Cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa, kem tươi, trà xanh ngon rất đơn giản, đang “hot rần rần” trên các mạng xã hội thời gian gần đây. Chỉ cần sở hữu công thức làm bánh chuẩn, cùng kỹ thuật thực hiện từng bước cẩn trọng, bạn sẽ có ngay món bánh thơm lừng, hấp dẫn khó cưỡng này. Nếu không muốn tự làm, bạn có thể đến những địa chỉ được gợi ý dưới đây để mua bánh crepe sầu riêng chất lượng ngon đúng chuẩn.

1. Bánh crepe sầu riêng – món bánh mang hơi thở ngọt ngào, lãng mạn từ Pháp

Vốn xuất thân từ Pháp, cách làm bánh crepe sầu riêng tại nhà rất đa dạng và được áp dụng phổ biến. Về cơ bản, bánh crêpe – hay còn gọi là bánh kếp – có nghĩa là “ngàn lớp”. Thật vậy, khi chiêm ngưỡng món bánh crepe truyền thống, bạn sẽ dễ dàng bị hấp dẫn bởi từng lớp bánh, kem, mứt vô cùng thơm ngon, màu sắc bắt mắt.

bánh crepe ăn điểm tâm
Nếu được thưởng thức bữa ăn sáng với bánh crepe hấp dẫn thế này thì còn gì tuyệt bằng! Ảnh Internet

Cũng nhờ hương vị tuyệt vời đó, bánh crepe dần trở thành món ăn tráng miệng phổ biến ở 3 nước Đông Nam Á – gồm Indonesia, Malaysia, Singapore. Tại Indonesia, ăn bánh crepe là phải dùng kèm một tách cà phê đên kopi tubruk mới đúng vị. Bánh crepe được xếp lại với hình dạng trông giống như gấp phong bì. Điều này ngụ ý cho sự gửi trao tình thương yêu, mối quan tâm ấm áp của người làm bánh đến người được trao tặng.

bánh crepe sầu riêng nhiều màu sắc
Muôn kiểu biến tấu mới lạ từ món bánh crepe truyền thống.

Gần đây, sự xuất hiện món bánh đặc biệt này ở Việt Nam, cùng những biến tấu nguyên liệu quê nhà, đã tạo nên “cơn sốt bánh kếp sầu riêng” không ngừng tăng nhiệt trong giới trẻ khắp các tỉnh thành. Các địa chỉ bán bánh crepe sầu riêng thường kết hợp thêm nhiều thành phần làm bánh khác như lá dứa, trà xanh,…để tăng hương vị cho bánh. Tuy nhiên, món bánh này không thể để lâu được. Thế nên, tốt nhất, hãy thực hiện các cách làm bánh crepe sầu riêng được hướng dẫn ở phần tiếp theo để “chiều lòng” mình mỗi khi lên cơn “nghiện” bánh nhé.

2. Hướng dẫn cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi, lá dứa, trà xanh ngon đơn giản tại nhà

2.1. Công thức làm bánh crepe sầu riêng kem tươi

2.1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi này có thể biến tấu sáng tạo hơn với các nguyên liệu xoài, mít, dâu tây,…thay thế cho sầu riêng để đổi vị.

