2 cách làm chân gà chiên mắm giòn kiểu Việt – Thái ngon khó cưỡng

Cách làm chân gà chiên mắm giòn ngon vàng ươm, giòn rụm là món ăn vặt, món ăn kèm với cơm quen thuộc của hầu hết mọi nhà. Hơn thế, đây còn là món nhậu khoái khẩu được “cánh mày râu” yêu thích. Làm cách nào để chế biến thành công chân gà chiên nước mắm da giòn rụm, gân dẻo sần sật? Hôm nay, hãy cùng Webnauan.vn thực hiện 2 công thức mang đậm hương vị món Việt – Thái đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé.

1. Hướng dẫn làm chân gà chiên mắm giòn chuẩn hương vị Việt

1.1. Nguyên liệu

  • Chân gà: 300 gram – 400 gram
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Sả tươi: 3 nhánh
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 3 muỗng canh
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Rượu trắng
  • Chanh tươi: 1 trái
Nguyên liệu chân gà chiên mắm tỏi

Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm. Ảnh Internet

1.2. Cách làm chân gà chiên mắm giòn ngon hương vị Việt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Chân gà sau khi mua về, rửa sạch, ngâm nước muối rồi bóp rượu trắng khử mùi. Sau đó, tiếp tục rửa sạch chân gà nhiều lần với nước lạnh. Kế đến, bạn cắt tỉa móng chân gà sạch sẽ rồi chặt chân gà ra làm 2 khúc.
Chặt chân gà thành 2 khúc

Chặt chân gà thành 2 khúc. Ảnh Internet

  • Củ hành tím lột vỏ rồi đập hơi dập. Sả lột bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập rồi cắt khúc. Nướng củ gừng trên bếp rồi đập dập. Tất cả các nguyên liệu này dùng để luộc nước chân gà thơm ngon hơn.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 2 lít, cho tất cả các nguyên liệu hành, sả và gừng vào đun sôi.
  • Nước vừa sôi thì cho chân gà vào, rồi vớt sạch bọt. Đun khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, đậy kín nắp khoảng 30 phút cho chân gà ủ hơi thật chín.
Bước 2: Ướp chân gà
Ướp gia vị vào chân gà

Ướp gia vị vào chân gà. Ảnh Internet

Loading...
  • Chân gà sau khi luộc vừa chín thì vớt ra ngâm trong tô đá lạnh để nhanh nguội, da giòn dai, không bị khô.
  • Vớt chân gà ra, cho vào 1 cái tô lớn và tẩm ướp gia vị.
  • Cách làm chân gà chiên mắm giòn này ướp gia vị gồm: hành băm, tỏi băm, tiêu và 1 ít hạt nêm – tất cả cho vào tô, xốc đều cho thấm gia vị. Sau đó, đổ hỗn hợp này lên gà ướp, để yên như vậy ít nhất 15 phút.
Bước 3: Pha nước mắm tỏi
  • Đập dập và băm nhuyễn các nguyên liệu: hành tím, tỏi, ớt và gừng với nhau.
  • Tiến hành pha nước mắm chiên chân gà theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh gừng, hành, tỏi, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh nước lọc và 1/2 trái chanh tươi vắt nước.
  • Khuấy đều tất cả các nguyên liệu để tan hết là hoàn thành.
Pha nước mắm tỏi ớt

Pha nước mắm tỏi ớt. Ảnh Internet

Bước 4: Chiên chân gà
  • Chuẩn bị 1 cái chảo lớn, cho nhiều dầu vào chảo và đun sôi.
  • Dầu sôi thì cho chân gà vào chiên vàng vừa phải, mức lửa nhỏ nhất. Đồng thời, phải nhớ đảo đều tay để chân gà không bị cháy khét.
  • Khi chân vừa chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, rồi vớt chân gà ra để vào rây hoặc giấy thấm dầu.

Lưu ý: Cách làm chân gà chiên mắm giòn ngon nên sử dụng chảo lòng sâu để chiên thì dầu mới ngập hết toàn bộ chân, món ăn vàng ươm và chín đều màu.

Chiên chân gà vàng đều

Chiên chân gà vàng đều. Ảnh Internet

Bước 5: Cách làm chân gà chiên mắm giòn ngon
  • Đổ dầu ăn trong chảo ra ngoài, chừa lại 1 ít đủ để phi tỏi thơm.
  • Khi tỏi vàng đều, dậy mùi thơm thì cho toàn bộ chân gà vào đảo đều trong 2 phút.
  • Sau đó, cho toàn bộ nước mắm tỏi đã chuẩn bị ở bước 3 vào, đảo đều chân gà cho thấm gia vị.
  • Khi nước trong chảo bắt đầu cạn dần và sệt lại thì điều chỉnh lửa ở mức thấp nhất. Đồng thời, vẫn đảo đều tay đến khi tỏi vàng đều thì mới tắt bếp.
  • Nhớ nêm nếm gia vị lại cho thật vừa ăn nhé.
  • Chân gà đã chín, bày ra dĩa, thêm rau xà lách, cà chua và ớt để trang trí, ăn kèm cho đỡ ngán. Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm ít lá chanh thái sợi để món ăn trông hấp dẫn hơn.
  • Chân gà chiên nước mắm giòn sau khi hoàn thiện đã vừa ăn, có thể chấm với muối tiêu chanh tăng hương vị.
Chân gà chiên mắm tỏi thơm ngon, hấp dẫn

Chân gà chiên mắm thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh Internet

2. Cách làm chân gà chiên mắm giòn kiểu Thái độc đáo

2.1. Nguyên liệu

  • 2 thìa canh bơ lạt đã làm tan chảy mềm
  • 8 cái chân
  • 1/4 chén đậu phộng đã tách vỏ, xắt nhỏ
  • 2 thìa canh lá ngò tươi băm nhỏ

Nguyên liệu phần nước sốt:

  • 1/2 chén tương ớt
  • 2 thìa canh nước tương
  • 2 tép tỏi đã bóc vỏ, băm nhuyễn
  • 1 thìa canh nước mắm ngon
  • 1 thìa canh gừng tươi đã gọt vỏ, băm nhỏ
  • Ít nước cốt chanh tươi
  • 1 thìa cà phê tương ớt Sriracha (một loại tương ớt nổi tiếng của Thái Lan)
tương ớt Sriracha của thái

Sriracha là một loại tương ớt đặc sản của Thái.

2.2. Các bước làm chân gà chiên mắm giòn ngon kiểu Thái

Cách làm chân gà chiên mắm giòn kiểu Thái này thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu tương tự như kiểu Việt. Sau đó, tiến hành làm chân gà chiên nước mắm đơn giản như sau:

  • Để làm nước mắm sốt chiên chân gà, bạn cho tất cả nguyên liệu gồm tương ớt, nước tương, nước mắm, gừng, tỏi, nước cốt chanh và Sriracha vào một chén nhỏ. Sau đó, trộn đều lên, để qua một bên.
  • Bắc chảo, cho bơ và ít dầu ăn vào đảo đều.
  • Dầu nóng, cho chân gà đã sơ chế kỹ vào, đảo đều với bơ cho đến khi chuyển màu vàng nâu.
  • Khuấy đều hỗn hợp nước mắm sốt, đổ từ từ đều khắp chảo gà. Cách làm chân gà chiên mắm giòn kiểu Thái này phải luôn đảo đều tay nhé với mức lửa vừa nhé.
  • Chừng 25 – 30 phút sau, chân gà chuyển sang giống màu cánh gián caramel thì tắt bếp.
cách làm chân gà chiên mắm giòn kiểu thái

Bày chân gà chiên mắm giòn ra dĩa, rắc đậu phộng lên và thưởng thức nào!

2 cách làm chân gà chiên mắm giòn nhâm nhi ngày mưa cùng “cạ cứng” thì không còn gì tuyệt vời hơn, đúng không nào! Ngoài công thức làm chân gà chiên nước mắm giòn quen thuộc hương vị Việt, bạn hãy thử đổi mới khẩu vị bằng cách chiên chân gà với nước sốt kiểu Thái cực độc đáo trên đây. Đảm bảo món ngon mỗi ngày này sẽ khiến bạn mê mệt cho mà xem!

Nguyễn Như tổng hợp

All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove
Nội dung website đã được đăng ký DMCA vui lòng không copy.