Chân gà chiên mắm giòn ngon với công thức đa dạng ai cũng thích

Chân gà chiên mắm giòn ngon là món ăn được mọi người hưởng ứng nhiệt tình trong các buổi nhậu, họp mặt, hay ngay trong các bữa ăn gia đình. Sau đây, Webnauan.vn sẽ bật mí cho các bạn biết cách làm món này theo nhiều công thức khác nhau. Đảm bảo sẽ làm cho bạn và gia đình hài lòng đấy nhé!

1. Cách làm chân gà chiên mắm đơn giản với tỏi ớt và bơ giòn ngon đúng điệu

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm chân gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm chân gà chiên nước mắm – Ảnh Internet

  • 350 g chân gà
  • 30 g bột chiên giòn
  • 20 ml nước mắm
  • 20 ml nước lạnh
  • Hành tím băm
  • Ớt băm
  • Tỏi băm
  • Bột ngọt:  1 muỗng canh
  • 1 muỗng hạt nêm
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: nửa muỗng canh
  • Bơ lạt: 20 g

1.2. Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà thật sạch

Sơ chế chân gà thật sạch trước khi luộc – Ảnh Internet

Chân gà mua về rửa sạch với nước muối, bỏ hết phần cách và móng của chân gà. Cho nước vào nồi, nấu sôi nước rồi đổ chân gà vào. Luộc 5 phút bạn vớt ra, rửa lại trong tô nước đá rồi để cho chân gà ráo nước. Khi chân gà đã ráo nước, bạn cho bột chiên giòn vào lắc cho thấm đều chân gà.

1.3. Cách chiên chân gà nước mắm ngon

pha nước chiên chân gà

pha nước chiên chân gà trong một một chiếc chén nhỏ – Ảnh Internet

Cho hành tím băm, tỏi băm, ớt băm vào trong một chiếc chén nhỏ. Chế nước mắm và nước vào chén. Cho tiếp bột ngọt, hạt nêm, đường vào rồi quậy đều lên. Lấy một lượng dầu vào chảo vừa đủ làm ngập chân gà. Sau đó, cho chân gà vào chiên giòn lên, rồi gắp ra để trên giấy thấm dầu.

Món chân gà chiên mắm bơ tỏi sau khi đã hoàn thành

Món chân gà chiên mắm bơ tỏi sau khi đã hoàn thành – Ảnh Internet

Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp rồi bạn quết bơ lên, bật bếp cho bơ tan chảy ra hết. Sau đó, bạn cho chén nước mắm vừa mới pha vào chảo chiên sao đều. Cuối cùng, bạn cho chân gà vào xào đều lên với lửa nhỏ. Như vậy, gà sẽ dễ thấm gia vị hơn. Xào cho đến khi gà và phần tỏi ớt vàng đều thì bạn tắt bếp. Gắp chân gà ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn chân gà chung với muối tiêu chanh và rau răm thì món ăn càng thêm hấp dẫn.

2. Cách làm chân gà rút xương chiên nước mắm giòn ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chân gà rút xương chiên mắm

  • Chân gà 500 g
  • Sả: 3 cây (đem rửa sạch, đập dập)
  • Muối: 3 thìa con
  • Hạt tiêu : 1 nhúm
  • Nước: 1 lít
  • Gừng: 2 ánh nhỏ (rửa sạch, đập dập)
  • Bột năng: 1 chén nhỏ đủ quyết chân gà

2.2. Cách làm chân gà rút xương chiên mắm

Rút xương gà ra khỏi chân gà

Rút xương gà ra khỏi chân gà – Ảnh Internet

Bạn cho số chân gà chuẩn bị vào trong một chiếc nồi đã để sẵn trên bếp. Cho vào tiếp sả, gừng đập dập, 1/4 thìa canh muối với 1 lít nước vào nồi. Đậy kín nồi và luộc trong 10 phút. Sau khi luộc chân gà rút xương thì bạn vớt ra, để lạnh 30 phút.

Bạn đeo bao tay, dùng kéo hoặc dao cắt dọc theo chân gà để rút xương ra. Gà sau khi đã rút hết xương, bạn đổ lại vào tô. Cho 1/4 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe muối trộn đều với chân gà rồi ướp 15 phút. Sau đó bạn cho từng chiếc chân gà vào trộn đều trong tô bột năng.

Trộn chân gà với bột năng rồi mới đem chiên

Trộn chân gà với bột năng rồi mới đem chiên – Ảnh Internet

Đổ 1 lượng dầu vừa đủ chiên ngập cánh gà vào chảo bật bếp đun nóng. Gà sau khi được trộn đều bột năng thì bạn cho vào chiên giòn lên, vớt ra cho vào dĩa là được.

3. Công thức làm món chân gà chiên mắm Hà Nội

Có thể nói người Hà Nội rất thích ăn các món chiên mắm từ gà. Từ chân gà nướng, chân gà rang muối đến chân gà chiên mắm. Sau đây là một số địa chỉ nổi tiếng làm món chân gà tại Hà Nội mà hầu như ai sống ở đây cũng đã từng ghé qua.

3.1. Chân gà chiên mắm Hàng Thùng

Không gian quán chân gà chiên mắm hàng thùng

Không gian quán chân gà chiên mắm hàng thùng – Ảnh Internet

Đây là một trong những địa chỉ “ruột”của nhiều bạn trẻ. Chân gà rang muối ở đây vàng giòn rất thơm ngon. Thịt gà được sơ chế cẩn thận nên không tanh, không còn vị gà đặc trưng, thịt ăn rất mềm và không khô. Tất cả làm nên sự hấp dẫn đặc trưng của món ngon từ gà ở phố Hàng Thùng.

3.2. Chân gà sả ớt Lương Ngọc Quyến

Quán chân gà chiên mắm Lương Ngọc Quyến luôn tấp nập khách khứa dù đông hay hè. Đó là vì các món ăn ở đây, trong đó có món chân gà chiên mắm không những ngon mà giá cả còn rất phải chăng, chất lượng phục vụ cũng rất tốt.

3.3. Chân gà chiên mắm Hàng Bún

Chân gà chiên mắm được phục vụ tại các quán ăn

Chân gà chiên mắm được phục vụ tại các quán ăn – Ảnh Internet

Mặc dù quán nằm ở một vị trí khiêm tốn, nhưng lúc nào quán cũng có người vào ghé ăn cả. Không riêng gì món cánh gà chiên nước mắm mà đồ ăn ở quán cực kỳ sạch sẽ và chất lượng. Món chân gà chiên mắm từ lâu đã làm nên tên tuổi của quán này. Chân gà ở đây được chiên rất ngon và giòn, thấm vị của mắm và dường rất ngọt ngào.

3.4. Chân gà chiên mắm phố Huế

Chân gà chiên mắm phố Huế là cái tên được dùng để ám chỉ cho Pop Quán, nằm trên tầng hai tòa nhà cổ phố Huế, Hà Nội. Quán là một trong những địa điểm có các món ăn được chế biến từ thịt gà ngon nhất. Bên cạnh món cánh gà chiên mắm thì quán còn phục vụ nhiều món khác như cổ gà, sụn gà, sụn mề gà rang muối, khoai tây chiên,….Với vị nước chấm chua cay, thơm nồng món chân, cánh gà chiên mắm luôn là món chủ đạo lôi kéo được rất nhiều thực khách đến với quán.

Chân gà chiên mắm từng được thực khách nước ngoài ví như là “món vặt hè phố” rất hấp dẫn của Việt Nam. Hơn thế, đây còn là món ngon mỗi ngày trong mâm cơm ấm cúng của gia đình người Việt. Vào những ngày mưa gió, chẳng mong gì hơn là được thưởng thức chân gà giòn rụm, béo ngậy với nước chấm chua chua ngọt ngọt. Chỉ như vậy thôi, là đủ vui rồi.

Mẫu Đơn tổng hợp