  • Bột mì 100g
  • 3 phần lòng đỏ trứng gà
  • Bột bắp 15g, hoặc dùng bột năng cũng được
  • Đường cát 40g
  • Sữa tươi không đường 300g
  • Bơ lạt 30g được đun chảy
  • Kem whipping 200g
  • Đường xay 200g
  • Chén thịt sầu riêng 200g đã được nghiền cho nát nhuyễn
nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng kem tươi
Nguyên liệu cần dùng để làm bánh crepe sầu riêng kem tươi. Ảnh Internet
2.2.2. Cách làm bánh crepe sầu riêng nhân kem
  • Pha đường trộn đều với lòng đỏ trứng. Sau đó, cho bơ vào, quấy nhẹ và đều tay.
  • Cho sữa tươi loại không đường vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Dùng lọc rây bột mì, bột ngô vào hỗn hợp, quấy đều.
  • Nên lọc lại hỗn hợp bột bơ sữa này lần nữa để chắt phần mịn nhất, không còn lợn cợn.
  • Dùng màng nilon bọc tô bột lại, nghỉ nửa tiếng.
cách làm vỏ bánh crepe sầu riêng
Công đoạn làm vỏ bánh crepe.
  • Lấy whipping kem ra đánh bông cứng lên cùng với đường xay. Cho hỗn hợp kem bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ làm mát.
  • Lấy bột bánh trong tủ lạnh ra, múc từng phần tráng bột mỏng trên chảo quét bơ nóng. Lật đều 2 mặt, tránh để cháy bánh. Vỏ bánh chín thì lấy ra xếp trên dĩa. Làm như vậy đến hết tô bột.
  • Để cuộn bánh crepe, bạn khéo léo đặt từng miếng bột vỏ lên mặt phẳng sạch. Quét 1 lớp kem whipping, 1 lớp sầu riêng, rồi khéo léo cuộn lại theo nếp gấp như cái phong bì.
cách cuộn bánh crepe sầu riêng kem tươi
Cách cuộn vỏ bánh với nhân kem bánh crepe sầu riêng.
  • Cuộn bánh xong thì cho vào tủ lạnh. Tầm 2 tiếng sau, lấy ra thưởng thức bánh crepe kem tươi hấp dẫn.
bánh crepe sầu riêng kem tươi
Bánh crepe sầu riêng kem tươi là món ăn nghe tên đã…ngửi thấy mùi hấp dẫn! Ảnh Internet

2.2. Cách làm bánh crepe sầu riêng trà xanh

2.2.1. Nguyên liệu
  • 240g bột mì ít gluten
  • 4 trứng gà
  • 650g sữa
  • 50g bơ đã đánh tan
  • 2 muỗng canh bột matcha/ trà xanh – tương đương 10g
  • 90g đường cát
  • Ít muối ăn
  • 25g dầu thực vật
  • 1 chén sầu riêng
  • Ít bột matcha rắc lên sau khi hoàn thành cách làm bánh crepe vị trà xanh.
  • 600ml kem tươi
  • 80g đường cát
  • Vài giọt tinh dầu vani
2.2.2. Công thức làm bánh crepe sầu riêng vị trà xanh
Cách làm vỏ bánh crepe trà xanh
  • Cho bột mì, đường, muối, bột matcha trộn đều trong một cái tô.
  • Cho trứng vào hỗn hợp trên, trộn đều.
làm vỏ bánh crepe sầu riêng trà xanh ngàn lớp
Công đoạn làm vỏ bánh crepe sầu riêng trà xanh ngàn lớp.
  • Từ từ đổ sữa vào hỗn hợp, sau đó là cho bơ vào, tay vẫn khuấy đều tạo thành hỗn hợp thống nhất sánh, mịn.
  • Cho khối bột vào màng nilon bọc lại, bảo quản tủ lạnh khoảng 1 tiếng để nghỉ.
  • Bắc chảo lửa nhỏ, ngắt từng miếng bột vừa dùng cho vào khi chảo hơi ấm. Lấy muôi trải bột ra thành lớp mỏng trong chảo.
  • Canh khoảng 20 giây thì trở mặt bột bánh crepe, để thêm 8 – 10 giây, rồi lấy ra bỏ lên dĩa. Làm tương tự đến khi hết khối bột vỏ bánh.
Cách làm nhân kem sầu riêng bánh crepe
  • Cho ít kem tươi, đường, tinh dầu vani trộn với nhau. Với cách làm bánh crepe sầu riêng vỏ trà xanh này, bạn tiến hành quét 1 lớp hỗn hợp kem này lên mặt bánh, tiếp theo là lớp sầu riêng.
cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp vị trà xanh
Hướng dẫn cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp vị trà xanh.
  • Bạn xếp các miếng bánh đã quét nhân sầu riêng đặt lên nhau theo sở thích. Xong món bánh, bạn có thể dùng ngay, hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, nhớ bày bánh crepe ra dĩa, rắc ít bột matcha lên cho đẹp mắt.
bánh crepe sầu riêng trà xanh
Cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp vị trà xanh đúng kiểu Pháp.

