1. Cách làm các món nhậu ngon ngày Tết đơn giản tại nhà

1.1. Cách chế biến tai heo ngâm kiểu Thái

Một trong các món nhậu ngon cho ngày Tết phải kể đến tai heo ngâm kiểu Thái. Đây được xem là mồi nhậu cực kỳ lý tưởng của những đấng mày râu. Món ăn này với đây đủ hương vị chua cay mặn ngọt giúp vị giác của bạn được kích thích vô cùng.

1.1.1. Nguyên liệu

  • 400 gram tai heo
  • 30 gram gừng
  • 200 gram cà rốt
  • 300 gram đu đủ
  • 250 gram đường trắng
  • 120 gram me
  • 100 ml nước mắm
  • 20 gram tỏi
  • 10 gram ớt bột Hàn Quốc (Xem cách làm ớt bột kiểu Hàn tại nhà)
  • 50 gram tắc trái
  • 90 gram ớt tươi
  • 215 ml giấm

1.1.2. Hướng dẫn cách làm món tai heo ngâm kiểu Thái ngon để nhậu ngày Tết

  • Tai heo mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc với 15 ml giấm và 30 gram gừng trong 10 phút. Vớt ra cho vào tô nước đá để tai heo được giòn ngon. Cắt tai heo thành từng miếng mỏng dài.
Luộc tai heo
Tai heo luộc chín và cắt miếng dài mỏng. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho 200 ml giấm và 150 gram đường vào đun sôi. Sau đó tắt bếp để nguội. Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, bào mỏng cùng với hành tím và tỏi. Tiếp đến cho tất cả vào hỗn hợp giấm vừa để nguội ngâm khoảng 30 phút.
Ngâm đu đủ chua ăn kèm tai heo
Ngâm đu đủ và cà rốt ăn kèm với tai heo. Ảnh: Internet
  • Cho 200 ml nước sôi vào 120 gram me, dầm mạnh tay để me ra nước, lọc lấy nước và bỏ xác. Kế đến bạn cho thêm 100 ml nước mắm, 100 gram đường, 10 gram ớt bột Hàn Quốc, 20 gram ớt đỏ và 20 gram ớt xanh băm nhuyễn vào trộn đều, bắc lên bếp đun đến khi sôi thì tắt bếp để nguội.
Làm nước sốt me
Nấu nước sốt me. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một tô nhỏ, cho tai heo, đu đủ ngâm, nước sốt vừa nấu, 50 gram tắc và 50 gram ớt xanh vào trộn đều. Để khoảng 10 phút là bạn đã có được món nhậu lai rai cho ngày Tết gia đình.
Trộn tai heo với nước sốt me làm món nhậu ngày Tết
Trộn tai heo với hỗn hợp nước sốt me và đu đủ ngâm. Ảnh: Internet
Gỏi tai heo là món nhậu cực ngon ngày Tết
Gỏi tai heo ngâm kiểu Thái có vị chua chua ngọt ngọt cay cay rất thích. Ảnh: Internet

1.2. Khô gà lá chanh – top các món ngon để nhậu ngày Tết

Khô gà lá chanh vừa được xem là một trong những cách làm món ăn vặt ngon, vừa là món nhậu lại rai cực đã trong ngày Tết. Khô gà có màu vàng đẹp mắt, ăn vào vừa có vị mặn mặn ngọt ngọt vừa có chút the the từ ớt nên rất vừa miệng. Đặc biệt món ăn này còn có thêm sả và lá chanh nên có mùi thơm rất dễ chịu. Cách làm khô gà lá chanh không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị được những nguyên liệu mà bài viết chia sẻ dưới đây thì có thể vào bếp thực hiện ngay món này cho “ông xã” rồi nè.

1.2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ức gà
  • 20 lá chanh
  • 1 muỗng canh sả
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 5 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh ớt băm
  • 5 trái ớt khô
  • 6 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh hạt nêm

1.2.2. Hướng dẫn cách làm món khô gà lá chanh ngon nhậu lai rai ngày Tết

  • Ức gà mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín cùng 1 cây sả và 2 củ hành tím. Vớt ra ngâm vào nước đá để thịt gà săn lại, không bị bỡ. Tiếp đến bạn xé thịt thành những miếng nhỏ theo thớ dài.
Luộc chín thịt gà
Luộc chín và xé thịt gà thành miếng nhỏ. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh ớt băm và 10 lá chanh thái sợi vào xào. Kế đến bạn thêm 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 6 muỗng canh đường và 5 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều.
Nấu nước sốt để xào gà
Nấu nước sốt để xào gà. Ảnh: Internet
  • Khi hỗn hợp tan gia vị, cho thịt gà đã xé sợi vào, vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi nước cạn, thịt gà khô lại thì tắt bếp.
Xào thịt gà
Xào thịt gà trong nước sốt. Ảnh: Internet
  • Để bảo quản khô gà lá chanh được lâu hơn, bạn cho vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút. Lưu ý, cứ 10 phút bạn lấy ra trở đều để thịt gà không bị cháy khét. Gà khô, lấy ra ngoài để nguội và sau đó cho vào hũ để bảo quản được lâu hơn.
Khô gà lá chanh là món nhậu ngon ngày Tết
Khô gà lá chanh có thể bảo quản được lâu. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm món dồi sụn nướng nhậu ngon ngày Tết

Nhắc đến các món ngon để nhậu trong ngày Tết thì không thể nào bỏ qua được món dồi sụn nướng. Món ăn này có vị giòn sần sật của sụn quyện với thịt nạc ngọt bùi, ăn kèm với húng quế thì tuyệt vời. Những ngày đầu Xuân tiết trời lành lạnh, làm một bếp than hồng rồi xiên dồi sụn nướng, lai rai vài ly với bạn bè thì còn gì thú vị hơn.

1.3.1. Nguyên liệu

  • 1 bộ lòng non
  • 300 gram sụn heo
  • 300 gram thịt xay
  • 100 gram mỡ heo
  • 30 gram húng quế
  • 30 gram hành tây
  • 20 gram rau răm
  • 30 gram đậu phộng
  • 20 gram hành lá
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 2 muỗng canh rượu mai quế
  • 1 muỗng cà phê tiêu sọ

1.3.2. Hướng dẫn cách làm dồi sụn nướng để nhậu trong ngày Tết

  • Sụn heo mua về luộc chín, cắt nhỏ. Mỡ heo cắt hạt lựu, sau đó cho vào băm nhuyễn cùng với sụn heo.
    Chuẩn bị một tô vừa, cho hỗn hợp sụn mỡ vừa băm vào trộn đều với 300 gram thịt heo xay, hành tây cắt hạt lựu, rau răm, rau húng quế, hành lá cắt nhỏ, đậu phộng rang giã nhuyễn và 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê tiêu sọ. Trộn đều và để 30 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.
Băm sụn heo cùng với mỡ heo
Băm sụn heo cùng với mỡ heo. Ảnh: Internet
  • Thời gian ướp nguyên liệu, đem lòng non làm sạch, rửa qua rượu cho bớt mùi hôi. Lấy 1 đầu bộ lòng cột chặt, đầu còn lại cho vào phễu rồi nhồi nhân thịt sụn vừa ướp vào. Sau đó dùng sợi chỉ cột lòng thành từng khúc.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho dồi vào luộc. Trong thời gian luộc, bạn lưu ý nên dùng xiên tre xăm vào từng khúc dồi để khí hơi bên trong thoát ra ngoài, tránh dồi sụn quá căng và rách.
Nhồi sụn thịt vào lòng non và luộc chín.
Nhồi sụn thịt vào lòng non và luộc chín. Ảnh: Internet
  • Dồi sụn chín, vớt ra ngoài, lấy kéo cắt ở những đoạn có cột chỉ. Sau đó xiên que vào vào cho lên bếp than để nướng. Khi dồi chuyển sang màu nâu đỏ và dậy mùi thì có thể lấy xuống và thưởng thức. Món này bạn có thể ăn kèm với dưa chua và tương ớt.
Dồi sụn nướng là một trong các món nhậu ngon ngày Tết
Dồi sụn nướng trên bếp than hồng thơm phưng phức khiến ai cũng phát thèm. Ảnh: Internet

1.4. Khô mực chiên nước mắm – món nhậu ngon ngày Tết

Có thể nói khô mực là một trong những món không bao giờ thiếu vào những ngày Lễ Tết. Mực khô được chế biến thành nhiều món khác nhau, song, ngon và dễ làm nhất vẫn là đem chiên với nước mắm. Cách làm này vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của mực khô đồng thời còn có chút mặn mặn, ngọt ngọt, dai dai, ngon không thể cưỡng lại được.

1.4.1. Nguyên liệu

  • 150 gram khô mực
  • 60 ml nước mắm
  • 60 gram đường trắng
  • 30 gram bơ
  • 30 gram ớt băm
  • 30 gram tỏi băm
  • Cồn 90 độ và 1 cái bật lửa

1.4.2. Hướng dẫn cách làm khô mực chiên nước mắm ngon để nhậu ngày Tết

  • Lấy cồn 90 độ đổ phủ vào mực khô, sau đó dùng đũa gỗ thấm một ít cồn và bật lửa lên nướng chín mực. Lưu ý trở đều tay để mực chín đều và không bị khét.
  • Mực chín, dùng chày đập vào để loại bỏ những chỗ bị cháy khét đồng thời giúp mực bông tơi hơn. Dùng tay xé mực thành những miếng nhỏ.
Nướng chín và xé khô mực
Nướng chín và xé khô mực. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun tan, tiếp đến thả tỏi và ớt vào phi thơm. Sau đó trút nước mắm, đường và khuấy đều. Đun lửa nhỏ đến khi đường tan, nước mắm kẹo lại thì cho mực vào, đảo thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.
Rim khô mực
Rim khô mực với nước mắm ớt. Ảnh: Internet
Khô mực chiên nước mắm là món nhậu ngon ngày Tết
Khô mực chiên nước mắm mặn mặn ngọt ngọt ăn hoài chẳng thấy chán. Ảnh: Internet

1.5. Cách làm món chân gà xào sả ớt để nhậu ngày Tết

Kể đến các món nhậu cho ngày Tết mà bỏ qua chân gà xào sả ớt thì thật là thiếu sót. Đây là món ngon chống ngán ngày Tết này dễ làm lại hợp với khẩu vị của nhiều người, đặc biệt là các đấng mày râu. Chân gà giòn sật quyện với sả ớt thật cay đảm bảo sẽ làm “đốn tim” bất cứ ai được thưởng thức.

1.5.1. Nguyên liệu

  • 400 gram chân gà
  • 5 gram muối
  • 20 gram tỏi băm
  • 15 gram gừng
  • 20 gram ớt băm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh dầu hào

1.5.2. Hướng dẫn cách làm chân gà xào tỏi ớt

  • Chân gà mua về cắt bỏ móng, rửa sạch và cắt đôi. Sau đó cho vào luộc chín cùng với 5 gram muối và 15 gram gừng đập dập. Tiếp đến, vớt chân gà ra thau nước đá để phần da được giòn hơn, khi chân gà nguội hẳn thì cho ra ngoài để ráo.
Sơ chế chân gà
Luộc chín chân gà. Ảnh: Internet
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm. Sau đó thêm các loại gia vị đã chuẩn bị như 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh dầu hào vào xào. Đun đến khi gia vị tan thì trút chân gà vào đảo đều. Nước sốt sôi lại thì tắt bếp.
Xào chân gà với nước mắm tỏi ớt.
Xào chân gà với nước mắm tỏi ớt. Ảnh: Internet
Chân gà xào tỏi cay là món nhậu ngon ngày Tết
Chân gà xào tỏi ớt cay rất thích hợp để nhậu lai rai ngày Tết với bạn bè. Ảnh: Internet

1.6. Ốc lác xào sả ớt – món nhậu ngon ngày Tết với bạn bè

Nếu là tín đồ của hải sản chắc chắn bạn không thể nào qua được món ốc xào sả ớt đủ loại. Đây là một trong các món nhậu ngon ngày Tết vô cùng phổ biến. Ốc lác có vị cay cay mặn mặn, thơm vị sả và thấm đều gia vị nước sốt nên ăn vô cùng ngon.

