cách làm bánh mochi bằng nồi cơm điện

Ngoài chõ hấp, lò vi sóng/ lò nướng, bạn cũng có thể làm chín hỗn hợp bột bánh mochi bằng nồi cơm điện. Theo đó, bạn cho khối bột vào nồi cơm, nhấn nút “Cook”, nấu khoảng 10 – 12 phút cho hỗn hợp sền sệt lại là được. Trong lúc nấu bột, bạn nhớ dùng muôi đảo bột đều để không bị cháy nhé.

cách nấu bột làm bánh mochi bằng nồi cơm điện
Thời gian nấu bột làm bánh mochi bằng nồi cơm điện chỉ khoảng 10 – 12 phút. Ảnh: Internet

6. Cách làm bánh mì mochi nhân phô mai của Brazil

6.1. Nguyên liệu

Bạn thường nghe về bánh mochi của Nhật Bản – được làm từ bột gạo nếp, có vị dính dính, dai, mềm sau khi nấu chín. Thế nhưng, ít ai biết ở Brazil cũng có món bánh tương tự: bánh mì mochi phô mai (Pão de Queijo). Bánh được làm bằng bột năng, nhưng thành phẩm cũng có độ dẻo ngon giống cách làm bánh mochi truyền thống của Nhật Bản vậy. Để thực hiện món bánh này, bạn chuẩn bị:

  • 110 gram bột gạo ngọt
  • 15 gram bột năng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 45 gram phô mai cheddar
  • 1 trứng gà lớn được đánh mịn sẵn trong tô
  • 35 gram bơ tan chảy
  • 60 ml sữa tươi có đường
dĩa bánh mì mochi brazil pão de queijo
Bánh mì pão de queijo có tạo hình và dùng nguyên liệu bột gạo ngọt giống mochi Nhật Bản.

6.2. Cách làm bánh mì mochi phô mai không nhân kiểu Brazil

6.2.1. Trộn bột bánh mì mochi
  • Trộn tất cả nguyên liệu khô với nhau trong 1 cái tô sạch.
  • Lấy tô khác, cho các nguyên liệu ướt (phô mai, trứng, bơ, sữa) còn lại vào, trộn đều.
trộn phô mai với trứng sữa
Bước trộn phô mai với trứng, bơ, sữa.
  • Đổ tô nguyên liệu ướt vào khuấy đều cùng tô bột khô, rồi dùng tay nhào cho đến khi thành hỗn hợp thống nhất, hơi dính.
cách trộn bột làm bánh mì mochi
Cách trộn bột với nguyên liệu ướt làm bánh mì mochi Brazil.
  • Chia hỗn hợp bột thành 12 phần bằng nhau, vo tròn lại.
vo viên bột làm bánh mì mochi và xếp lên khay nướng
Các viên bột làm bánh mì mochi sau khi vo tròn, xếp lên khay nướng.
6.2.2. Cách nướng bánh mì mochi vị phô mai không nhân
  • Làm nóng lò nướng ở mức 175 độ C.
  • Lót miếng giấy nến lên khay nướng, xếp các viên bột bánh mochi đã phết xung quanh bằng 1 lớp nước mỏng lên khay, đặt cách nhau khoảng 3 cm.
  • Cho khay bánh mochi vào lò nướng 25 phút thì lấy ra. Bẻ đôi thử 1 bánh kiểm tra xem chín chưa. Cách làm bánh mì nướng mochi đúng chuẩn là bên ngoài giòn ngon, bên trong mềm mềm và hơi ướt.
bánh mì mochi sau khi nướng
Bánh mì mochi sau khi nướng. Ảnh: Internet
  • Bánh chín hết thì bạn lấy ra ngoài, để yên cho nguội. Bánh mì mochi này ăn ngon nhất khi còn tươi nhé.
cách làm bánh mì mochi phô mai
Thưởng thức bánh mì mochi phô mai với tách trà mỗi sáng là “cực phẩm”.
6.2.3. Cách bảo quản bánh mì mochi tự làm
  • Bạn cho bánh mì mochi vào hộp đậy kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng, sử dụng tối đa 2 – 3 ngày nhé. Nếu muốn để bánh dùng được lâu hơn, thì bọc trong nilon, rồi để trong ngăn đông.
  • Khi ăn, có thể lấy bánh cho vào lò nướng/ lò vi sóng hâm nóng lại. Nhớ bọc bánh trong giấy bạc khi hâm nóng lại nhé.
hâm nóng bánh mì mochi bằng lò nướng
Hâm nóng bánh mì mochi bằng lò sau khi bảo quản tủ đông để thưởng thức. Ảnh: Internet