2.3. Cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa đơn giản tại nhà

2.3.1. Nguyên liệu

Làm vỏ bánh crepe

  • Thịt sầu riêng 200g
  • Bột mì 200g
  • 3 trứng gà
  • Nước cốt dừa 100ml
  • Ít muối ăn
  • 1 muỗng canh bột lá dứa, hoặc nước cốt ép từ lá dứa càng tốt
  • Nước lọc 200ml

Làm nhân bánh crepe

  • Chén sầu riêng đã nghiền nát
  • 1 ly sữa whipping cream
  • Gelatin nếu có
2.3.2. Hướng dẫn làm bánh crepe sầu riêng vị lá dứa
Làm vỏ bánh crepe sầu riêng
  • Đổ nước cốt dừa, nước lọc, bột lá dứa, bột mì, sầu riêng, trứng vào trộn đều trong một tô lớn, sạch. Sau đó, cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn mịn hơn.
  • Dùng lọc rây lại hỗn hợp lần nữa.
cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa
Công đoạn làm vỏ bánh crepe sầu riêng lá dứa.
  • Bắc chảo, hơ lửa nhỏ cho nóng vừa. Cho bơ vào tráng đều mặt chảo.
  • Dùng muỗng lớn, hoặc muôi lấy một ít hỗn hợp bột bánh lên chảo, nhớ tán đều bột xung quanh. Bước này thực hiện tương tự cách làm bánh crepe sầu riêng vị trà xanh, đến khi hết bột thì thôi.
Làm nhân lá dứa bánh crepe sầu riêng
  • Cho kem whipping vào tô, dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông cứng lên. Nếu có thêm nguyên liệu gelatin thì bạn cho vào.
  • Sau đó, hấp cách thủy hỗn hợp kem này rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Cách làm bánh crepe sầu riêng vị lá dứa cuộn
  • Bước này, bạn cũng làm tương tự công thức bánh crepe trà xanh – quét trên lớp bánh là 1 lớp kem, 1 lớp sầu riêng. Nhưng xong cái nào thì cuộn lại luôn chứ không xếp lên nhau.
cách cuộn bánh crepe sầu riêng lá dứa
Hướng dẫn cách cuộn bánh crepe sầu riêng lá dứa.
  • Cách cuộn bánh crepe sầu riêng rất đơn giản. Đầu tiên, gấp 2 mép vỏ bánh đối diện nhau vào nhẹ nhàng. Tiếp đến, gấp 2 mép còn lại để tạo bánh crepe cuộn hình vuông không bị chảy kem ra ngoài. Vậy là xong món bánh crepe lá dứa nhân sầu riêng chuẩn Pháp cực kì hấp dẫn!
bánh crepe sầu riêng lá dứa
Món bánh crepe Pháp sầu riêng lá dứa sáng tạo theo hương vị Việt. Ảnh Internet

3. Bánh crepe sầu riêng để được bao lâu?

Cách làm bánh crepe sầu riêng các vị có thêm nguyên liệu kem nên thường không để được lâu. Tốt nhất nên dùng bánh trong ngày, sau khi vừa chế biến xong. Còn muốn bảo quản dùng nhiều ngày thì bạn cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh cho nhân đông cứng lại. Khi muốn ăn, bạn có thể để bên ngoài rã đông tự nhiên hoặc ăn liền. Bình thường, dùng món ngon này để tráng miệng thì cực kỳ tuyệt vời đó nhé!

4. Bí quyết chọn sầu riêng ngon làm bánh crepe chuẩn vị

  • Chọn sầu riêng còn cuống trái xanh, tươi, cứng.
  • Có hương thơm ngọt ngào, đậm đà lâu chứ không thoang thoảng hơi ê.
  • Chọn loại sầu riêng có gai hơi cứng, nở đều, hơi to nhưng không quá nhọn. Mách bạn mẹo kiểm tra sầu riêng là thử bóp 2 gai gần nhau lại. Nếu gai cứng thì trái còn non, ngược lại là đã già.
  • Cách làm bánh crepe sầu riêng ngon nhất nếu bạn chọn nguyên liệu thịt sầu riêng đều múi. Nghĩa là, các đường khứa trên múi sầu riêng dài và gần như to bằng nhau.
bí quyết chọn sầu riêng ngon
Sầu riêng ngon có múi to đều, đường khứa dài gần bằng nhau. Ảnh Internet
  • Một bí quyết khác để sở hữu trái sầu riêng ngon là dựa vào cách người bán hàng tách trái. Nếu họ dùng sức nhiều, nghĩa là trái đó còn non.

