Cách làm chả lụa bằng khuôn sẽ giúp chị em phụ nữ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời, còn giúp cho cây chả làm ra trông đẹp mắt hơn. Nhờ vào hương vị thơm ngon và dễ bảo quản mà chả giò được mọi độ tuổi yêu thích vì thế chúng cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày Tết đến, Xuân về.

Mặc dù ở chợ, siêu thị và nhiều cửa hàng tiện lợi khác đều bán loại thực phẩm này nhưng nhiều bà nội trợ vẫn ngần ngại khi mua vì lo sợ không an toàn. Để giải quyết nỗi lo này cho các mẹ, hôm nay webnaua.vn sẽ bật mí cho bạn các bước làm chả lụa bằng khuôn tại nhà vừa đơn giản vừa ngon.

1. Cách làm chả lụa bằng khuôn inox đơn giản tại nhà

Muốn cây chả lụa làm ra có hương vị đậm đà và dai như ngoài hàng thì trước hết phải biết lựa chọn nguyên liệu ngon và tỉ lệ phù hợp.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt heo xay với tỉ lệ 80% thịt nạc và 20% mỡ
  • 30 gram bột bắp
  • 15 gram bột nở
  • 1 muỗng cà phê tiêu bột
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê đường kính
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • Khuôn inox để gói chả lụa
bộ khuôn inox gói chả lụa
Chuẩn bị sẵn bộ khuôn inox gói chả lụa để rút ngắn khâu chế biến. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm chả lụa bằng khuôn inox ngon

1.2.1. Sơ chế thịt heo và xay nhuyễn

  • Thịt sau khi mua về cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó lấy ra trộn đều với bột bắp, bột nở, đường, hạt nêm, tiêu, mắm. Cho thịt vào máy xay ở tốc độ trung bình khoảng 15 phút thì tắt.
  • Khi hỗn hợp thịt bột nhuyễn, cho 10 ml nước lạnh vào xay nhanh khoảng 15 giây, bạn ngừng máy khoảng 10 giây và cho thêm 10 ml nước đá lạnh vào, tiếp tục xay đến khi hỗn hợp dẻo mịn và có màu trắng hồng thì tắt máy. Cách này giúp thịt không bị chín và có màu sắc đẹp hơn.
Xay nhuyễn thịt
Cho thịt vào máy xay nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Khuôn inox mua về vệ sinh sạch sẽ, lau khô. Cho thịt vào màng bọc thực phẩm, cột chặt hai đầu rồi mới đặt vào khuôn, ép chặt. Nếu muốn làm chả lụa để đem biếu, bạn nên lót lá chuối vào khuôn trước rồi mới cho giò sống vào. Sau đó lấy ra cột chặt.
Cho giò sống vào khuôn để tạo hình chả giò
Cho giò sống vào khuôn có lót sẵn lá chuối rồi ép chặt để tạo hình cho chả giò. Ảnh: Internet

1.2.2. Hấp chín chả lụa gói bằng khuôn inox và bảo quản thành phẩm

  • Nấu một nồi nước sôi, cho chả lụa vào hấp chín trong khoảng 45 phút. Tuy nhiên, cũng tùy vào kích thước mà thời gian hấp sẽ khác nhau. Nếu dùng khuôn trung bình thì thời gian hấp chín chả lụa là 45 phút.
Hấp chín chả lụa làm bằng khuôn
Cho chả lụa vào nồi và hấp chín. Ảnh: Internet
  • Lấy chả lụa ra ngoài, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Khi ăn, bạn dùng dao cắt miếng nhỏ, xếp lên đĩa và ăn kèm với cà chua, dưa leo, rau thơm, chấm thêm ít muối tiêu hoặc tương ớt nữa thì ngon hết sảy. Ngoài ra, để thưởng thức món ngon ngày Tết này ngon hơn, bạn có thể ăn kèm chúng với củ kiệu ngâm nước mắm hoặc củ kiệu muối chua ngọt nhé.
Thành phẩm chả lụa làm bằng khuôn
Chả lụa làm ra sẽ có mùi rất thơm, ăn vào có chút giòn giòn dai dai như ngoài hàng. Ảnh: Internet

1.3. Cách đánh giá chả lụa ngon sau khi làm bằng khuôn inox

Chả lụa sau khi chế biến xong, để biết chúng có ngon và đạt chuẩn không, trước tiên bạn nên quan sát màu sắc của chúng. Nếu cây chả có màu trắng, chắc, không bị thâm và nhão thì về hình thức cây chả đã đạt chuẩn. Còn về phần đánh giá hương vị, nếu cây chả có mùi thơm, mặt cắt của chả mịn, kết dính với nhau và ăn không bị bở thì bạn đã thành công rồi đấy.

1.4. Ưu điểm của kỹ thuật làm chả lụa tại nhà bằng khuôn inox so với cách truyền thống

Nếu đã từng làm chả lụa bằng lá chuối kiểu truyền thống, khi chuyển sang dùng khuôn, bạn sẽ thấy tiện lợi hơn rất nhiều. Trước hết, các mặt giò lụa đều được khuôn cố định sẵn, bạn không cần sử dụng lực nhiều. Ưu điểm thứ hai là nhờ sự hỗ trợ của khuôn hiện đại, bạn bỏ qua được nhiều bước chế biến. Vì thế, các bước gói đòn lụa sẽ nhanh hơn rất nhiều mà vẫn có hình trụ tròn đẹp mắt và ngay ngắn.

1.5. Mẹo làm chả lụa tại nhà ngon

Để cây chả lụa làm ra có hương vị như ngoài hàng, trước hết bạn cần biết cách chọn thịt heo phù hợp. Loại thịt heo dùng làm chả lụa thường là nạc vai, nạc mông hoặc nạc dăm. Nếu miếng thịt có da bạn nên lóc bỏ phần da này để tránh trường hợp cây chả làm ra không mềm mịn. Đặc biệt thịt và mỡ phải có tỉ lệ tương đương là 80% nạc và 20% mỡ.

Thịt mông
Thịt mông là phần ngon nhất để làm chả lụa. Ảnh: Internet

Chả bán ngoài chợ người ta thường cho hàng the vào để có độ giòn dai tự nhiên. Tuy nhiên loại hàng the này lại rất có hại cho sức khỏe. Nếu làm chả lụa tại nhà, để chúng vẫn có độ dai như thường, bạn thay hàng the bằng cách cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trước khi xay. Ngoài ra, trong quá trình xay, bạn nên cho thêm viên đá lạnh đập nhuyễn hoặc nước lạnh vào. Ngoài ra nếu sử dụng lá chuối để gói chả thì nên lựa chọn lá chuối hột sẽ thơm hơn. Sau đó dùng khăn lau sạch trước khi gói cho sạch. Ngoài thịt heo, bạn cũng có thể tham khảo cách làm chả lụa bò theo sở thích nhé.

2. Chả lụa ăn tốt không?

Chả lụa được làm từ hai thành phần chủ yếu là thịt heo nạc và mỡ heo. Cả hai nguyên liệu này đều là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 tuần mỗi người chỉ nên ăn 1 kg thịt heo và với mỡ heo cũng không nên ăn quá nhiều. Do đó, ăn chả lụa với số lượng vừa đủ sẽ giúp ích cho sức khỏe rất nhiều. Để hạn chế được khẩu phần ăn, bạn có thể kết hợp chúng với bún, bánh mì, bánh dày hoặc các loại rau xanh.

Chả lụa tốt cho sức khỏe
Chả lụa tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc ăn nhiều hay ít. Ảnh: Internet

Cách làm chả lụa bằng khuôn inox đơn giản quá phải không nào. Phương pháp này sẽ giúp bạn có được món chả lụa ngày Tết vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe gia đình. Chị em nào muốn làm món ăn ngon này thì tham khảo ngay công thức mà webnauan.vn đã bật mí trên đây nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp