1. Cách nấu gà cay phô mai đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món gà phủ phô mai cay ngon với cách làm đơn giản nhất tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 600 gram thịt ức gà
  • ½ muỗng bột ớt cay Hàn Quốc
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 muỗng canh xì dầu (nước tương)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Gừng, tỏi, hành lá
  • 1 gói phô mai Mozzerella
  • 200 gram bánh gạo Hàn Quốc thái miếng vát mỏng
phô mai Mozzarella
Phô mai Mozzarella mềm dẻo thơm ngậy. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế nguyên liệu gà phủ phô mai cay

1.2.1. Sơ chế thịt gà và luộc chín
  • Với thịt gà mua ngoài hàng về, do không đảm bảo chắc chắn về vệ sinh thực phẩm nên để an toàn hơn, bạn cần sát qua thịt gà với 2 quả chanh để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cũng như mùi hôi thiu.
  • Nhặt bỏ toàn bộ lông mao nhỏ bám trên da, rửa sạch với nước, loại bỏ phần mỡ thừa.
  • Sau đó, cho thịt gà đã làm sạch vào một cái nồi nhỏ, đổ ngập nước.
  • Đặt lên bếp đun trong khoảng 15 – 20 phút. Bạn có thể linh hoạt thay đổi thời gian tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt.
  • Trong quá trình luộc, bạn có thể cho vào nồi 1 – 2 củ sả nhỏ để thịt loại bỏ hoàn toàn mùi hôi khó chịu nhé.
nồi luộc ức gà
Cho thịt ức gà vào nồi luộc chín. Ảnh: Internet
  • Sau khi kết thúc thời gian luộc thịt, bạn vớt thịt ra một chiếc rổ nhỏ. Sau đó chuẩn bị một chiếc bát tô to, đổ vào đó chút nước lạnh, cho miếng thịt gà vào ngâm trong nước lạnh. Việc này làm thịt gà khi ăn có độ chắc, săn, giòn hơn.
  • Ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt thịt ra một chiếc rổ sạch, đợi ráo nước, rồi cho thịt gà ra thớt thái, để riêng.
ức gà luộc cắt nhỏ
Cắt ức gà sau khi luộc thành các khối nhỏ. Ảnh: Internet

Chú ý: Bạn nên dùng một con dao sắc thái thịt gà để miếng thịt trông ngon hơn. Thái sao cho kích cỡ mỗi miếng là 1 khối khoảng 3 cm nhé.

Loading...
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cách sơ chế các nguyên liệu làm gà cay phô mai còn lại:

  • Đối với tỏi, gừng, bóc sạch vỏ, đập dập rồi thái nhỏ. Hành lá loại bỏ rễ rồi thái khúc nhỏ.
  • Cho phô mai ra khỏi túi, cắt khúc thành những miếng nhỏ. Xếp phô mai gọn vào một cái chén sạch khác, để riêng.

1.3. Cách chế biến món gà phủ sốt phô mai cay

1.3.1. Cách làm sốt cay cho món gà phô mai
  • Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó ½ muỗng bột ớt cay Hàn Quốc. Nếu bạn không ăn được cay thì dùng ít bột ớt thôi nhé. Tiếp theo là 2 muỗng canh tương ớt cùng 1 muỗng xì dầu và 2 muỗng dầu ăn, ½ thìa cà phê hạt tiêu.
trộn sốt cho gà
Trộn đều cho sốt cay bám vào thịt gà. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm gừng và tỏi đã sơ chế ở trên vào cùng. Lấy một chiếc muỗng nhỏ trộn đều hỗn hợp lên để chúng hòa quyện vào nhau.
  • Cho thịt gà đã thái được ở trên vào cùng hỗn hợp, trộn đều lên.
1.3.2. Rán bánh gạo
  • Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, làm nóng và đổ vào đó chút dầu ăn.
  • Sau đó, đổ phần bánh gạo đã chuẩn bị được vào chiên đến khi bánh gạo giòn đều 2 mặt.
chảo rán bánh gạo gà cay phô mai
Rán bánh gạo cho giòn đều cả hai mặt nhé! Ảnh: Internet

Lưu ý: Không nên chiên bánh gạo giòn quá mức nhé. Điều này sẽ làm mất đi độ dẻo của bánh sau khi rán.