7. Cách làm bánh tuyết mochi lạnh vị dừa

7.1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi (loại không đường): 135 ml
  • Kem tươi: 90 ml
  • Nước cốt dừa: 60 gram (có thể tự vắt nước cốt từ cơm dừa, hoặc mua loại đóng lon sẵn)
  • Đường bột: 35 gram
  • Bột gelatin (hoặc dạng lá): 6 gram
  • Cơm dừa nạo sợi nhuyễn: 100 gram (để phủ bánh)
nguyên liệu làm bánh tuyết mochi
Các nguyên liệu làm bánh tuyết mochi. Ảnh: Internet

7.2. Cách làm bánh mochi tuyết lạnh bằng lò vi sóng

  • Cho gelatin vào một cái tô sành, rồi đặt trong lò vu sóng, quay vài phút cho tan chảy.
  • Bắc nồi nước nhỏ, để 1 cái tô khác (lớn hơn nồi, để không chạm nước) lên miệng nồi. Trong tô đó, bạn thêm sữa tươi, whipping cream (kem tươi), khuấy cùng nước cốt dừa, đường, rồi đổ gelatin vào quấy chung.
  • Bật bếp, hấp cách thủy hỗn hợp trên. Ở công đoạn này, bạn chỉ đun nước cho nóng lên, chứ không để sôi nhé. Vừa nấu, vừa khuấy hỗn hợp cho tan đều hòa quyện thì tắt bếp.
  • Lọc hỗn hợp trên qua rây cho mịn.
  • Lấy 1 màng bọc thực phẩm phủ đáy khuôn hình vuông, rồi đổ hỗn hợp trên vào khuôn, đợi nguội thì cho vào tủ lạnh, trữ ở ngăn đông.
đổ hỗn hợp sữa làm bánh tuyết mochi vào khuôn
Bước đổ hỗn hợp sữa làm bánh tuyết mochi vào khuôn. Ảnh: Internet
  • Khoảng 2 tiếng sau, lấy khuôn bánh ra, cắt thành các khối vuông nhỏ.
  • Rải đều cơm dừa nạo lên trên bánh và thưởng thức.
cách làm bánh tuyết mochi
Cách làm bánh tuyết mochi phủ cơm dừa độc đáo.

8. Công thức làm bánh mochi nhân vừng đen bí đỏ

8.1. Nguyên liệu

  • 2 chén bột gạo ngọt (256 gram)
  • 1 chén đường nâu
  • 1 chén đường bột
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1 thìa cà phê bột quế
  • 1 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu tươi
  • 1 thìa cà phê gừng xay nhuyễn
  • 1 thìa cà phê đinh hương
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 cốc và 2 muỗng canh bí ngô (đã bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ, xay nhuyễn)
  • 1 cốc nước cốt dừa
  • 3 quả trứng gà
  • 1 chén bơ không muối, nấu tan chảy và để hơi nguội
  • 1 thìa cà phê vani nguyên chất
  • 2,5 – 3 muỗng canh vừng đen rang sẵn
  • Nguyên liệu phủ bánh: 1 muỗng canh đường bột
chảo mè đen rang
Mè đen rang chín, thơm chuẩn bị làm bánh. Ảnh: Internet

