Thực đơn các món chay cho 30 ngày thanh tịnh chủ yếu là các món ăn có nguồn gốc từ thực vật và các loại tinh bột tạo thành. Ăn chay còn giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, ung thư, tim mạch…hoặc giúp các cô gái giữ dáng đẹp da vô cùng hiệu quả. Nào cùng webnauan.vn vào bếp để trổ tài với các món thực đơn chay 1 tháng ngon ngất ngây nào các bạn nhé!

thực đơn chay 30 ngày
Các món chay ngon thanh tịnh tốt cho sức khoẻ. Ảnh: internet.

1. Thực đơn chay 30 ngày với các món từ đậu hũ

Đậu hũ (hay còn gọi là đậu phụ) – là một trong những loại thực phẩm khá quen thuộc và thiết yếu nhất được mọi người ưa chuộng dùng để chế biến thức ăn dù là món chay hay mặn. Cách chế biến đơn giản như sau.

1.1. Thực đơn chay 1 tháng với đậu hũ hấp la hán

1.1.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 1 miếng
  • Thịt nguội chay: 100 gram
  • Cải thìa: 10 cây
  • Nấm đông cô: 10 tai
  • Gừng: 10 lát
  • Ớt cắt lát, kỉ tử
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu hào chay, bột năng, dầu ăn, dầu mè, nước tương.

1.1.2. Cách làm đậu hũ hấp la hán cho thực đơn chay 30 ngày không ngán

  • Đậu hũ non mua về thái miếng cỡ 3x5cm, dày cỡ 1 cm. Nấm đông cô rửa sạch với nước muối, cắt bỏ chân nấm, chần sơ qua nước sôi, vớt ra cho vào tô nước lạnh.
  • Thịt nguội chay các bạn cũng thái miếng 3x5cm. Cải thìa luộc với nước pha 1 muỗng muối + 1 muỗng dầu ăn, cho vào tô nước lạnh cùng với nấm, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.
  • Pha nước xốt: trộn đều 1 muỗng rưỡi dầu hào chay + 1 muỗng đường + 1/2 muỗng nước tương + 1 muỗng rưỡi nước lọc + 1/3 muỗng tiêu + 1/2 muỗng dầu mè + 1 muỗng rưỡi bột năng.
  • Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng xếp lên dĩa lần lượt xen kẽ theo thứ tự: đậu hũ, thịt nguội chay, nấm đông cô, gừng rồi xếp cải thìa xung quanh, chan xốt lên trên, rắc kỉ tử, rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong 10 phút.
  • Cuối cùng, dọn ra dĩa và thưởng thức.
đậu hũ hấp la hán
Món đậu hũ hấp la hán ngon thanh đạm mà tròn vị. Ảnh: internet.

1.2. Thực đơn chay 30 ngày với đậu hũ non sốt xì dầu

1.2.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 1 hộp
  • Hành lá và rau mùi xắt nhỏ
  • Tỏi: 2 tép
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng canh
  • Gia vị: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh giấm đen.

1.2.2. Cách làm đậu hũ non sốt xì dầu ăn chay 1 tháng

  • Các bạn cho đậu hũ non vào một đĩa lớn, để yên trong vài phút để đậu hũ chảy bớt nước ra.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, lót giấy nến vào xửng rồi cho đậu vào hấp khoảng 6-8 phút rồi cho ra đĩa, chắt lại nước.
  • Tiếp theo, bạn đun nóng nước sốt với các loại gia vị: dầu mè, dầu hào, đậu phộng rang trong một cái nồi nhỏ, cho thêm tỏi + hành lá + xì dầu, tiêu, muối, đường, giấm đen.
  • Cuối cùng là rưới nước sốt lên trên đậu hũ và ăn nóng sẽ thơm ngon tuyệt hảo.
Đậu hũ non sốt xì dầu
Đậu hũ non sốt xì dầu thơm ngon cho thực đơn chay 1 tháng. Ảnh: internet.

1.3. Miến xào đậu hũ cho thực đơn chay 1 tháng

1.3.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Miến đậu xanh: 250 gram
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cải thảo: 100 gram
  • Cuống cải xanh: 100 gram
  • Gia vị: xì dầu chay, dầu hào chay, muối, đường, tỏi băm…

1.3.2. Cách làm miến xào đậu hũ cho thực đơn chay 30 ngày bổ dưỡng

  • Sơ chế rửa sạch các loại rau củ rồi cắt dọc. Củ cải gọt vỏ, cắt dọc với chiều dày mỗi miếng tầm 1cm.
  • Miến đậi xanh đem ngâm nước, cắt ngắn mỗi đoạn tầm 10cm.
  • Làm nóng chảo với dầu, cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt, để riêng ra đĩa. Tiếp tục cho tỏi băm vào chảo phi thơm.
  • Cho các loại rau củ vào xào với thứ tự lần lượt như sau: Củ cải, cải xanh, cải thảo và trộn đều.
  • Tiếp đó cho đậu phụ vào đảo cùng, nêm nếm thêm gia vị cho ăn. Cuối cùng cho miến vào đảo nhanh tay, cho thêm chút nước vào nếu thấy khô.
  • Món ăn đã chín đều thì tắt bếp. Bày miến xào chay ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Miến xào đậu hủ chay
Miến xào đậu hủ chay dùng kèm tương ớt là ngon hết xẩy. Ảnh: internet.

2. Cách lên thực đơn chay 1 tháng với nguyên liệu rau củ

Ngoài việc dùng đậu hũ làm nguyên liệu chính cho món chay, bạn cũng có thể kết hợp các nguyên liệu để tạo ra những món chay ngon khác. Những món ăn sau đây sẽ là thực đơn chay 30 ngày thú vị, giúp bữa ăn của bạn trở nên đa dạng hơn.

2.1. Thực đơn chay 30 ngày với chả giò rán

2.1.1. Nguyên liệu

  • Rau củ tươi: cà rốt, củ sắn, hành tây, hành hoa, giá đỗ, đậu hũ trắng.
  • Thực phẩm khô: miến dong, mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương, vỏ bánh tráng đậu xanh dùng để cuốn chả giò.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu, chanh…

2.1.2. Cách làm chả giò chiên ăn chay trong 1 tháng

  • Cà rốt, củ sắn, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem đi thái sợi.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo và băm nhỏ.
  • Miến dong trần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.
  • Đậu hũ trắng bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ và miến dong rồi băm nhỏ và trộn đều các nguyên liệu.
  • Nêm nếm gia vị: tiêu, đường, bột ngọt,…cho vừa khẩu vị.
  • Trải vỏ bánh đậu xanh ra một cái đĩa cạn, cho nhân rau vào giữa rồi cuộn tròn lại dài từ 3cm – 4cm.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi thả từ từ từng cuộn chả gió chay vào, chiên với lửa nhỏ, đảo nhẹ tay đến khi cuốn chả giò chuyển màu vàng rơm là được.
  • Dọn chả giò chay ra đĩa dùng kèm với rau sống và tương ớt.
Chả giò chay
Chả giò rán chay vàng ươm giòn rụm ngon ngất ngây khó cưỡng. Ảnh: internet.

2.2. Làm món chả lá lốt chay ngon cho thực đơn 30 ngày

2.2.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 300 gram
  • Lá lốt: 20 cái
  • Nấm hương: 50 gram
  • Nấm mèo: 50 gram
  • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn…

2.2.2. Cách làm món chay chả lá lốt cho thực đơn 1 tháng

  • Rửa sạch các nguyên liệu, thái nhỏ nấm hương, lá lốt. Mộc nhĩ ngâm qua nước nóng cho nở sau đó thái sợi nhỏ.
  • Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu hũnghiền nhuyễn với hạt nêm + tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân.
  • Trải lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, cho một lượng hỗn hợp nhân vừa đủ lên bề mặt lá, cuốn đều và chặt tay.
  • Đun nóng chảo dầu, cho từng cuộn chả lá lốt vào chiên với lửa nhỏ để lớp nhân bên trong được chín đều mà phần lá không bị cháy quá lửa.
  • Tắt bếp, gắp chả chay ra đĩa và dùng với cơm + thêm chút xì dầu hoặc nước mắm chay để món chả lá lốt chay được đậm đà hơn.
chả lá lốt chay
Miếng chả lá lốt chay thơm ngon, dậy mùi đặc trưng khiến nhiều người yêu thích hương vị này. Ảnh: internet.

2.3. Canh ngũ sắc cho thực đơn chay 1 tháng

Món canh ngũ sắc được nhiều gia đình ưa chuộng vào những ngày rằm, ăn chay mùng 1 Tết hay những ngày lễ thanh tịnh. Với vị ngọt được ninh từ rau củ bổ dưỡng tươi mát kết hợp nhiều màu sắc thú vị sẽ khiến mâm cơm chay của gia đình bạn càng thêm cuốn hút.

2.3.1. Nguyên liệu

  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng
  • Bông cải xanh: 250 gram
  • Nấm đông cô: 10 cái
  • Cải thảo: 250 gram
  • Gia vị: tỏi phi, ngò, hạt nêm chay, tiêu xay…

2.3.2. Cách nấu canh ngũ sắc cho thực đơn ăn chay 30 ngày

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát tỉa hoa, bắp cắt khúc, cải thảo và bông cải cắt miếng vừa ăn, đậu hũ cắt thành ô vuông. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân rồi ngâm nước cho nở.
  • Nấu khoảng 1 lít nước sôi trong nồi, cho bắp cắt khúc vào nấu khoảng 10 phút để ra chất ngọt.
  • Tiếp theo, cho cà rốt, cải thảo, bông cải xanh vào nấu sôi trong 5 phút
  • Cuối cùng cho đậu hũ vào, nêm gia vị vừa ăn. Trang trí món chay từ rau củ với ngò và tỏi phi rồi thưởng thức.
canh ngũ sắc cho thực đơn chay 30 ngày
Một tô canh chay ngũ sắc sẽ khiến mâm cơm chay thanh đạm của bạn càng thêm hấp dẫn. Ảnh: internet.

2.4. Đậu hũ chay sốt cay kiểu Hàn đổi vị thực đơn chay 1 tháng

2.4.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ miếng to: 2 bìa
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Gia vị: nước tương, muối ăn, đường trắng, ớt bột Hàn Quốc, vừng trắng.
  • 1 tép tỏi, 1 nhánh hành lá

2.4.2. Cách làm đậu hũ sốt cay kiểu Hàn cho thực đơn chay 30 ngày

  • Đậu hũ mua về để lên trên một chiếc khăn mỏng hoặc là giấy ăn để thấm hết phần nước, sau đó bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn.
  • Làm nóng chảo dầu lên rồi chiên vàng đậu tới khi chín thỉ để riêng ra một đĩa.
  • Pha một hỗn hợp nước sốt gồm: 1 muỗng nước tương + 1 muỗng đường trắng + 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng bột ớt Hàn Quốc.
  • Hành tây lột vỏ băm nhỏ, tỏi giã dập, hành lá thái nhỏ rồi đem phi thơm trên chảo cho đến khi màu ngả vàng thì cho nước sốt đậu vào chảo nấu sôi.
  • Cuối cùng, các bạn cho đậu phụ vào trong nồi nước sốt và om tầm 7 – 10 phút với lửa nhỏ là xong.
  • Dọn ra dĩa và thưởng thức sẽ rất hao cơm đấy nhé!
đậu hũ chay sốt cay kiểu Hàn
Món đậu hũ chay sốt cay kiểu Hàn ngon và đậm đà cho thực đơn chay 30 ngày. Ảnh: Internet.

Với một số gợi ý webnauan.vn vừa chia sẻ như trên tin chắc sẽ giúp cho thực đơn chay 30 ngày của bạn đảm bảo ngon lạ miệng và cân bằng đủ chất dinh dưỡng. Ăn chay ngày nay đang là xu hướng của rất nhiều người, không chỉ ở những người lớn tuổi mà kể cả giới trẻ nữa đấy nhé. Việc ăn chay không chỉ thuộc phạm trù tâm linh mà còn là sở thích ăn uống, khám phá hoặc để giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh, thanh sạch cùng vóc dáng cân chuẩn gọn gàng.

 Bích Tuyền