Nếu món bún riêu ngoài xứ Bắc thơm mềm xốp, đậm vị cua đồng và chỉ chế biến từ gạch cua, thì bún riêu ở miền Nam lại đặc trưng với lớp riêu cua được ép thành miếng dày, trộn thêm thịt băm và lòng đỏ trứng để miếng riêu trông dày dặn và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, tô bún riêu cua ở miền Nam đặc biệt “phong phú” hơn miền Bắc vì có thêm huyết heo mềm, da heo dai, đậu chiên giòn, chả lụa, chả chiên, chả cá, ốc bươu và giò heo ngon ngất ngây. Cùng webnau.vn vào bếp nấu ngay món bún này cho gia đình thưởng thức các chị em nhé!

bún riêu
Vị ngon của bún riêu làm liêu xiêu lòng người. Ảnh: internet.

1. Cách nấu món bún riêu cua đồng chuẩn vị Bắc đậm đà

1.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cua đồng xay
  • 200 gram thịt xay
  • 2 quả trứng gà
  • 4 miếng đậu phụ
  • 4 quả cà chua
  • Vắt me hoặc chanh
  • 2 muỗng canh mắm tôm
  • Bún tươi
  • Rau sống: rau muống, bắp chuối, rau kinh giới, giá
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu màu điều

1.2. Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon tại nhà

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu bún

  • Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước. Đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
  • Cho cua đồng xay vào tô lớn, hòa nước vào rồi dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.
  • Gạn đổ nhẹ nước vào nồi, lặp lại 2 bước này 2 lần tới khi cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
  • Cho chút muối vào nước cua vừa lọc, đặt lên bếp đun ở lửa vừa, khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra tô.
sơ chế các nguyên liệu
Bước đầu sơ chế các nguyên liệu cần nấu. Ảnh: internet.

1.2.2. Cách làm riêu cua và nấu nước dùng bún riêu

  • Cho phần riêu cua vừa vớt ra, trộn đều với thịt xay, 2 quả trứng gà, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt rồi đem hấp cách thủy.
  • Cho 2 muỗng canh mắm tôm và 1 tô nước cho vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút.
  • Sau đó, chờ nước mắm tôm lắng xuống thì cho vào nồi nước cua.
  • Đun sôi nồi riêu cua, cho cà chua đã xào trước đó vào cùng đậu hủ chiên, dầu màu điều, nêm lại nồi nước lèo cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho vắt me vào tô cùng ít nước sôi, dầm me ra để được nước chua hoặc dùng chanh tươi ăn kèm nếu thích.
nguyên liệu ăn kèm
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ăn kèm bún riêu. Ảnh: internet.
  • Cho bún vào tô, chan nước riêu cua vào và ăn cùng rau sống.
  • Món bún riêu cua đồng đã hoàn thành với mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, nước cua ngọt đậm đà và vị chua thanh của cà chua.
  • Rau sống ăn kèm bún riêu cua đồng các bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích.
Bún riêu cua đồng
Bún riêu cua đồng ngon chuẩn vị không lẫn vào đâu được. Ảnh: internet.

2. Cách nấu món bún riêu tôm thịt đậm ngon đã ghiền

2.1. Nguyên liệu

  • 1,7 kg chân giò heo
  • 500 gram cà chua
  • 400 gram tôm tươi
  • 400 gram phèo
  • 300 gram thịt xay
  • 300 gram huyết heo
  • 300 gram đậu hủ chiên sẵn
  • 100 gram tôm khô
  • 5 quả trứng gà
  • 2 củ hành tây
  • 3 muỗng canh dầu điều
  • Tỏi băm, hành tím băm, chanh tươi
  • Ngò gai, hành lá, rau muống bào, giá đỗ, hoa chuối
  • Gia vị: muối, đường, mắm tôm, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
nguyên liệu tôm thịt
Nguyên liệu chính để chế biến bún riêu tôm thịt. Ảnh: internet.

2.2. Cách nấu bún riêu tôm thịt ngon chuẩn vị

2.2.1. Sơ chế phần nguyên liệu

  • Chân giò cạo rửa sạch, phèo rửa sạch, trụng vào nồi nước sôi lăn tăn có chút muối. Phèo trụng sơ vớt ra, giò heo trụng 5 phút vớt ra.
  • Tôm khô ngâm nước cho mềm, cho 1/2 tôm khô vào máy xay nhuyễn.
  • Tôm tươi lột vỏ, rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn múc ra thau riêng.
  • Trộn tôm khô xay và tôm tươi xay với nhau, đập trứng gà và thêm thịt xay vào thau, trộn đều.
  • Rau ngò gai, hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Chanh xắt miếng, bỏ hạt.
  • Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Huyết heo xắt miếng.
  • Đun nóng chảo với 3 muỗng canh dầu điều và phi thơm hành tỏi băm.
  • Cho hành tỏi phi, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối – đường – mắm tôm, tiêu xay vào thau tôm thịt, trộn đều và bóp nhừ, vo tròn thành viên nhân.
sơ chế nguyên liệu nấu bún
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu bún riêu. Ảnh: internet.

