1. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi với rượu trắng không bị đắng

1.1. Các nguyên liệu cần có

Để thực hiện cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng dẻo ngon và đẹp mắt tại nhà, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu cần có sau đây:

  • Vỏ bưởi da vàng: 500 gram
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Muối iot: 2 thìa
  • Đường tinh: 150 gram
  • Hương vani: 1 tuýp
quả bưởi
Bưởi da vàng có vỏ mềm, dai, làm mứt ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng với rượu trắng

1.2.1. Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi không bị đắng
  • Tách lấy phần vỏ bưởi da vàng từ quả bưởi rồi đem rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp đến, bạn đem vỏ bưởi đi thái miếng nhỏ dài tầm ngón tay trỏ. Sau khi thái xong, bạn cho toàn bộ vỏ bưởi vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng từ 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Vì vỏ bưởi nhẹ nên thường nổi lên khỏi mặt nước. Do vậy, bạn hãy dùng vỉ hoặc vật nặng đè lên để vỏ bưởi chìm dưới nước muối nhé. Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng này còn giúp loại bỏ bớt dầu, sên thành phẩm dẻo ngon hơn.
thái vỏ bưởi
Dùng dao thái vỏ bưởi thành những sợi dài nhỏ. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Luộc vỏ bưởi
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra ngoài rồi xả lại vài lần với nước sạch, vắt sơ rồi để ráo vỏ bưởi. Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi bạn đổ vỏ bưởi vào luộc tầm 10 phút.
  • Hết 10 phút, bạn vớt vỏ bưởi ra ngoài rồi cho ngay vào chậu nước đá để ngâm nhé. Bạn ngâm đến khi vỏ bưởi nguội thì vắt khô rồi để ráo một lần nữa. Đây là mẹo cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, loại bỏ vị cay the không phải ai cũng biết.
luộc vỏ bưởi
Luộc vỏ bưởi tầm 10 phút để loại bỏ vị cay the. Ảnh: Internet
1.2.3. Bước 3: Sên mứt vỏ bưởi
  • Trút hết vỏ bưởi vào một chậu sạch, thêm vào 150 gam đường cát rồi đảo thật đều và ngâm qua đêm. Khi đường tan hết và vỏ bưởi chuyển màu trong thì bạn đặt chảo dày lên bếp.
  • Đổ vỏ bưởi ngâm đường vào chảo, thêm khoảng 100 ml rượu trắng vào đảo đều và vặn lửa nhỏ. Bạn đảo đến khi nước đường sệt lại và kết tinh thành màu trắng thì rắc ống vani vào trộn đều rồi tắt bếp.
sên mứt vỏ bưởi
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng sên đều cho đến khi đường sệt lại, kết tinh. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi giòn ngon, không bị đắng

2.1. Các nguyên liệu cần có

Trước khi tiến hành cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng xanh giòn, bạn hãy ra chợ hoặc siêu thị để mua các nguyên liệu cần thiết sau đây:

  • Bưởi xanh: 1 kg
  • Đường kính: 600 – 700 gram
  • Phèn chua: 1 thìa cafe
  • Muối ăn: 2 thìa cafe
  • Vani: 2 ống
mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi xanh giòn không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng mà giòn, ngọt dịu

2.2.1. Bước 1: Sơ chế phần vỏ bưởi
  • Dùng dao tách lấy phần vỏ bưởi rồi lọc bớt phần cùi trắng bên trong, sau đó thái vỏ bưởi thành những sợi dài nhỏ khoảng 5 – 6 cm, bề ngang thì khoảng 1 cm. Đem vỏ bưởi đã thái đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo.
  • Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi cho vỏ bưởi vào ngâm ít nhất là 4 tiếng. Khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rửa lại vài lần với nước lạnh, nhớ dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ bớt chất đắng.
tách lấy vỏ bưởi
Dùng dao tách lấy phần vỏ bưởi ra khỏi quả bưởi. Ảnh: Internet
2.2.2. Bước 2: Ướp vỏ bưởi
  • Trước khi ướp, bạn cần luộc vỏ bưởi với nước phèn chua để loại bỏ vị hăng và đắng. Đầu tiên, hòa tan phèn chua cùng 1.5 lít nước sau đó đun sôi cho phèn chua tan hết. Tiếp đến, bạn đổ vỏ bưởi vào luộc tầm 10 phút.
  • Khi luộc xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh, sau đó để ráo. Đợi vỏ bưởi ráo nước bạn cho hết vào tô ngâm cùng đường kính và vani. Ngâm khoảng 6 tiếng cho vỏ bưởi ngấm hết đường.
ướp vỏ bưởi
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng và ngọt dịu nhờ ướp vỏ bưởi với đường ít nhất 6 giờ. Ảnh: Internet
2.2.3. Bước 3: Tiến hành sên mứt vỏ bưởi giòn
  • Đặt một chảo lòng sâu lên bếp và bật lửa nhỏ, đổ nước đường ướp vỏ bưởi vào chảo và đun sôi. Tiếp đó, bạn cho toàn bộ vỏ bưởi đã ướp vào sên. Đảo nhẹ tay trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Lúc này, đường bắt đầu sánh lại và kết tinh trắng bám quanh miếng mứt. Bạn hãy tắt bếp rồi đổ mứt vỏ bưởi ra khay lớn. Đợi mứt nguội là bạn có thể thưởng thức ngay.
sên mứt
Sên mứt vỏ bưởi với lửa nhỏ cho đến khi mứt khô. Ảnh: Internet

3. Bảo quản mứt vỏ bưởi lâu ngày Tết và không bị chảy nước

Sau khi hoàn thành cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, bạn hãy chú ý khâu bảo quản để giúp giữ mứt được lâu ngày và không bị chảy nước. Theo đó, bạn lưu ý như sau:

  • Một điều quan trọng khi bảo quản mứt vỏ bưởi đó là bạn cần làm khô mứt trước. Sau khi sên xong, bạn có thể cho mứt ra khay rồi đem phơi nắng khoảng vài tiếng. Hoặc bạn có thể làm khô mứt bằng cách cho vào sấy khoảng 15 phút trong lò vi sóng ở 100 độ C.
  • Khi mứt vỏ bưởi đã khô, bạn hãy đợi cho mứt nguội hẳn rồi mới cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản. Cuối cùng, bạn đặt mứt ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp cũng như côn trùng gây hại.
bảo quản mứt
Bảo quản mứt vỏ bưởi trong túi ni lông hoặc hộp đậy kín. Ảnh: Internet

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng ngay tại nhà. Những miếng mứt đẹp mắt, thơm ngon, lạ miệng lại không bị đắng sẽ chinh phục vị giác của người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Hơn nữa, công dụng của mứt vỏ bưởi đối với cho sức khỏe lại rất nhiều. Dịp Tết năm nay, bạn hãy trổ tài với cách làm mứt Tết này để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp