4 cách làm pate gan gà hấp, nướng ngon đơn giản, đa dạng cực hấp dẫn

Cách làm pate gan gà có nhiều công thức đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Món pate gan là sự biến tấu Tây – ta lạ miệng, giàu dinh dưỡng nguồn gốc từ Pháp. Vì vậy, sẽ không uổng phí nếu như bạn dành thời gian tìm hiểu về cách làm món pate gan cực ngon này qua bài viết sau.

1. Cách làm pate gan gà nướng ngon, đơn giản bằng lò nướng hoặc bằng nồi cơm điện

Cách làm pate gan gà nướng cách thủy hoặc hấp cách thủy thông thường vẫn được thực hiện bằng một chiếc lò nướng. Tuy nhiên, nếu bạn không có lò thì có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nồi cơm điện. Webnauan.vn sẽ bật mí cách làm cho bạn ngay đây.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm pate gà

  • Gan gà 300 gr
  • Bơ lạt 100 gr
  • Nước táo ép: 100 ml
  • Muối 2 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe
  • Tiêu 1 muỗng cafe
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm pate

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm pate – Ảnh Internet

  • Hành tím băm: 1 muỗng
  • Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Táo New Zealand: 1 quả
  • Đường 2 muỗng cafe
  • Thịt ba chỉ xông khói: 100 gr
  • Sữa tươi không đường: 100 ml
  • Hành tây xắt hạt lựu: 1 củ

1.2. Cách làm pate gan gà ngon bằng lò nướng hoặc nồi cơm điện

1.2.1. Các bước chế biến ban đầu
  • Gan gà bạn đem thái nhỏ rồi ngâm trong sữa tươi không đường để khử độc.
  • Bọc kín tô gan gà ngâm sữa rồi cho vào tủ lạnh để chừng hơn 1 tiếng.
Ngâm gan gà trong sữa tươi để khử độc

Ngâm gan gà trong sữa tươi để khử độc – Ảnh Internet

  • Cho 50 gr bơ lạt vào trong nồi hầm.
  • Bỏ thêm một muỗng canh hành tím vào trộn chung với bơ.
  • Sau đó, bạn cho tiếp một muỗng canh tỏi băm nhỏ, chén hành tây đã được xắt hạt lựu vào.
  • Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Đồng thời, lấy gan gà trong tủ lạnh ra, rửa sạch lại bằng nước.
  • Chờ hỗn hợp được phi thơm chín, bạn cho bát gan gà vào.
Xay nhuyễn nồi pate để được hỗn hợp màu nâu

Xay nhuyễn nồi pate để được hỗn hợp màu nâu – Ảnh Internet

  • Gọt vỏ và cắt nhỏ quả táo New zealand rồi cho tiếp vào nồi.
  • Thêm 100ml nước táo ép (loại đóng hộp), 50 ml sữa tươi không đường vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều.
  • Khi dung dịch đã sôi, bạn cho thêm vào 2 muỗng cafe muối, một muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng tiêu rồi trộn đều.
  • Cho thêm vào 100g thịt ba chỉ xông khói. Với cách làm pate gan gà này, bạn rửa sạch thịt, cắt hạt lựu nhỏ.
  • Khuấy đều hỗn hợp pate, bạn rim lửa nhỏ cho đến khi nước hạ xuống xâm xấp gan thì tắt bếp.
Đổ ngập nước vào khay rồi mới đem đi nướng

Đổ ngập nước vào khay rồi mới đem đi nướng – Ảnh Internet

  • Sau khi tắt bếp, bạn chờ cho nồi pate nguội rồi dùng máy xay xay nhuyễn. Xay xong được một hỗn hợp mềm mịn màu nâu, bạn cho vào trong các khay chịu nhiệt.
1.2.2. Hướng dẫn làm pate gan gà bằng lò nướng
  • Bật lò nướng 2 lửa ở mức nhiệt 175 độ trước.
  • Sau 10 phút, bạn cho pate vào nướng, thêm nước sôi cho ngập khay để nước bao quanh pate.
  • Bạn vặn lò nướng canh thời gian trong tầm từ 40 đến 50 phút.
1.2.3. Cách làm pate gan gà hấp bằng nồi cơm điện
  • Đầu tiên, bạn cho nước ngập khoảng 1/3 nồi cơm.
  • Đậy nắp lại và nhấn nút “cook”.
  • Đợi cho nước sôi rồi cho pate vào hấp trong khoảng 40 đến 50 phút.
hấp pate bằng nồi cơm điện

Hấp pate gan gà bằng nồi cơm điện – Ảnh Internet

  • Dùng lò nướng hay nồi cơm điện làm pate gan gà đều canh khoảng thời gian hấp tầm 45 – 50 phút. Pate gan chín thì lấy ra ngoài.
  • Cho khoảng 50 gr bơ vào trong một chiếc chén nhỏ, rồi đem nướng trong lò vi sóng với công suất quay trung bình trong khoảng 1 phút. Nếu không có lò, bạn có thể đem nấu chảy bơ bằng chảo. Sau khi bơ chảy, bạn quết đều bơ lên miếng pate. Bước này không thực sự cần thiết, nhưng nó sẽ giúp pate bảo quản được lâu hơn.

