Ngày càng nhiều người muốn tự học cách làm pate ăn bánh mì tại nhà để đáp ứng nhu cầu của gia đình. Do chất lượng an toàn vệ sinh, nên nhiều người tỏ ra khá lo ngại khi mua các loại pate trên thị trường. Món ăn này không quá khó để thực hiện. Chỉ cần chút khéo léo, cùng sự kiên nhẫn, áp dụng theo 7 hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thành công khi tự làm pate tại nhà!

Cách làm pate
Cách làm pate cực ngon ngay tại nhà. Ảnh: internet.

1. Cách làm pate gan gà kiểu Pháp béo ngậy không cần hấp

Pate gan gà là món ăn kèm quen thuộc “dễ gây nghiện” của nhiều gia đình. Thay vì phải cất công đi mua pate bên ngoài, sao bạn không thử trổ tài làm ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức.

1.1. Nguyên liệu

  • Gan gà: 300 gram
  • Da heo: 100 gram
  • Thịt heo xay: 200 gram
  • Sữa tươi không đường: 280 ml
  • Ruột bánh mì sandwich: 2 lát
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Bơ lạt: 2.5 muỗng canh
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu…
  • Dụng cụ: chảo, bếp, nồi, dao, máy xay sinh tố…

1.2. Cách làm pate gan gà kiểu Pháp truyền thống không bị tanh

  • Gan gà mua về rửa thật sạch với nước, đem ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong 20 – 30 phút để khử mùi tanh rồi vớt ra, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp luộc da heo 20 phút với lửa vừa cho tới khi chín mềm rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Xé nhỏ 2 lát ruột bánh sandwich, ngâm vào 80ml sữa tươi không đường trong 10 phút cho mềm.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh bơ lạt, phi thơm tỏi băm + hành tím băm.
  • Tiếp theo, cho gan gà vào chảo xào sơ khoảng 5 phút cho săn lại, trút ra để riêng.
  • Cho tiếp 1 muỗng canh bơ lạt vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành tím băm, cho thịt xay vào xào tầm 2 phút thì trút gan gà + ruột bánh mì đã ngâm sữa vào xào chung thêm 3 phút.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh muối + 1 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp, để nguội.
  • Sau khi hỗn hợp gan gà nguội cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Tiếp đến, cho pate đã xay nhuyễn vào chén hoặc khuôn thủy tinh có thoa một lớp bơ lạt mỏng trên thành khuôn, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ là có thể dùng được.
pate gan gà
Pate gan gà mềm mịn, có vị béo béo, bùi bùi, thơm phức mùi bơ ăn với xôi và bánh mỳ là ngon cực thích. Ảnh: internet.

2. Công thức tự làm pate gan heo tại nhà bằng nồi chiên không dầu

Cách làm pate gan heo tại nhà bằng nồi chiên không dầu cũng đơn giản và cực dễ, mùi vị hoàn hảo thơm béo, đảm bảo sẽ “dụ ngọt” được các bé con lười ăn trong nhà bạn cho mà xem. Thực hiện cách làm theo công thức sau đây.

2.1. Nguyên liệu

  • Gan heo: 150 gram
  • Thịt xay: 250 gram
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ruột bánh mì sandwich: 2 lát
  • Sữa tươi không đường: 100 ml
  • Gia vị: 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng tiêu đen, 1 muỗng dầu hào, 1 miếng mỡ phần, 1 miếng phô mai con bò cười, 1 muỗng bơ, nước mắm, muối, đường.

