1. Bí quyết làm chân gà rút xương cực nhanh, siêu đẹp

1.1. Những điều cần lưu ý khi mua chân gà

  • Chân gà có hai loại là chân gà ta và chân gà công nghiệp. Thông thường, để chế biến các món chân gà rút xương, chị em phụ nữ thường sử dụng chân gà công nghiệp.
  • Khi chọn mua chân gà, bạn nên chọn những chiếc chân gà trắng hồng tự nhiên, không nhớt, không xuất hiện các màu sắc lạ, chân khá to, mập mạp, da căng đều, các ngón chân căng phồng và tách nhau.
  • Bạn chỉ nên mua chân gà làm sẵn ở các siêu thị, các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch đã được chứng nhận hoặc mua tại các lò mổ uy tín để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tình trạng hàng trôi nổi, nguy hiểm đến sức khỏe.

1.2. Cách rút xương chân gà

Bước 1: Sơ chế

  • Chân gà sau khi rửa sạch thì bóp với muối hạt rồi xả lại với nước lạnh. Tùy sở thích, bạn có thể để nguyên chân gà hoặc chặt bớt phần trên để rút xương dễ hơn.
  • Sau đó, bạn cho chân gà vào nồi luộc cùng với nước. Lưu ý là bạn chỉ nên luộc cho chân gà vừa chín tới, không được để lâu (nếu để lâu, chân gà sẽ bị mềm, nhão, bong da, ăn không ngon). Trong khi luộc, bạn nên cho thêm 1 nhánh gừng đập dập để khử mùi, giúp chân gà thơm ngon hơn.
  • Chân gà vừa chín tới thì bạn vớt ra ngay, cho vào thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Cách này giúp chân gà nhanh nguội, giòn ngon.

Bước 2: Rút xương chân gà

  • Để rút xương chân gà, bạn đặt chân gà lên thớt, dùng dao khía lên từng ngón chân gà
dùng dao khía ngón chân gà
Dùng dao khía lên từng ngón chân gà. Ảnh: Internet
  • Sau đó, bạn từ từ tách phần da gà ra và lần lượt loại bỏ các khớp xương.
loại bỏ các đốt xương của chân gà
Loại bỏ các đốt xương của chân gà. Ảnh: Internet
  • Bạn cũng làm tương tự đối với phần cẳng chân. Bạn phải làm khéo léo để các đường khía được thẳng, đẹp mắt. Như vậy, xương gà không những được lấy ra dễ dàng mà món chân gà của bạn vẫn sẽ giữ được hình dáng ban đầu.
cách rút xương chân gà hết sức đơn giản
Cách rút xương chân gà hết sức đơn giản. Ảnh: internet

2. Món ngon từ chân gà rút xương chua ngọt

2.1. Nguyên liệu làm chân gà rút xương chua ngọt

Gồm có: 300g chân gà đã rút xương, 2 quả ớt, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt 1 quả chanh, 1 củ tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối và 1 nhánh gừng nhỏ thái lát.

2.2. Cách làm chân gà rút xương chua ngọt

  • Đầu tiên, bạn ướp chân gà rút xương với muối, tiêu xay trong vòng 15 phút.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, rồi cho đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan chảy hết.
  • Trút toàn bộ chân gà rút xương vào, đảo đều đến khi chân gà thấm nước đường. Khi thấy hỗn hợp keo lại thì bạn cho nước cốt chanh vào, đảo đều thêm một lần nữa rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món chân gà rút xương chua ngọt rồi đấy. Quá đơn giản phải không nào?
cách làm chân gà rút xương chua ngọt
Thử ngay cách làm chân gà rút xương chua ngọt thú vị này. Ảnh: Internet

3. Món chân gà rút xương nướng

3.1. Nguyên liệu làm món chân gà rút xương nướng

Gồm có: 10 cái chân gà rút xương, 10 lá chanh, 1 cây sả, 1 mẩu gừng nhỏ, 1 ít hoa hồi, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hành khô băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng cà phê ớt bột.

