1. Những lợi ích tuyệt vời của món củ kiệu miền Nam đối với sức khỏe

Không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, muối củ kiệu miền Nam còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Có thể kể đến như tránh tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu, giúp giảm đau, kháng viêm. Không những thế, món ngon bài thuốc còn có tác dụng điều hòa khí huyết, chữa đau bụng, lạnh bụng. Điều này rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, cách muối củ kiệu chua ngọt còn có tác dụng hạ huyết áp, tránh cục máu đông. Nhờ đó, hỗ trợ chống xơ vữa động mạch, lợi tiểu, ức chế vi khuẩn. Với những công dụng tuyệt vời của củ kiệu, từ xưa ông bà ta đã biết cách ứng dụng vào trong ẩm thực ngày Tết để chống ngán, kích thích tiêu hóa các món ăn nhiều chất béo, tinh bột.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn củ kiệu muối trong dịp Tết, hạn chế ăn trong thời gian dài. Bởi, việc ăn đồ chua khi bụng đói sẽ khiến bao tử bị tổn thương. Mặt khác, thức ăn lên men lâu ngày, ăn trong thời gian liên tục sẽ gây nguy cơ ung thư như nhiều nghiên cứu đã từng đề cập.

dưa kiệu bánh chưng ăn tết
Củ kiệu giúp chống ngán, kích thích tiêu hóa các món ăn nhiều chất béo, tinh bột. Ảnh Internet

Cách làm củ kiệu ngày Tết cũng rất đơn giản. Mỗi vùng miền đều có đặc trưng vị kiệu muối khác nhau. Nếu người miền Trung làm củ kiệu ngâm nước mắm cho bữa cơm đầu xuân, thì cách muối củ kiệu miền Nam chủ yếu dùng đường, giấm. Hai nguyên liệu này giúp tạo vị chua ngọt đúng chuẩn, hấp dẫn cho món ăn. Nhờ đó, khi kết hợp với các thức ăn khác – như bánh chưng, tôm khô ăn tết,…hương vị tổng thể tạo nên rất hài hòa và tuyệt vời.

2. Hai cách muối củ kiệu miền Nam giòn ngon kích thích vị giác

2.1. Nguyên liệu

Nếu bạn vẫn còn đang đắn đo không biết cách muối củ kiệu miền Nam thế nào, thì sau đây là vài gợi ý nho nhỏ cho bạn. Đầu tiên, bạn phải tìm mua được loại kiệu ngon. Thông thường, người ta sẽ mua kiệu Huế để muối chua ngọt. Bởi vì, mùi của loại kiệu này không quá nồng, vị cũng không quá cay, thích hợp để muối củ kiệu. Các thành phần nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 1 kg củ kiệu
  • Vài củ hành
  • Muối hột
  • Đường
kiệu huế
Dùng kiệu Huế để làm củ kiệu muối sẽ đem lại hương vị ngon hơn. Ảnh Internet

2.2. Cách muối củ kiệu miền Nam với đường và muối

Bước 1: Sơ chế củ kiệu
  • Sơ chế củ kiệu (đây là bước rất quan trọng để củ kiệu của bạn không còn vị hăng, đồng thời, giòn và ngon hơn).
  • Để giúp củ kiệu không còn mùi hăng, đầu tiên, bạn chuẩn bị một hỗn hợp dùng để ngâm kiệu gồm: nước, tro, phèn chua (hoặc vôi trong).
  • Bạn ngâm kiệu trong khoảng 48 tiếng đồng hồ.
  • Sau đó, vớt củ kiệu ra, cắt rễ, ngọn và lột bỏ lớp vỏ bên ngoài thật sạch sẽ.
  • Chúng ta đem rửa lại củ kiệu, sau đó mang đi phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày rồi rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.
sơ chế, gọt rễ củ kiệu
Cách muối củ kiệu miền Nam gọt bỏ rễ, ngọn và vỏ lụa của củ kiệu sạch sẽ. Ảnh Internet
Bước 2: Cách ngâm củ kiệu với đường và muối
  • Chị em ngâm kiệu trong nước muối loãng trong khoảng 12 giờ đồng hồ để bớt vị cay và mùi nồng khó chịu của củ kiệu. Sau đó, vớt kiệu ra xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Khi kiệu đã ráo, bạn ướp đường vào kiệu theo công thức: cứ 1 kg kiệu sẽ tương đương với 200 gram đường và 15 gram muối. Khi ướp, chị em nhớ trộn đều kiệu để kiệu thấm đều gia vị.
  • Cách muối củ kiệu miền Nam cũng giống các cách muối củ kiệu đơn giản ở các địa phương khác. Bạn xếp kiệu vào hũ thủy tinh thật đều và kín, tránh để khoảng cách giữa các củ kiểu hở quá nhiều. Phần muối và đường còn lại bạn rải đều lên mặt kiệu.
  • Sau khoảng 2 ngày, đường và muối sẽ tan hết, bạn gắp kiệu vào một hủ thủy tinh sạch khác. Đồng thời, dùng nan tre gài lên phía trên mặt kiệu rồi đổ phần nước đường, muối đã tan vào tiếp tục ngâm.
  • 10 ngày sau, bạn sẽ có một hủ kiệu muối miền Nam ngon lành rồi đấy.
cách muối củ kiệu miền nam ngâm đường
Kiệu được ngâm trong nước đường và muối sau 10 ngày sẽ cho ra thành phẩm. Ảnh Internet

2.3. Cách muối củ kiệu miền Nam với giấm

Bước 1: Sơ chế củ kiệu và phơi nắng
  • Với cách này, chị em chuẩn bị nguyên liệu tương tự như bước 1 theo công thức ở trên. Tuy nhiên, cần chuẩn bị thêm khoảng 500 ml giấm để làm nước ngâm kiệu nhé.
  • Bước đầu tiên, bạn sơ chế nguyên liệu tương tự như cách 1. Sau khi sơ chế kiệu sạch sẽ bạn đem kiệu ra ngoài phơi nắng. Điều này sẽ giúp làm củ kiệu ngon ngày Tết giòn hơn và thịt kiệu trắng hơn.
củ kiệu phơi nắng
Kiệu được phơi dưới ánh nắng giúp kiệu giòn hơn. Ảnh Internet
Bước 2: Cách muối củ kiệu miền Nam với giấm đường

Sau khi phơi củ kiệu khô đến mức độ vừa phải, bạn đem kiệu xả lại với nước cho sạch bụi bẩn, để ráo. Trong lúc chờ kiệu khô, bạn nấu nước ngâm kiệu theo công thức như sau:

  • Cho 500 ml giấm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng muối vào hòa tan nhau. Hoặc, bạn có thể gia giảm các tỷ lệ sao cho hợp khẩu vị.
  • Tiếp đó, bạn đun sôi hỗn hợp giấm đường rồi để thật nguội.
  • Khi nước ngâm đã nguội, bạn xếp kiệu vào một hũ thủy tinh thật sạch và khô.
  • Lấy nan tre đè lên rồi cho hỗn hợp nước ngâm vào, đậy kín nắp.
  • Sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn sẽ có một hũ kiệu muối miền Nam thật tuyệt vời.
cách làm củ kiệu ngâm giấm miền nam
Kiệu được ngâm trong hũ thủy tinh với hỗn hợp giấm đường. Ảnh Internet

Kiệu là món trang trí cho đẹp mắt, cũng là phần tô điểm cho vị giác thêm tò mò. So với cách muối củ kiệu miền Trung, kiệu muối miền Nam có vị ngọt hơn. Về các bước thực hiện thì công thức muối củ kiệu nói chung đều như nhau. Trên đây là hai cách muối củ kiệu miền Nam đơn giản và vô cùng dễ làm. Hy vọng với các gợi ý trên, bạn sẽ có thể sáng tạo thêm nhiều cách muối củ kiệu kiểu miền Nam để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mình vào ngày Tết nhé!

Hoài Thương tổng hợp