2. Hướng dẫn cách làm pate gan gà kiểu pháp

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm pate gan gà kiểu pháp

  • Thịt vịt: 350 g
  • Gan gà hoặc vịt: 350 g
  • Rượu Brandy: 15 ml
  • Rượu Port: 15 ml
  • Mùi tây: 1 chén nhỏ
  • Tiêu, muối
  • Ruột bánh mì: 200 g
  • Kem sữa tươi: 70 ml
nguyên liệu làm pate pháp

Cách làm pate gan gà chuẩn vị Pháp cần nguyên liệu kỹ càng hơn – Ảnh Internet

  • Trứng gà: 1 quả
  • Hạt dẻ cười: 15 g
  • Thịt xông khói: 200 gr
  • Thịt vai lộn mỡ xay: 300 g
  • Hành tây: 1 củ (rửa sạch thái lát)
  • Cà rốt: 1 củ ( rủa sạch, thái lát mỏng)
  • Bột gừng, bột glove, bột Nutmeg mỗi thứ 1 thìa cà phê

2.2. Cách làm pate gan gà kiểu Pháp

  • Bột gừng, bột glove, bột nutmeg mỗi thứ bạn cho 1 thìa cà phê vào chung trong một chiếc chén nhỏ, rồi trộn đều.
  • Cho vào trong tô 350 g thịt vịt, 350 g gan vịt, 15ml rượu Bandy, 15ml Rượu Port, cà rốt, mùi tây và một củ hành tây đã thái lát.
  • Tiếp đó, bạn cho tiếp 1 thìa canh muối, 1/3 thìa tiêu, chén bột vừa mới trộn vào trong tô thịt.
Bọc kín hỗn hợp lại sau khi đã trộn xong

Bọc kín hỗn hợp lại sau khi đã trộn xong – Ảnh Internet

  • Cho đầy đủ các nguyên liệu vào tô, bạn dùng muỗng (đũa) trộn đều thành hỗn hợp.
  • Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại.
  • Cách làm pate gan gà yêu cầu ướp trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
pate kiểu pháp

Món pate kiểu pháp sau khi đã hoàn thành – Ảnh Internet

  • Cho ruột bánh mì, trộn với kem sữa tươi và trứng gà rồi đem xay trong máy xay sinh tố.
  • Bạn đem dung dịch vừa xay xong rưới lên tô thịt vừa ướp trong tủ lạnh, rồi trộn đều lên.
  • Sau đó, bạn cho tiếp 15g hạt dẻ cười trộn đều lên.
  • Thịt xông khói bạn cắt thành 8 miếng mỏng. Xếp đều thịt xông khói lên một chiếc tô, rồi đổ hỗn hợp vừa trộn vào bên trong lớp thịt xông khói.
  • Gói đều thịt bao quanh hỗn hợp.
  • Sau đó, cho thịt nướng cách thủy trong lò nướng ở mức nhiệt 100 độ trong 2 giờ.
  • Cuối cùng, bạn lấy pate gan gà ra, để lạnh trong 12 giờ thì được.

3. Hướng dẫn cách làm pate gan gà cho bé ăn điểm tâm

Cách nêm nếm, cân chỉnh thành phần dinh dưỡng món ăn cần cung cấp cho trẻ khác với người lớn. Vì vậy, cách làm pate gan gà cho trẻ em cũng có một chút thay đổi như sau.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm pate gan gà cho bé

  • 200 g gan gà
  • 100 g thịt nạc
thịt nạc

Dùng thịt nạc tươi để đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho bé – Ảnh Internet

  • Hành tím, tỏi bắm: 1 muỗng nhỏ
  • Hạt tiêu
  • nước mắm
  • muối, đường

3.2. Cách làm pate gan gà cho bé

  • Bắc chảo lên bếp bật nóng, rồi cho gan và thịt vào xào đều.
  • Bỏ thêm các gia vị khác vào món ăn – như hạt tiêu, nước mắm, muối, đường – vào, rồi trộn đều cho gia vị ngấm vào thức ăn.
Xào gan và thịt đều với nhau

Xào gan và thịt đều với nhau – Ảnh Internet

  • Cho bơ vào trong chảo đun cho chảy nước, sau đó bạn cho thêm tỏi vào khuấy đều.
  • Đợi một lúc, chờ tỏi thơm vàng, bạn tắt bếp đổ nước bơ tỏi vào một chiếc chén.
  • Đổ chén nước trên vào trong tô đựng thịt vừa xào rồi trộn đều.
  • Sau đó, bạn cho vào trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Hỗn hợp sau khi đã được xay nhuyễn, bạn cho vào trong hũ đựng, rồi đem cất tủ lạnh để chừng 5 tiếng.
  • Sau đó bạn mang pate gà ra là có thể ăn được.
Không nên thêm rượu vào

Không nên thêm rượu vào để tránh vị nồng – Ảnh Internet

Thông thường, cũng như làm pate gan heo, khi dùng nguyên liệu gan gà, người ta có thể thêm vào một ít rượu vào tạo vị nồng. Tuy nhiên, nếu làm món này cho các bé ăn thì mẹ không nên cho rượu vào. Vì trẻ con nói chung thường không thích vị nồng của rượu. Mẹ có thể đem pate gan gà hấp, nướng tùy theo khẩu vị cho các bé ăn kèm với bánh mì điểm tâm sáng rất hấp dẫn.

4. Cách làm pate gan gà cho mèo

4.1. Nguyên liệu làm pate gan gà cho mèo

Với những gia đình có nuôi mèo, pate gan là công thức nấu ăn đầy dinh dưỡng, lại dễ hấp thụ cho thú cưng nhà mình. Nguyên liệu rất dễ tìm, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt gà/ thịt lợn: 500 gr
  • Gan gà/ gan lợn: 500 gr
  • Bí đỏ: nửa quả to chừng 500 gr (có thể thay thế bí bằng cà rốt)
bí đỏ

Chuẩn bị bí đỏ để làm pate cho mèo – Ảnh Internet

4.2. Cách làm pate gan gà cho mèo đơn giản nhất

Bước chuẩn bị nguyên liệu và xay hỗn hợp
  • Gan bạn đem rửa sạch, kiểm tra xem có túi mật hay không thì bạn cắt bỏ.
  • Thái miếng gan nhỏ, rồi đem ngâm trong sữa khoảng từ 15 đến 20 phút để tiêu độc cho gan.
  • Sau đó, bạn đem gan đã ngâm rửa sạch bằng nước rồi đem luộc chín.
Gan gà

Gan gà bạn rửa sạch rồi đem thái nhỏ – Ảnh Internet

  • Bí đỏ bạn cắt miếng nhỏ, rồi đem luộc chín cho mềm. Nếu không có bí đỏ, bạn cũng có thể dùng cà rốt để thay thế. Hoặc, bạn trộn cà rốt chung với bí đỏ đều được.
  • Cho gan, thịt, bí đỏ vào trong máy xay sinh tố, đổ thêm một ít nước rồi xay nhuyễn. Nếu nhà bạn không có máy xay, thì có thể dùng dao băm cho nguyên liệu nhỏ nhuyễn lại.
Bước hấp pate gan gà và bảo quản
  • Dùng một chiếc nồi lớn, đổ hỗn hợp vào trong nồi.
  • Bật bếp đun để lửa nhỏ trong thời gian từ 25 đến 35 phút. Bạn nên đảo đều nguyên liệu để tránh làm pate bị cháy phần bên dưới.
  • Chờ cho đến khi hỗn hợp pate đặc quánh lại, bốc mùi thơm, nhìn vào nồi không còn thấy nước bị loãng ra, hoặc sủi lên là được.
  • Bạn tắt bếp, chờ cho hỗn hợp pate nguội hẳn rồi mới cho vào hộp đem đi cất.
  • Pate gan gà nên được bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản được lâu hơn. Nếu cho vào tủ đá thì thời gian bảo quan có thể kéo dài thêm được tới 3 lần so với bình thường. Nhưng bạn cần đun lại cho ấm nóng rồi mới cho mèo ăn. Cách làm pate gan gà cho mèo có thể để thú cưng ăn trực tiếp hoặc trộn với cơm.
Pate ngon

Pate nên được bảo quản bằng tủ lạnh thì sẽ ngon hơn và dùng được lâu – Ảnh Internet

Với 4 cách làm pate gan gà cực đơn giản, bạn có thể tùy chọn công thức phù hợp để chế biến cho bữa điểm tâm gia đình mình thêm chất lượng. Thậm chí, thú cưng nhà bạn vẫn được “đãi ngộ” no nê với công thức pate gan gà cho mèo cực dễ làm trên đây. Nếu chọn công thức pate gan kiểu Pháp, cách làm khá phức tạp, nguyên liệu khó tìm nhưng bù lại thì thành phẩm cho ra hấp dẫn, ngon chuẩn vị nhất. Khi hấp pate, bạn có thể linh động sử dụng nồi cơm điện nếu không có lò nướng. Điều quan trọng là bạn phải biết các bước thực hiện, đong đếm các loại nguyên liệu cho phù hợp. Giờ thì bạn đã sẵn sàng vào bếp rồi, đúng không nào!

Mẫu Đơn tổng hợp