1. Hướng dẫn cách làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo

1.1. Nguyên liệu cần có

Với cách làm thịt bò khô từ thịt lợn bằng chảo, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt lợn nạc: 400 gram
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng tươi: 2 quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Gói gia vị nấu bò kho: ½ gói
  • Bột ớt: 1 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Đường cát trắng: 1 thìa
  • Bột điều: 1 thìa
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa
  • Bột canh: 1 thìa
nguyên liệu làm thịt bò khô từ thịt lợn
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt bò khô từ thịt lợn. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn bằng chảo

1.2.1. Bước 1: Sơ chế thịt lợn
  • Bước đầu tiên trong khi làm thịt bò khô từ thịt lợn bằng chảo là sơ chế thịt lợn. Bạn đem thịt lợn đi rửa sạch, rồi để ráo.
  • Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi, bạn thêm chút bột canh vào.
  • Sau đó, thả thịt vào luộc đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

Lưu ý: Với cách làm thịt lợn giả bò khô này, bạn không luộc thịt quá chín. Vì nếu thịt chín quá sẽ dễ bị khô và mất đi độ ngọt. Sau khi vớt thịt ra, bạn cho ngay vào chậu nước lạnh tầm 10 phút cho thịt nhanh nguội. Tiếp đến, bạn xé thịt thành những sợi vừa ăn.

luộc thịt
Cho thịt vào nồi luộc đến khi thịt vừa chín tới. Ảnh: Internet.
1.2.2. Bước 2: Cách ướp thịt lợn làm giả thịt bò khô
  • Đem sả đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ đầu và hạt, sau đó, đem băm nhỏ. Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng tươi thì cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cho thịt đã xé sợi vào 1 tô lớn, cho tiếp sả băm, ớt băm, tỏi băm, gừng băm, bột ớt, dầu hào, gia vị nấu bò kho, đường cát trắng, bột điều, hạt nêm và ngũ vị hương vào rồi trộn đều. Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn thấm vị ngon nhất trong khoảng thời gian ướp thịt 2 – 3 tiếng.
ướp thịt
Ướp thịt cùng các gia vị trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Ảnh: Internet.
1.2.3. Bước 3: Cách rang và sấy thịt lợn làm giả bò khô ngon
  • Khi ướp xong, bạn đổ thịt vào chảo rồi đặt lên bếp rang với lửa nhỏ. Nhớ đảo thịt liên tục nhé, bạn rang thịt cho đến khi nước cạn hết và miếng thịt khô thì tắt bếp.

Lưu ý: Với cách làm thịt bò khô từ thịt lợn này, bạn cũng không rang quá khô nhé. Vì điều này sẽ khiến thịt bị cứng, mất ngon

  • Bật lò nướng trước 10 phút ở 120 độ C.
  • Đổ thịt vào khay nướng có lót sẵn giấy bạc, dàn đều thịt rồi cho vào lò sấy khoảng 1 – 2 tiếng. Khi thấy thịt khô và se lại thì bạn có thể lấy thịt ra ngoài và thưởng thức ngay món ăn vặt này rồi nhé.
sấy thịt
Xếp thịt ra khay rồi cho vào lò sấy khoảng 1 đến 2 tiếng. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách làm thịt bò khô từ thịt lợn bằng nồi cơm điện

2.1. Nguyên liệu cần có

Ngoài cách làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo ở trên, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện với các bước cực đơn giản sau đây. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 500 gram thịt lợn tươi
  • 2 – 3 thìa nước mắm
  • 4 – 5 nhánh sả
  • 1 – 2 củ tỏi, gừng
  • 3 thìa cà phê đường trắng
  • 4 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 gói bột ngũ vị hương
  • Ớt bột và hạt tiêu đã xay
thịt lợn tươi
Chuẩn bị thịt lợn tươi để làm thịt bò khô. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn bằng nồi cơm điện

2.2.1. Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu
  • Thịt lợn mua về bạn đem rửa sạch rồi để ráo, tiếp đến thái thịt thành những lát mỏng bản to. Bạn nhớ thái theo dọc thớ thịt nhé.
  • Gừng, sả, ớt bạn đem rửa sạch rồi băm nhuyễn, cho vào bát, thêm các loại gia vị đã chuẩn bị vào rồi trộn đều. Cho thịt bò vào tô lớn, đổ phần gia vị này vào rồi dùng đũa đảo đều. Đặt tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng nhé.
sơ chế nguyên liệu
Đem các nguyên liệu đi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ảnh: Internet.
2.2.2. Bước 2: Cách làm thịt lợn giả bò khô từ nồi cơm điện
  • Sau khi ướp xong, bạn lấy thịt ra ngoài cho bớt lạnh rồi xếp từng miếng thịt vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và bật nút nấu. Khi nút nhảy, bạn mở nắp ra và lật thịt.
  • Sau đó, đậy lại và nấu tiếp cho đến khi thịt chín và khô hẳn.
  • Gắp thịt ra đĩa, đợi thịt nguội bớt rồi dùng chày nện cho thịt mềm ra.
  • Cuối cùng, bạn chỉ việc xé sợi thịt rồi thưởng thức ngay.
cho thịt vào nồi cơm điện
Cho thịt vào nồi cơm điện rồi đậy nắp lại và bật nút nấu. Ảnh: Internet.

3. Một số lưu ý khi bảo quản thịt bò khô làm từ thịt lợn

3.1. Lưu ý khi làm thịt heo giả khô bò

  • Khi thực hiện cách làm thịt bò khô từ thịt lợn, bạn cần lưu ý khâu chọn thịt. Để có được món thịt bò khô dai ngon chuẩn vị thì bạn cần chọn miếng thịt lợn có độ tươi, thịt có màu hồng đỏ.
  • Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những gia vị thường được dùng để làm thịt bò khô. Trước khi sấy thịt, bạn đừng quên bật lò nướng tầm 10 phút để khi cho thịt vào thì thịt sẽ chín và khô đều nhé.
gia vị làm bò khô
Chuẩn bị đầy đủ các gia vị để làm thịt bò khô. Ảnh: Internet.

3.2. Cách bảo quản thịt bò khô làm từ thịt lợn

  • Sau khi hoàn thành món khô bò làm từ thịt lợn, bạn hãy đổ thịt ra khay dàn đều cho nhanh nguội. Đợi thịt nguội hẳn bạn cho vào lọ thủy tinh đậy kín hoặc túi nilon buộc kín. Sau đó, bạn đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Thịt lợn giả khô bò khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng vài tháng. Khi ăn, bạn mở nắp ra lấy một lượng vừa đủ rồi đậy nắp lại ngay. Phần thịt vừa lấy ra bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào lò nướng sấy cho nóng rồi thưởng thức.
bảo quản thịt bò khô
Bảo quản thịt bò khô trong lọ thủy tinh đậy kín. Ảnh: Internet.

Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành cách làm thịt bò khô từ thịt lợn ngon không khác gì bò khô thật. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của thịt hòa quyện cùng vị thơm cay của các loại gia vị. Bạn có thể dùng khô bò làm món ngon đãi tiệc, làm món nhậu, nhâm nhi cùng bạn bè, làm nguyên liệu cho các món ăn như bánh tráng trộn, gỏi xoài, nộm đu đủ bò khô,…Cuối tuần này, bạn hãy vào bếp để làm ngay món thịt lợn giả bò khô thơm ngon này nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp