1. Cách chế biến bò bít tết phô mai
1.1. Nguyên liệu
Cách làm bò bít tết phô mai ngon mềm gồm các thành phần nguyên liệu như sau:
- Thịt bò thăn: 200 gram.
- Phô mai (con bò cười): 2 miếng.
- Sữa tươi: 150 ml.
- Bột mì: 1 muỗng canh.
- Khoai tây: 1 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Salad, cà chua, bơ lạt, sốt mayonnaise, tỏi băm.
- Nước cốt tỏi và gừng: 2 muỗng canh.
- Gia vị: bột nêm, đường, muối, dầu ăn, tiêu, giấm, nước tương.
1.2. Hướng dẫn làm bò bít tết sốt phô mai ngon mềm
1.2.1. Cách làm nước sốt phô mai ngon ăn bò bít tết
- Cho 2 miếng phô mai con bò cười vào chén, sau đó dùng muỗng dằm nát.
- Bắc chảo lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh bơ lạt, khi bơ tan hoàn toàn cho thêm vào 150 ml sữa tươi, 1 muỗng canh bột mì rồi đảo đều tay. Đảo đều đến khi hỗn hợp nước sệt lại thì tắt bếp.
1.2.2. Sơ chế thịt bò và những nguyên liệu khác
- Thịt bò sau khi mua về tiến hành rửa sạch, sau đó cắt làm đôi rồi dùng búa hoặc chày kim loại đập dập hai mặt thịt. Điều này sẽ khiến cho thịt khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.
- Khoai tây đem rửa sạch, cắt thành sợi vừa ăn, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha thêm một chút muối để khoai tây không bị thâm đen. Không nên gọt vỏ khoai tây vì khi chiên có vỏ sẽ giúp khoai tây giòn hơn và không mất đi phần chất dinh dưỡng vốn có.
- Salad, dưa leo, cà chua đem rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tây đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng sau đó cho vào một cái tô. Bỏ vào 1 muỗng canh đường rồi tiến hành trộn đều cho hành bớt đi vị hăng.
1.2.3. Ướp thịt bò và làm giấm trộn salad
- Cho thịt bò ra dĩa rồi cho vào nước cốt tỏi và gừng, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều thịt bò với các gia vị và ướp thời gian khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt bò ít ra nước.
- Chuẩn bị một cái tô rồi cho vào nửa muỗng canh giấm ăn, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
- Trộn giấm vào hỗn hợp làm salad rau và để yên 15 phút cho ngấm vị.
1.2.4. Chế biến món bò bít tết phô mai và chiên khoai tây
- Chuẩn bị một cái chảo sau đó cho vào 2 muỗng canh bơ lạt. Bật lửa cho nóng chảo và bơ tan, khi bơ đã tan cho thịt bò vào chiên chín đều 2 mặt.
- Chuẩn bị một chảo khác, cho dầu vào chảo rồi bật lửa, khi dần đã nóng già thì cho khoai tây vào chiên. Khi khoai đã chín thì vớt ra để vào rổ có lót giấy thấm dầu. Khi tiến hành chiên khoai tây nên cho nhiều dầu, lượng dầu nên ngập bề mặt khoai tây để khoai tây được chín đều.
1.2.5. Trình bày món bò bít tết và thưởng thức
- Chuẩn bị một cái dĩa sạch, xếp dưa leo và cà chua xắt lát ở một bên, rồi cho salad ở một bên. Cho thịt bò miếng ở phần còn lại của dĩa rồi rưới nước sốt phô mai lên bề mặt thịt bò, rắc thêm một ít hạt tiêu xay.
- Rưới mayonaise lên bề mặt của salad, sau đó, thưởng thức món bò bít tết phô mai kèm với tương ớt và nước tương.
2. Hướng dẫn cách làm bò bít tết sốt tiêu đen kiểu Việt Nam
2.1. Nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 400 gram.
- Hạt tiêu đen.
- Súp nước cốt thơm: 2 muỗng canh.
- Bột mì: 20 gram.
- Giấm trắng, dầu hào, nước tương, rượu trắng.
- Hành tây, tỏi, hành khô, tiêu hạt đen, gừng.
- Gia vị: đường, muối, bột nêm, gừng, hành khô, tỏi.
- Cà chua, rau mùi.
2.2. Hướng dẫn cách làm bò bít tết sốt tiêu đen
2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái miếng to và dày khoảng 0,5 cm. Sau đó, ướp thịt bò với hỗn hợp gồm: 2 muỗng tiêu den, 1 muỗng rượu, nửa muỗng nước cốt trái thơm, muối và gia vị khô trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Tiếp đến, bọc hỗn hợp thịt bò ướp và để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Hạt tiêu đem rang chín, sau đó đập dập cho bể hạt.
- Gừng, tỏi, hành khô làm sạch sau đó băm nhỏ.
- Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch.
- Hành tây rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành múi cau.
2.2.2. Cách làm nước sốt tiêu đen ăn bò bít tết
- Bắc nước lên đun sôi, lấy cà chua dùng dao khứa nhẹ phía dưới đáy của trái hình chữ thập rồi thả vào nồi nước đang sôi.
- Khi nước vừa sôi trở lại thì vớt cà chua ra. Dùng tay hoặc mũi dao lột đi lớp vỏ cà chua bên ngoài rồi chẻ đôi trái làm 2, lấy muỗng hoặc mũi dao khoét hết phần hạt giữ lại phần cùi. Sau đó, bỏ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, một ít dầu hào, một ít rượu trắng, cà chua đã xay nhuyễn và gia vị nêm vừa ăn. Nấu hỗn hợp này đến khi sôi thì cho bột mình vào khuấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là đạt tiêu chuẩn. Nhấc nồi xuống bếp và cho tiêu đã đập dập vào hỗn hợp nước sốt.
2.2.3. Hoàn tất món bò bít tết chiên áp chảo sốt tiêu đen
- Thịt bò khi đã được ngấm gia vị thì tiến hành áp chảo. Cho một chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật lửa cho dầu sôi, khi dầu đã sôi cho miếng thịt bò vào áp qua lại cho vàng đều 2 mặt thì bày ra dĩa.
- Xào hành tây, ớt Đà Lạt đổ lên phần bề mặt của thịt bò. Sau đó lấy phần nước sốt rưới lên toàn bộ phần thịt bò rồi thưởng thức kèm với bánh mì và tương ớt.
3. Cách làm bò bít tết bơ ăn với khoai tây
3.1. Nguyên liệu
- Thịt bò (chọn loại ngon): 500 gram.
- Khoai tây: số lượng tùy thích theo khẩu phần ăn.
- Tỏi: 1 củ.
- Dầu hạt cải: 45 ml.
- Muối và hạt tiêu: số lượng tùy khẩu vị ăn.
- Bơ: 10 gram.
3.2. Hướng dẫn cách làm bò bít tết khoai tây chiên
- Thịt bò sau khi mua về tiến hành rửa sạch, có thể dùng nước pha với một chút muối để rửa. Sau đó cắt bỏ đi phần mỡ, gân nếu có dính trên miếng thịt bò.
- Rắc một ít muối và hạt tiêu lên miếng thịt bò rồi để qua một bên.
- Khoai tây đem gọt vỏ sau đó thái từng lát nhỏ rồi ngâm vào nước đá lạnh có pha một chút muối. Ngâm trong thời gian khoảng 30 phút thì vớt ra, đem đi chiên tới khi khoai chín vàng thì vớt ra rổ có lót giấy thấm hút dầu.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo sau đó bắc lên bếp làm nóng. Khi chảo vừa nóng tới nhưng chưa bốc khói thì cho thịt bò vào áp chảo trong khoảng 2 phút. Dùng muỗng chuyên xào nhấn nhấn vào bề mặt thịt bò cho thịt nhanh khô, sau 2 phút thì lật qua mặt kia của thịt để thêm khoảng 2 phút.
- Sau đó tiếp tục cho bơ, tỏi băm nhuyễn vào chảo, đảo qua đảo lại cho bốc mùi thơm rồi cho thịt bò ra dĩa. Lấy khoai tây cho vào dĩa. Chuẩn bị chén nước tương chấm ăn kèm, có thể thêm bánh mì vào khẩu phần ăn.
4. Cách làm bò bít tết kiểu Mỹ
4.1. Nguyên liệu cần có để làm món bò bít tết kiểu Mỹ
- Thịt bò thăn (có thể chọn thịt bò Mỹ): 400 gram.
- Khoai tây, cà chua.
- Salad xoong, salad thông thường, rau ngò.
- Hành tím cắt lát.
- Bơ, nước ép tỏi, nước ép gừng.
- Dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột ngọt.
- Nước tương.
- Giấm gạo.
4.2. Hướng dẫn làm bò bít tết ăn bánh mì kiểu Mỹ
4.2.1. Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái làm 4 miếng bằng nhau, mỗi miếng khoảng chừng 100 gram. Sau đó tiến hành sơ chế thịt bò như đã hướng dẫn ở bước 1.2.2.
- Thịt bò sau khi đã được sơ chế tiến hành ướp với công thức sau: một ít nước gừng, một ít nước tỏi, nửa muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Sau khi cho hết tất cả gia vị vào thì tiến hành trộn đều thịt bò với gia vị, sau đó ướp trong thời gian khoảng 30 phút.
- Khoai tây tiến hành chế biến theo hướng dẫn ở bước 1.2.4.
4.2.2. Cách làm salad rau ăn với bò bít tết
- Salad được chế biến theo như bước 1.2.3. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cách làm nước sốt trộn salad rau như sau: cho vào tô lớn nửa muỗng canh dầu giấm, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước sôi khuấy đều cho gia vị tan. Sau khi gia vị tan cho thêm 1 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng canh hạt tiêu, hành tím cắt lát vào khuấy đều.
- Bắc chảo không lên bếp, bật lửa và chờ đến khi chảo thật nóng thì cho một ít dầu ăn vào. Khi chảo dầu đã nóng thì cho thịt bò vào áp chảo. Để thịt bò có thêm độ bóng và mềm mịn thì cho vào một ít bơ trong quá trình lật mặt thịt bò. Chiên thịt bò trong thời gian khoảng 5 đến 10 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Không nên chiên thịt bò quá chín sẽ làm thịt bò bị dai, mất đi độ ngon vốn có của thịt bò.
- Khi thịt bò thì cho thịt ra dĩa, dọn kèm với các món phụ như salad trộn giấm, khoai tây chiên. Có thể ăn thêm bánh mì và tương ớt để bò bít tết hấp dẫn hơn.
5. Cách làm bò bít tết trứng ngon đúng vị
5.1. Nguyên liệu bò bít tết trứng
- Thịt bò thăn: 400 đến 500 gram
- Trứng gà: 4 trái
- Khoai tây: 2 củ
- Rau sống ăn kèm: cà chua, salad, dưa chuột
- Gia vị: giấm, muối, tiêu xay, dầu ăn, đường
- Xúc xích: 1 đến 2 cây
5.2. Cách làm bò bít tết trứng ngon đúng vị
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, sau đó thái thành miếng có độ dày từ 1 đến 1,5 cm. Để thịt bò ráo nước hoặc có thể dùng giấy lau thịt bò. Khi thịt bò đã thái thành miếng thì chế biến theo bước 1.2.2., sau đó, ướp với 1 muỗng tiêu xay, nửa muỗng muối trong khoảng 30 phút.
- Dưa chuột, cà chua, salad đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Cà chua và dưa chuột xắt thành những lát mỏng. Salad cắt nhỏ thành từng nhúm khoảng 2 – 3 ngón tay.
- Bắc chảo gang lên bếp, bật lửa cho nóng cùng với 2 – 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng cho thịt bò vào chiên, có thể thực hiện tương tự như bước 3.2.
- Khi thịt bò đã chín thì vớt ra dĩa, đập trứng cho vào chảo. Đợi phần trắng trứng chín (giống cách luộc trứng lòng đào) thì vớt ra dĩa cùng với thịt bò. Nếu muốn ăn lòng đỏ chín hơn thì lật mặt của trứng lại khoảng 2 đến 3 phút thì vớt ra dĩa thịt.
- Lột xúc xích cho vào chảo nóng đảo qua đảo lại. Sau đó, vớt ra dĩa thịt ăn kèm rau sống chuẩn bị sẵn trước đó trong phần nguyên liệu.
6. Món thịt bò bít tết bao nhiêu calo?
Theo Cơ sở dữ liệu thống kê của Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ (USDA), một miếng thịt bò bít tết chiên 100 gram có thể chứa từ 271 – 300 kcal. Nếu bạn dùng nạc xương thì có thể cắt giảm thêm ít chất béo.
Không chỉ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao, món bò bít tết còn đáp ứng yêu cầu không ngán cho thực khách. Bởi chỉ cần thay đổi vài khâu trong chế biến, thay đổi một ít nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên một cách làm bò bít tết hoàn toàn khác. Ngoài ra, với tính chất dễ chín của thịt bò, bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho những khâu chế biến trong bếp. Đây hẳn là một món ngon mỗi ngày hoàn hảo cho một bữa sáng đầy dinh dưỡng, phải không nào!
Thùy Trâm tổng hợp