1. Hướng dẫn làm mứt nho xanh khô

Cách làm mứt nho khô cho ngày Tết luôn được nhiều người quan tâm. Tương tự như hướng dẫn làm mứt dừa non, mứt khoai lang hay công thức mứt gừng, mứt nho chẳng bao giờ vắng mặt trong quả bánh đầu Xuân. Mặc dù công thức làm mứt nho khô không khó nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Tuy vậy, món mứt trái cây này lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên bạn đừng bỏ qua nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 350 gram đường trắng
  • 1 kg nho xanh
Nho xanh
Làm mứt nho khô nên chọn loại nho xanh còn tươi, mọng nước. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt nho xanh khô

1.2.1. Cách sơ chế nho tươi

  • Nho xanh chọn mua những chùm có quả to, tươi và không bị dập. Cho vào thau rửa sạch, vớt ra tách riêng từng quả. Ở bước này bạn cũng loại bỏ những quả đã hỏng.
  • Cho nho xanh ra mâm, dùng màng mỏng che lại và phơi ngoài nắng, buổi tối đem vào nhà để tránh sương. Phơi liên tục trong 1 đến 2 tuần, bạn sẽ thấy những quả nho xanh tóp lại và ngả màu. Tiếp đến bạn trở mặt dưới quả nho lên và phơi thêm 1 tuần.

Lưu ý: Lựa chọn những chỗ phơi cao ráo, che chắn cẩn thận để tránh bụi bẩn và côn trùng.

Nho sau khi phơi khô
Nho sau khi phơi khô da sẽ nhăn lại. Ảnh: Internet

1.2.2. Thực hiện làm mứt nho khô

  • Nho sau khi phơi khô, bạn dùng giấy phủ lên bề mặt và để qua đêm cho độ ẩm của chúng được đều nhau.
    Chuẩn bị một nồi to, bắc lên bếp, cho nho và đường vào. Đun lửa nhỏ đến khi đường tan, sau đó kết tinh và chuyển thành phần trắng bám quanh từng quả nho khô.
  • Chuẩn bị một chiến ẩm kế, khi sên mứt nho khô xong, dùng ẩm kế đo, nếu độ ẩm còn khoảng 15% thì cho mứt nho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 tuần.
  • Đủ thời gian, trút nho ra một lọ thủy tinh. Sau đó đem xông lần lượt với bromua methyl và dioxit lưu huỳnh. Cách này giúp mứt nho khô bảo quản được lâu mà không bị ẩm, mốc.
Mứt nho khô
Mứt nho khô bảo quản được lâu mà không bị mốc. Ảnh: Internet

1.3. Những lưu ý khi làm mứt nho khô tại nhà và cách bảo quản để được lâu

  • Để mứt nho khô ngon, trước hết bạn phải chọn được những quả nho tươi xanh, vỏ mỏng và ngọt.
  • Khi phơi nắng phải tuân thủ đúng thời gian để nho không bị mốc, thối. Nên phơi ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ, che chắn cẩn thận để tránh bụi bẩn và côn trùng.
  • Bảo quản các loại mứt trái cây trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt nơi có nhiệt độ thích hợp. Khi lấy ra dùng, phải đậy nắp lại ngay để tránh không khi lọt vào gây ẩm, mốc.

2. Hướng dẫn cách làm mứt nho dẻo

Mứt nho dẻo có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon miệng. Công thức làm món mứt nho dẻo này đơn giản hơn mứt nho khô rất nhiều và còn tiết kiệm được thời gian. Nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể lựa chọn công thức này để làm món mứt nho ngày Tết nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg nho tươi
  • 400 gram đường trắng
  • 2 muỗng nước cốt chanh

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt nho dẻo

  • Nho mua về rửa sạch, loại bỏ những quả bị dập. Sau đó dùng mũi dao nhọn đâm vào phần đầu, bóp nhẹ cho hạt rơi ra.
  • Cho tất cả nho, đường và 2 muỗng nước cốt chanh vào nồi, bắc lên bếp nấu khoảng 5 phút. Khi đường sôi thì vặn lửa nhỏ và đun đến khi đường sánh lại mới tắt bếp.
Cách làm mứt nho dẻo
Sên nho trong hỗn hợp nước đường cho sánh lại. Ảnh: Internet
  • Đặt nho vừa sên ra mâm, đem phơi nắng để ráo. Hoặc bạn có thể đặt lên vỉ và cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ C. Nướng đến khi nho khô, cầm không còn thấy dính dính tay là được.
  • Để nguội và cho vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát để nho dùng được lâu hơn.
Mứt nho dẻo
Mứt cho dẻo có vị chua chua ngọt ngọt và hơi dai. Ảnh: Internet

3. Bổ sung công thức làm bánh cupcake từ mứt nho khô đơn giản

Không chỉ dùng làm mứt Tết mà nho khô còn rất được yêu thích trong cuộc sống thường nhật. Nhiều người dùng chúng để kết hợp với bánh kem, bánh ngọt hoặc đơn giản là trong cách làm các món ăn vặt nói chung. Dưới đây, trangnauan.com sẽ giới thiệu cho cho bạn cách làm bánh cupcake kết hợp với mứt nho khô rất hấp dẫn.

3.1. Nguyên liệu

  • 50 gram nho khô
  • 50 gram bột mì
  • 30 gram bột bắp
  • 80 gram đường trắng
  • 3 gram bột nở
  • 50 ml sữa tươi có đường
  • 3 quả trứng gà
  • Ít bơ

3.2. Hướng dẫn cách làm cupcake kết hợp với mứt nho khô

  • Nho khô đem ngâm với nước khoảng 10 phút cho nở, sau đó vớt ra để ráo. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Dùng phới đánh nhẹ để lòng đỏ trứng ta. Kế đến cho thêm 40 gram đường và bơ vào tiếp tục đánh tan.
Đánh lòng đỏ trứng với bơ và đường.
Đánh tan lòng đỏ trứng với bơ và đường. Ảnh: Internet
  • Cho bột mì, bột bắp, bột nở rây trước khi đổ vào hỗn hợp trứng. Cách này giúp bột không bị vón cục. Sau đó cho thêm sữa vào và đánh đều.
  • Ở lòng trắng trứng, đánh đến khi nổi bọt thì cho đường vào. Sau đó, tiếp tục đánh, thấy chúng bông lên thì đổ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, khuấy đều theo một chiều, không khuấy mạnh tay. Nho khô, cho ít bột mì vào.
  • Sau đó cũng cho nho khô vào hỗn hợp bột, tiếp tục khuấy đều theo một chiều. Lưu ý khuấy nhẹ tay, tránh làm vỡ hết bọt khí, bánh nướng ra sẽ không nở. Trong thời gian khuấy bột, bật lò trước cho nóng.
Trộn đều hỗn hợp bột trứng và nho khô.
Trộn đều hỗn hợp bột trứng và nho khô. Ảnh: Internet
  • Múc bột ra cup giấy, đặt lên khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 30 phút. Lấy ra nếu bánh chưa vàng thì cho vào nướng thêm 5 phút nữa.
Múc bột ra cúp giấy
Múc bột ra cúp giấy và cho vào lò nướng. Ảnh: Internet
  • Bánh chín sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Bạn có thể trang trí thêm ít mứt nho khô để món bánh hấp dẫn hơn.
Cupcake nho khô
Không chỉ cupcake, mứt nho khô còn có thể kết hợp với nhiều loại bánh và kem khác. Ảnh: Internet

4. Cách làm kẹo mứt nho tẩm gelatin nhiều màu cầu vồng

4.1. Nguyên liệu

Tết Nguyên Đán là ngày của lễ hội lớn nhất trong năm ở Việt Nam. Đây còn là thời điểm bắt đầu một năm mới với những lời chúc tốt đẹp sẽ đến với mỗi người, do đó, các món ăn cũng được trang hoàng đẹp mắt, mang cả mùa xuân hạnh phúc vào trong hương vị. Với công thức làm kẹo mứt nho tẩm bột gelatin nhiều màu này, đảm bảo mâm bánh đầu Xuân của gia đình bạn sẽ được tô điểm hấp dẫn hơn, độc đáo hơn và không dễ “đụng hàng”!

  • 450 gram nho xanh tươi (rửa sạch, bỏ cuống)
  • 1 hộp bột gelatin 7 màu của cầu vồng (để mỗi màu ở một chén riêng)
  • Dụng cụ: tăm nhọn, bát nước lớn, khay nướng, giấy da/ giấy nến
thau nho xanh và 7 chén bột gelatin nhiều màu cầu vồng
Chuẩn bị thau nho xanh ngâm nước và 7 chén bột gelatin nhiều màu cầu vồng làm kẹo mứt. Ảnh: Moms Who Save

4.2. Cách làm kẹo mứt nho tẩm gelatin cầu vồng nhiều màu cho ngày Tết rạng rỡ

  • Đặt lớp giấy nến lên trên khay nướng, để qua một bên.
  • Cho nho mới rửa vào tô nước lớn, ngâm ngập nước.
  • Dùng tăm nhọn ghim vào từng trái nho, rồi vớt ra khỏi thau nước, cho vào tô bột gelatin tạo màu theo sở thích. Mỗi trái nho chỉ lăn một màu thôi nhé.
cách làm kẹo mứt thạch nho tẩm bột gelatin nhiều màu
Cách lăn nho qua bột màu gelatin. Ảnh: Moms Who Save
  • Cho quả nho đã phủ đều bột gelatin lên khay nướng. Lặp lại các bước tương tự để lăn bột tạo màu cho hết phần nho đã chuẩn bị.
  • Cho khay nho tẩm gelatin vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng. Sau thời gian này, bạn có thể lấy mứt ra ăn rồi đấy.
keo mứt nho tẩm bột gelatin nhiều màu được làm đông cứng
Phần kẹo mứt nho tẩm bột gelatin nhiều màu này sẽ là “vũ khí” giúp đám trẻ nhà bạn ngày Tết thêm ngoan và vui đấy! Ảnh: Moms Who Save

4.3. Cần lưu ý những gì khi làm mứt nho tẩm gelatin nhiều màu?

  • Sau khi nho được làm lạnh, lớp gelatin phủ bên ngoài sẽ đông cứng lại tạo thành vỏ kẹo. Do đó, hãy đảm bảo nho được làm lạnh hoàn toàn trước khi cho vào hũ sạch bảo quản kín nhé. Nếu không, các lớp màu sẽ bị bong ra và hòa trộn với các miếng kẹo mứt nho khác đấy.
  • Khi lăn nho qua bột gelatin, điều quan trọng là bạn cần phủ đều bột lên trái cây. Ngoài ra, chỉ nên phủ lớp mỏng vừa đủ, không quá dày nhé.

5. Ăn mứt nho có tốt cho sức khỏe?

Không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn, nho còn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, quercetine, canxi, magiê, sắt, glucozit, acid salicilic , acid photphoric,…Nhờ vậy mà nho có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hoạt động máu, phòng ngừa bệnh tim mạch; tăng cường chức năng của dạ dày và ruột non, ngăn ngừa chứng táo bón, kho tiêu; phòng ngừa sỏi thận, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt trong nho tươi còn chứa Anthocyanin và pro-anthocyanidin, một chất có tác dụng ức chế sự phát triển của các tác nhân gây ung thư.

Mứt nho tốt cho sức khỏe
Mứt nho, đặc biệt là mứt nho khô rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Không chỉ nho tươi, mà ở mứt nho khô cùng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, sắt và vitamin B có trong nho khô sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng huyết cầu. Bên cạnh đó, trong nho khô còn chứa polyphenol và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương cho mắt.

Cách làm mứt nho ngon tại nhà sẽ giúp ngày Tết gia đình thêm vui và an toàn. Mứt nho có vị chua chua, đặc biệt lại ít ngọt hơn so với nhiều loại mứt khác nên tốt cho sức khỏe. Chẳng còn bao lâu nữa đã đến Tết Nguyên Đán rồi, làm một hũ mứt nho thật ngon để đãi khách nào. Cuối tuần, có nhiều thời gian rảnh, chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ và vào bếp thực hiện món ngon ngày Tết này cùng trangnauan.com nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp