1. Công thức làm gà nấu bia đãi tiệc

1.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • Tỏi, hành tím, hành tây
  • 1 quả trứng gà
  • 1 lon bia
  • Rượu gạo
  • Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, nước tương, bột mì
  • Dầu ăn

1.2. Các bước làm gà nấu bia đơn giản

Bên cạnh món gà hấp bia đơn giản, cách làm gà nấu bia cũng không làm tốn thời gian của bạn với vài thao tác như sau.

Bước 1:

  • Gà tươi moi bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch cùng ít muối và gừng để diệt khuẩn. Chặt gà thành nhiều miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ vắt lấy nước cốt.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và bổ làm 4 hoặc 6 phần.

Bước 2:

  • Ướp gà với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu gạo, 1 ít bột ngũ vị hương, tiêu, nước cốt hành tỏi vừa băm. Chờ khoảng 60 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
tẩm gia vị lên gà
Phần nguyên liệu gà nấu bia đã tẩm gia vị. Ảnh Internet.

Bước 3:

  • Bắc chảo dầu nóng, thả gà vào chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo.
  • Kế tiếp, phi thơm hành tỏi, đổ gà cùng 1 nửa lon bia vào.
phi hành tỏi
Phi hành, tỏi tăng cường độ thơm cho món gà. Ảnh Internet.
  • Đến khi thịt gà chín mềm, nêm thêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa miệng.
nồi gà nấu bia
Nồi gà nấu bia vàng ươm. Ảnh Internet.
  • Hòa bột mì trong 1/2 chén nước lọc, sau đó cho vào nồi đảo đều. Đồng thời, chuẩn bị bỏ thêm hành tây giúp gia tăng vị ngọt.
  • Đập trứng gà, dùng đũa gạt thịt gà sang 1 bên, đổ từ từ trứng vào. Quan sát thấy lòng trứng còn hồng đào thì nhắc khỏi bếp.
  • Múc thịt ra dĩa trang trí kèm rau nữa là hoàn tất.

2. Những lưu ý để làm gà nấu bia ngon

Cách làm gà xáo bia muốn thành công bạn nên chú trọng ở khâu chọn mua gà thế nào thật chất lượng.

  • Nếu là gà làm sẵn tại chợ, thân gà phải thon gọn, thịt săn chắc, ức đẹp. Da gà hồng tự nhiên, không có chấm đen, tím tái, không hôi thuốc kháng sinh. Thịt không ra nước hay bị lõm.
  • Đối với gà sống, gà thường có mào đỏ tươi, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Da gà đẹp đều không có dấu hiệu thâm đen như đọng máu, trên da không có chấm đỏ như bị tiêm nước. Phân gà cứng, không lỏng không có máu. Diều gà không quá căng, không quá đói, hậu môn khô.
  • Ngoài ra, cách chặt gà nấu bia ngon cũng đòi hỏi tính tỉ mỉ, dao chặt càng to, bén càng tốt. Chặt riêng phần cổ, cánh, chân ra trước, sau đó chặt đôi thân gà, xẻ đùi, các miếng lần lượt chặt đều nhau.

3. Cách chọn bia nấu với gà ngon nhất

Nếu chưa từng sử dụng bia để nấu nướng, các bạn ắt hẳn sẽ băn khoăn nên dùng loại nào thì hợp lý. Tương tự như rượu vang trắng và đỏ, bia được phân loại thành bia vàng và bia đen.

ly bia
Bia vàng gia tăng độ sắc nét cho món ăn. Ảnh Internet.

Nguyên tắc chung của việc dùng các loại bia vàng như là bia làm từ mầm lúa mì và bia Lambic. Loại bia nổi tiếng của Bỉ này gồm 70% lúa mạch, 30% nguyên liệu khác, cho thêm 1 ít hạt Lambic tươi ủ lên men, thích hợp nấu các món thịt gà và hải sản. Bia đen có hương vị nặng hơn nên thường dùng để nấu thịt heo, bò hoặc cừu.

Gà nấu bia quả là một tuyệt phẩm đáng thưởng thức, đúng không nào? Miếng thịt gà ngọt dịu, mùi bia thơm thơm nhẹ lan tỏa, quyện thêm vị cay của tiêu, ăn chung với cơm nóng giữa tiết trời vào xuân cực hay. Chần chờ gì không kê vào thực đơn vui Tất niên cùng gia đình bạn nhỉ!

Trương Tiên tổng hợp