1.3.3. Cách nấu gà cay phô mai Hàn Quốc bằng chảo

Với món ăn này, bạn hoàn toàn có thể dùng bất cứ thứ gì mà bạn có để nấu, nhưng nhớ là phải có độ dày đảm bảo. Thông thường, nếu nhà có lò nướng thì chế biến món này sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, một cách làm gà cay phô mai không cần lò nướng rất đơn giản là dùng chảo gang thay thế. Các bước thực hiện như sau:

  • Đổ phần hỗn hợp gà cùng nước sốt cay vào chảo gang, cho vào đó khoảng 20 ml nước. Đặt chảo gang lên bếp đun lửa vừa trong khoảng 10 phút. Nếu chảo gang dày thì sẽ mất khoảng 10 phút, còn với cách làm gà cay phô mai bằng chảo mỏng hơn thì thời gian nấu chỉ trong khoảng 7 – 8 phút thôi nhé.
cách nấu gà cay phô mai bằng chảo
Nấu gà phủ sốt cay bằng chảo. Ảnh: Internet
  • Khi chảo gà sôi, bạn mở nắp ra, vặn nhỏ lửa lại và lấy muỗng đảo đều. Đổ phần bánh gạo đã chiên được vào, đậy nắp lại và tiếp tục đun nhỏ lửa. Trong khoảng thời gian ấy bạn cần phải làm nóng lò nướng trước để có thể nấu chảy phô mai.
cho bánh gạo vào nấu chung với chảo gà cay
Bước cho bánh gạo vào nấu chung với chảo gà cay. Ảnh: Internet
  • Sau khi tắt bếp, bạn phủ lên trên nồi một lớp phô mai vừa thái được, đặt chúng vào lò nướng vừa làm nóng để khoảng 4 – 5 phút đủ thời gian để phô mai tan chảy phủ đầy bề mặt nồi. Sau khi hết thời gian, cho chảo gà phủ phô mai cay ra ngoài, và rắc lên đó lớp hành lá bạn vừa chuẩn bị được.
gà cay phủ phô mai
Miếng gà phủ phô mai cay cay hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm đùi gà sốt cay phô mai bằng lò nướng

2.1. Nguyên liệu

Công thức dưới đây giữ nguyên các thành phần nguyên liệu làm nước sốt cay cho món gà phủ phô mai (Korean-Style Fire Chicken Buldak with cheese recipe), nhưng dùng phần đùi gà (có xương) để giúp món ăn vặt này trở nên hấp dẫn hơn. Trước khi thực hiện, bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

  • Nửa chén nước dùng gà (tự nấu hoặc mua sẵn bên ngoài)
  • Nửa chén nước tương loại ngon
  • 1/4 cốc siro gạo Hàn Quốc
  • 1/4 cốc tương ớt Gochujang
  • 1/4 chén bột ớt Hàn Quốc Gochugaru đã nghiền mịn
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 8 tép tỏi băm
  • 1 miếng gừng tươi vừa, gọt vỏ và băm nhuyễn mịn
  • 2 trái ớt tươi, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh tiêu đen xay
  • 1 cốc nước ngọt Sprite
  • 675 gram thịt gà (thịt đùi có xương cũng được, sơ chế và cắt nhỏ như công thức số 1)
  • 170 gram phô mai mozzarella (để độ nơi có độ ẩm thấp, bào nhỏ)
  • 2 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng canh vừng nướng
nguyên liệu làm gà cay phô mai với sprite
Các nguyên liệu làm gà cay phô mai chuẩn vị Hàn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm gà cay phô mai chuẩn vị Hàn bằng lò nướng

2.2.1. Cách làm nước sốt cay nấu gà phô mai
  • Trong 1 cái tô vừa, trộn hỗn hợp nước tương, siro gạo, bột ớt, tương ớt, dầu mè, rồi để qua một bên.
  • Lấy một nồi nhỏ, cho dầu thực vật vào đun lửa vừa. Sau đó, thêm tỏi, gừng băm nhuyễn vào nồi, đảo đều khoảng 1 phút, thêm ớt tươi, tiêu xay vào. Khuấy hỗn hợp liên tục, nấu thêm 30 giây cho dậy mùi thơm đặc trưng.
  • Trộn hỗn hợp sốt cay với nước ngọt Sprite, rồi cho lên chảo, đun sôi với mức lửa nhỏ. Thỉnh thoảng, nhớ khuấy nước sốt và dùng muỗng quét quanh chảo để không bị dính hay cháy.
cách nấu nước sốt gà cay
Các nước nấu nước sốt cay. Ảnh: Internet
  • Nấu khoảng 6 – 8 phút thì tắt bếp, đợi nguội (tương đương nhiệt độ phòng).
  • Cho 1/2 nước sốt cay vào túi zip (hoặc tô), cho thịt gà đã sơ chế vào, trộn chung với nước sốt.
trộn thịt đùi gà với sốt cay
Bước trộn thịt đùi gà với sốt cay. Ảnh: Internet
  • Khóa túi zip lại, để vào ngăn mát tủ lạnh, ướp ít nhất 45 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt gà qua đêm là ngon nhất.
2.2.2. Nướng đùi gà phủ phô mai cay bằng lò nướng
  • Xếp các miếng gà ướp sốt cay lên khay nướng có lót sẵn giấy bạc.
  • Cho khay nướng vào lò, cứ khoảng 5 phút thì kiểm tra và đảo gà một lần cho chín đều và phủ đầy nước sốt.
  • Gà chín, lấy khay ra, chuyển gà qua chảo, bật bếp nấu với 1/2 phần nước sốt còn lại, đảo đều.
cách làm gà cay phủ phô mai bằng lò nướng
Cách làm gà cay phủ phô mai bằng lò nướng. Ảnh: Internet
  • Đến khi gà chín hoàn toàn, nước sốt sôi, rắc phô mai lên trên, nấu thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá, vừng rang và thưởng thức ngay gà nướng phô mai cay cho nóng nhé.
đùi gà nướng cay phô mai
Món đùi gà nướng cay phô mai thơm phức, đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách chế biến món gà cuộn phô mai sốt cay

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt ức gà: 600 gram
  • Phô mai lá: 5 miếng
  • Ớt sừng tươi: 2 trái (đem cắt cuống, bỏ hột và cắt thành miếng dài, nhỏ theo chiều dọc)
  • Muối ăn: Nửa thìa cà phê
  • Thịt nguội: 6 miếng
  • Phô mai xanh: 90 gram
  • Dầu oliu: 5 ml (trộn với muối ăn trong cái chén nhỏ)
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh

3.2. Cách làm gà cuộn phô mai cay Hàn Quốc

3.2.1. Cách cuộn gà nhân phô mai cay
  • Sơ chế và rửa sạch thịt ức gà, rồi để rổ cho ráo nước.
  • Bạn lấy túi zip, cho các miếng thịt gà vào, dùng chày băm thịt cho mỏng ra. Cứ băm thịt cho đến khi đạt độ dày tầm 3 mm là được.
dùng chày giã thịt gà trong túi zip cho mỏng
Bước dùng chày giã thịt gà trong túi zip cho mỏng đều. Ảnh: Internet
  • Bật sẵn lò nướng ở mức 200 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút cho nóng.
  • Thịt gà sau khi băm thì lấy ra, trải lên tấm thớt sạch. Sau đó, xếp các lát thịt nguội lên trên thịt gà, tiếp đến là lớp phô mai lá. Với phô mai xanh, bạn cắt nhỏ, rồi xếp lên trên lớp phô mai lá. Cuối cùng là xếp ớt tươi đã thái dọc lên trên.
cuộn thịt gà với thịt nguội, phô mai
Thứ tự xếp các nguyên liệu làm gà cuộn phô mai. Ảnh: Internet
  • Bắt đầu cuộn thịt gà lại cho chặt và khéo tay, rồi dùng tăm cố định lại mối cuộn.
3.2.2. Nướng gà cuộn phô mai
  • Phết lớp dầu oliu pha muối lên trên các cuộn thịt gà.
phết dầu oliu ;ên gà cuộn phô mai sốt cay
Bước phết dầu oliu ;ên gà cuộn phô mai cay. Ảnh: Internet
  • xếp các cuộn thịt lên khay nướng có lót giấy bạc bên dưới, cho vào lò khoảng nửa tiếng, nấu đến khi gà chín đều, có màu vàng đẹp mắt và dậy mùi thơm thì lấy ra.
  • Cắt gà cuộn phô mai cay thành từng khoanh tròn nhỏ vừa ăn, rồi xếp lên dĩa.
gà cuộn phô mai nướng
Món gà cuộn phô mai cay nướng giúp đổi ngán cho bữa cơm cuối tuần. Ảnh: Internet
  • Chấm món ngon này cùng tương ớt và thưởng thức ngay nhé. Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà, nếu có thời gian, bạn có thể tự học cách làm tương ớt sạch không chứa chất gây ung thư chỉ với các bước đơn giản của Webnauan.vn nhé!

4. Món gà phủ sốt phô mai cay bao nhiêu calo?

Với 200 gram thịt ức gà không xương, món gà cay sốt phô mai chứa khoảng 290 calo. Trong đó, có 29% là tinh bột, 26% là chất béo và 46% chất đạm.

gà cay phô mai bao nhiêu calo
Món gà kết hợp phô mai chứa hàm lượng calo khá cao, khoảng 200 kcal/200 gram.

Trên đây là một vài bước giúp bạn dễ dàng tự tay chuẩn bị cho mình và gia đình một nồi gà phủ phô mai cay ngon tuyệt. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay để thưởng thức hương vị béo ngậy hòa quyện với vị cay cay, xua tan đi cái khó chịu của khí trời oi bức. Dù là một món gà ngon, hấp dẫn, nhưng có độ cay rất “khủng khiếp”. Vậy nên, nếu không thể ăn cay nhiều, bạn nên gia giảm lượng ớt trong các công thức trên đây cho phù hợp khẩu vị nhé.

Quỳnh Anh tổng hợp