5. Địa chỉ bán bánh crepe sầu riêng chất lượng ngon, uy tín

5.1. Giá bánh crepe sầu riêng khoảng bao nhiêu?

Theo tìm hiểu của Webnauan.vn, hiện nay trên thị trường bánh crepe sầu riêng trong nước, có 2 loại bánh crepe sầu riêng – kiểu cuộn phong bì và kiểu xếp chồng ngàn lớp. Bánh ngàn lớp đúng chuẩn cách làm bánh crepe sầu riêng kiểu Pháp nên thường được các cửa hàng lớn chế biến nhiều. Bánh crepe cuộn thì thường được các địa điểm ăn uống ngon bổ rẻ bán hàng online cung cấp.

Giá bánh crepe sầu riêng kem lạnh cuộn dao động từ 9.000 – 13.000/ cái. Thông thường, nhà cung cấp bán hộp chứ không bán lẻ. Mua hộp bánh nhiều thì sẽ rẻ hơn. Giá bánh crepe ngàn lớp tùy cửa hàng, tùy hương vị nên giá thành khó cập nhật. Bạn có thể tham khảo menu online của các cửa hàng được gợi ý bên dưới để biết giá bánh nhé.

5.2. Mua bánh crepe sầu riêng ở đâu ngon tại TPHCM?

  • Cửa hàng bánh The Jade

Trước đây, The Jade là địa chỉ mua bánh crepe sầu riêng ngon, giá thành hợp lý được đa số giới trẻ Sài thành biết đến. “Đặc sản” của quán là bánh crepe sầu riêng kem tươi. Hiện nay, The Jade chỉ nhận giao bánh online chứ không bán tại cửa hàng. Bạn có thể đến địa chỉ số 45/1/ Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10 để đặt mua nhé.

bánh crepe sầu riêng kem lạnh the jade
Món bánh crepe sầu riêng kem lạnh “đặc sản” tại The Jade. Ảnh Internet
  • Cửa hàng Crepe Sầu Riêng & Bánh Dứa Đài Loan – Bunny Bakery

Địa chỉ số 27/67 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh.

  • Cửa hàng Bánh Em Crepe, Bánh Sầu Riêng & Mứt Trái Cây

Địa chỉ số 541/ 56G Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận.

5.3. Mua bánh crepe sầu riêng ở đâu ngon tại Hà Nội?

  • Cửa hàng bánh Pháp Panam’ Crêperie – Trương Hán Siêu

Địa chỉ số 26 Trương Hán Siêu, Quận Hoàn Kiếm.

bánh crepe kem tươi Panam' Crêperie
Món bánh crepe sầu riêng kem tươi ngàn lớp Panam’ Crêperie được bài trí phong cách vintage châu Âu. Ảnh Internet
  • Cửa hàng bánh Icy Cake & Ice-cream Crepes – Quang Trung

Địa chỉ số 2F Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm.

Cách làm bánh crepe sầu riêng vừa đa dạng, dễ làm, cho thành phẩm hấp dẫn, cực thơm ngon. Ai ăn món bánh này một lần rồi thì dễ trở thành “fan cứng’ lắm! Vị ngọt kem vừa phải kết hợp hương sầu riêng beo béo đặc trưng làm nên điểm nhấn thú vị của món bánh tuyệt hảo này mà không hề gây ngán ngấy. Những lúc phát thèm, muốn ăn liền mà không kịp làm thì bạn có thể mua bánh crepe sầu riêng tại các cửa hàng uy tín được bài viết gợi ý trên đây nhé. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!

Trúc Nguyễn tổng hợp