1. Hướng dẫn tự làm phô mai tươi ngon nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Phô mai tươi tự làm đúng cách tại nhà sẽ có hương vị béo ngon và thời hạn để được rất lâu. Đây là nguyên liệu chế biến nhiều món bánh, nước sốt,…thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng webnauan.vn vào bếp tự tay làm mẻ phô mai tươi để dành sử dụng khi cần nhé.

  • 4 hộp sữa tươi (không đường hoặc có đường đều được)
  • 2 quả chanh nhỏ (hoặc tắc tươi)
  • Dụng cụ: nồi, phới lồng (hoặc muỗng), khăn xô, tô sạch

1.2. Cách tự làm phô mai tươi ngon tại nhà

  • Rót sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp, đun trên lửa vừa. Trong lúc nấu, bạn dùng phới lồng quấy sữa nhẹ đều để sữa không bị khê dưới đáy nồi nha.
  • Vắt nước cốt chanh ra chén, bỏ hột. Nấu sữa đến khi sôi nhẹ lăn tăn thì cho nước cốt chanh vào, hạ lửa nhỏ lại một chút, tiếp tục khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa.
nấu sôi nhẹ sữa tươi với nước cốt chanh để tách thành váng
Nấu sữa tươi với nước cốt chanh cho sôi nhẹ và tách thành váng trắng. Ảnh: Kênh Youtube Machine Pr
  • Bạn nấu sữa đến khi xuất hiện hiện tượng váng sữa tách nước thì tắt bếp.
  • Đặt khăn xô sạch lên tô, chế nước sữa tươi vừa nấu lọc qua khăn, giữ lại phần xác.
cách ủ sữa tươi làm phô mai
Bước ủ sữa tươi làm phô mai. Ảnh: Kênh Youtube Machine Pr
  • Sau khi vắt nước, bạn xếp các mép khăn vào trong phủ lên xác sữa nấu. Dùng một số vật nặng đè lên trên để ủ xác sữa. Khoảng 2 tiếng sau là bạn có thành phẩm phô mai tươi mịn ngon rồi đấy!
miếng phô mai tươi tự làm
Phô mai tươi tự làm trắng mịn thơm ngon thành phẩm. Ảnh: Kênh Youtube Machine Pr

2. Cách tự làm phô mai Mozzarella trắng mịn ngon nhất tại nhà

2.1. Nguyên liệu

  • 7 gram axit citric (1,5 thìa cà phê)
  • 1 cốc 120 ml nước lọc và 1 cốc 60 ml nước lọc
  • 2 ml men đông sữa lỏng
  • 3,75 lít sữa tươi nguyên béo
  • Nồi lớn, muỗng, khăn xô, nhiệt kế

2.2. Cách làm phô mai Mozzarella mịn ngon nhất tại nhà

2.2.1. Nấu sữa với men đông

  • Hòa tan axit citric trong cốc 120 ml nước. Tương tự, khuấy tan men đông sữa lỏng trong cốc 60 ml nước.
hòa tan axit citric với nước
Bước hòa tan axit citric với nước. Ảnh: Kênh Youtube Saprino Viet Nam
  • Chế sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp. Rót hỗn hợp axit citric hòa tan vào nồi sữa, nấu lửa vừa. Đợi sữa nóng lên khoảng 32 độ C (đo bằng nhiệt kế chuyên dụng) thì bạn chế phần men pha loãng vào, khuấy đều trong 30 giây.
  • Đậy nắp nồi sữa, tắt bếp, ủ sữa khoảng 5 đến 10 phút.
nấu sữa tươi với axit citric và men đông sữa
Công đoạn nấu sữa tươi với axit citric và men đông sữa. Ảnh: Kênh Youtube Saprino Viet Nam
  • Sau thời gian này, sữa trong nồi sẽ đông lại, bạn dùng dao cắt sữa thành các khối có kích cỡ đều nhau khoảng 2 cm.
  • Dùng muỗng khuấy nhẹ phần sữa đông này, hâm tiếp lên 43 độ C thì tắt bếp.
  • Dùng muôi lỗ vớt phần váng sữa đông ra rây để vắt bớt nước.
  • Tiếp tục đun nóng phần sữa còn lại trong nồi lên đến 85 độ C, tắt bếp, để qua một bên.
cách ủ sữa làm phô mai Mozzarella
Bước ủ sữa làm Mozzarella. Ảnh: Kênh Youtube Saprino Viet Nam

2.2.2. Cách làm phô mai Mozzarella mịn ngon

  • Chia phần phô mai (váng sữa đông) thành các phần nhỏ. Múc từng phần phô mai nhỏ nhúng vào nồi sữa đã hâm nóng khoảng 5 – 10 giây.
  • Đeo găng tay vào, nhào nặn cho khối phô mai này dẻo mịn. Nếu phô mai vẫn còn rỗ, bạn tiếp tục nhúng nước sữa và nhào đến khi hoàn toàn dẻo dai lại là được.
làm phô mai mozzarella
Hoàn tất món phô mai Mozzarella mịn ngon dẻo dai bậc nhất thế giới. Ảnh: Kênh Youtube Saprino Viet Nam
  • Thực hiện tương tự đến khi hết phần phô mai là hoàn thành xong phô mai Mozzarella trứ danh rồi.

3. Cách chế biến món ăn vặt ngon làm từ phô mai

3.1. Cách làm phô mai que chiên giòn

Phô mai que là món ăn vặt dễ thực hiện với cách làm từ nguyên liệu chính là bột phô mai béo ngậy. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã có được những thanh phô mai que siêu thơm ngon.

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phô mai Mozzarella: 300 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột mì: 100 gram
  • Bột chiên xù: 100 gram
  • Lá mùi tây và hạt tiêu xanh
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối và đường
Nguyên liệu làm phô mai que
Nguyên liệu cơ bản cho món phô mai que. Ảnh: Internet

3.1.2. Cách chế biến phô mai và chuẩn bị nguyên liệu

  • Sử dụng dao cắt phần phô mai Mozzarella thành từng que với độ dài khoảng 1-2cm. Bạn có thể tùy  chọn cắt dọc hay ngang các thanh phô mai Mozzarella đều được. Tuy nhiên, độ dai lý tưởng nhất cho que phô mai là thường bằng 1 ngón tay út.
Cắt phô mai
Thực hiện cắt phô mai thành các miếng dọc với kích thước khoảng 1- 2cm. Ảnh: Internet
  • Mùi tây bạn nhặt sạch, loại bỏ những phần lá úa, rửa sạch chúng với nước. Để mùi tây ráo nước, bạn đem chúng đi xay nhuyễn. Phần hạt tiêu bạn thực hiện làm sạch để ráo nước đồng thời xay mịn. Cho 2 quả trứng gà vào tô, thêm tiêu xay và đánh đều hỗn hợp để các nguyên liệu hòa tan tới nhau.
  • Thực hiện phần bột chiên xù, bột mì vào 2 tô khác nhau. Bạn cho phần rau mùi tây vào 2 tô bột này và thực hiện trộn đều. Thêm muối, tiêu và bột giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

3.1.3. Cách làm phô mai que tẩm bột chiên giòn

  • Bột sau khi chuẩn bị xong, bạn lăn lần lượt từng que phô mai từ bột mì, trứng và bột chiên xù. Để bột được phủ đều, bạn cần lưu ý lăn đều tay đều tay sao cho bột bám và che phủ toàn bộ bề mặt phô mai.
Lăn phô mai que
Thực hiện lăn phô mai que lần lượt với hỗn hợp trứng, mùi tây. Ảnh: Internet
  • Bạn cho phần phô mai đã lăn bột này bảo quản trong tủ đông từ 45 phút- 1 tiếng. Bạn thực hiện lấy phô mai và thực hiện lăn bột lại. Điều này giúp thành phẩm phô mai của bạn được giòn, ngon và không bị chảy nước.
  • Sau khi đã thực hiện lăn bột lần hai, bạn cho phần phô mai đã lăn bột này vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản trong vòng 1-2 giờ đồng hồ.
  • Bạn đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào chảo tới khi dầu sôi. Cho phần phô mai vào chảo, chiên ngập dầu tới khi vỏ phô mai chín vàng trong thời gian 3-4 phút. Khi phô mai đã vàng đều, bạn cho chúng ra đĩa lót giấy thấm dầu cho ráo dầu là đã hoàn thành xong món phô mai thơm ngon.
Chiên vàng phô mai que
Thực hiện chiên vàng đều phô mai que. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bột phô mai khoai tây lốc xoáy

Khoai tây lốc xoáy phô mai thơm ngon nhưng ché biến cực kỳ đơn giản và nhất là không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật hay phương pháp chế biến. Nhiệm vụ của bạn là chuẩn bị những củ khoai tây thơm ngon, phô mai, bơ, bột chiên giòn là đã có thể thực hiện.

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai tây
  • Que xiên tre
  • Phô mai bột
  • Bột chiên giòn
Khoai tây
Để làm khoai tây lốc xoáy, hãy lựa chọn những củ khoai tây to, đều. Ảnh: Internet

3.2.2. Sơ chế khoai tây không bị thâm đen và các nguyên liệu

  • Khoai tây đem bỏ vỏ, ngâm với nước gạo ngâm giúp loại bỏ phần nhựa khoai.
  • Sử dụng que xiên, xiên dọc củ khoai. Phần đầu củ, bạn đặt hơi nghiêng để khi cắt, chúng tạo thành các dải dài. Khi cắt hãy nghiêng dao cắt thẳng sao cho dao chạm vào que tre theo hình xoắn ốc. Thực hiện tương tự tới khi hết phần khoai đã chuẩn bị.
Thái khoai tây lốc xoáy
Các bước thực hiện thái khoai tây lốc xoáy. Ảnh: Internet

3.2.3. Cách làm khoai tây lốc xoáy phủ phô mai chiên

  • Dùng tay đẩy nhẹ các khoanh khoai tạo thành những hình như lốc xoáy. Dàn đề những khoanh khoai tây này cho đẹp mắt và đều lên khắp que tre là được.
  • Chuẩn bị thau nước muối loãng, cho lần lượt các que xiên khoai trên ngâm cho bớt nhựa. Vớt khoai để ráo nước, thêm muối, bơ và bột phô mai cho đều gia vị. Bước này thực hiện nhẹ tay bởi khoai tây có thể bị gãy.
Rắc phô mai
Thực hiện thêm bột phô mai, muối, bơ lên thanh khoai tây lốc xoáy. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho khoai tây lốc xoáy vào chiên vàng đều. Tới khi phần khoai vàng ươm đều các mặt là được.
  • Khoai tây khi chín, bạn cho thêm bột phô mai đều lên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Khoai chiên đạt chuẩn đảm bảo không bị ngấm dầu, khoai chín vẫn giữ độ giòn, thơm bên trong.
Khoai tây lốc xoáy phô mai tương ớt
Đĩa khoai tây lốc xoáy phô mai thành phẩm thơm ngon. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm bột phô mai khoai tây lắc

Bột phô mai thơm ngon kết hợp khoai tây tạo thành món ăn vặt hấp dẫn, bổ dưỡng. Để có được món phô mai khoai tây lắc đúng chuẩn, bạn hãy thực hiện theo các bước sau.

3.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ khoai tây
  • Muối tinh
  • Phô mai
  • Dầu ăn
  • Bột nghệ (Tham khảo cách làm bột nghệ tinh nguyên chất để chế biến món ăn lên màu đẹp)
  • Giấy thấm dầu
  • Bột chiên giòn
Gọt khoai tây
Khoai tây – nguyên liệu chính cho món khoai tây lắc phô mai. Ảnh: Internet

3.3.2. Cách sơ chế khoai tây không bị thâm đen

  • Khoai tây đem gọt, rửa sạch với nước. Pha thêm muối, nước sạch và đổ phần khoai đã gọt này ngâm trong 15 phút để không bị đen. Đem phần khoai này vớt ra, để ráo nước. Cắt khoai thành các miếng vừa ăn.
  • Đun sôi nồi nước, thêm 1/2 thìa đường, 1 thìa muối. Khi nước sôi, luộc sơ khoai tây, vớt ra chậu nước lạnh có thả sẵn 5, 6 đá viên. Thực hiện vớt khoai tây và để ráo nước tầm 5-10 phút.
Cắt khoai tây
Cắt khoai tây thành các miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

3.3.3. Chiên khoai tây tẩm bột phô mai

  • Bạn cho chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào chảo và đun tới khi dầu sôi già. Cho khoai tây vào bột chiên giòn đồng thời xóc đều lên cho các miếng khoai được phủ lớp bột đều.
  • Chiên phần khoai này với lửa nhỏ tới khi chúng vàng đều. Khi thấy khoai tây chín tới, bạn cho chúng ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chờ khoai bớt nóng, bạn đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi se bề mặt.
Chiên vàng khoai tây
Thực hiện chiên vàng đều khoai tây. Ảnh: Internet
  • Cho phần khoai tây ở tủ lạnh ra, chiên vàng với dầu 1 lần nữa. Khi khoai tây chín đều, bạn vớt chúng ra chảo để ráo dầu. Thực hiện lắc khoai với bột phô mai đều là đã hoàn thành món khoai tây lắc phô mai thơm ngon rồi.
Lắc khoai tây phô mai
Thực hiện lắc đều khoai tây với phô mai. Ảnh: Internet

Phô mai có vị mằn mặn, béo béo thơm ngon nên là một trong các món ăn vặt cho bé cực kì phổ biến. Trên đây là những cách làm phô mai que chiên, hoặc chế biến thành bột trộn khoai tây lắc thơm ngon nhất bạn có thể thực hiện nhanh tại nhà. Chúc bạn chế biến món ngon từ phô mai thành công để cả gia đình thưởng thức nhé.

Phạm Dịu