1. Những cách làm tương ớt không nổi váng tại nhà

1.1. Công thức chế biến tương ớt từ cà chua

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm tương ớt không bị nổi váng là nhờ bí quyết nằm ở khâu chế biến và bảo quản. Về cách chế biến, bạn có thể áp dụng phương pháp nấu, xào, rim tùy điều kiện. Đồng thời, nên dùng giấm và đường kết hợp cách làm tương cà chua như công thức dưới đây:

  • Ớt tươi: 200 gram
  • Cà chua: 3 trái
  • Đường: 2 muỗng (muỗng ăn cơm thông thường)
  • Muối: 1 muỗng nhỏ (muỗng pha cà phê)
  • Giấm ăn (có giấm táo càng tốt): 1 muỗng
  • Củ tỏi: 1 củ
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Dầu thực vật
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, hũ nhựa bảo quản thực phẩm (Nếu bạn không có đủ những dụng cụ này, có thể tham khảo cách làm tương ớt không cần máy xay để thực hiện nhé)
nguyên liệu làm tương ớt cà chua
Các thành phần nguyên liệu làm tương ớt cà chua. Ảnh: Internet
1.1.2. Cách làm tương ớt cà chua để được lâu
  • Ớt đem rửa sạch sau đó cắt bỏ cuống.
  • Cà chua rửa sạch, rồi lọc bỏ phần ruột và hạt.
  • Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập.
sơ chế tỏi, ớt, cà chua
Các bước sơ chế tỏi, ớt, cà chua. Ảnh: Internet
  • Đặt chảo lên bếp rồi cho khoảng 1 – 2 muỗng dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho ớt, cà chua vào xào sơ qua, thêm chút nước rồi đun sôi và tắt bếp.
xào tỏi với cà chua thái múi cau và ớt
Bước xào tỏi với cà chua, ớt. Ảnh: Internet
  • Đổ nguyên liệu ớt vừa thực hiện chế biến bước trên vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Đổ hỗn hợp xay nhuyễn lọc qua ray để loại bỏ hết phần bã, chỉ lấy phần nước tương ớt.
xay nguyên liệu tương ớt cà chua và lọc rây
Bước xay nguyên liệu vừa xào và lọc lại bằng rây. Ảnh: Internet
  • Nước tương ớt sau khi đã lọc bỏ vào nồi, thêm đường, dấm, muối và khuấy đều.
  • Tiếp tục nấu cho hỗn hợp sôi lên, hòa tan bột năng với một chút nước. Sau đó, chế vào nồi tương ớt, khuấy đều và nấu cho sôi thì tắt bếp.
nấu tương ớt cà chua với giấm đường
Bước nấu tương cà chua với hỗn hợp giấm, đường, bột năng, gia vị. Ảnh: Internet
  • Để cho hỗn hợp tương ớt nguội hẳn, rót vào hũ sạch, đậy nắp kín và bảo quản dùng dần.

1.2. Cách làm tương ớt cay Hàn Quốc Gochujang không cần lên men

1.2.1. Nguyên liệu làm tương ớt Gochujang

Bên cạnh văn hóa, con người, thực phẩm Hàn Quốc cũng là điều mà nhiều người trên thế giới yêu thích. Nói đến các món ăn Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kimchi. Trong đó, cách làm kim chi Hàn Quốc chuẩn nhất là nhờ vị tương ớt bột đặc biệt có tên gọi là gochujang. Đây có thể xem là một trong những công thức nước sốt tinh túy của “xứ củ sâm”. Các công thức Gochujang truyền thống thường được lên men để kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm tương ớt Hàn Quốc không cần lên men mà vẫn để được lâu, không bị nổi váng với các nguyên liệu chay dưới đây:

  • 1/3 chén đậu xanh miso
  • 1/4 cốc maple syrup hương vị yêu thích
  • 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc
  • 1/4 chén nước tương dừa (hoặc thay bằng tương tamari với liều lượng ít hơn)
  • 4 tép tỏi băm
  • Khoảng 1/4 chén nước lọc
nguyên liệu làm tương ớt cay Gochujang không cần lên men
Chuẩn bị nguyên liệu làm tương ớt cay Gochujang không cần lên men. Ảnh: Minimalistbaker
1.2.2. Cách làm tương ớt cay Gochujang để được lâu, không cần lên men của Hàn Quốc
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn, rồi mới thêm nước vào trộn cho loãng.
  • Điều chỉnh hương vị nước sốt theo khẩu vị nếu cần là xong.
xay nguyên liệu làm tương ớt Gochujang bằng máy sinh tố
Bước xay nguyên liệu tương ớt Gochujang bằng máy sinh tố.
  • Khi ăn, chỉ cần múc một ít tương ớt ra chén và thưởng thức. Đây là cách làm tương ớt từ ớt bột cực hảo hạng luôn nhé. Còn nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hộp đậy kín. Bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 tuần – 1 tháng mà không bị nổi váng đấy!
cách làm sốt tương ớt Hàn Quốc gochujang không bị váng
Sốt tương ớt Gochujang có vị bột, cay nồng, có thể để được 2 tuần mà không bị váng. Ảnh: Minimalistbaker

2. Cách bảo quản tương ớt tự làm tại nhà không bị nổi váng, để được lâu

Cách làm tương ớt tại nhà thì cực kì đơn giản, lại nhiều hương vị cho bạn lựa chọn. Thế nhưng, làm thế nào để tối đa hóa thời hạn sử dụng của nước sốt tương ớt tự làm là điều mà không phải ai cũng biết. Việc bảo quản nước chấm đúng cách vừa giúp bạn đảm bảo được hương vị của nước sốt trong suốt quá trình sử dụng, vừa hạn chế tình trạng tương ớt nổi váng, mốc, bị hư và phải tốn thêm chi phí thực hiện mẻ khác.

2.1. Một số mẹo chế biến tương ớt để được lâu tại nhà

2.1.1. Dùng nhiều nguyên liệu trái cây

Công thức chế biến tương ớt càng cơ bản thì thời hạn sử dụng càng lâu. Bởi, kết cấu và hạn dùng của tương ớt nói riêng, các loại nước sốt chấm nói chung, có luên quan trực tiếp đến sự đa dạng và thành phần của nước sốt. Bạn sử dụng càng nhiều trái cây và đường thì nguy cơ tương ớt bị nổi váng, nhanh hỏng là càng cao nếu không có tủ lạnh.

tô táo cắt nhỏ
Táo thường là nguyên liệu trái cây chính kết hợp công thức làm tương ớt bảo quản được lâu. Ảnh: Internet
2.1.2. Dùng giấm và đường

Ngoài ra, với công thức nào có sử dụng giấm, ớt tươi, thì nên chọn tỷ lệ giữa 2 nguyên liệu này là 50/50 nhé. Điều này sẽ giúp nước chấm giữ được lâu và kết cấu thống nhất như ban đầu. Thế nhưng, giấm có thể phá hủy hương thơm đặc trưng, vị ngon vốn có của tương khi kết hợp món ăn khác. Nếu không dùng giấm, bạn có thể thay thế bằng cách kết hợp gừng, gia vị, và tỏi xay với nhau. Hoặc, hỗn hợp cần tây, hoặc rau mùi xắt nhỏ và xay nhuyễn trộn cùng ớt tươi cũng có thể tăng hạn sử dụng tương. Cũng như giấm, đường cũng là chất bảo quản hữu hiệu. Đồng thời, nên tránh sử dụng dầu ăn trong quá trình chuẩn bị.

cách làm tương ớt dùng giấm táo và đường
Đường và giấm là 2 nguyên liệu hoàn hảo giúp bảo quản tương ớt để được lâu, không bị váng.
2.1.3. Lựa chọn cách chế biến tương ớt

Bên cạnh 2 nguyên liệu giấm và đường, bạn có thể xào, rim, lên men tương ớt. Cách làm tương ớt xào là công thức đặc biệt của người miền Trung Việt Nam. Bạn thậm chí chỉ cần xay nguyên liệu với nhau và sử dụng ngay mà không cần nấu như công thức ở mục 1.2 trên đây. Còn phương pháp lên men nguyên liệu được chia sẻ chi tiết trong cách làm tương ớt Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo để có thêm lựa chọn bảo quản nước chấm của mình. Nếu nước sốt có mùi, hoặc dấu hiệu nổi váng, nghi ngờ hư hỏng, hãy bỏ nó đi để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm nhé.

tương ớt gochujang ủ lên men trong lu đất
Tương ớt Gochujang kiểu truyền thống của người Hàn thường ủ lên men trong lu đất. Ảnh: Internet

2.2. Cách bảo quản tương ớt tốt nhất là gì?

Phương pháp đóng hộp luôn là sự lựa chọn được ưu tiên khi bảo quản nước chấm. Tương ớt cũng không ngoại lệ. Sau khi chế biến, bạn cần để tương thật nguội. Sau đó, mới đổ toàn bộ tương vào hộp, đậy nắp. Nên nhớ, khử trùng kỹ các dụng cụ vật chứa nhé.

cách bảo quản tương ớt không bị váng
Bảo quản tương ớt trong bình đã được tiệt trùng kỹ sẽ an toàn hơn.

Bạn có 2 lựa chọn bảo quản tương ớt trong tủ lạnh:

  • Đặt ở ngăn mát: dùng được từ 2 tuần, 1 tháng hoặc hơn, tùy cách chế biến và nguyên liệu đã sử dụng.
  • Đặt ở ngăn đông (dưới 3 độ C): chỉ nên dùng trong tối đa 3 tháng.
bảo quản tương ớt ngăn đông tủ lạnh
Đóng băng tương ớt trong tủ lạnh có thể dùng được trong 3 tháng. Ảnh: Internet

Với những cách làm tương ớt không bị váng nhờ mẹo bảo quản siêu đơn giản trên đây, webnauan.vn tin chắc rằng những bữa cơm gia đình, hay những bữa tiệc tổ chức tại nhà của các bạn sẽ ngon hơn với nước chấm cay nồng kích thích vị giác “lợi hại” này. Hãy thực hiện món nước chấm này ngay để không bỏ lỡ các công thức nấu ăn thú vị nhé.

Thuỳ Trâm tổng hợp.