1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách luộc gà cúng giao thừa nên chọn gà trống tơ nặng khoảng 1,5 – 2 kg. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 1 con gà trống tơ (gà giò)
  • Gừng: 300 gram
  • Củ hành: 200 gram
  • Nước lọc: 2 lít
  • Nghệ tươi: 2 củ
  • Ít muối
chuẩn bị luộc gà
Gừng và củ hành giúp gà luộc vàng thơm, ngọt nước. Ảnh Internet
nhốt gà vào chuồng
Chọn gà trống tơ luộc để thịt săn chắc, mang đầy đủ ý nghĩa tài lộc. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách luộc gà cúng giao thừa vàng đẹp

2.1. Công đoạn làm gà và cắt tiết

  • Gà vừa mua về cắt dây trói, sau khoảng 2 – 3 giờ thì cắt tiết để cánh và chân không bị tụ máu bầm.
  • Dùng dao nhỏ, mũi nhọn vạch 1 đường nhỏ, không quá sâu ở cổ gà cắt tiết, vặt lông sạch sẽ.
cắt tiết gà
Vị trí cắt tiết gà bạn cần lưu ý.
  • Bắt đầu mổ phần hậu môn gà, moi toàn bộ nội tạng ra làm sạch. Đồng thời, nhớ bóp kỹ với muối (tốt nhất là muối hột) để khử mùi.
  • Sau khi đã rửa sạch, ướp muối toàn bộ gà từ ngoài vào trong, massage đều.
  • Điều chỉnh cổ ngửa về phía sau, đan chéo 2 cánh gà vào nhau, nhét 2 chân vào bụng 1 cách gọn gàng. Sau đó, dùng dây lạc buộc chặt để cố định vị trí gà. Cách buộc gà cúng giao thừa này giúp giữ dáng gà chuẩn đẹp sau khi luộc không bị bung.
gà đã làm sạch sẽ
Gà đã làm sạch sẽ. Ảnh Internet

2.2. Cách luộc gà cúng giao thừa vàng đẹp

  • Chuẩn bị 1 cái nồi đáy sâu kích thước tương ứng con gà để không bị mất dáng sau khi luộc.
  • Cho 1/2 gừng và củ hành cắt lát cho vào nồi, cứ 1 lít nước thì cho 20 gram củ hành. Có thể nhồi luôn các nguyên liệu này vào bên trong bụng gà để tăng khử mùi.
  • Cho gà vào nồi, đổ nước xâm xấp vừa ngập gà là được. Cách luộc gà cúng giao thừa giữ dáng gà đẹp nên khi bắc nồi lên bếp, bạn thả gà vào ngay khi nước còn lạnh để luộc gà cúng không bị nứt da nhé.
cho gà vào nồi luộc
Cho gà vào nồi luộc. Ảnh Internet
  • Khi nước vừa sôi lăn tăn thì hớt bọt, hạ lửa ở mức nhỏ.
  • Nướng củ gừng và thêm 1 ít muối vào nồi, cho nội tạng của gà vào luộc cùng, tiếp tục đợi nước sôi tầm 10 phút nữa thì tắt bếp.
  • Đậy kín nắp trong khoảng 15 phút rồi mới vớt gà ra để ráo nước.
  • Đến công đoạn này, để luộc gà cúng vàng đẹp mắt, bạn cần pha hỗn hợp nghệ phết lên da gà. Thực hiện như sau: nghiền mịn củ nghệ, pha với 1 ít mỡ gà phết bên ngoài thật đều là xong.
  • Cắt hết dây buộc và bày gà ra dĩa, đặt toàn bộ nội tạng ở bên cạnh, trang trí thêm với rau để thành phần lên màu đặc sắc.

3. Một số lưu ý khi chọn mua gà sống

Cách luộc gà cúng giao thừa muốn ngon, vàng đẹp, bạn cần lưu ý ngay từ giai đoạn chọn gà sống. Những lưu ý chọn mua gà sống đẹp như sau:

  • Chọn mua loại gà vườn để thịt được săn chắc, không teo lại quá nhiều sau khi luộc.
  • Mào gà đỏ tươi, da căng, lông mượt, chân nhỏ – dấu hiệu của một chú gà khỏe mạnh.
chọn gà để luộc
Chọn gà để luộc cúng. Ảnh Internet
  • Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt.
  • Da chân màu vàng nhạt tự nhiên, phủ đều 1 lớp mỏng xung quanh. Đồng thời, khi bấm nhẹ dưới ức thấy xương mềm, thịt ấm.

4. Ý nghĩa của tục cúng gà luộc ngày Giao Thừa

Cách luộc gà cúng giao thừa là một trong những công đoạn quan trọng để bày trí mâm cỗ Tết mang ý nghĩa sung túc, đón đầu một năm mới tấn tài, tấn lộc về nhà. Thông thường, bạn cần kết hợp các kiểu buộc gà cúng đẹp ngày Tết mới hoàn thiện mâm cúng. Mỗi kiểu dáng buộc gà mang một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như: Dáng gà buộc tạo kiểu gà quỳ tượng trưng cho tư thế thành kính trước ông bà Tổ tiên. Qua đó, hy vọng được phù trợ tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Cách buộc kiểu gà quỳ
Cách buộc gà cúng Tết kiểu gà quỳ. Ảnh Internet

Cách luộc gà cúng giao thừa vừa được Webnauan.vn giới thiệu trên đây hy vọng có thể giúp bạn hoàn thành mâm cúng giao thừa trọn vẹn. Cúng gà được xem là tục lệ dâng tặng lễ vật hằng năm nhằm cầu chúc sức khỏe cho gia đình. Thế nên, bạn cần chuẩn bị công đoạn này thật kỹ để luộc gà cúng ngày Tết hoàn thiện mâm cỗ đón đủ tài lộc về nhà. Hãy trổ tài nội trợ đảm đang của mình để dịp Tết này gia đình sum vầy hạnh phúc, bạn nhé!

Nguyễn Như tổng hợp