2.2. Cách làm pate từ gan heo bằng nồi chiên không dầu

  • Gan heo rửa sạch, thái miếng mỏng, ngâm với sữa tươi tầm 15-20 phút rồi đổ ra rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo nước.
  • Mỡ phần thái miếng to bản cho ra đĩa. Ruột bánh sandwich xé nhỏ ngâm với sữa tươi cho bánh mì mềm rồi vớt ra.
  • Hành tây rửa sạch thái hạt lựu, hành khô và tỏi băm nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, đun chảy bơ rồi cho hành khô + tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho hành tây vào xào chung.
  • Sau đó, trút gan heo vào xào lửa to, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều, xào cho gan chín là tắt bếp.
  • Đợi gan nguội cho vào máy xay sinh tố cùng với thịt băm, rượu trắng, phô mai, bánh mì rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Xếp 1 lớp mỡ phần dưới đáy khuôn, cho toàn bộ nguyên liệu gan đã xay vào khuôn, dàn đều cho phẳng rồi xếp tiếp 1 lớp mỡ phần lên trên, đem hấp khoảng 2-3 tiếng cho pate chín mềm.
  • Úp ngược pate ra đĩa, cho vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong 2 phút nữa để phần thịt mỡ sém màu đẹp và pate dậy mùi thơm là hoàn thành.
pate gan heo
Món pate gan heo ngon béo mịn, chinh phục mọi khẩu vị của gia đình. Ảnh: internet.

3. Cách làm pate chay ngon dinh dưỡng từ đậu đỏ

Khi nhắc đến pate hầu hết mọi người đều nghĩ là món ăn mặn. Thế nhưng, cách làm pate chay từ đậu đỏ mà trangnauan.com sắp hướng dẫn dưới đây lại vô cùng hấp dẫn không kém gì món pate mặn đâu các bạn nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 100 gram
  • Nấm đùi gà: 100 gram
  • Giò chay: 100 gram
  • Hành khô: 20 gram
  • Tỏi: 3 tép
  • Bơ: 1 quả
  • Gia vị: tiêu: 1 muỗng canh dầu thực vật

3.2. Cách làm pate chay thực dưỡng từ đậu đỏ

  • Các bạn cho nấm đùi gà + đậu đỏ đem đi sơ chế sạch rồi đem hầm cho mềm nhừ, vớt ra để nguội xíu.
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp gồm: đậu đỏ + nấm đùi gà + giò chay + bơ + hành + tỏi + tiêu và chút dầu ăn.
  • Trút hỗn hợp ra chén, hộp hoặc khuôn, đem hấp cách thủy tầm 30 phút rồi để nguội.
  • Cuối cùng, cho pate chay vào ngăn mát tu lạnh từ 2 – 3 giờ là dùng được.
pate chay đậu đỏ
Món pate chay tự làm mịn ngon thanh đạm sẽ giúp làm mới khẩu vị cho cả nhà. Ảnh: internet.

4. Cách làm pate thịt heo mịn ăn bánh mì ngon đặc biệt

Ngoài công thức làm pate làm từ gan heo, gan gà thì chế biến pate từ thịt heo cũng rất ngon béo và lạ miệng, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau lại còn an toàn cho sức khỏe.

4.1. Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: 600 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì: 1 gói
  • Gia vị: tỏi, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay…

4.2. Cách làm pate thịt heo mịn, ăn với bánh mì ngon đặc biệt

  • Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi xay nhuyễn. Hành, tỏi băm nhuyễn. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra.
  • Ướp thịt heo xay nhuyễn trong 20 phút với hành, tỏi, gia vị, đảo đều tay theo một chiều, không nên trộn quá mạnh tay dễ làm pate bị nát.
  • Dùng nước sôi để nguội trộn với bột mì cho hòa tan rồi bỏ lòng trắng trứng vào, sau đó trút phần hỗn hợp này vào phần thịt heo đã trộn gia vị, tiếp tục trộn đều tay, theo một chiều.
  • Bạn nên quết một lớp dầu ăn bên trong khuôn hộp trước khi hấp để pate không bị dính hộp.
  • Tiếp theo, nén hỗn hợp thịt chặt và đều khắp khuôn hộp, đem đi hấp khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi dùng lòng đỏ trứng gà quết một lớp lên bề mặt của pate.
  • Cuối cùng, cho pate hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
cách làm pate thịt heo
Món pate thịt heo ngon đúng điệu và an toàn cho sức khoẻ. Ảnh: intetnet.

5. Cách làm pate thịt bò bằng lò nướng, ngon chuẩn vị không bị tanh

Pate không chỉ được chế biến từ gan động vật mà còn có thể dùng nguyên liệu thịt bò để thay thế. Cách làm tại nhà thì cực kỳ dễ mà mùi vị thì “tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng” đấy nhé!

5.1. Nguyên liệu

  • 1 kilogram thịt bò phi lê
  • 350 gram gan gà
  • 300 gram gan heo
  • 300 gram da heo
  • 400 gram mỡ heo
  • 3 lát ruột bánh mì sanwich
  • 1 hộp bơ thực vật lớn
  • 2 bịch sữa tươi không đường
  • 150 gram hành tím
  • 10 củ tỏi
  • Các loại gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, muối

5.2. Cách làm pate thịt bò tại nhà bằng lò nướng, không bị tanh

  • Thịt bò rửa sạch xắt mỏng hoặc băm nhỏ. Gan gà + gan heo rửa sạch thái nhỏ.
  • Da heo rửa sạch với muối, luộc chín rồi thái nhỏ. Mỡ heo rửa sạch thái nhỏ.
  • Bánh mì xé nhỏ ra, ngâm với sữa tươi cho mềm.
  • Hành tím băm nhỏ chia làm 2 phần. Tỏi băm nhỏ.
  • Bắt chảo to lên bếp, đun nóng dầu ăn cho 1 phần hành tím băm + tỏi băm vào phi vàng rồi cho thịt bò, mỡ heo, gan gà, gan heo vào xào chín.
  • Nêm gia vị gồm: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, muối cho vừa ăn rồi cho bánh mì ngâm sữa vào xào đều tay.
  • Hỗn hợp xào chín thì cho 1/2 hộp bơ vào xào cho tan hết rồi tắt bếp, để cho thịt nguội.
  • Cho tất cả hỗn hợp vào máy xay nhuyễn cùng da heo và ít hành tím băm.
  • Trút hỗn hợp đã xay vào khuôn, cho ít bơ vô tráng đều đáy khuôn để pate lấy ra không bị dính.
  • Bạn phết một ít bơ lên mặt hỗn hợp pate, cho vô lò nướng, nướng 15 – 20 phút. Sau đó, để pate nguội, cho vô tủ lạnh bảo quản ăn dần.
pate bò
Pate bò thơm lừng ăn cùng bánh mì hoặc xôi hay cơm trắng đều rất ngon. Ảnh: internet.

6. Hướng dẫn tự làm pate bí đỏ cà rốt mịn ngon cho mèo cưng

Các siêu thị hiện nay có bán rất nhiều loại pate ngon cho thú cưng. Tuy nhiên, để giúp cho bé mèo nhà bạn được thay đổi khẩu vị sao bạn không thử cách làm pate cho mèo từ bí đỏ ngon ngay tại nhà. Cùng vào bếp thôi nào!

6.1. Nguyên liệu

  • Gan gà: 500 gram
  • Bí đỏ + cà rốt: 500 gram
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Gia vị: 1 thìa muối nhỏ+ ít nước mắm

6.2. Cách làm pate bí đỏ cà rốt mịn ngon cho mèo

  • Cho gan gà ngâm vào sữa tươi 20 phút rồi lấy ra rửa sạch lại với nước. Bí đỏ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Luộc gan gà trong vòng 15 phút, vớt ra để ráo.
  • Bí đỏ và cà rốt luộc sơ trong 10 phút, vớt ra để ráo.
  • Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn rồi trút vào chảo nấu chín, nêm thêm 1 xíu muối + ít nước mắm để tăng hương vị pate.
  • Cuối cùng, cho pate bí đỏ của bé mèo vào tủ lạnh bảo quản. Trước mỗi lần cho mèo ăn, bạn đun nóng pate lại để mèo không bị lạnh bụng.
mèo ăn pate
Đảm bảo bé mèo nhỏ sẽ thích mê với món pate hấp dẫn thơm phức này. Ảnh: internet.