2.2.2. Cách nấu bún riêu tôm thịt và thưởng thức

  • Đun 4 lít nước lọc, cắt củ hành tây làm 4 cho vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối rồi cho giò heo đã trụng vào, bật bếp hầm 60 phút.
  • Vớt bọt cho nước trong rồi cho số tôm khô còn lại và phèo vào nồi trụng.
  • Phi hành tỏi băm, xào sơ cà chua rồi cho vào nồi trụng giò cùng viên nhân tôm thịt, huyết heo và đậu hủ chiên.
  • Nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều phi và mắm tôm vào nồi đảo đều, nấu 20 phút rồi tắt bếp.
xào cà nấu riêu tôm
Các bước xào cà chua và nấu bún riêu tôm thịt. Ảnh: internet.
  • Vớt phèo, vớt hành tây ra. Cắt phèo thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho bún tươi đã trụng nước sôi ra tô, múc nước lèo và riêu, đậu hủ, huyết ra tô.
  • Thêm hành ngò và ăn kèm các loại rau sống kèm nước chấm mắm tôm sẽ rất ngon.
Bún riêu tôm thịt
Bún riêu tôm thịt đậm ngọt quyện vị dai giòn của phèo và các nguyên liệu khác. Ảnh: internet.

3. Cách nấu món bún riêu chay thanh đạm cho ngày rằm

3.1. Nguyên liệu

  • 1 miếng tàu hũ non
  • 200 gram đậu hũ chiên
  • 5 chiếc nấm đông cô
  • 150 gram nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả su su
  • 1 thìa hành boa rô thái nhuyễn
  • 3 quả cà chua
  • 1 lít sữa đậu nành
  • 2 thìa dầu điều
  • 1 kg bún tươi
  • 100 gram rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, xà lách…
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, nước me…
nguyên liệu nấu món chay
Các nguyên liệu chính cho món bún riêu chay. Ảnh: internet.

3.2. Cách nấu bún riêu chay ngon mê say

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và làm riêu cua

  • Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, băm nhuyễn 50 gram, còn lại chẻ đôi.
  • Nấm đông cô rửa sạch, ngâm mềm, băm nhuyễn.
  • Cà rốt, su su, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Làm riêu cua: tán nhuyễn miếng tàu hũ non, trộn chung với nấm rơm, nấm đông cô, thêm 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường vào trộn đều.
  • Đun nóng chảo dầu, xào thơm vàng hành boa rô rồi cho hỗn hợp đậu và nấm vào xào săn lại, thêm 2 thìa dầu điều rồi tắt bếp.
làm riêu cua chay
Các bước sơ chế và làm riêu cua chay nấu bún. Ảnh: internet.

3.2.2. Hầm rau củ và nấu nước lèo bún riêu chay

  • Đun sôi 1,5 lít nước vào nồi rồi cho cà rốt, củ cải trắng, su su vào.
  • Nêm 1/2 thìa cafe muối và hầm trong khoảng 30 phút.
  • Thêm vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành.
  • Sữa vừa sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào 1 thìa nước me rồi khuấy nhẹ.
hầm rau củ nấu riêu chay
Các bước hầm rau củ và nấu bún riêu chay ngon. Ảnh: internet.
  • Đợi khi sữa kết tủa giống gạch cua thì cho phần riêu chay đã xào ở trên vào.
  • Sau đó cho cà chua cắt múi, nấm rơm cắt đôi, đậu hủ chiên vào cùng với 1/2 thìa cafe muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm chay.
  • Cho bún vào tô, múc riêu chay, đậu hũ, cà chua, thêm ít rau mùi, hành boa rô lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng lên là có thể thưởng thức bún riêu cua chay ngay.
Món bún riêu chay
Món bún riêu chay vừa ngon miệng lại vừa hấp dẫn đẹp mắt. Ảnh: internet.

4. Cách nấu bún bạch tuộc lạ ngon khó cưỡng

4.1. Nguyên liệu

  • 500 gram bạch tuộc
  • 100 gram thịt nạc xay
  • 2 quả trứng gà
  • 50 gram tôm khô
  • 1 miếng đậu hủ chiên
  • 2 trái cà chua
  • Ăn kèm: bún tươi, rau sống, mắm tôm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu…
nguyên liệu tươi sống
Chuẩn bị bạch tuộc tươi và các nguyên liệu khác. Ảnh: internet.

