1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn làm món chân gà hấp hành sao cho vừa chín tới và có hương thơm đặc trưng phụ thuộc nhiều vào khâu chọn nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị:

  • 500g chân gà
  • 100g hành lá
  • 2 tép sả
  • 50ml rượu trắng
  • 1 quả chanh tươi
  • Nửa muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Nửa muỗng cà phê bột ngọt (mì chính)

Lưu ý khi chọn chân gà:

  • Nên mua ở các cửa hàng thực phẩm, hoặc lò giết mổ gà có uy tín, đảm bảo nguồn gốc – cũng như chất lượng – cho món ăn.
  • Nên chọn chân gà công nghiệp loại vừa phải, thay vì chân gà thả vườn. Bởi vì chân gà công nghiệp sẽ có nhiều thịt hơn, khi luộc và hấp chín mềm hơn.
  • Khi chọn nguyên liệu sống, cũng nên dựa vào màu sắc chân gà. Bạn nên chọn chân gà còn màu hồng nhạt, không đen, không thâm tái và không đổ nhớt. Tuân thủ nguyên tắc như vậy để đảm bảo độ thơm ngon của món ăn và giữ an toàn sức khỏe người dùng.

2. Hướng dẫn làm món chân gà hấp hành chỉ với 3 bước đơn giản

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn dùng dao cắt hết móng của chân gà, rồi rửa sạch với nước muối.
  • Sau đó, ngâm chân gà với nước pha chanh khoảng 15 phút.

Lưu ý: Ngâm chân gà với chanh giúp khử sạch mùi hôi và màu sắc chân gà trắng hơn. 

  • Về sả, bạn cắt bỏ phần lá xanh phía trên, đem rửa sạch rồi đập dập phần cây bên dưới.
  • Còn hành lá, bạn cắt bỏ rễ dơ, nhặt lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 6cm.
đĩa chân gà
Chân gà sẽ đẹp mắt hơn khi ngâm với nước chanh pha loãng. Ảnh Internet

2.2. Luộc chân gà

  • Bắc nồi nước lên bếp. Bạn lần lượt cho sả đập dập cùng với chân gà luộc với mực nước ngang với chân gà là được.
  • Thấy nước sôi và chân gà chuyển màu, bạn tắt bếp và đậy nắp kín trong 5 – 10 phút cho chân gà chín. Khi nồi hạ bớt nhiệt thì bắc bếp xuống.
  • Sau đó, bạn vớt chân gà ra ngâm trong tô nước đá khoảng 3 phút, để chân gà giữ được độ săn chắc, màu sắc tươi hơn.
nồi chân gà luộc
Luộc chân gà với sả đập dập giúp món ăn thơm hơn. Ảnh internet

2.3. Hướng dẫn làm món chân gà hấp hành lá

  • Lần lượt, bạn cho chân gà ra đĩa rồi ướp gia vị đúng liều lượng. Song song đó, bạn xếp các nhánh hành lá lên mặt chân gà.
  • Sau đó, cho đĩa chân gà vào 1 cái nồi lớn, hấp cách thủy trong vòng 5 phút. Mục đích của công đoạn này là để chân gà thấm gia vị, giữ được vị ngọt của gà, cùng hương thơm của hành lá.
nồi chân gà hấp hành
Nên hấp chân gà trong 5 phút để giữ được vị ngon. Ảnh internet

3. Ăn chân gà hấp hành chấm với gì ngon nhất?

Chỉ với 3 bước hướng dẫn làm món chân gà hấp hành cực đơn giản, bạn đã có thêm món ngon chiêu đãi người thân rồi. Hương thơm nồng nàn từ hành lá, tiêu, rượu trắng hòa quyện với vị ngọt pha chút béo của chân gà sẽ khiến bạn khó mà buông đũa được đấy!

Cách làm chân gà hấp hành ngon nhất khi bạn thưởng thức thành phẩm vừa hấp xong. Đừng quên ăn kèm với chén muối tiêu chanh, hay nước chấm chanh ớt đường muối đặc pha với vài lon bia thì còn gì bằng!

đĩa chân gà hấp hành thành phẩm
Bạn nên thưởng thức chân gà ngay khi vừa hấp xong để cảm nhận vị ngon. Ảnh internet

Bài viết trên vừa hướng dẫn làm món chân gà hấp hành chỉ với 3 bước cực đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng thành công được. Chỉ cần dành chút ít thời gian là bạn đã có ngay cho mình 1 đĩa chân gà thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi đấy! Nào, hãy cùng webnauan.vn vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Trương Như tổng hợp