Cách làm bánh mì đủ các vị, thơm ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh mì thực chất không phức tạp như các bạn vẫn nghĩ. Công thức để làm nên món bánh này khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon như ở ngoài hàng ngay tại nhà: từ bánh mì nướng truyền thống, cho đến bánh mì bơ nhân chocolate, bánh mì sữa nhân phô mai, thậm chí là bánh mì chà bông, xúc xích… nếu biết vận dụng các công thức làm bánh một cách hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách làm bánh mì đơn giản mà thơm ngon như ngoài hàng để các chị em cùng trổ tài nội trợ.

cách làm bánh mì vô cùng đơn giản

Cách làm bánh mì vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn cách làm bánh mì nướng

1.1. Nguyên liệu làm bánh mì nướng

300g bột mì
20g bơ
8g men nở
15g đường trắng
4g muối
1 thìa cà phê dầu ăn
190ml nước lọc

1.2. Cách làm bánh mì nướng

  • Đầu tiên, bạn hoà men nở vào 190ml nước ấm (khoảng 20 độ C) để kích hoạt men khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn trộn đều bột mì, muối, đường trắng trong 1 cái tô rồi cho hỗn hợp men nở vào cùng, trộn đều lên để tạo thành một hỗn hợp bột mềm mịn.
  • Bước thứ hai, bạn cho bơ vào, nhào đều đến khi bột mịn. Rắc bột áo ra bàn, đặt khối bột lên, tiếp tục nhồi thêm khoảng 5 – 7 phút đến khi bột quánh mịn, không dính tay là được.
  • Bạn vo tròn khối bột, rồi cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào, đậy kín lại, ủ trong 1 giờ.
    Khi thấy khối bột nở gấp khoảng 3 lần thì tiếp tục rắc ít bột áo lên bàn, nhào khối bột lần 2 thêm khoảng 5 – 7 phút nữa. Đậy kín, ủ bột 60 phút để bột nở ra. Lúc này, bạn sẽ thấy bột dai, có thớ.
ủ bột làm bánh mì

Ủ bột để bột nở, có dạng sợi dai. Ảnh: Internet

  • Rắc tiếp bột áo ra bàn, nhồi khối bột cho vỡ hết bọt khí rồi bắt đầu công đoạn nặn bột làm bánh mì .
  • Chia khối bột ra thành những miếng nhỏ (kích thước tùy sở thích của bạn, thông thường kích thước đẹp mắt cho loại bánh mì chuột là 70g hỗn hợp bột) rồi dàn đều miếng bột thành hình tròn mỏng. Sau đó, bạn gấp 2 bên mép của miếng bột, gấp phần đỉnh vào rồi cuộn bột lại. Ấn phần mép và 2 đầu, rồi vo tròn dài như hình.
nặn bột làm bánh mì

Cách nặn bột làm bánh mì. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo hình bánh mì tùy theo sở thích, chẳng hạn tết bột bánh mì như kiểu tết tóc.

tạo hình bột bánh mì

Tạo hình bột bánh mì theo sở thích. Ảnh: Internet

  • Lót giấy nến, xếp bánh lên khay nướng rồi đậy khăn ủ bánh trong 30 phút. Sau đó, bạn dùng dao rạch nhẹ bánh rồi phun đẫm nước trước khi nướng để bánh không bị nứt.
  • Nướng bánh lần thứ nhất ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút, sau đó lấy ra, phun đẫm nước tiếp rồi nướng thêm khoảng 10 – 12 phút nữa ở mức nhiệt 150 độ. Khi thấy vỏ bánh vàng đều là bánh đã chín.
bánh mì nướng

Bánh mì nướng Việt Nam có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh mì bơ nhân chocolate

Bánh mì bơ nhân chocolate là một trong những món bánh mì ngọt nổi tiếng của thương hiệu Kinh Đô. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm được những chiếc bánh mì thơm ngon với hương vị chẳng khác là bao.

2.1. Nguyên liệu làm bánh mì bơ nhân chocolate

  • Phần vỏ bánh:

350g bột mì số 13
90g đường
125ml sữa tươi không đường
7g men khô
1 quả trứng
30g bơ nhạt để nhiệt độ phòng
125g tazong (25g bột mì và 125g nước)

  • Phần nhân bánh:

100g chocolate
100g sữa tươi
10g bột ngô
Với các nguyên liệu này, bạn sẽ làm được 16 chiếc bánh mì.