3.2. Cách làm món chân gà rút xương nướng

  • Trước hết, bạn cho tương ớt, dầu hào, xì dầu, tỏi băm, tỏi băm, hành băm, bột canh và ớt bột vào một cái bát lớn, trộn đều lên.
  • Sau đó, bạn cho chân gà đã rút xương vào 1 thau lớn. (Lưu ý, đối với món chân gà nướng, nếu muốn hình dạng chân gà thật đẹp mắt, bạn có thể không cần phải rút xương chân gà. Bạn chỉ cần làm sạch rồi chần sơ qua với nước sôi cũng được).
  • Đeo tay tay nylong, trộn đều chân gà rút xương với hỗn hợp nguyên liệu đã pha ở bước 1. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau đựng chân gà lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
  • Giờ thì bạn mang chân gà ra nướng. Nếu dùng lò nướng thì bạn nên bật sẵn lò ở 200 độ C trước 10 phút rồi hãy xếp khay chân gà có lót giấy nến vào, nướng đến khi chân gà chín vàng đều là được. Nếu sử dụn lò than, phải nhớ chú ý canh lửa vừa phải, tránh để chân gà bị cháy hoặc chín không đều. Trong khi nướng (cả lò nướng lẫn lò than), cách khoảng 5 phút, bạn nên phết hỗn hợp gia vị lên chân gà để món ăn vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.
món chân gà rút xương nướng
Món chân gà rút xương nướng ngon như nhà hàng. Ảnh: Internet

4. Món chân gà rút xương xào sả ớt

4.1. Nguyên liệu làm món chân gà rút xương xào sả ớt

Gồm có: 10 cái chân gà rút xương, 2 cây sả, 2 quả ớt thái lát mỏng, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

4.2. Cách làm món chân gà rút xương xào sả ớt

  • Đầu tiên, bạn ướp chân gà đã rút xương với muối, nước mắm, hạt nêm, bột nâm và bột ngọt, trộn đều, để chân gà thấm gia vị trong vòng 3 – 5 phút.
  • Sau đó, bạn cho sả băm và ớt lát vào. Nhờ có nước muối nên chân gà sẽ dễ bám sả ớt hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào, đợi dầu nóng thì cho chân gà rút xương vào xào đều. Khoảng 5 phút là món chân gà rút xương xào sả ớt sẽ chín đều, thơm lừng. Bạn dọn ra đĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua tùy thích. Món này chấm với nước sốt mắm me hoặc nước mắm chua ngọt đều rất hấp dẫn.
chân gà rút xương xào sả ớt ngon
Chân gà rút xương xào sả ớt ngon dùng kèm với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet

5. Món chân gà rút xương chiên giòn

cách làm chân gà rút xương chiên giòn
Chân gà rút xương chiên giòn chinh phục những thực khách khó tính nhất. Ảnh: Internet

5.1. Nguyên liệu làm món chân gà rút xương chiên giòn

Gồm có: 500g chân gà rút xương, 100g giò sống, 100g bột năng, 50g hành củ băm nhỏ, 50g tỏi băm, 1 củ gừng, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê xì dầu (nước tương), 1/2 chén dầu ăn.

5.2. Cách làm chân gà rút xương chiên giòn

Bước 1: Ướp chân gà với giò sống

  • Đầu tiên, bạn cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào ướp với giò sống trong vòng 10 phút
  • Sau đó, bạn cho tiếp 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 lượng hành, tỏi băm và xì dầu vào ướp với chân gà đã rút xương.

Bước 2: Nhét giò sống vào chân gà

Giò sống sau khi ướp tiêu thì nhét lần lượt vào từng chiếc chân gà đã rút xương, ướp như thế trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Chiên chân gà

  • Bạn đổ bột năng ra chén rồi cho chân gà rút xương vào lăn đều bột.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho chân gà vào chiên đến khi chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Món này chấm cùng tương ớt và một ít dưa leo là hết sảy luôn nhé!
  • Ngoài ra, nếu không muốn chiên giòn đơn điệu, bạn có thể tham khảo cách làm chân gà chiên mắm rút xương cực hấp dẫn của Webnauan.vn nhé!
chân gà rút xương chiên giòn ngon hết sảy
Chân gà rút xương chiên giòn ngon hết ý. Ảnh: Internet

6. Món chân gà rút xương nộm

6.1. Nguyên liệu làm món chân gà rút xương nộm

Gồm có: 8 chiếc chân gà, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 5g vừng trắng, 1 ít rau răm, 1 quả chanh, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 ít giấm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột canh và 1 muỗng nước mắm.

nguyên liệu làm chân gà rút xương nộm
Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà rút xương nộm. Ảnh: Internet

6.2. Cách làm chân gà rút xương nộm

  • Đầu tiên, bạn bào cà rốt thành sợi dài như hình.
bào sợi cà rốt
Công đoạn bào cà rốt thành sợi. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, bạn thái mỏng hành tây ngâm với nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội có pha một ít dấm. Tỏi ớt thì bạn nhớ bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ để làm nước trộn.
ngâm hành tây
Ngâm hành tây vào nước lọc pha dấm. Ảnh: Internet
  • Giờ thì bạn pha nước trộn gỏi chân gà rút xương gồm: nước cốt chanh, đường, bột canh, dấm, nước mắm tạo thành hỗn hợp có vị chua ngọt vừa miệng. Nếu vị nhạt quá thì bạn nên cho thêm chút xíu nước mắm, nhớ là đừng cho thêm bột canh, gỏi sẽ không ngon nhé. Cuối cùng, bạn cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
  • Mang chân gà đã rút xương sẵn ra, cho vào thau có nước trộn gỏi, trộn đều cùng với hành tây và cà rốt, thêm rau răm.
  • Bày gỏi ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên để tăng mùi vị. Vậy là bạn đã hoàn thành món chân gà rút xương nộm rồi đấy! Quá đơn giản phải không nào?
cách làm chân gà rút xương nộm
Cách làm chân gà rút xương nộm rất dễ thực hiện. Ảnh: Internet

7. Món chân gà rút xương trộn thính

7.1. Nguyên liệu làm món chân gà rút xương trộn thính

Gồm có: 10 -15 cái chân gà, 100g thính gạo (có thể tự làm hoặc mua), rau thơm các loại ( rau mùi ta, lá chanh và 1 số loại rau ăn kèm tùy thích), gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc).

chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà rút xương trộn thính
Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà rút xương trộn thính. Ảnh: Internet

7.2. Cách làm chân gà rút xương trộn thính

  • Tỏi bóc vỏ và đem băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái khúc, lá chanh thái chỉ.
  • Cho chân gà đã rút xương (xem hướng dẫn cách rút xương chân gà ở phần trên) vào tô sạch rồi thêm nước mắm, đường, bột ớt, tỏi và ớt băm rồi trộn đều nguyên liệu. Bạn ướp chân gà trong 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Cuối cùng, bạn thêm rau mùi, lá chanh thái sợi và thính vào, trộn đều lên rồi cho ra đĩa thưởng thức.
cách làm chân gà rút xương trộn thính
Trổ tài ngay với món chân gà rút xương trộn thính. Ảnh: Internet

6 món ăn được chế biến từ chân gà rút xương mà bài viết vừa giới thiệu đến các bạn đều là những ăn vặt, món nhắm ngon tuyệt đỉnh. Món gà ngon này được chế biến ngấm đều gia vị, thơm cay đậm đà sẽ “gây nghiện” đối với bất kỳ thực khách nào, bất kể đàn ông hay phụ nữ ngay trong lần đầu nếm thử. Chỉ cần một chút khéo léo trong khâu lựa chọn nguyên liệu hay chế biến món ăn, các bạn đã có ngay một đĩa chân gà rút xương cực kỳ hấp dẫn phải không nào! Giờ thì hãy bắt tay vào bếp và đừng quên chia sẻ bí quyết nấu món ngon mỗi ngày để mọi người đều có thể thưởng thức nhé.

Tiên Phạm tổng hợp