7. Cách làm pate lỗ tai heo giòn ngon chuẩn vị dân dã miền Tây

Món pate lỗ tai heo này là một cách biến tấu độc lạ của món pate da heo nổi tiếng của miền Tây. Với cách làm độc đáo và hương vị mộc mạc khó quên, món ăn này sẽ cuốn hút bất cứ ai dù là lần đầu nếm thử.

7.1. Nguyên liệu

  • Thịt nạc heo: 750 gram
  • Da heo: 100 gram
  • Lỗ tai heo: 150 gram
  • Mỡ gáy: 100 gram
  • Bong bóng heo to: 1 cái hoặc 2 cái loại nhỏ
  • Bột hồng cút (bạn có thể mua ở tiệm thuốc bắc)
  • Rượu trắng: 500ml
  • Muối hột
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, 20 gram tiêu đen nguyên hạt (rang chín), gừng, 100 gram đường kính trắng, tỏi.

7.2. Cách làm pate lỗ tai heo, da heo kiểu miền Tây

7.2.1. Sơ chế da heo, lỗ tai heo không bị tanh

  • Bong bóng heo rửa kĩ bằng muối hột, cho vào thau+ gừng đập dập + rượu trắng để ngâm cho sạch mùi khai trong 30 – 45 phút, rửa sạch lần nữa, vắt cho ráo nước.
  • Da heo và lỗ tai heo cạo sạch lông, rửa cho thật sạch, chà thật kĩ với muối hột và ngâm với rượu trắng, gừng đập dập trong vòng 15 phút, sau đó luộc kỹ cùng với chút muối tinh.
  • Khi da heo và lỗ tai heo đã chín mềm, bạn cho ngay tô nước đá đến khi nguội thì vớt ra để ráo, thái sợi dài thật mỏng.
  • Thịt heo rửa sạch để ráo nước, thái sợi nhỏ cỡ ngón tay út.
  • Mỡ gáy trụng nước sôi cho sạch rồi thái hạt lựu.

7.2.2. Cách làm pate lỗ tai heo, da heo miền Tây

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau gồm thịt, tai heo, da heo, tiêu, bột ngọt, đường, mỡ gáy, tỏi băm, muối, hạt nêm, bột hồng cút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp 2 – 3 tiếng cho thấm gia vị.
  • Sau khi ướp xong, bạn dùng 1 cái kim may bao với dây chỉ lớn, hoặc dây nilon, xỏ dây chỉ luồn vào bong bóng heo.
  • Múc từng chút thịt nhồi vào bong bóng tới khi đầy thì dùng kim may miệng bóng lại. Dùng tăm đâm các lỗ nhỏ vào bong bóng cho chảy bớt nước ra.
  • Đặt bóng bóng heo đã nhồi pate vào nồi hấp chín khoảng 4giờ.
  • Pate chín thì để thật nguội rồi cho vào ngăn đá để bảo quản. Khi ăn thì mang ra cắt lát là được.
Pate lỗ tai heo
Pate lỗ tai heo kiểu miền Tây ngon ngất ngây. Ảnh: internet.

Vậy là giờ các bạn đã biết tất tần tật những cách làm pate ăn bánh mì mịn ngon đặc biệt mà vô cùng đơn giản ngay tại căn bếp yêu của nhà mình rồi, đúng không nào! Tin chắc rằng với những công thức nấu ăn vừa chia sẻ qua bài viết trên, sẽ mang đến những cảm nhận riêng biệt cho gia đình bạn khi thưởng thức mùi vị hoà quyện của các món pate tan chảy, béo mịn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức này đến bạn bè của mình nhé!

Bích Tuyền