1.6.1. Nguyên liệu

  • 2 kg ốc lác hoặc ốc bươu
  • 4 cây sả
  • 2 trái ớt sừng
  • 5 trái ớt
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng canh ớt bột
  • 40 ml nước mắm
  • 50 gram rau răm

1.6.2. Hướng dẫn cách làm ốc lác xào sả ớt

  • Ốc lác mua về rửa sơ với nước, sau đó cho vào thau lớn, thêm sả đập dập, ớt băm, ớt bột, gừng lá và ít kim loại (dao, muỗng inox), đổ nước ngập mặt ốc và ngâm qua đêm để ốc nhả sạch chất dơ. Vớt ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần và để ráo. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát. Rau răm cũng rửa sạch và để ráo nước.
Ngâm ốc và sơ chế nguyên liệu
Ngâm ốc và sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, ớt băm, ớt thái lát và sả đập dập thái sợi vào. Xào đến khi xả hơi chuyển màu thì cho ốc vào đảo đều. Đậy kín nắp, sau 5 phút thì thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường trắng, 40 ml nước mắm vào xào đều.
Cho ốc vào chảo xào chung với sả ớt.
Cho ốc vào chảo xào chung với sả ớt. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục đậy nắp thêm 5 phút nữa thì cho rau răm vào, trộn đều và tắt bếp. Bạn có thể làm thêm chén nước mắm gừng để ăn kèm với ốc.
Ốc lát xào sả ớt là món nhậu ngon ngày Tết
Ốc lát xào sả ớt ăn kèm với nước mắm gừng rất ngon. Ảnh: Internet

1.7. Cách làm món đậu nành rim mặn ngọt chế biến mồi nhậu ngon ngày Tết

Đậu nành rim mặn ngọt là món ngon ngày Tết dân dã nên cách làm cũng không quá cầu kỳ. Hạt đầu nành bùi bùi thấm đều gia vị của nước tương và đường nên ăn rất ngon. Không chỉ làm món nhậu ngày Tết, đậu nành dùng làm các món ăn vặt lạ miệng cũng rất thú vị.

1.7.1. Nguyên liệu

  • 150 gram đậu nành
  • 2 cái hoa hồi
  • 1 miếng thanh quế
  • 10 gram hành boa rô
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 lá nguyệt quế
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh nước tương

1.7.2. Hướng dẫn cách làm đậu nành rim mặn ngọt

  • Đậu nành nhặt bỏ những hạt hư, sau đó cho vào nước ngâm qua đêm để hạt đậu nở mềm. Đủ thời gian, vớt ra xả lại với nước lạnh, thêm hoa hồi, nguyệt quế, thanh quế, đầu hành boa rô và gừng cắt nhỏ vào. Thêm 2 muỗng canh nước tương và nước lọc ngập mặt đầu.
  • Bắc hỗn hợp đậu lên bếp, đun lửa nhỏ và nấu khoảng 20 phút cho đậu mềm. Thêm ít muối và đường vào tiếp tục đun đến khi đậu mềm.
Cách rim đậu nành mặn ngọt
Các bước thực hiện rim đậu nành mặn ngọt. Ảnh: Internet
  • Đậu chín, vớt ra một chảo khác, bắc lên bếp rang lửa nhỏ để hạt đậu được khô. Như vậy món đậu nành tim mặn ngọt đã hoàn thành rồi đấy. Món ăn này vừa đơn giản nhưng lại thơm ngon, rất thích hợp làm mồi nhậu.
Đậu nành rim mặn ngọt món nhậu ngon ngày Tết
Đậu nành rim mặn ngọt món nhậu ngon ngày Tết. Ảnh: Internet

2. Những điều cần lưu ý khi dùng đồ nhậu an toàn ngày Tết

  • Nên ăn no trước khi dùng rượu bia, tránh trường hợp bị xót ruột, đau dạ dày.
  • Sử dụng sản phẩm rượu, bia có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng để tránh ngộ độc.
  • Dùng rượu, bia với liều lượng vừa phải, khi say thì không nên tự chạy xe về.
  • Để giải rượu bia nhanh, bạn có thể tham khảo một số loại trà giải rượu, cách nấu canh giá đỗ giải rượu bia nhanh và an toàn,…

Ngày Tết không bao giờ thiếu những bữa tiệc, thế nên, việc có mồi nhậu ngon để lai rai vài ly rượu luôn khiến các ông thích thú. Trên đây, bài viết đã bật mí cho bạn cách làm những món nhậu ngon ngày Tết vừa nhanh vừa đơn giản, đặc biệt nguyên liệu lại dễ tìm và không quá đắt. Hãy chọn một món ăn ngon thích hợp và vào bếp thực hiện cùng webnauan.vn nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp