1. Cách nấu tương hột đậu nành lên men chấm ăn gỏi cuốn tại nhà

Nguyên liệu chính cho cách làm tương hột này chính là đậu nành. Đây là một loại ngũ cốc thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong 100 gram đậu nành có:

  • Chất béo 19,94 gam
  • Chất đạm 36,49 gam
  • Chất đường bột 30,16 gam
  • Chất xơ 9,3 gam
  • Canxi 277 mg và một lượng lớn vitamin, khoáng chất
đậu nành
Đậu nành giàu nguồn dưỡng chất từ thiên nhiên. Ảnh: internet.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tương hột đậu nành

  • 1,5 kg hạt đậu nành
  • 100 gram thính đậu nành
  • 2 kg đường thốt nốt
  • 100 gram bột gạo lứt/bột gạo nếp/bột bắp
  • 200 gram muối
  • Hũ (keo) đựng tương bằng thuỷ tinh hoặc nhựa, rửa sạch phơi khô ráo

1.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt từ tương hột đậu nành lên men chấm ăn gỏi cuốn

1.2.1. Sơ chế phần đậu nành và nấu cho mềm

  • Các bạn nên chọn loại đậu nành tốt, hạt mẩy đều nhau, không lẫn tạp chất, sâu mọt, loại bỏ hạt lép, bị hư.
  • Sau đó, rửa sạch đậu. Kế đến, đem đậu ngâm nước một đêm cho mềm rồi xả lại với nước lạnh.
  • Chia đậu nành ra làm 2 phần để làm thính.
cách làm tương hột đậu nành
Ngâm đậu nành qua đêm cho mềm. Ảnh: internet.
  • Đậu nành đã ngâm, các bạn cho vào nồi cơm điện nấu cho thật mềm trong 2 tiếng rưỡi.
  • Sau 2 tiếng rưỡi, bạn bắc nồi cỡ 12 lít lên bếp, đổ khoảng 1,5 lít nước vào, tiếp đến vớt đậu từ nồi cơm điện chuyển sang.
  • Cho vào ít muối và đun với lửa liu riu khoảng 1 tiếng rưỡi.
luộc mềm nhừ hạt đậu nành
Công đoạn luộc mềm nhừ hạt đậu nành để làm tương. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách rang hạt đậu nành làm nước chấm tương hột ăn gỏi cuốn, bò bía

  • Đặt chảo lên bếp, đổ 2 chén đậu đã để riêng lúc nãy vào rang lên. Các bạn có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút để tiết kiệm thời gian.
  • Khi đậu vàng, mang đi xay khô thành thính.
  • Bạn có thể bỏ qua bước rang đậu này bằng cách mua bột thính đậu nành xay sẵn.
  • Kế đến các bạn đổ thính vào nồi tương đảo đều.
cách làm tương hột đậu nành tại nhà
Chế biến và làm tương hột đậu nành. Ảnh: internet.
  • Tiếp tục đun sôi thêm lần nữa cho thính nở ra và dậy mùi hương.
  • Để tương có độ sánh mịn, các bạn dùng một lượng vừa đủ bột gạo lứt hay bột gạo nếp hoặc bột bắp cho vào chung với thính.
  • Tương đươc nấu chín, để nguôi rồi cho vào hũ (keo) đựng.
cách làm tương hột đậu nành
Thành phẩm tương hột làm từ đậu nành lên men hấp dẫn, đậm vị và để được lâu. Ảnh: Kênh Youtube CKK
  • Cuối cùng, mang hũ tương hột đi phơi nắng khoảng 10 ngày là có thể dùng được.
gỏi cuốn chấm tương
Tương hột pha nước chấm ăn gỏi cuốn là ngon nhất. Ảnh: internet.

2. Cách làm tương hột kho nước cốt dừa chay ngon lạ miệng

2.1. Nguyên liệu làm tương hột chay

  • 2 nhánh sả cây
  • 1/2 chén nước cốt dừa
  • 4 muỗng canh tương hột đã lên men
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 3 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê mè trắng
nguyên liệu làm tương hột chay kho nước cốt dừa
Nguyên liệu làm tương hột kho nước cốt dừa. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm tương hột chay kho nước cốt dừa sả ớt

  • Sả cây mua về rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Các bạn trộn đều tương hột + giấm gạo + đường + bột ngọt thành một hỗn hợp.
  • Đun sôi nước rồi cho 1/3 chén nước vào hỗn hợp tương, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan ra hết.
  • Mè trắng cho vào chảo, rang vàng lên rồi cho ít dầu ăn và sả băm nhuyễn vào.
  • Kế đến cho cả chén hỗn hợp tương vào khuấy đều, đun trên lửa liu riu từ 7 – 9 phút.
  • Khi tương cạn nước bắt đầu sền sệt lại, bạn cho nước cốt dừa vào.
  • Đun thêm 3 – 4 phút nữa thì hoàn thành món tương hột kho nước cốt dừa.
Tương hột kho chay
Tương hột kho chay ăn với cơm nóng chấm kèm dưa leo rau luộc vừa ngon lại vừa thanh mát. Ảnh: internet.

3. Cách nấu tương hột xào sả ớt dân dã chuẩn ngon đậm đà

3.1. Nguyên liệu làm tương hột xào sả ớt

  • 500 gram tương hột
  • 5 nhánh sả cây
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm (nếu ăn chay thì dùng hạt nêm chay)
  • Dầu ăn
chuẩn bị sả, ớt băm
Nguyên liệu chuẩn bị để làm tương hột sả ớt. Ảnh: internet.

3.2. Hướng dẫn cách làm tương hột xào sả ớt

  • Sả cây + ớt rửa sạch bằm nhỏ. Chia sả làm 2 phần.
  • Cho sả ớt vào chảo dầu phi lên cho thơm, sau đó cho tương hột vào xào chung.
  • Nêm nếm hạt nêm + nước tương và đường vào cho vừa ăn. (Nếu làm món chay thì bạn nêm hạt nêm chay nhé)
  • Dùng đũa đảo nhẹ đều tay và xào trên lửa nhỏ liu riu.
  • Đến khi nước trong chảo rút bớt thì tắt bếp rồi cho phần sả còn lại vào.
Cách làm tương hột
Tương hột xào sả ớt ngon đậm đà chuẩn vị “hao cơm” cho cả nhà. Ảnh: internet.

4. Cách bảo quản tương hột tự nấu tại nhà để được lâu

Sau khi lên men, bạn cho tương hột đậu nành vào hũ nhỏ, đậy kín nắp bảo quản. Nếu bạn bảo quản tương hột đậu nành trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn so với bảo quản ở môi trường thường. Bởi vì, dưới nhiệt độ thấp, quá trình lên men tương sẽ chậm lại. Hơn nữa, việc này giúp bảo vệ tương hột tránh khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn, bụi bẩn ngoài môi trường, giúp thành phẩm để được lâu mà vẫn đậm vị thơm ngon.

cách bảo quản tương hột đậu nành lên men để được lâu
Bảo quản tương hột tự làm để được lâu bằng cách giữ trong hũ kín. Ảnh: Kênh Youtube Tina Cuộc sống Mỹ

Thật đơn giản và dễ dàng với các cách làm tương hột chay, mặn đủ vị từ đậu nành lên men như trangnauan.com vừa chia sẻ phải không nào các bạn! Món tương hột đậu nành có thể kết hợp đa dạng với nhiều món ăn ngon mỗi ngày, như: nước chấm gỏi cuốn, bò bía, kho đậu hủ hay làm các món cá chưng tương cũng rất hấp dẫn và “bắt cơm” vô cùng. Các bạn còn chờ gì nữa mà không ủ ngay một hũ tương hột đậu nành để dành chế biến món ăn cho gia đình mình thôi nào!

Bích Tuyền