1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g chân gà
  • 1 bó hành lá khoảng 100g
  • 1 quả chanh tươi
  • 2 tép sả cây
  • Tỏi băm
  • Ớt băm

Gia vị không thể thiếu:

  • 2 muỗng cà phê bột nghệ. Có thêm nghệ sẽ giúp màu chân gà đẹp và hấp dẫn hơn.
  • Nửa muỗng cà phê hạt nêm
  • Nửa muỗng cà phê bột ngọt (mì chính)
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 50ml rượu trắng
đĩa chân gà lớn
Nên chọn chân gà có màu sắc sáng, tươi mới để món ăn ngon hơn. Ảnh Internet

2. Cách làm chân gà hấp hành ngon nhất

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Chân gà mua về, cắt hết móng và chặt ra làm đôi rồi rửa thật sạch với nước muối. Bạn cho 1 quả chanh pha với nước, cho chân gà vào ngâm khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và có màu trắng hơn.

Hành lá bạn cắt rễ, nhặt sạch phần lá úa mang rửa nước và cắt thành từng khúc khoảng 5 – 6cm. Còn sả cây, bạn cắt bỏ phần ngọn, rửa thật sạch rồi đập dập cùng với đầu hành để bỏ vào nước luộc cho thơm.

tô hành lá
Nên cắt hành lá thành từng đoạn dài 5 – 6cm. Ảnh Internet

2.2. Ướp gia vị

Làm sạch chân gà xong, bạn cho vào 1 cái tô. Lần lượt cho tất cả gia vị cùng với tỏi và ớt băm vào tô chân gà trộn đều tay. Bạn nên ướp hỗn hợp trên trong 15-20 phút cho thấm gia vị để gà hấp xong sẽ thơm ngon hơn.

2.3. Luộc chân gà

Sau bước ướp gia vị, bạn xếp chân gà vào nồi nước luộc sao cho mực nước xâm xấp với chân gà là được. Chân gà luộc vừa sôi, bạn tắt bếp ngay và đậy nắp khoảng 10 phút cho chín hẳn. Sau đó, ngâm chân vào tô nước đá khoảng 2 phút.

Lưu ý: Vì còn thực hiện bước hấp nữa, nên bạn phải luộc chân gà nhanh để giữ độ săn chắc và vị ngọt cho món ăn.

luộc chân gà
Chân gà sau khi luộc thì đem ngâm với nước đá.

2.4. Chiên chân gà

Ngâm đá xong, bạn vớt chân gà ra rổ để ráo nước. Tiếp tục, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Đợi dầu nóng, cho chân gà vào chiên sơ rồi cho lên giấy thấm dầu.

Lưu ý: Bước này giúp chân gà thơm và màu sắc bắt mắt hơn. Đặc biệt dành cho những ai thích thưởng thức chân gà dai giòn bên ngoài, mềm thịt bên trong nhé!

chảo chân gà
Chiên sơ chân gà giúp giữ được độ giòn và màu sắc đẹp hơn. Ảnh Internet

2.5. Hấp chân gà với hành lá

Chiên xong, bạn cho chân gà ra đĩa rồi xếp hành lá lên trên. Cuối cùng, bạn cho đĩa chân gà vào nồi lớn và hấp cách thủy trong vòng 5 phút. Nhờ vậy mà chân gà và hành lá sẽ quyện hòa hương thơm với nhau – đây cũng chính là bí quyết cách làm chân gà hấp hành ngon nhất.

3. Trình bày và thưởng thức chân gà hấp hành

Chân gà vừa chín tới, bạn cho trình bày ra đĩa, cho thêm vài lát ớt cùng chén muối tiêu chanh. Hoặc, kết hợp với nước chấm đường muối chanh đặc pha để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt cùng độ giòn nhẹ, thịt không quá mềm của chân gà. Sự hòa quyện hương thơm đặc trưng của hành lá pha với vị nồng nàn của rượu và hạt tiêu khiến bạn chỉ muốn ăn hết đĩa chân gà ngay lập tức!

đĩa chân gà hấp hành chén muối tiêu chanh
Chân gà hấp hành thưởng thức kèm với muôi tiêu chanh sẽ hấp dẫn vô cùng. Ảnh Internet

4. Mẹo chọn chân gà ngon và chất lượng an toàn

  • Chân gà công nghiệp là sự lựa chọn tốt nhất vì có kích cỡ vừa phải, nhiều thịt. Khi luộc, thì chân gà công nghiệp cũng chín nhanh hơn so với chân gà thả vườn.
  • Khi mua, nên chọn chân gà có màu hồng nhạt. Tránh chọn chân gà đen hoặc thâm tím, sờ vào nhũn ra và có mùi hôi nhé.
  • Đừng ham chân gà giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ đâu. Thay vào đó, nên mua ở các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chân gà hấp hành là món ăn dân dã hết sức quen thuộc của làng ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, món hấp này có vô vàn cách thực hiện khác nhau. Hy vọng cách làm chân gà hấp hành ngon nhất mà Webnauan.vn chia sẻ giúp bạn “bỏ túi” thêm món ăn mỗi ngày để trổ tài cho gia đình thưởng thức.

Trương Như tổng hợp