1. Cách làm củ kiệu muối chua ngọt kích thích vị giác ngày xuân

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách muối củ kiệu chua ngọt phổ biến nhất là dùng hỗn hợp đường – giấm. Các thành phần nguyên liệu gồm:

  • 500 gram củ kiệu
  • 2 lít nước lọc
  • Một nắm tro
  • Muối hạt
  • 300 gram đường cát
  • 500 ml giấm ăn
nguyên liệu muối củ kiệu chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món củ kiệu ngâm chua ngọt. Ảnh Internet

1.2. Các bước muối củ kiệu chua ngọt đơn giản nhất tại nhà

Cách muối củ kiệu chua ngọt đơn giản nhất chỉ tốn 3 thao tác cơ bản. Bao gồm: Ngâm tro sơ chế kiệu, phơi củ kiệu và ngâm giấm đường chua ngọt. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết này sẽ được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bước 1: Ngâm củ kiệu với tro sơ chế
  • Bạn chuẩn bị 1 lít nước, sau đó cho tro vào và hòa tan. Lượng nước bạn cho vừa đủ để ngâm ngập kiệu, thả kiệu vào ngâm qua đêm (bạn không cần sơ chế củ kiệu trước khi ngâm). Cách muối củ kiệu đơn giản với nước tro có tác dụng làm màu của kiệu được trắng hơn và giảm bớt mùi hăng khi ăn.
  • Nếu bạn không có tro, bạn có thể sử dụng muối thay tro. Tuy nhiên, thời gian ngâm củ kiệu sẽ ngắn hơn (khoảng từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ). Cách muối củ kiệu chua ngọt nếu ngâm củ kiệu quá lâu trong muối sẽ dễ bị thấm vị mặn. Từ đó, sản phẩm bạn làm ra không ngon và mất vị nồng.
ngâm kiệu với nước muối loãng
Ngâm kiệu với nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn. Ảnh Internet
Bước 2: Phơi củ kiệu ngoài trời nắng cho héo lại
  • Sau khi đã ngâm kiệu trong nước tro, bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành sơ chế củ kiệu.
  • Bạn vớt kiệu ra khỏi nước ngâm, sau đó bạn cắt bỏ phần đầu, phần rễ và phần đuôi kiệu (bạn cẩn thận không cắt vào đầu trong của kiệu vì như vậy kiệu sẽ bị mềm, thấm nước và mất đi độ giòn đặc trưng).
  • Khi đã xong công đoạn sơ chế, bạn tiếp tục ngâm kiệu một lần nữa với nước muối loãng hoặc nước lạnh trong vài tiếng để thịt củ kiệu được giòn hơn. Sau đó, bạn vớt kiệu ra và để ráo.
  • Khi kiệu đã khô ráo, bạn cho kiệu vào một cái khay lớn (hoặc rổ rá), đem phơi nắng cho kiệu hơi héo và bớt nước. Cách muối củ kiệu chua ngọt tốt nhất nên phơi kiệu trong khoảng thời gian từ một đến hai ngày. Sau đó, đem đi sơ chế thêm một lần nữa: bạn lột bớt lớp màng kiệu đã bị héo và phần rễ khô còn sót lại.
phơi củ kiệu
Kiệu được phơi ngoài trời nắng cho héo lại. Ảnh Internet
Bước 3: Cách ngâm củ kiệu chua ngọt với giấm đường
  • Bước tiếp theo trong cách muối củ kiệu chua ngọt là chuẩn bị nước ngâm kiệu. Bạn cho 500 ml giấm vào nồi nhỏ, sau đó, cho đường vào hòa tan. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp nấu hỗn hợp chừng 20 phút đến khi đường tan. Bạn tắt bếp và chờ đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn.
  • Kiệu khi đã được phơi khô và sơ chế sạch sẽ, bạn xếp cũ kiệu ngay ngắn vào lọ, để thêm vài trái ớt (ớt khô hoặc tươi tùy theo sở thích của bạn). Khi đã xếp kiệu vào đầy lọ, bạn cho hỗn hợp giấm – đường đã nguội hoàn toàn vào rồi đậy kín lọ.
  • Sau khoảng 3 đến 4 ngày, kiệu bắt đầu lên men và có vị chua vừa phải. Nếu muốn, gia đình bạn có thể dùng ngay lúc này. Tuy nhiên, để kiệu ngon “chuẩn vị”, bạn chờ kiệu ngâm đến 7 – 8 ngày là thời điểm kiệu ngon nhất.
hũ ngâm củ kiệu chua ngọt với giấm đường
Kiệu được xếp gọn và ngâm trong hủ thủy tinh. Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi thực hiện cách muối kiệu chua ngọt hài hòa

  • Cách muối củ kiệu chua ngọt ngon nhất nên chọn kiệu Huế. Khi chọn nguyên liệu, thì bạn hãy chọn những củ kiệu có kích thước vừa phải, đừng quá to hoặc quá nhỏ. Vì với kích cỡ này, kiệu sẽ nhanh thấm, hương vị đậm đà hơn.
  • Hương vị của món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt phụ thuộc vào loại giấm bạn chọn. Thế nên, để có được mùi vị chuẩn nhất của món ăn truyền thống này thì bạn hãy chọn loại giấm nuôi, loại giấm này giúp kiệu được trắng rất đẹp mắt. Nếu sử dụng giấm gạo, một thời gian sau kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.

3. Kiệu muối chua ngọt ăn với gì ngon nhất ngày Tết?

Cách muối củ kiệu chua ngọt có thể dùng kèm với cơm nóng trong thực đơn gia đình hằng ngày, giúp bữa ăn của bạn có thêm màu sắc và hấp dẫn hơn. Đồng thời, khi ăn kèm các món nhiều dầu mỡ hay chất béo, kiệu muối cũng sẽ giúp bạn chống ngán hiệu quả.

cách làm củ kiệu ăn tết với bánh chưng, thịt kho
Củ kiệu ăn với các món thịt giúp chống ngán hiệu quả. Ảnh Internet

Cách muối củ kiệu chua ngọt không hề khó làm, đúng không nào! Chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian, cùng với việc áp dụng một số mẹo vặt, thì bạn đã có món củ kiệu ngâm đường giấm đúng chuẩn vị truyền thống rồi. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không ghi chép lại, để chuẩn bị cho nhà mình bữa ăn chuẩn Tết Việt tươm tất nhé. Nếu không thích vị kiệu chua ngọt, bạn có thể làm củ kiệu ngâm nước mắm có vị mặn hài hòa hơn. Tùy sở thích, khẩu vị mà chọn công thức nấu ăn phù hợp cho gia đình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hoài Thương tổng hợp