1. Các cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh trung thu nướng nhân đậu mà không cần dùng lò vẫn ngon đúng cách, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Bột mì: 500 gram
  • Nước đường: 350 ml
  • Bơ nhạt: 100 gram
  • Bột năng: 10 gram
  • Nước tro tàu
  • Đậu đỏ (hoặc đậu xanh): 300 gram
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 3 quả

1.2. Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện

1.2.1. Làm vỏ bánh

nhao bot
Nhào bột thật đều tay. Ảnh Internet

Nấu nước đường rồi để nguội, pha nước tro tàu với 1 ít nước rồi đổ chung vào. Cho bột mì, bột năng vào từ từ và trộn đều. Khi thấy bột bánh bắt đầu sệt lại thì dùng tay nhào bột. Đây là bước quyết định độ ngon của vỏ bánh nên phải trộn thật đều tay. Khi bột đã hoàn tòan mịn hẳn thì để nghỉ trong khoảng 4 giờ hoặc nghỉ qua đêm.

1.2.2. Làm nhân bánh

dau xanh vo vien
Đậu xanh vo viên. Ảnh Internet

Đậu xanh (đậu đỏ) rửa sạch, đãi vỏ và đem hầm nhừ. Sau đó, cho đậu vào cối xay sinh tố xay nhuyễn rồi bắt lên chảo sên với đường. Đến khi hỗn hợp quánh dẻo lại thì nhắc bếp, để nguội.

1.2.3. In khuôn

in khuon banh
In khuôn bánh trung thu. Ảnh Internet

Chia bột và nhân bánh thành những viên nhỏ đều nhau sau cho tỉ lệ nhân gấp đôi vỏ bánh. Ấn dẹp bột, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại sao cho kín hết các mép bánh, không bị tuột nhân. Phủ 1 ít bột khô vào khuôn in bánh trung thu loại phù hợp mục đích, sở thích. Sau đó, cho viên bánh vào ấn thật chặt tay để bánh có hình dạng đẹp.

1.2.4. Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nồi cơm điện, phết bơ xung quanh lòng nồi rồi lót thêm giấy nến. Quét dầu ăn đều quanh mặt bánh rồi cho vào nồi, bật nút cook. Khi đủ thời gian nấu, nồi cơm chuyển sang nút warm thì quét thêm lòng đỏ trứng gà lên bánh rồi đợi 15 phút, bấm nút cook. Thực hiện như vậy khoảng 2 – 3 lần. Trong thời gian đó, phải thường xuyên trở bánh đề chín vàng đều.

noi com dien
Bấm nút cook trên nồi cơm. Ảnh Internet

Lấy bánh ra để nguội là có thể thưởng thức ngay. Sẽ ngon hơn khi ăn bánh và uống kèm với trà nóng.

Lưu ý: Muốn biết bánh đã chín, lấy cây tăm đâm vào bánh. Nếu không còn dính bột thì bánh đã chín. Độ nóng của nồi cơm không đều nên phải thường xuyên trở bánh để tránh bị cháy khét và không chín đều.

2. Cách làm bánh trung thu nướng bằng chảo chống dính không cần lò

Về cơ bản, các nguyên vật liệu và cách chế biến cũng tương tự như cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, với cách làm bánh trung thu nướng không cần lò này, chúng ta dùng chảo chống dính.

cho bo len chao
Cho bơ lên chảo. Ảnh Internet

Bề mặt chảo được bao bọc bởi một loại keo chống dính, khá trơn bóng và khó kết dính, nên rất dễ để sử dụng nướng bánh. Phết 1 ít bơ lên lòng chảo, xếp bánh trung thu vào. Nhớ luôn điều chỉnh lửa nhỏ và thường xuyên trở bánh để tránh bị khét.

Lưu ý: Khi chọn chảo chống dính để nướng bánh, nên làm bánh có kích thước nhỏ. Chảo dễ bắt nóng, nếu bánh quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng chưa chín đã khét.

3. Cách nướng bánh trung thu bằng than không cần làm bằng lò

Cách làm bánh trung thu nướng không cần lò này là cách làm truyền thống từ thời xa xưa, khi mà lò nướng vẫn chưa được phát minh ra. Hầu như tất cả mọi món ăn đều không cần dùng đến lửa than. Cách làm bánh nướng trung thu cũng sẽ làm tương tự như vậy.

than da
Than hồng lúc lửa săp tàn. Ảnh Internet.

Đốt than đước đến khi lửa tàn, còn lại phần than hồng thì xếp bánh lên vỉ rồi đặt lên nướng. Thường xuyên lật mặt bánh và quét thêm bơ, lòng đỏ trứng để không bị khét. Bánh khi chín sẽ bị nứt 1 ít do áp lực nóng.

Hoặc, bạn có thể dùng giấy bạc gói kín từng chiếc bánh và cho trực tiếp lên than hồng để nướng. Cách làm này khá dễ dàng nhưng phải thường xuyên trở bánh, vì sức nóng của than truyền qua giấy bạc dễ làm bánh bị khét.

4. Một số ưu điểm của kỹ thuật làm bánh trung thu nướng không cần lò

banh trung thu nuong
Bánh trung thu nướng thành phẩm. Ảnh Internet
  • Dễ dàng thực hiện tại nhà, vì các nguyên vật liệu và dụng cụ nhà bếp đều có sẵn và rất dễ tìm mua.
  • Công thức làm bánh trung thu nướng không cần lò khá đơn giản. Bạn có thể sáng tạo thêm mùi hương và nhân bánh phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Gợi ý cho bạn như bánh trung thu nướng nhân trà xanh ngon, làm bánh trung thu nhân đậu đỏ óc chó dịu ngọt hấp dẫn,…
  • Những loại bánh trung thu này không chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, thích hợp với cả người đang ăn kiêng và ăn chay.
  • Vì không sử dụng lò nướng, nên cách làm bánh chọn nhân ngọt sẽ giúp bánh nhanh chín hơn.

Cách làm bánh trung thu nướng không cần lò mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, hi vọng sẽ giúp bạn sẽ lựa chọn được công thức chế biến món ăn phù hợp nhất cho gia đình mình. Không cần phải có lò nướng, chỉ cần một chút tỉ mỉ và khéo tay, bạn đã thể biến gian bếp thành một tiệm bánh vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe. Nào, cùng bắt tay thực hiện cùng Webnauan.vn nhé.

Nguyễn Như tổng hợp