2.2. Cách làm bánh mì bơ nhân chocolate

  • Trước tiên, bạn cho bột mì và nước của phần tazong vào 1 cái nồi lớn, khấy đều, đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp đặc lại, để nguội.
  • Tiếp tục cho vào thau bột mì, sữa, trứng, đường, men khô và tazong rồi trộn đều lên để bột thành khối, để bột nghỉ khoảng 15 phút.
  • Phủ 1 ít bột áo ra bàn, nhồi bột đến khi bột không dính tay, có độ đàn hồi thì cho bơ đã mềm ở nhiệt độ phòng vào nhồi cùng. Nhồi đến khi bột có thể kéo màng mỏng không rách là bột đạt. Sau đó, bạn ủ bột thêm 40 – 50 phút.
nhồi bột bánh mì

Nhồi bột bánh mì đến khi không còn dính tay. Ảnh: Internet

  • Giờ thì bắt đầu làm nhân. Bạn cho sữa vào, đun đến khi sôi lăn tăn ở thành nồi thì cho bột ngô vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, cho choocolate đã băm nhuyễn vào. Đợi cho chocolate tan hết, hỗn hợp sánh mịn mượt thì để nguội rồi bảo quản nhân trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Kiểm tra bột bằng cách dùng 2 ngón tay ấn vào bột, nếu thấy vết ấn không phồng trở lại thì bột đã ủ đủ thời gian. Nhồi sơ khối bột rồi chia thành những phần nhỏ khoảng 50g rồi cho bột nghỉ 15p.
  • Dàn bột mỏng ra để gói nhân bên trong. Hình dạng chiếc bánh tùy vào sở thích của bạn (tròn, thuôn dài, chữ nhật đều được) nhưng nhớ là phải cẩn thận để nhân không bị tràn ra ngoài. Sau đó, bạn xếp những chiếc bánh vào khay, dùng màng bọc thực phẩm để ủ bánh trong 35 – 45 phút để bánh nở gấp đôi.
  • Đánh tan 1 quả trứng gà, 5ml sữa để làm nước màu, thoa lên mặt bánh
  • công đoạn nướng bánh trong cách làm bánh mì bơ nhân chocolate cũng hết sức quan trọng. Bạn nên bật trước lò nướng ở mức 160 độ C trong 10 phút rồi cho bánh mì vào nướng trong 30 phút. Lưu ý là ở 10 phút đầu tiên, các bạn nên dùng 1 chiếc khay lớn che mặt bánh lại để bánh được mềm, dai. Bánh chín, để nguội là có thể thưởng thức ngay rồi đấy.
bánh mì nhân chocolate

Bánh mì nhân chocolate ngon như bánh Kinh Đô. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm bánh mì sữa nhân phô mai

3.1. Nguyên liệu làm bánh mì sữa nhân phô mai

  • Phần vỏ bánh:

270g bột bread flour
30g bột cake flour
5g men instant
15g sữa bột
40g đường
4g muối
1 lòng đỏ trứng gà
125g sữa tươi không đường
75g whipping cream (kem tươi)

  • Phần nhân bánh:

Phô mai Cheddar lượng tùy thích để làm nhân

  • Nước màu: 1 lòng đỏ trứng gà và 5ml sữa tươi đánh tan để quét mặt bánh

 3.2. Cách làm bánh mì sữa nhân phô mai

  • Bước đầu tiên trong cách làm bánh mì sữa nhân phô mai là trộn đều bột bread flour, bột cake flour, sữa bột, đường và muối trong thau lớn.
  • Tiếp tục trộn trứng và whipping cream trong 1 cái thau khác, rồi cho men vào khuấy đều. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp lỏng vào hỗn hợp khô. Sau đó, bạn dùng phới lồng đánh đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Rắc ít bột áo ra bàn, nhào khối bột khoảng 25 – 30 phút đến khi quánh lại, dẻo mịn, không dính tay. Quét 1 lớp dầu ăn lên 1 chiếc bát lớn rồi cho khối bột vào nhồi tiếp. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, ủ đến khi đến khi bột nở gấp đôi.
nhào bột bánh mì sữa

Nhào bột và ủ bột làm bánh mì sữa nhân phô mai. Ảnh: Internet

  • Lấy bột ra, “vỗ” nhẹ lên khối bột để ép khí ra, nhồi thêm 1 – 2 phút rồi chia thành từng miếng nhỏ, cán dẹt.
  • Tiếp theo, bạn cuộn miếng bột bọc phô mai vào giữa theo chiều dọc của hình chữ nhật. Sau đó, đem bột đã gói nhân đi ủ đến khi nở ra gấp đôi. Kinh nghiệm để ủ nhanh là bạn nên đặt bánh trong lò nướng 3 phút ở nhiệt độ 50 độ C rồi tắt lò. Tiếp tục đặt thêm 1 cốc nước sôi vào trong lò để bánh có độ ẩm, không bị khô mặt.
  • Dùng nước màu (hỗn hợp trứng, sữa) quét mặt bánh. Bật trước lò nướng ở mức 170 – 175 độ C rồi cho bánh vào nước trong khoảng 25 – 30 phút, đến khi bánh chín vàng mặt. Trường hợp nếu như mặt bánh mì bị vàng sớm thì bạn có thể dùng giấy bạc che mặt bánh lại, chứ không nên nướng bánh ở nhiệt độ thấp hơn (bánh sẽ bị dày vỏ, không ngon). Như vậy là bạn đã hoàn thành các công đoạn trong cách làm bánh mì sữa nhân phô mai rồi đấy, quá đơn giản phải không nào?
bánh mì sữa nhân phô mai

Bánh mì sữa nhân phô mai chín vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm bánh mì chà bông, xúc xích

4.1. Nguyên liệu làm bánh mì chà bông, xúc xích

  • Phần vỏ bánh:

1/2kg bột mì số 11 hoặc đa dụng
1 bịch sữa tươi
1 quả trứng
100g đường
40g bơ mềm
1 thìa muối
3 – 5g men khô

  • Phần nhân bánh:

1/2 củ hành tây
1/2 củ cà rốt
1 nhánh hành lá
Chà bông, xúc xích
2 thìa mayonnaise
Một ít muối và tiêu

4.2. Cách làm bánh mì chà bông, xúc xích

  • Đầu tiên, bạn cho men vào sữa ấm khoảng 3 phút để dậy men.
  • Trộn đều bột, đường, trứng vào 1 chiếc thau lớn rồi cho sau đó cho phần men sữa ở trên vào trộn đều lên. Sau đó, bạn nhồi bột khoảng 10 phút rồi cho thêm một chút muối. Tiếp tục nhồi cho đến khi tan hết muối, rồi từ từ cho bơ vào, nhồi đến khi khối bột quánh mịn, không còn dính tay là được.
công đoạn nhồi bột bánh mì

Công đoạn nhồi bột làm bánh mì chà bông, xúc xích. Ảnh: Internet

  • Dùng mạng bọc thực phẩm để đậy kín bột, ủ trong khoảng 50 – 60 phút.
  • Trong khi chờ bột ủ, bạn xào qua phần rau củ với một chút muối và hạt tiêu. Bột ủ xong mang ra nhồi thêm lần nữa cho dai. Sau đó, bạn dàn khối bột thành từng miếng hình chữ nhật, quét lên mặt 1 lớp bơ mỏng, mayonnaise, rồi cho rau củ đã xào vào. Sau đó, bạn cuộn tròn miếng bột lại như kiểu làm cơm cuộn rồi cắt ra cho vào khuôn hoặc tạo hình tùy theo sở thích.
  • Cuối cùng, bạn để bột nghỉ khoảng ừ 20 – 30 phút rồi cho vào lò nướng, nướng từ 15 – 20 phút ở nhiệt độ 190 độ C là hoàn thành.
cách làm bánh mì chà bông

Cách làm bánh mì chà bông xúc xích không hề cầu kỳ. Ảnh: Internet

Với 4 cách làm bánh mì vừa rồi, hẳn là các bạn đã có một công thức để “bỏ túi” rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ của Webnauan.vn sẽ giúp ích cho các chị em tăng thêm “level” về kỹ năng bếp núc, tạo ra những món ăn thật ngon dành tặng gia đình và những người thân yêu. Chúc các bạn thực hiện thành công ngay từ lần thử đầu tiên với những cách làm bánh mì độc đáo này nhé!

Tiên Phạm tổng hợp