1. Hướng dẫn cách làm món dê hấp tía tô chuẩn đặc sản Ninh Bình

1.1. Nguyên liệu làm món dê hấp tía tô

Cách làm món thịt dê hấp tía tô vốn là công thức món hấp đặc sản của Ninh Bình – nơi nuôi và phân phối thịt dê núi chắc, khỏe lớn nhất cả nước. Món dê hấp với lá tía tô vừa thơm ngon, lại bổ dưỡng nhờ kết hợp nguyên liệu bài thuốc, nên rất được nhiều người yêu thích, nhất là “cánh mày râu”. Mặc dù cách chế biến cực kì đơn giản, nhưng vì nguyên liệu mắc tiền, nên nếu thưởng thức món ăn ngon này ngoài quán, bạn sẽ tốn một khoản tiền kha khá. Để tự hấp thịt dê ngon mềm với lá tía tô tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Nửa kí thịt dê tươi
  • tía tô tươi: 1 bó khoảng 100 gram (nhặt lá, rửa sạch, để ráo)
  • Rượu trắng: 1 chén nhỏ (hoặc 1 chén giấm)
  • Sả: 5 nhánh (bóc lớp vỏ ngoài, xả nước sơ và cắt lát)
  • Gừng: 1 nhánh (đã gọt vỏ, rửa nước, đem 1 nửa đập dập, nửa còn lại thì thái sợi)
  • 1 trái ớt xắt lát
  • 1 củ tỏi (bóc vỏ, đập dập)
  • Gia vị ướp thịt dê: tương bần, tiêu xay, đường trắng, rượu trắng,…
nguyên liệu làm dê hấp lá tía tô
Chuẩn bị nguyên liệu làm dê hấp lá tía tô.

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt dê hấp tía tô, gừng sả ngon tại nhà

1.2.1. Mẹo chọn thịt dê tươi ngon

Thịt dê có mùi hôi nồng rất đặc trưng. Đặc điểm này có là do trước khi làm thịt, người ta sẽ đuổi dê chạy cho đến khi đổ mồ hôi. Hơn nữa, khi quan sát, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được thịt dê chính gốc toàn là nạc, còn lớp da thì rất mỏng. Nếu bạn mua phải thịt dê có lớp da dày, đây có thể là thịt bê “giả dạng” đấy. Về màu sắc, thịt dê mới mổ có màu đỏ tươi và sáng bóng. Khi sờ vào các thớ thịt, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, ấn ngón tay vào có độ đàn hồi nhưng lại không hề dính tay.

cách chọn thịt dê tươi ngon
Thịt dê tươi có màu đỏ mới, lớp da mỏng hơn thịt bê và có mùi hăng ngái đặc trưng. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách sơ chế thịt dê không bị hôi
  • Cách khử mùi hôi thịt dê bằng rượu trắng: Thịt dê sau khi mua về, bạn đem rửa nước thật nhiều lần cho sạch. Sau đó, dùng dao sắc thái thịt dê thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lấy nửa củ gừng đập dập, cho vào thau sạch với rượu trắng. Bạn cho thịt dê vào thau rượu gừng, xoa đều và ngâm 5 phút. Cuối cùng, vớt ra, xả thịt lại với nước sạch là sẽ bớt mùi hăng.
  • Cách khử mùi thịt dê bằng giấm: Bạn pha hỗn hợp gồm 25 gram giấm gạo với 1 lít nước sạch, rồi đổ vào nồi, đun sôi. Thả các miếng thịt dê đã thái vào luộc, đến khi sôi lần nữa thì vớt bọt và vớt cả thịt ra ngoài. Khi này, thịt dê sẽ không còn mùi hăng ngái khó chịu như ban đầu nữa.
1.2.3. Cách ướp thịt dê làm món hấp với lá tía tô
  • Cho các miếng thịt dê đã sơ chế vào tô lớn.
  • Cho các gia vị ướp thịt dê với liều lượng tùy khẩu vị, cùng với phần gừng thái sợi, sả đập dập vào trộn chung với thịt dê.
  • Để yên 15 – 20 phút cho thịt dê ngấm vị.
ướp thịt dê hấp
Bước ướp thịt dê với gia vị cho ngấm.
1.2.4. Cách hấp thịt dê với lá tía tô
  • Xếp lá tía tô lên nồi hấp trước, dùng kéo cắt nhỏ lá ra.
xếp lá tía tô lên nồi hấp
Bước xếp lá tía tô lên nồi hấp và cắt nhỏ. Ảnh: Internet
  • Sau đó, xếp đều các miếng thịt dê đã ướp gia vị lên. Để món ăn có hương vị ngon hơn, khử bớt mùi cho thịt dê dễ ăn, bạn nên cho vào nồi vào lát ớt tươi, gừng sả lên trên thịt nhé.
cách hấp thịt dê với lá tía tô, gừng, sả
Bước xếp thịt và phủ gừng, sả lên trên lớp lá tía tô. Ảnh: Internet
  • Bật bếp, đậy nắp nồi, hấp thịt dê khoảng 7 phút.
  • Sau thời gian trên, mở nắp nồi, kiểm tra thịt dê chín mềm thì có thể gắp chấm chao và thưởng thức.
thịt dê hấp lá tía tô chín mềm
Thịt dê hấp lá tía tô thơm phức, chín mềm tới đâu, ăn liền tới đó. Ảnh: Internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm đối với món dê hấp tía tô

Thịt dê hấp lá tía tô đúng chuẩn sau khi nấu sẽ không còn mùi hôi, khai lúc đầu. Hơn nữa, thịt hấp có độ ngọt tự nhiên, mềm mà chắc, không dai, không bở. Nước chấm chao ăn kèm phải hài hòa hương vị để tăng độ ngon cho thịt dê. Để thực hiện các công thức nước chấm dê hấp, mời bạn đến với nội dung tiếp theo nhé.

yêu cầu thành phẩm cho món dê hấp tía tô
Dê hấp tía tô có độ mềm, chắc thịt và hậu ngọt tự nhiên, chấm kèm chao càng thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm món thịt dê hấp tía tô, nước dừa kiểu miền Tây

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt dê đã sơ chế, khử mùi và thái miếng mỏng vừa ăn: 500 gram
  • Lá tía tô nhặt lá, rửa sạch: càng nhiều càng ngon
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • 3 tép tỏi băm
  • Gia vị ướp thịt dê: 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 miếng gừng thái lát, 2 nhánh sả cắt lát, 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm, ít tiêu xay, ít dầu ăn.

2.2. Cách làm sườn dê hấp tía tô với nước dừa kiểu miền Tây

  • Sau khi sơ chế sạch, cho thịt dê vào thau sạch.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào thau dê, trộn đều, để yên nửa tiếng cho ngấm vị.
ướp thịt dê với ngũ vị hương, gừng, sả
Bước ướp thịt sườn dê với ngũ vị hương, gừng, sả. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo, cho ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
  • Đợi tỏi dậy mùi thơm thì bạn đổ phần dê đã ướp gia vị vào xào sơ cho săn lại thì tắt bếp.
xào thịt sườn dê ướp ngũ vị hương
Xào thịt sườn dê cho chín sơ trước khi hấp. Ảnh: Internet
  • Đổ nước dừa vào nồi lớn, cho xửng hấp lên trên.
  • Xếp lá tía tô lên xửng hấp trước, rồi xếp thịt dê đã xào sơ lên cùng, đậy nắp, hấp khoảng 7 – 8 phút là sườn dê chín mềm. Món dê hấp này có độ ngọt tự nhiên rất hấp dẫn nhờ thành phần nước dừa tươi, giờ bạn chỉ cần gắp sườn và chấm chao thưởng thức nhé.
hấp dê với lá tía tô, nước dừa
Món dê hấp lá tía tô, nước cốt dừa ngọt dịu đậm nét ẩm thực miền Tây. Ảnh: Internet

3. Món dê hấp lá tía tô chấm với gì ngon nhất?

3.1. Cách làm nước chấm dê hấp tía tô đơn giản nhất từ chao

Nhắc đến các món ngon chế biến từ thịt dê, không thể không nhắc đến nước chấm chao “thần thánh”. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước chấm này: Nửa hũ chao ngon, 2 thìa cà phê đường cát trắng, 1 trái ớt xắt. Cách thực hiện: Bạn cho chao với đường trắng ra chén, dùng mặt sau muỗng tán nhuyễn chao và quấy đều cho đường tan. Sau khi chao trở thành hỗn hợp mịn, có vị vừa miệng, bạn thêm ớt xắt vào là hoàn tất. Nước chấm dê hấp từ chao đơn giản này có thể dùng kèm cả các món ăn chay nữa đấy.

cách pha chao làm nước chấm dê hấp
Cách pha chao làm nước chấm dê hấp đơn giản.

3.2. Cách pha tương bần làm nước chấm dê hấp tía tô

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 thìa cà phê tương bần, 1 củ gừng vừa băm nhuyễn, 2 trái ớt tươi xắt nhỏ, 50 gram đậu phộng, 3 tép tỏi băm, 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê nước đun sôi. Cách thực hiện:

  • Rang đậu phộng với muối cho chín vàng, đợi nguội thì bóc vỏ. Cho đậu phộng vào cối, giã đôi.
  • Cho tương bần, nước sôi, gừng, tỏi và ớt vào một cái chén, khuấy đều.
  • Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn tất. Ngoài chấm dê hấp, đây còn là cách làm nước chấm gỏi cuốn vô cùng hấp dẫn.
thịt dê hấp chấm tương bần
Món thịt dê hấp chấm tương bần ngon đúng chuẩn đặc sản Ninh Bình. Ảnh: Internet

4. Thưởng thức món dê hấp lá tía tô ở đâu ngon nhất TPHCM?

Cách làm dê hấp tía tô không hề khó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tự tin để thực hiện món ăn từ thịt dê này tại nhà, hãy thử ghé chân qua vài địa chỉ được giới thiệu dưới đây để “mục sở thị” món đặc sản của Ninh Bình ngay tại TPHCM nhé.

  • Hệ thống quán lẩu dê Đồng Hương (33 B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1. Ngoài ra, hệ thống còn có nhiều chi nhánh tại nhiều quận khác nhau ở TPHCM. Để liên hệ và đặt bàn, bạn gọi số 1900 6044)
  • Quán lẩu dê 304 (số 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình)
  • Quán lẩu dê 691 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú
  • Quán YAKI 1 số 18 đườn Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú
quán nướng yaki
Không gian quán nướng YAKI thoáng đãng, thích hợp để thưởng thức món dê hấp tía tô nóng hổi. Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, các món ngon từ thịt dê vô cùng đa dạng và dễ thực hiện. Trong đó, cách làm dê hấp tía tô là một trong những gợi ý hấp dẫn để bạn thưởng thức đặc sản Ninh Bình này với hương vị dễ ăn nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn thử làm món dê nướng, hãy tham khảo các công thức ướp thịt nướng mà webnauan.vn hướng dẫn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món dê hấp này tại nhà, và tận hưởng những bữa cơm ngon miệng hơn bên cạnh gia đình thân yêu của mình.

Thùy Trâm tổng hợp