4.2. Cách nấu bún riêu bạch tuộc siêu dễ

  • Bạch tuộc làm sạch, cắt bỏ nội tạng, chà xát với muối để khử tanh, rửa sạch lại, để ráo.
  • Làm riêu: nạc xay ướp với hạt nêm, tiêu, trứng gà đánh tơi, trộn đều.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Tôm khô ngâm mềm, giã nhỏ.
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sơ rồi đổ nước và tôm khô giã vào nấu cho ngọt.
  • Nước sôi thì múc từng muỗng riêu đã làm ở trên cho vào nồi.
  • Thêm tiếp bạch tuộc, đậu hủ chiên vào, nêm nếm vừa miệng là xong.
Bún riêu bạch tuộc
Bún riêu bạch tuộc ngon lành cho bữa sáng đã sẵn sàng rồi đây. Ảnh: internet.

5. Cách nấu món bún riêu cua ốc Hà Nội cho ngày cuối tuần đổi vị

5.1. Nguyên liệu

  • 150 gram cua xay đã lược sẵn (mua ở siêu thị)
  • 500 gram thịt ốc bươu hoặc ốc lác làm sẵn (mua ở siêu thị)
  • 500 gram cà chua
  • 3 miếng đậu hủ
  • 200 gram thịt xay
  • 2 muỗng canh tôm khô
  • 50 gram tôm tươi giã nhuyễn
  • 1 cái trứng gà, 3 lá chanh
  • 1 kg bún tươi
  • Hành tỏi băm, củ gừng nhỏ
  • Rau sống, ngò gai, hành lá, ít lá tía tô
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, mắm tôm, ớt xay, me vắt, màu dầu điều…

5.2. Cách nấu món bún riêu cua ốc đậm vị miền Nam

5.2.1. Sơ chế phần nguyên liệu

  • Cua xay đã lược sẵn chỉ cần đổ nước và xíu muối vào nấu lên.
  • Cà chua rửa sạch cắt làm 4. Đậu hủ cắt ô vuông, đem chiên vàng.
  • Các loại rau sống nhặt lá, rửa sạch, để ráo, còn me dằm lấy nước.
  • Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm sau đó giã nhuyễn.
  • Trộn thịt xay với 2 muỗng canh tôm khô giã nhuyễn, tôm tươi giã nhuyễn, trứng gà, hành tỏi băm, tiêu, hạt nêm, đường rồi dùng bao tay nắn thành từng viên nhân.
  • Ốc bươu rửa muối nhiều nước cho sạch nhớt, phi tỏi rồi xào ốc với lá tía tô, ít dầu điều, nêm gia vị cho vừa ăn.
chế biến ốc và riêu cua
Các bước chế biến ốc và làm riêu cua đồng. Ảnh: internet.

5.2.2. Nấu nước dùng cho bún riêu ốc

  • Phi thơm tỏi và xào 1/2 cà chua, sau đó đổ vào nồi riêu cua, 1/2 cà chua để lại khi nào gần xong mới cho vào.
  • Đợi nước sôi thì cho từng viên thịt tôm xay và đậu hủ, cà chua, dầu điều vào, nêm xíu mắm tôm cho vừa ăn.
nấu nước lèo
Nấu nước lèo riêu cua cho món bún dân dã. Ảnh: internet.
  • Trụng bún và chan nước lèo, cho thức ăn và 1 muỗng ốc xào vào.
  • Thêm hành, ngò gai cắt nhuyễn, nêm mắm tôm, ớt, nước me dằm vào tô bún riêu ốc, ăn kèm rau sống.
Món bún riêu cua ốc
Món bún riêu cua ốc thơm ngon khác biệt không chê vào đâu được. Ảnh: internet.

5.3. Cách pha nước mắm gừng chấm ốc

  • Giã nhuyễn tỏi ớt gừng, nặn thêm 1 trái chanh nhỏ.
  • Cho 3 muỗng đường, trộn lên cho đều, thêm 4-5 muỗng nước vào khuấy đều cho hỗn hợp hơi kẹo kẹo lại.
  • Thêm 2 muỗng nước mắm ngon vào quậy đều, cắt lá chanh thật mỏng bỏ vào. Khuấy đều là xong chén nước mắm gừng chấm ốc.
Nước mắm gừng chấm ốc
Nước mắm gừng lá chanh chấm với ốc là ngon tuyệt. Ảnh: internet.

Được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu sắc và hương vị, món bún riêu sẽ rất cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Ăn món này thì đặc biệt không thể thiếu chút mắm tôm vào nước dùng để tăng thêm độ đậm đà các bạn nhé. Bún riêu sẽ càng ngon hơn khi được ăn kèm với các loại rau sống như: xà lách, bắp chuối non bào, rau muống bào, rau kinh giới, tía tô… Bỏ túi ngay 5 công thức nấu được hướng dẫn như trên cùng trangnauan.com các bạn nhé. Chúc cả nhà bạn sẽ được chiêu đã một bữa ngon lành, no căng nức cả bụng mà vẫn còn thèm!

Bích Tuyền