Cách kho cá lóc ngon không khó, quan trọng nhất ở khâu mua nguyên liệu và sơ chế. Khi ra siêu thị hay chợ chọn cá, các bà nội trợ phải tìm hiểu thật kĩ những mẹo hay để có thể phân biệt được cá lóc đồng với cá lóc nuôi, hoặc cá lóc còn tươi với cá lóc đã ướp chất bảo quản. Đến khâu sơ chế thì cần biết cách làm cho cá lóc bớt nhớt và không còn mùi tanh. Để làm được những điều này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Cách làm cá lóc đồng kho gừng nghệ

1.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc đồng
  • 1 củ nghệ
  • 1 củ gừng tươi
  • Rượu gạo, tiêu, hành, ớt hiểm
  • Vài lá gừng tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cá lóc, nghê, gừng, ớt, tiêu là nguyên liệu chính để làm món ăn
Những nguyên liệu chính để làm món cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn những con cá lóc còn sống, mua về, chặt phần đầu, cạo vảy và bỏ ruột. Sau đó, dùng rượu gạo chà lên quanh thân để tẩy bớt nhớt. Kế đến rửa sạch lại với nước và cắt thành những khoanh trong vừa ăn.
  • Gừng và nghệ tươi cạo sạch vỏ, cắt thành lát mỏng. Là gừng tươi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành sợi nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập.
  • Cho tất cả tiêu, gừng, nghệ và ớt vào cối giã nhuyễn.
Các bước sơ chế nguyên liệu cá lóc kho nghệ
Các bước sơ chế nguyên liệu cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

  • Chuẩn bị một cái nồi đất, cho cá lóc đã làm sạch vào.
  • Trút nguyên liệu vừa mới giã nhuyễn cùng chút nước mắm, muối, đường, dầu ăn vào. Để khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt cá.
Ướp cá lóc với đầy đủ gia vị trong nồi đất.
Ướp cá lóc với đầy đủ gia vị trong nồi đất. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu chín

  • Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu, đợi nóng thì thêm đường vào để làm nước màu kho cá. Nhớ phải để lửa vừa và khuấy đều tay cho nước màu không bị khét.
  • Khi màu nước màu đã đẹp mắt, cho cá vào kho, khoảng 3 đến 4 phút thì châm một chén nước sôi để nguội vào. Vặn lửa liêu riêu để cá vừa chín vừa ngấm gia vị.
  • Cá chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm thắt chút tiêu bột, ngò gai và ớt hiểm cắt lát lên bề mặt cá. Sau đó, đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cá lóc kho nghệ trong nồi đất
Hấp dẫn món cá lóc kho nghệ. Ảnh: Internet

2. Cách làm cá lóc kho tộ

2.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc khoảng 700 gram đến 1 kg
  • 200 gram thịt ba rọi
  • 5 trái ớt chỉ thiên
  • Hành lá
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, nước hàng, bột ngọt, đường, tiêu
Cá lóc, thịt heo là nguyên liệu chính để chế biến món ăn
Cá lóc, thịt heo là nguyên liệu chính để làm món cá lóc kho tộ. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ với riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về cạo vảy, bỏ mang và ruột. Để thịt cá lóc trắng và săn chắc hơn bạn có thể rửa với nước có pha ít muối và gừng băm nhuyễn. Sau đó, cắt cá thành những khoanh tròn nhỏ và tẩm ướp đầy đủ gia vị.
  • Thịt ba chỉ bạn nên chọn loại có nhiều mỡ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Riềng và gừng cạo vỏ, cắt thành lát nhỏ.
Đánh vảy, cắt vay cá lóc
Các bước sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet

Bước 2: Chế biến

  • Cho nước hàng vào nồi và đun sôi (hoặc bạn cũng có thể tự làm như hướng dẫn ở trên).
  • Đặt nồi đất lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và xếp lần lượt lát riềng, thịt, cá vào. Đổ nước hàng ngập cá và bắt đầu đun. Khi sôi thì bạn vặn lửa liêu riêu để cá ngấm gia vị.
  • Nước gần cạn thì cho ớt và hành lá vào để tạo sự hấp dẫn cho món ăn, sau đó đun thêm 3 phút thì tắt bếp.
Cá lóc kho tộ
Cá lóc kho tộ ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết sảy. Ảnh: Internet

3. Cách làm cá lóc kho tiêu

3.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc vừa
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 củ hành, 1 củ tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu bột, muối
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc kho tiêu. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch vảy, bỏ mang và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ. Muốn món cá lóc kho tiêu ngon hơn thì sau khi làm sạch cá, bạn cho vào dầu chiên sơ hai mặt cá. Sau đó đem ra và tẩm ướp đầy đủ gia vị hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm khoảng 20 phút.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch và lấy phần gốc đập dập, phần lá cắt nhuyễn.
Ướp cá. băm nhuyễn hành khô, cắt khúc hành tươi
Bước đầu sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet

Bước 2: Chế biến

  • Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu và đường trắng để thắng nước hàng, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi nước hàng chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho cá đã ướp vào.
  • Châm thêm ít nước sôi để nguội và để lửa riêu riêu cho cá chín và ngấm gia vị. Sau đó nêm nếm lại và cho thêm tiêu ớt, hành lá vào, đun đến khi nước gần cạn thì tắt bếp là có thể thưởng thức món cá kho tiêu đầy hấp dẫn.
Cá lóc kho tiêu trong nồi đất
Hành lá cắt khúc, ít tiêu cùng miếng cá vàng tươi trông hấp dẫn vô cùng. Ảnh: Internet

4. Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ

4.1. Nguyên liệu

  • 400 gram mắm cá lóc
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 150 gram mỡ heo
  • 40 gram gừng
  • 1 củ tỏi
  • Hành tươi
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm
Mắm cá lóc, thịt ba chỉ, mỡ heo, tỏi, hành lá
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mắm cá lóc chưng tép mỡ

4.2. Hướng dẫn cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ khi mua về, rửa sạch, luộc chín với nước muối pha loãng sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mỡ heo cũng rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Tỏi cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

  • Đặt chảo lên bếp, cho mỡ heo vào và văn lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều để mỡ teo lại. Đun lửa đến khi tóp mỡ trở nên vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra.
  • Đặt một nồi mới lên bếp, cho ít dầu ăn, sau đó trút thịt ba chỉ vào đun. Nếm nếm gia vị vừa ăn và đun đến khi thịt xém lại thì tắt bếp.
  • Kế đến, cho thịt ba chỉ vừa làm chín cùng mắm cá lóc vào chén, thêm ít gừng băm nhuyễn, chưng cách thủy khoảng 15 đến 20 phút .
  • Sau đó cho ra ngoài, rắc tiêu, hành lá và tóp mỡ lên. Như vậy bạn đã có được món mắm cá lóc chưng tóp mỡ hấp dẫn vô cùng.
Quy trình là món mắm cá lóc chưng tóp mỡ
Quy trình là món mắm cá lóc chưng tóp mỡ. Ảnh: Internet

5. Cách nấu cá lóc kho dưa chua

5.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc
  • Dưa chua
  • Rượu gạo
  • Cà chua, hành khô, hành lá và tỏi
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường trắng, ớt, tiêu, bột ngọt
Cá lóc, dưa chua, hành tím, tỏi, cà chua là những nguyên liệu không thể thiếu
Cá lóc, dưa chua, hành tím, tỏi, cà chua là những nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món ăn. Ảnh: Internet

5.2. Hướng dẫn cách nấu cá lóc kho dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về cũng đem cạo vảy, cắt bỏ vây, mang cá và ruột. Dùng một ít rượu gạo chà quanh thân để cá bớt nhớt, rửa sạch lại với nước sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ và tẩm ướp gia vị.
  • Dưa chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và để ráo nước. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
  • Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu cho món ăn
Sơ chế nguyên liệu cho món cá lóc kho dưa chua. Ảnh: Internet

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho dưa chua vào xào, nêm nếm một ít gia vị. Sau đó cho cải chua ra đĩa.
  • Cho cá đã ướp gia vị vào nồi đất, trút cải chua xào chín lên bề mặt cùng với cà chua đã bổ muối cau, ớt và ít rượu gạo. Châm nước sôi để nguội đủ ngập thì bật bếp và bắt đầu đun.
  • Mở lửa liêu riêu cho cá kho dưa chín thì thêm chút tiêu và hành lá vào, nêm nếm lại gia vị và tiếp tục đun đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

6. Cách nấu cá lóc kho sả ớt

6.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc vừa
  • 1 củ gừng
  • Vài cây sả
  • Ớt bột (Xem cách làm bột ớt siêu mịn ngon tại nhà)
  • Vài ớt trái thái lát
  • Hành khô
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối
Nguyên liệu làm món ăn
Nguyên liệu làm món cá lóc kho sả ớt. Ảnh: Internet

6.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc đánh sạch vảy, bỏ vây, mang và phần ruột. Rửa sạch với nước và cắt thành từng khoanh nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
  • Sả và ớt trái băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Đặt chảo dầu lên bếp, cho cá và chiên sơ hai mặt, sau đó vớt ra ngoài.
  • Dùng một chảo dầu mới, đợi dầu nóng thì cho hành khô, gừng và sả ớt vào xào thật thơm. Sau đó, thả từng lát cá vào, cho thêm nước mắm, muối, đường và nước sôi để nguội vừa ngập mặt cá.
  • Vặn lửa liêu riêu để cá ngấm gia vị, thêm chút ớt tươi và hành lá, đún đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Cách chế biến cá lóc kho sả ớt
Cách chế biến cá lóc kho sả ớt. Ảnh: Internet

7. Cách làm cá lóc nướng

7.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc
  • Lá gừng và củ gừng tươi
  • Củ nghệ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, ớt
Nguyên liệu làm cá lóc nướng kho
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá lóc nướng kho. Ảnh: Internet

7.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc nướng kho gừng nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Những con cá lóc đồng sau khi mua về, đánh sạch vảy, bỏ ruột. Sau đó, dùng một que tre vót nhọn xiên dọc theo con cá.
  • Lá gừng rửa sạch và thái sợi nhuyễn.
  • Củ gừng cạo vỏ, thái sợi. Củ nghệ cạo vỏ và đập dập.

Bước 2: Nướng cá

  • Cho cá lóc vào vỉ và đặt lên bếp nướng. Nhớ trở liền tay để cá không bị khét.
  • Sau khi cá chín, nhẹ tay rút que tre khỏi thân cá và mang đi phơi nắng khoảng tầm 15 đến 20 phút. Làm như vậy, thịt cá sẽ dai và không dễ nát khi kho.
  • Chuẩn bị một cái tô lớn, cho cá lóc nướng vào và tẩm ướp gia vị. Một chút nước mắm, tiêu, ớt, nghệ và ít gừng để thịt cá thơm hơn.

Bước 3: Kho cá lóc nướng

  • Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn, thả cá vào và châm thêm chút nước sôi để nguội. Vặn lửa to đến khi nồi cá sôi thì cho lửa lại liêu riêu.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun đến khi nước trong nồi cá sệt lại thì tắt bếp.
Các bước làm cá lóc nướng kho
Các bước làm cá lóc nướng kho đơn giản. Ảnh: Internet

8. Cách nấu cá lóc om với nước cốt dừa

8.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc 700 gram
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 2 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 chén dầu ăn
  • 30 ml rượu trắng
  • 4 trái ớt
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm
Nguyên liệu làm cá lóc kho dừa
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc kho dừa. Ảnh: Internet

8.2. Hướng dẫn cách chế biến cá lóc kho nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc đem đánh sạch vảy, bỏ ruột, mang và vây. Rửa lại rượu trắng cho bớt nhớt và tanh. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá cũng rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Để cá không nát khi kho, bạn cho vào chảo dầu chiên sơ hai mặt.
  • Đặt một nồi mới lên bếp, cho hành tỏi vào phi thật thơm. Sau đó cho nước cốt dừa, nước mắm, đường, hạt nêm và muối vào cùng. Đợi khi nồi nước dừa sôi thì thả nhẹ cá vào.
  • Cho lửa liêu riêu để cá ngấm gia vị, sau đó rắc chút hành lá vào và tắt bếp.
Các bước thực hiện món ăn
Cách làm cá lóc kho nước dừa. Ảnh: Internet
Đĩa có lóc kho
Đĩa cá lóc kho nước dừa nhìn ngon miệng vô cùng. Ảnh: Internet

9. Cách chế biến cá lóc kho mía

9.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • 2 cây mía
  • 100 gram hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu hào, nước màu
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc kho mía. Ảnh: Internet

9.2. Hướng dẫn cách làm cá lóc kho mía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc làm sạch tương tự như trên, đánh vảy, bỏ mang, ruột và vây. Đem chiên sơ trước khi ướp gia vị.
  • Hành tím bóc vỏ và thái thành những lát mỏng.
  • Mía ép lấy phần nước.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị và nấu chín

  • Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu cho món kho, bạn đem cá vừa chiên cho vào nồi đất và trút phần nước mía, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, nước màu vào và ướp khoảng 15 phút.
  • Đặt nồi lên bếp, vặn lửa to khi cá sôi thì để lửa liêu riêu. Cho hành lá và ớt cắt lát vào. Đun khoảng 7 đến 10 phút thì tắt bếp.
Các bước thực hiện món ăn
Các bước nấu cá lóc kho mía. Ảnh: Internet

10. Hướng dẫn cách chọn cá lóc đồng ngon khi kho

Cá lóc còn có tên gọi khác là cá quả, cá đồng, cá tràu. Vì thịt ngon, chắc và dai nên rất được lòng những bà nội trợ. Và để chọn được một con cá thật tươi cho bữa ăn gia đình bạn thì hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé.

  • Khi đi chợ, bạn nên chọn những con cá còn sống, thân thuôn dài, có màu đen vàng và nhiều hoa đốm xanh. Những con cá này rất chắc thịt, ít mỡ.
Cá lóc đồng
Cách chọn cá lóc đồng ngon. Ảnh: Internet
  • Để an toàn hơn, bạn nên ăn cá lóc vào chính vụ, tức là khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Vì đây là giai đoạn cá đang rất phát triển.
  • Thường thì cá lóc đồng sẽ có giá cao hơn những con cá lóc nuôi ở ao hồ.
  • Một điểm để phân biệt được cá lóc tươi khi mua là ở phần hậu môn. Cá tươi sẽ có hậu môn tương đối nhỏ, còn có đã qua ướp chất bảo quản sẽ có hậu môn nở to.

Cá lóc kho là món ăn rất quen thuộc trong nhiều bữa cơm của gia đình Việt. Chỉ cần một nồi nhỏ cá lóc kho, một ít rau luộc cùng tô canh đã đủ làm nên bữa ăn đậm hương vị. Cách kho cá lóc chẳng mất quá nhiều thời gian mà lại khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn. Vì thế hãy cùng tham khảo cách chế biến trên đây để món ngon mỗi ngày này thêm đậm đà nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp