1. Cách làm bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen

1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen

 • Phần nước đường: 100ml nước, 20ml giấm, 250g đường, 3 lát chanh vàng
 • Phần vỏ bánh: 150g bột mì, 10g bột trà xanh, khoảng 100ml sữa tươi.
 • Phần nhân bánh: 100g hạt sen, 60ml dầu ăn, 50g đường, 450ml nước

1.2. Cách làm bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen

1.2.1. Nấu nước đường
 • Cho nước, giấm vào đường vào nồi rồi đun sôi.
 • Khi hỗn hợp sôi thì bạn hớt bỏ bọt và thả chanh vào. Lưu ý là phải vặn nhỏ lửa nhé.
 • Nước đường đã chuyển sang màu hổ phách thì tắt bếp, vớt chanh ra. Để nguội, đậy nắp, sau 2 ngày là dùng được.
cách nấu nước đường ngon
Cách nấu nước đường ngon đúng chuẩn. Ảnh: Internet
1.2.2. Làm nhân bánh

Cho hạt sen và nước vào nồi, đun sôi với lửa vừa. Trung bình, thời gian để hạt sen hơi mềm là khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn đậy nắp và để qua đêm. Tiếp tục đậy hờ nắp và nấu hạt sen đến khi chín mềm, nở ra. Xay hạt sen cùng với 100ml nước luộc để hạt sen nhuyễn. Nếu thích, bạn có thể rây hạt sen thật mịn.

Chia 60ml dầu thực vật làm 4 phần: cho 1 phần vào chảo không dính, cho hạt sen vào đảo đều. Sau đó, bạn từ từ cho 50g đường vào, cho thêm 1 chút xíu muối rồi hạ lửa thật nhỏ. Rồi từ từ vặn lửa lớn hơn, đảo đều trong khoảng 1 phút thì tắt bếp, để nguội. Khoảng 30 phút sau, bạn cho nhân hạt sen vào hộp, trải 1 lớp nylon phía trên để nhân không bị khô.

làm nhân hạt sen
Bước làm nhân hạt sen cho bánh trung thu trà xanh. Ảnh: Internet
1.2.3. Làm vỏ bánh trung thu trà xanh

Trước hết, bạn trộn đều bột mì và bột trà xanh. Sau đó, bạn đổ nước đường đã chuẩn bị ở bước 1 vào và nhào kỹ. Dùng màng nylon bọc bột lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.

1.2.4. Nặn bánh trung thu trà xanh

Bạn chia bột và nhân thành những phần bằng nhau. Với bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen nhuyễn, tỉ lệ thông thường là nhân và vỏ bằng nhau, hoặc vỏ ít hơn nhân một chút xíu.

chia bột và nhân
Công đoạn chia bột và nhân hạt sen. Ảnh: Internet

Sau đó, bạn cán bột mỏng chừng 5 – 7mm. Giờ thì đặt viên nhân vào giữa miếng bột rồi bao tròn lại.

gói viên nhân hạt sen lại
Công đoạn gói viên nhân hạt sen lại. Ảnh: Internet
1.2.5. Đóng khuôn

Bạn quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn bánh trung thu cho đều. Đặt bánh vào khuôn và ấn thật chặt, sau đó nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Tương tự, các bạn làm cho đến hết phần bánh còn lại. Nếu phần nhân chưa được xào kĩ thì các bạn nên dùng tăm xiên khoảng 3 lỗ nhỏ ở mặt dưới của mỗi chiếc bánh nhé!

đóng bánh vào khuôn
Công đoạn đóng bánh vào khuôn. Ảnh: Internet
1.2.6. Nướng bánh trung thu trà xanh

Làm nóng sẵn lò nướng ở 180 độ C. Xịt một ít nước lên khắp bề mặt bánh để bánh không bị nứt khi nướng rồi tiến hành nướng bánh trong khoảng 8 phút.

Lấy bánh ra khỏi lò, quét đều sữa tươi lên mặt bánh. Rồi bạn cho bánh trung thu trà xanh vào nướng thêm khoảng 10 phút nữa hoặc đến khi bánh chín hẳn là được. Để nguội bánh, bảo quản trong hộp kín, sau 2 ngày là có thể mang ra thưởng thức hoặc là quà tặng người thân, bạn bè rồi đấy!

bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen
Bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Công thức làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh, trứng muối

bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh
Bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối. Ảnh Internet

2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh

 • Phần nước đường: 1kg đường cát, 600g nước lọc, 1/2 cái trứng vịt (đánh tan lòng trắng lòng đỏ rồi chia 1/2), 1 muỗng cà phê nước tro tàu (nếu không cho vẫn được), 4 muỗng cà phê nước cốt chanh.
 • Phần nhân bánh: 250g đậu xanh đã bỏ vỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 100g đường cát, 100g dầu phộng, 80g bột mì số 8, 20g bột gạo rang (nếu không có thì thay bằng bột mì số 8), 50g bột nếp rang (bột dẻo loại thượng hạng), 2 muỗng canh bột trà xanh, 50 – 100g hạt dưa, 10 lòng đỏ trứng muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu mè.
 • Phần vỏ bánh: 300g bột mì số 11, 200g nước đường, 30g dầu phộng, 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu (không cho vẫn được), 2 muỗng cà phê bột trà xanh.

2.2. Cách làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh, trứng muối

2.2.1. Nấu nước đường

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh hết sức đơn giản. Trước hết, bạn cho  trứng vịt vào tô với 600g nước lọc, rồi đánh cho trứng tan đều. Lưu ý, bạn nên dùng rây để lọc.

Tiếp theo, bạn cho đường vào nồi nước trứng, khuấy đều cho tan đường rồi nấu đến khi thấy đường sôi thì giảm lửa vừa. Lúc này, bạn không được khuấy nữa nhé mà chỉ vớt bỏ bọt. Tính từ đường mới sôi đến khoảng 30 phút sau thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục để sôi thêm 20 phút rồi mới cho 1 muỗng cà phê nước tro tàu hoà với 2 muỗng cà phê nước lọc vào cùng.

nấu nước đường
Cho nước cốt chanh vào sau khi nước đường sôi khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

Khi bạn cho nước tro tàu vào thì phải bật lửa lớn. Lúc này, đường sẽ sôi trào lên thành nồi. Bạn nhanh tay giảm lửa nhỏ và vớt bọt ra. Lặp đi lặp lại khoảng 3 lần.

Sau đó, bạn lọc lại nước đường qua tấm vải thưa rồi cho vào hũ thuỷ tinh sạch. Nước đường đạt yêu cầu là khi bạn múc đường đổ từ trên cao xuống, nước đường sẽ chảy thẳng mà không bị đứt đoạn.

nước đường làm bánh trung thu trà xanh
Nước đường làm bánh trung thu trà xanh đúng chuẩn. Ảnh: Internet
2.2.2. Chuẩn bị nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh khoảng 4 – 5 giờ, vớt ra, cho vào tô thuỷ tinh lớn. Sau đó, bạn đổ nước ngập trên mặt đậu khoảng 1 lóng tay. Bạn đậy kín tô đậu lại, cho vào lò vi sóng nấu 5 phút rồi mang ra khuấy đều. Tiếp tục cho vào lò vi sóng nấu thêm 5 phút nữa hoặc đến khi đậu mềm, nở bung là được.

Tiếp theo, bạn đổ đường vào đậu đã nấu chín lúc đậu vẫn còn nóng, rồi cho vào máy xay cùng với khoảng 120ml nước lọc cho thật mịn. Sau đó, bạn cho đậu ra chảo không dính, sên với lửa nhỏ. Lưu ý là bạn phải liên tục đảo nhân đậu xanh theo một chiều để nhân không bị khét. Thời gian trung bình tính từ lúc nhân bắt đầu sôi là khoảng 20 phút.

sên nhân đậu xanh
Công đoạn sên nhân đậu xanh. Ảnh: Internet

Trộn đều dầu ăn, bột mì, bột gạo rang, bột dẻo và bột trà xanh cho hoà tan trong tô riêng. Khi nhân đậu xanh đã dẻo mịn thì cho hỗn hợp bột trên vào chảo và đảo cho thật đều. Giờ thì bạn sên thêm khoảng 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

sên nhân đậu xanh và bột trà xanh
Cho hỗn hợp bột trà xanh vào đậu xanh và sên thêm 5 phút. Ảnh: Internet

Hạt dưa rang lửa nhỏ đến khi vàng thơm thì tắt bếp để nguội. Bạn xếp trứng muối ra khay, sau đó hoà tan rượu trắng và dầu mè rồi rưới đều lên từng quả trứng muối. Bạn cho trứng vào lò nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 8 phút rồi để nguội.

Lưu ý: Tùy sở thích, bạn có thể sử dụng đậu đỏ để làm nhân bánh trung thu thêm đa dạng. Cách chế biến cũng tương tự như đối với bánh trung thu đậu xanh.

2.2.3. Làm vỏ bánh

Bạn trộn đều bột mì với bột trà xanh (lưu ý là nên chừa lại khoảng 30g bột mì làm bột áo) rồi rây cho thật mịn. Sau đó, bạn cho bột vào thau, tạo hình kiểu cái giếng. Chế hỗn hợp nước đường, dầu ăn và nước tro tàu vào giữa. Trộn đều và nhồi khối bột đến khi dẻo, quánh lại rồi tiến hành ủ bột trong khoảng 45 phút.

Rắc bột áo lên mặt bàn, cho miếng bột đã ủ lên, rắc một lớp bột lên mặt. Rồi bạn gấp đôi miếng bột ủ theo chiều ngang, dùng tay đè bẹp cho bột hoà đều, tiếp tục rắc thêm một lớp bột và gấp theo chiều dọc. Cứ làm vậy cho đến khi khối bột dẻo và đứng là được.

bột làm vỏ bánh trung thu trà xanh
Bột làm vỏ bánh trung thu trà xanh. Ảnh Internet
2.2.4. Nặn và tạo hình bánh
 • Trộn phần nhân đậu xanh đã sên với hạt dưa rồi chia thành từng viên nhỏ. Nếu làm bánh 125g thì mỗi phần nhân là khoảng 70g.
làm nhân bánh trung thu trà xanh đậu xanh
Khối lượng mỗi viên nhân khoảng 70g. Ảnh: Internet
 • Bọc nhân, ấn trứng muối vào giữa rồi bọc chặt, vo viên nhân cho tròn.
 • Chia bột vỏ bánh trung thu trà xanh thành từng viên khoảng chừng 35 – 40g. Sau đó, bạn cán bột dẹt ra thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa, khéo léo bọc lại.
 • Phết một lớp bột mỏng hoặc dầu ăn trong khuôn, rồi cho viên bột vào để đóng bánh.
tạo hình cho bánh trung thu trà xanh
Tạo hình cho bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh. Ảnh: Internet
2.2.5. Nướng bánh

Thực hiện tương tự như đối với bánh trung thu trà xanh nhân hạt sen ở trên. Lưu ý là bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh mới nướng xong nên để trên giấy thấm dầu. Sau khoảng 2 ngày, bánh sẽ lên màu và mềm mại hơn. Lúc này bạn có thể mang món bánh ngon này ra thưởng thức rồi đấy!

đặt trên giấy thấm dầu
Đặt bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trên giấy thấm dầu. Ảnh: Internet

Bánh trung thu trà xanh chính là món quà thật ý nghĩa dành tặng gia đình và những người thân yêu vào mỗi dịp rằm tháng tám. Nó gói ghém và chứa đựng trong mình biết bao tình cảm chân thành nhất của những người làm ra bánh. Ngoài 2 công thức trên, bạn còn có thể “biến tấu” với món bánh trung thu nhân trà xanh cực dễ làm. Hãy cùng sum vầy bên gia đình để thưởng thức những chiếc bánh trung thu nhỏ xinh do chính tay mình thực hiện nhé!

Tiên Phạm tổng hợp