1. Cách kho tôm với hành tỏi lá chanh ngon nhất

Cách kho tôm ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế cũng như khâu chế biến. Để không có sai sót trong bất kỳ khâu nào, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn bí quyết kho tôm ngon một cách cụ thể, chi tiết nhất ngay dưới đây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350g tôm tươi
  • 2 củ hành khô
  • 3-4 tép tỏi
  • Muối hạt
  • 1 ít lá chanh
  • Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm mỗi thứ 1 ít

1.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm món tôm kho ngon nhất

  • Tôm mua về xóc muối rồi rửa qua bằng nước sạch nhé các bạn, sau đó để ráo. Tiếp đến, các bạn dùng kéo cắt râu tôm, bỏ phần đen đen ở đầu tôm và rút chỉ đen ở sống lưng của nó nhé. Sau khi sơ chế, các bạn nên rửa lại thật sạch sẽ, để ráo nước một lần nữa. Kế đến, các bạn ướp tôm với 1 muỗng nước mắm trong khoảng 10 phút là được.
sơ chế tôm và thịt
Các bạn cần cắt bỏ bớt phần đầu và đuôi nhọn của tôm, rút chỉ lưng tôm, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút nhé. Ảnh: Internet
  • Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn để khi chế biến sẽ phi thơm nhé các bạn. Đồng thời, các bạn cũng cần rửa sạch lá chanh rồi thái sợi thật nhỏ. Vậy là cơ bản hoàn tất khâu sơ chế, rất nhanh chóng và dễ dàng.

1.3. Cách làm món tôm tươi kho lá chanh, hành tỏi thơm ngon nhất

  • Cách kho tôm ngon theo công thức này rất đơn giản. Đầu tiên, các bạn chỉ cần cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa đường trắng vào nồi để thắng nước đường tạo màu. Nhớ để bếp ở lửa nhỏ, đồng thời khuấy đều để đường tan hơn nhé các bạn.
  • Nhớ khuấy đều tay đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Việc thắng nước đường sẽ tăng thêm hương vị ngọt cho món ăn này và dung hòa độ mặn của món tôm kho.
  • Sau khi phi thơm hành tỏi, các bạn bắt đầu cho tôm vào để kho nhé. Nhớ tăng nhiệt độ 1 chút để nước trong chảo nhanh bốc hơi hơn, giúp tôm săn lại nhanh chóng. Lúc này, các bạn mới cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào cùng 1 ít nước để kho tôm. Nhớ đảo đều, kho tôm trong khoảng 5-7 phút là được.
  • Cuối cùng, các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó thả lá chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp là xem như hoàn tất. Lá chanh sẽ giúp cho món tôm kho thơm hơn và bắt mắt hơn đó các bạn.
cách kho tôm ngon với lá chanh
Món tôm kho lá chanh thơm nồng và cực kì ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Cách kho tôm ngon nhất cùng với thịt ba chỉ

Cách kho tôm ngon nhất cùng với thịt ba chỉ là một trong những cách được yêu thích nhất ở các gia đình Việt. Dưới đây là công thức kho tôm ngon nhất mà chị em tuyệt đối không thể bỏ qua.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g tôm
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm mỗi thứ 1 ít.

2.2. Cách sơ chế tôm và các nguyên liệu nấu món kho ngon

  • Tôm sau khi mua về nên rửa sơ với nước nhé các bạn. Sau đó, các bạn cần cắt bỏ bớt phần đầu và đuôi nhọn của tôm, rút chỉ lưng tôm, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút nhé. Bước này sẽ làm giảm bớt mùi tanh của tôm rất hiệu quả nha.
  • Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước. Sau đó các bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để vào rổ cho ráo nước. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, rồi thái nhỏ là được các bạn nhé. Tiếp đến, các bạn cần bóc vỏ tỏi và hành tím rồi đập dập, băm nhuyễn.
  • Sau cùng, các bạn tiến hành ướp thịt ba chỉ cùng với một ít hạt nêm, muối, tiêu và đầu hành băm nhuyễn là được. Nhớ đảo đều cho các gia vị tan ra, ướp trong 5 – 10 phút để thịt thấm đều.
ướp tôm và thịt ba chỉ
Các công đoạn ướp tôm và thịt ba chỉ. Ảnh: Internet
  • Đối với tôm, các bạn chỉ cần ướp với một ít hạt nêm, muối và tiêu, trộn đều rồi ướp trong 3 phút. Lưu ý, không nên ướp tôm quá lâu vì nó sẽ bị ra nước và không được ngon nữa nhé các bạn.

2.3. Cách nấu tôm kho thịt ba chỉ ngon

  • Trước tiên các bạn cần bắt một cái nồi lên bếp, cho vào đó một ít dầu và đường. Nhớ đảo đều tay và đun cho đường tan, ngã sang màu vàng để làm nước màu nhé. Kế đến, các bạn bắt đầu cho hành tím, tỏi băm và thịt heo đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại rồi cho tiếp tôm vào. Lưu ý, vặn lửa lớn để tôm chuyển thành màu đỏ đẹp mắt nhất nhé.
  • Sau khi tôm săn lại, các bạn cho vào một ít nước, khi đến khi phần nước sệt thì nêm nếm lại với một ít gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp là xong. Thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào, cùng bắt tay vào thực hiện ngay tôm rang thịt ngay các bạn nhé!
kho tôm ngon cùng với thịt ba chỉ
Cách kho tôm ngon cùng với thịt ba chỉ rất dễ làm. Ảnh: Internet

3. Mẹo kho tôm thơm ngon tại nhà

  • Nếu muốn tôm kho đậm vị giống kiểu ăn truyền thống ngày xưa, bạn chỉ cần rim tôm lâu 1 chút là được. Để rim tôm ngon nhất có thể, các bạn nên chọn những con tôm còn sống nhé.
  • Hoặc nếu không còn sống thì các bộ phận vẫn còn chắc nguyên, không bở ra là được. Tôm có vỏ bóng, chân tôm chắc và không lỏng lẻo mới là tôm có thể dùng để kho. Các bạn có thể quan sát thấy khoảng cách giữa các vân vỏ tôm bé và có sự đàn hồi, chúng tỏ tôm có thể dùng được.
  • Bên cạnh đó, để làm tôm kho ngon thì các bạn cũng không nên chọn những con tôm quá to. Nên chọn những con nhỏ vừa phải, tươi và chắc thịt nhất nhé. Theo đó, các bạn nên chọn loại tôm đất, tôm thẻ, tôm sông để chế biến là ổn nhất.

Trên đây là 2 cách kho tôm ngon mà Webnauan.vn gợi ý cho các bạn. Không những đơn giản, dễ làm, mà 2 cách chế biến tôm này còn cực kỳ ngon miệng và rất đưa cơm. Nào, hãy vào bếp ngay để thực hiện món tôm rim mặn ngọt siêu ngon này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công và biến tấu được nhiều món ăn ngon hơn nữa!

Linh Lê