8.2. Cách làm bánh mochi nhân bí đỏ mè đen Halloween

  • Làm nóng lò nướng ở mức 175 độ C. Trong lúc đó, bạn trộn bột làm bánh.
  • Trong 1 cái tô lớn, bạn trộn bột gạo ngọt, đường nâu, đường cát, bột nở, bột quế, nhục đậu khấu, gừng, đinh hương, muối cho đều.
  • Trong 1 cái tô khác, bạn đập trứng gà vào, dùng máy đánh cho bông mịn. Sau đó, cho bí đỏ xay, nước cốt dừa, bơ và vani vào, trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp mịn.
trộn bột làm bánh mochi bí đỏ mè đen và đổ khuôn
Cách trộn bột làm bánh mochi bí đỏ mè đen và đổ khuôn.
  • Từ từ đổ các thành phần ướt vào trộn chung với hỗn hợp bột khô để tạo thành khối bột thống nhất và sền sệt.
  • Thêm mè đen vào trộn cùng hỗn hợp bột.
  • Đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn bánh nướng, rồi cho vào giá giữa lò, nướng khoảng 75 – 80 phút.
  • Kiểm tra bánh chín chưa bằng cách đâm que tăm vào, không còn dính bột là chín, lấy bánh ra.
  • Đợi bánh nguội, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn.
rắc đường bột lên bánh mochi bí đỏ mè đen cắt khối vuông
Bước rắc đường bột lên bánh mochi bí đỏ mè đen cắt khối vuông. Ảnh: Internet
  • Rắc đường bột lên bánh và thưởng thức. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho bánh vào hộp kín, để ở nhiệt độ phòng, ăn trong tối đa 3 ngày nhé.
cách làm bánh mochi bí đỏ mè đen
Món bánh mochi bí đỏ mè đen ngon miệng, đẹp mắt cho mùa Halloween.

9. Cách làm bánh mochi mè đen đậu phộng không nhân kiểu Đài Loan

9.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chính:

  • Bột gạo nếp: 1 chén
  • Đường mía hữu cơ (hoặc thay bằng đường bột): 3 thìa cà phê
  • Nước lọc: 3/4 cốc
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh

Nguyên liệu phủ bánh mochi:

  • Đậu phộng rang với ít mật ong, nghiền nhuyễn: 1/4 chén
  • Bột mè đen trộn với ít đường: 2 – 3 muỗng canh

9.2. Công thức làm bánh mochi mè đen đậu phộng Đài Loan

  • Rây các nguyên liệu khô, cùng với bột vào tô sạch, trộn đều.
  • Thêm các nguyên liệu ướt còn lại vào hỗn hợp bột, khuấy đều đến khi mịn.
cách làm bánh mochi mè đen đậu phộng đài loan
Cách làm bánh mochi lăn mè đen đậu phộng độc đáo.
  • Đun nồi nước sôi, cho tô bột vào nồi hấp chín khoảng 15 phút.
  • Sau đó, dùng muôi ngắt từng miếng bột trong tô thành khúc nhỏ hơn.
  • Đậy nắp nồi, tiếp tục hấp thêm 15 phút nữa thì lấy tô bột ra.
  • Mè đen và đậu phộng trải đều lên 2 dĩa khác nhau.
  • Bạn chia bột bánh mochi vừa hấp thành 2 phần, 1 phần cho vào dĩa mè đen lăn đều, phần còn lại thì cho vào dĩa đậu phộng.
  • Cuối cùng, dọn bánh lên dĩa và thưởng thức.
dĩa bánh mochi phủ đậu phộng mè đen
Đổi vị cuối tuần với cách làm bánh mochi phủ đậu phộng vừng đen Đài Loan này nhé! Ảnh: Internet

10. Bánh mochi là gì và ăn nhiều có gây béo không?

10.1. Bánh mochi là gì và làm từ bột gì?

Mochi là một loại bánh ngọt Nhật Bản, được làm từ mochigome – một loại gạo nếp hạt ngắn. Về cách chế biến, gạo nếp sẽ được nghiền nhuyễn, pha thành bột nhão. Sau đó, bột được nặn tạo thành hình dạng mong muốn, rồi nấu chín. Các nguyên liệu nhân bánh mochi phổ biến bao gồm đậu đỏ, đậu xanh, kem,…Một điều đặc biệt, đây cũng là món tráng miệng thuần chay tự nhiên tốt nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

cách làm bánh mochi nhật bản
Mochi là tên gọi một loại bánh gạo tráng miệng của người Nhật.

10.2. Có bao nhiêu loại bánh mochi của Nhật Bản?

Cách làm bánh mochi truyền thống của Nhật Bản rất đa dạng. Theo đó, có 9 loại mochi (Types of Mochi) với tên gọi như sau:

  • Daifuku Mochi: Vỏ bánh làm từ bột gạo nếp, nhồi với nhân bột đậu ngọt.
  • Mochi Sakura: Bánh có màu hồng nhạt, chứa đậu đỏ ngọt hoặc đậu trắng. So với Daifuku, cách làm bánh mochi sakura có kết cấu bột vỏ sần sùi hơn, được quấn bằng một chiếc lá anh đào.
  • Warabi Mochi: Bánh được làm từ tinh bột của cây warabi (vùng nước lợ), chứ không phải từ bột gạo.
  • Botamochi/ Ohagi: Nhân bánh được làm bằng bột đậu đỏ mịn, còn vỏ bánh có thể nguyên chất, hoặc phủ trong bột kinako, rong biển, bột trà xanh, vừng nghiền.
  • Kuzumochi: Bánh được làm từ tinh bột cây kuzu của Nhật Bản, không có gluten và thuần chay. Bánh được thưởng thức cùng bột kinako và siro.
các loại bánh mochi nhật bản
9 loại bánh mochi của Nhật Bản.
  • Kusamochi: Bánh làm bằng gạo nếp và cây yomogi của Nhật. Bánh màu xanh nhờ sử dụng bột từ cây yomogi, kết hợp đốm lá của loài cây này khi chế biến.
  • Hishimochi: Một cách làm bánh mochi Nhật Bản có hình thoi/ kim cương. Bánh có 3 lớp màu hồng, trắng, xanh lá, thường được tặng kèm búp bê Hina trong mùa lễ hội Hinamatsuri. Bánh đại diện cho “ngày của các cô gái” nên có ngoại hình rất đáng yêu.
  • Hanabira mochi: Bánh có vẻ ngoài đặc biệt do hình dạng phẳng độc đáo, được gấp làm đôi, kẹp giữa là một que cây nhỏ.
  • Kirimochi/ Marumochi: Là cách làm bánh mochi không đường, được đóng gói ở dạng khối khô, cứng để dùng trong nấu ăn.

10.3. Bánh mochi bao nhiêu calo và có gây mập không?

Một viên bánh mochi nhân kem (calories in mochi ice cream) kích thước trung bình chứa khoảng 56 calo. Trong đó, chất béo chiếm 0,1 gram, carbohydrate chiếm 13 gram, protein 0,6 gram và 5 gram đường. Với bánh mochi thông thường thì hàm lượng calo khoảng 100 kcal.

1 cái bánh mochi bao nhiêu calo
Một viên bánh mochi kích cỡ trung bình khoảng 100 calo.

Mochi là món bánh ngon được yêu thích ở Nhật Bản, gắn liền với tuổi thơ bao người, giống như cách làm bánh Doremon vậy. Với sự đa dạng về hương vị, loại bột và nguyên liệu, cách làm bánh mochi đặc biệt thân thiện với người ăn chay. Một món ăn vặt nhẹ nhàng thế này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu giảm cân của bạn. Thế nên, hãy bổ sung ngay công thức bánh mochi vào thực đơn món tráng miệng cuối tuần của gia đình mình nhé!

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Tóm tắt
recipe image
Cách làm bánh mochi Nhật Bản
Tác giả
Ngày viết
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
Đánh giá
51star1star1star1star1star Based on 3 Review(s)