1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm pate thịt lợn đơn giản cần các thành phần nguyên liệu gồm:

  • 600 gram thịt lợn xay. Bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai để pate mềm mịn hơn.
  • ½ củ hành tây thái hạt lựu. Hành tây sẽ giúp pate thơm hơn khi ra thành phẩm.
  • Hành tím băm
  • Gừng băm
  • 3 quả trứng gà ta
  • 1 lòng đỏ trứng dùng để phết hỗn hợp pate
  • Phần nguyên liệu để pha bột:
  • 50 gram bột năng
  • 5 muỗn canh nước lọc

Gia vị không thể thiếu:

  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 4  canh muỗng đường
  • 3 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3.5 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê tiêu
thịt lợn xay
Thịt lợn xay là nguyên liệu không thể thiếu của món pate thịt. Ảnh Internet

2. Cách làm pate thịt lợn nướng cách thủy bằng lò

Bước 1: Ướp gia vị và trộn hỗn hợp pate
  • Đầu tiên bạn lấy 1 cái tô và cho thịt lợn xay cùng với hành tím vào.
  • Tiếp đến, bạn cho tất cả gia vị vào hỗn hợp thịt heo xay với 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn thật đều đến khi hỗn hợp pate dẻo là được.

Mách bạn:

  • Khi trộn hỗn hợp, nên dùng bao tay ni lông và cho dầu ăn vào thịt xay. Cách làm pate thịt lợn sơ chế kỹ lưỡng thế này sẽ giúp thịt bóng mịn và dẻo hơn.  
  • Một điều lưu ý nữa, bạn nên đảo đều hỗn hợp thịt xay theo chiều kim đồng hồ trong lúc trộn để hỗn hợp không bị rời rạc.
tô thịt lợn xay và gia vị
Nên trộn đều thịt sau khi đã ướp gia vị. Ảnh Internet
Bước 2: Pha hỗn hợp bột
  • Cho 50 gram bột mì vào 5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều. Cách làm pate thịt lợn này không nên dùng nước nóng hoặc nước quá lạnh để khuấy bột mì. Làm như vậy sẽ khiến bột không tan được.
  • Khi hỗn hợp bột mì với nước tan đều và mịn, bạn tiếp tục đập 3 quả trứng vào và khuấy đều hỗn hợp trên.

Lưu ý : Bạn nên dùng máy đánh trứnghoặc phới lồng để trộn hỗn hợp bột vì sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và hỗn hợp mịn hơn.

thau bột đã trộn xong
Dùng phới lồng để trộn bột nhanh hơn. Ảnh Internet
Bước 3: Cách làm pate thịt lợn bằng máy xay sinh tố
  • Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp thịt đã trộn đều cùng với hỗn hợp bột trứng đã pha vào máy xay trước.
  • Sau đó bạn cho gừng, hành tây vào sau và tiếp tục xay lần nữa để cả 2 hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Bạn nên dùng máy xay thịt để xay để giúp hỗn hợp pate thịt lợn mịn và nhuyễn hơn.

hỗn hợp pate thịt lợn trong cối xay
Cho tất cả hỗn hợp pate thịt lợn vào máy xay. Ảnh Internet
Bước 4: Cách làm pate thịt lợn hấp cách thủy bằng lò nướng
  • Trước khi đổ hộn hợp pate vào khuôn, bạn dùng dầu ăn quét nhẹ quanh khuôn. Bước này giúp thành phẩm pate sẽ dễ dàng lấy ra khỏi khuôn.
  • Quét dầu ăn xong, bạn cho hỗn hợp pate thịt lợn đã xay nhuyễn vào khuôn.
  • Tiếp đến, bạn dùng thêm giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn nhằm ngăn hơi nước rơi vào hỗn hợp
  • Bây giờ bạn cho khuôn vào lò nướng và hấp cách thủy.

Mẹo nhỏ cách làm pate thịt lợn nướng cách thủy bằng lò:

  • Đầu tiên, bạn làm nóng lò với nhiệt độ 175 độ C, mở 2 lửa trước 10 phút rồi mới đặt khay vào nướng.
  • Sau đó, bạn bật nhiệt độ 2850 độ C rồi hạ xuống 1800 độ C, nướng  trong khoảng 20 đến 25 phút thì pate chín

Trong quá trình hấp, khi thấy pate đã chín đến 80%, bạn lấy hỗn hợp pate ra khỏi lò và úp vào dĩa và dùng lòng đỏ phết lên bề mặt hỗn hợp pate. Phết lòng đỏ xong, bạn tiếp tục cho vào lò nướng hấp đến khi pate thịt lợn chín hẳn.

khuôn pate thịt lợn
Nên cho pate thịt lợn vào khuôn inox để mau chín. Ảnh internet

3. Cách làm pate thịt heo hấp bằng nồi cơm điện

Tương tự cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện, bạn thực hiện các bước đơn giản như sau:

  • Quét lớp mỡ hành chống dính dưới đáy nồi.
  • Đổ mực nước lọc vào khoảng 1/2 nồi cơm điện.
  • Cho hộp pate gan lợn đã bọc kín màng thực phẩm vào khay hấp của nồi.
  • Đậy nắp nồi, nhấn nút Cook.
  • Cách làm pate thịt lợn bằng nồi cơm điện liên tục chuyển chế độ “Cook” về “Warm” khoảng 2 – 3 lần (tùy công suất nồi) là pate chín.
Hoặc đem hấp pate bằng nồi cơm điện
Đem hấp pate bằng nồi cơm điện. Ảnh Internet

4. Cách bảo quản và thưởng thức

  • Cách làm pate thịt lợn hấp xong, bạn nên để thật nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.
  • Nếu muốn ăn ngay, bạn chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh.Còn để lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn đông bảo quản. Khi muốn ăn chỉ cần cắt ra và hấp cách thủy lại là bạn có thể thưởng thức được.
  • Vào những dịp Lễ Tết,  thật tuyệt vời khi được nhấm nháp món pate thịt lợn hấp dẫn bên đĩa tôm khô củ kiệu và làm vài lon bia cùng bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng pate gan lợn với món bánh mì thịt nguội, xôi mặn hay sandwich trứng thơm ngon để bữa điểm tâm của gia đình thêm phần đa dạng.
đĩa pate thịt lợn và bánh mì
Pate thịt lợn thường được ăn như món khai vị. Ảnh internet

Hy vọng với 2 cách làm pate thịt lợn mà trangnauan.com hướng dẫn, bạn sẽ có thêm món ngon mỗi ngày để chiêu đãi gia đình. Hãy vào ngay gian bếp của bạn và thực hiện món pate thịt lợn vừa lạ miệng lại rất hấp dẫn này nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê! Chúc các bạn thành công!

Trương Như tổng hợp