1. Cách làm bánh tét nhân thịt đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu

Bên cạnh cách làm bánh tét nhân chuối có vị ngọt thơm lừng, thì bánh tét nhân thịt cũng ngon theo một cách riêng. Đó là vị thơm, mặn, béo hòa quyện vào nhau, ăn cùng với củ kiệu chua ngọt thì không còn chỗ nào để chê! Để làm bánh tét nhân thịt đậu xanh đúng chuẩn Nam bộ, bạn chuẩn bị:

  • 2 kg gạo nếp ngon
  • 500 gram thịt mỡ (bạn nên chọn loại thịt ba chỉ thì bánh sẽ ngon hơn).
  • 3 tép tỏi, 5 củ hành tím băm
  • 1 bó lá dứa
  • 400 gram đậu xanh
  • Lá chuối
  • Các loại gia vị (muối, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm,..)
nguyên liệu gói bánh tét nhân thịt
Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét nhân thịt.

1.2. Cách làm bánh tét nhân thịt đơn giản với 6 bước chi tiết

1.2.1. Bước một: Ngâm gạo nếp
  • Lá dứa bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc. Sau đó bạn cho vào máy xay sinh tố xay cùng với một ít nước.
    Bạn dùng rây để chắt lấy nước lá dứa và bỏ phần bã đi.
  • Gạo nếp bạn đem vo sạch sẽ rồi cho vào một thau nước ấm ngâm. Bạn cho thêm vào thau nước lá dứa vừa xay được vào cho phần nếp có màu xanh đẹp mắt và ăn cũng sẽ ngon hơn.
  • Thời gian ngâm nếp là khoảng từ 6 tiếng đồng hồ (bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian). Khi ngâm xong, bạn vớt nếp ra và để ráo, sau đó cho một ít muối vào trộn lên.
ngâm gạo nếp
Cách làm bánh tét nhân thịt ngon nên ngâm gạo nếp khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm. Ảnh Internet
1.2.2. Bước hai: Đãi vỏ đậu xanh ngâm nước
  • Với đậu xanh, bạn cũng vo sạch rồi đãi vỏ, sau đó cho vào thau nước ngâm qua đêm.
  • Qua một đêm, bạn vớt đậu ra và xả lại một lần nữa với nước sạch.
  • Bạn đem đậu xanh hấp cho chín, khi đậu chín bạn tán cho thật nhuyễn.
  • Sau đó, bạn đem đậu nhuyễn xào nhanh qua cùng với hành tím băm và nêm thêm một chút muối.
ngâm đậu xanh
Đậu xanh đãi vỏ được ngâm trong nước cho nhanh mềm. Ảnh Internet
1.2.3. Bước ba: Ướp thịt heo gói bánh tét
  • Thịt ba chỉ bạn mua về rửa sạch rồi cắt một miếng to, mỏng hình chữ nhật dài. Nếu thịt có lớp da thì bạn cắt lớp da ra, chỉ để lại lớp thịt và lớp mỡ.
  • Bạn ướp thịt cùng với các gia vị: đường, muối, bột nêm,..tùy khẩu vị của mỗi nhà. Cách làm bánh tét nhân thịt này khi ướp, nên để thêm tí hành tím cho thịt được thơm nhé.
  • Bạn trộn đều thịt lên cùng với các gia vị, để ở môi trường ngoài khoảng một tiếng, rồi đem bảo quản trong tủ lạnh.
ướp thịt ba chỉ
Cách làm bánh tét nhân thịt ướp gia vị tùy theo sở thích. Ảnh Internet
1.2.4. Bước bốn: Xếp nguyên liệu gói bánh tét nhân thịt
  • Lá chuối bạn xé cẩn thận từng miếng gói bánh rồi đem đi phơi nắng cho lá vừa héo thì mang vào (bước này giúp lá gói của bạn được dẻo dai hơn).
  • Bạn trải lá chuối ra, cho nếp vào và dàn đều nếp thành hình chữ nhật.
  • Bạn cho một lớp đậu xanh lên nếp rồi đặt nhân thịt ở giữa.
xếp nguyên liệu đậu xanh, thịt gói bánh tét
Cho lần lượt gạo nếp, đậu xanh, ba chỉ lên lá chuối rồi gói lại. Ảnh Internet
1.2.5. Bước năm: Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh
  • Bạn nắm một mép lá theo chiều dài dựng lên và để thêm nếp phủ kín nhân.
  • Sau đó, bạn nắm hết hai mép lá gấp lại rồi cuộn tròn lại. Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh nhớ cuộn chặt tay để bánh không bung khi luộc nhé. Sau đó, bạn buộc lại bằng dây lạt ở giữa.
  • Tiếp theo, bạn bẻ một đầu lá gập lại, dựng đứng bánh lên, đập vào đòn bánh cho nếp dồn lại rồi gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
cách làm bánh tét nhân thịt gói bằng lá chuối
Công đoạn gói bánh tét nhân thịt bằng lá chuối và dây lạt. Ảnh Internet
  • Bạn xé hai miếng lá chuối nhỏ, bịt hai đầu bánh theo hình chữ thập rồi cột lại.
  • Trở đầu đòn bánh và đầu này cũng làm tương tự như đầu kia.
  • Sau đó, bạn đặt đòn bánh xuống, lăn cho bánh tròn đều, vỗ bánh cho chắc. Cách làm bánh tét nhân thịt nên cột dây lạt cách đều nhau và xiết cho chặt.
gói bánh tét nhân thịt đậu xanh
Bánh tét được gói chắn chắn, đẹp mắt. Ảnh Internet
1.2.6. Bước sáu: Nấu bánh tét nhân đậu xanh thịt mỡ
  • Bạn chuẩn bị một cái nồi to, lau sạch sẽ và bắt đầu đun nước.
  • Khi nước đã sôi, bạn cho vào vài lá chuối xuống đáy nồi và để bánh vào. Cách làm bánh tét nhân thịt khi nấu, phải đổ nước ngập hết bánh thì mới chín đều nhé.
  • Thời gian nấu bánh là khoảng 8 tiếng đồng hồ.
bắc nồi nấu bánh tét
Bánh tét được nấu trong nồi lớn khoảng 8 tiếng đồng hồ. Ảnh Internet
  • Trong thời gian nấu, bạn lưu ý nếu nước có cạn thì bạn phải đổ thêm nước.
  • Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra, ngâm với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho nguội bớt và đem treo lên ráo nước.
  • Cách làm bánh tét nhân thịt nên bảo quản ở nơi khó ráo, thoáng mát. Bánh đem treo vài ngày là bạn đã có thành phẩm ngon lành đãi cả nhà rồi đấy nhé.

2. Cách gói bánh tét nhân thịt với trứng muối độc đáo

Với những ai thích vị trứng muối, có thể kết hợp nguyên liệu này gói bánh tét nhân thịt, đậu xanh để đổi mới hương vị truyền thống. Bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu giống công thức đầu tiên, thêm khoảng 4 lòng đỏ trứng muối. Bạn ngâm trứng muối với rượu, xả lại nước lạnh để khử mùi tanh. Đến công đoạn gói bánh, bạn xếp các lòng đỏ trứng muối lên trên cùng rồi thực hiện các bước còn lại như cách làm bánh tét nhân thịt ở trên là xong.

cách làm bánh tét nhân thịt trứng muối
Các bước làm bánh tét nhân thịt với trứng muối.

Cách làm bánh tét nhân thịt không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ, đầu tư một ít thời gian và nắm được bước làm thì bạn đã có thể chinh phục món bánh truyền thống này rồi. Ngoài ra, nếu muốn sáng tạo hơn, hãy thử thực hiện cách làm bánh tét nhân chữ độc đáo của người miền Tây. Tết này, hãy dành chút thời gian để chăm sóc gia đình và gói bánh đãi nhà mình nhé! Chúc bạn thành công với món bánh tét nhân thịt!

Hoài Thương tổng hợp