1. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím nhân hạt sen

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm bánh trung thu bằng khoai lang tím có vị béo bùi đúng cách ngon nhất, bạn chuẩn bị các thành phần sau:

  • 300g khoai lang tím
  • 100g bột làm bánh dẻo
  • 200g hạt sen (nên dùng hạt tươi)
  • 100g đường

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím nhân hạt sen

Bước 1

Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm rồi cho vào nồi hấp chín, nghiền nhuyễn. Sau đó, cho khoai lên chảo đảo đều, cho thêm đường vào sên lửa riu riu. Khi cạn nước, cho 1 ít dầu ăn vào trộn đều. Sau đó, nhấc bếp xuống, để nguội, rồi vo viên tròn tùy ý.

nguyên liệu sên hạt sen
Nguyên liệu sên hạt sen. Ảnh Internet

Bước 2

Khoai lang tím rửa sạch, cho vào nồi hấp chín (hoặc luộc khoai lang cho mềm) rồi lột bỏ vỏ. Sau đó, nghiền nhuyễn và lọc qua rây để loại bỏ xơ. Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím này giúp thành phẩm mịn hơn rất nhiều. Trộn khoai lang tím và bột làm bánh dẻo đều tay để có 1 hỗn hợp vỏ bánh mịn, đều màu. Ủ bánh trong khoảng 1 giờ. Hoặc, có thể cho vào tủ lạnh để bột cứng hơn, dễ in khuôn. Lấy hỗn hợp vo viên tròn đều nhau.

Bước 3

Cán dẹp bột bánh khoai lang tím, cho hạt sen vào, rồi vo tròn lại thật đều tay sao cho nhân không bị tuột ra bên ngoài. Quét một lớp bột mịn vào khuôn để bánh không bị dính. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím nhân hạt sen mà không cần dùng đến lò nướng. Quả là cực kì nhanh, đúng không nào!

vo viên bánh trung thu
Cho nhân bánh vào giữa và vo viên. ẢNh Internet

2. Cách làm bánh trung thu từ khoai lang tím nhân đậu xanh

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ở cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm bánh riêng cho phần vỏ và nhân.

  • Vỏ bánh:

Khoai lang tím: 500g

Bột làm bánh dẻo: 50g

Sữa đặc: 1/2 hộp (tùy khẩu vị)

  • Nhân bánh:

Đậu xanh ( còn vỏ): 200g

Đường cát trắng: 100g

Dầu ăn: 30ml

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1

Khoai lang tím mua về rửa sạch, luộc chín hoặc hấp cách thủy. Sau đó, lột bỏ vỏ rồi giã nhuyễn, lọc khoai qua rây để mịn hơn và loại bỏ xơ. Trộn sữa đặc và bột làm dẻo vào. Lưu ý trộn thật kĩ thì vỏ bánh mới mềm mịn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để khoai cứng hơn, dễ in khuôn.

khoai lang tím
Khoai lang tím đã luộc chín. Ảnh Internet

Bước 2

Ngâm đậu xanh trong nước trước đó 2 – 3 giờ. Sau đó, vớt ra đãi sạch vỏ, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến, nấu hoặc hấp chín đậu rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho dầu ăn, đường và hỗn hợp lên chảo. Bạn bắt đầu sên đều tay đến khi cạn nước và quánh dẻo thì bắc xuống, để nguội.

sên đậu xanh
Sên đậu xanh cạn nước. Ảnh Internet

Bước 3

Chia đều khoai lang và đậu xanh thành những phần bằng nhau, vo viên. Ấn dẹp khoai cho nhân vào giữa rồi vo tròn nhẹ tay. Cho 1 ít dầu ăn vào khuôn để tạo hình, nén chặt khuôn bánh để không bị bở. Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sau khi thành phẩm có thể dùng được ngay hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

3. Làm bánh trung thu bằng khoai lang tím cần lưu ý những gì?

  • Lựa chọn khoai lang tím có kích thước vừa phải, không quá to để tránh bị xơ. Tránh những củ bị rỗ, có màu đen.
  • Khi sên nhân, phải đều tay tránh tình trạng bị khét chảo, gây mùi cho món bánh. Nhân bánh phải thật khô ráo, tránh bị bở.
  • Khi vo viên cả vỏ bánh và nhân phải thật chặt tay, không để rơi rớt.
  • Khi in khuôn phải thật chắc tay, canh đều 4 góc để bánh không bị méo và tuột nhân ra bên ngoài.
  • Cách bảo quản bánh trung thu khoai lang tím cũng vô cùng đơn giản, có thể ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh.

Nếu muốn làm bánh trung thu khoai lang tím nhân ngọt, thì thường dùng đậu xanh hoặc hạt sen. Tuy nhiên, bạn có thể sáng tạo thêm vào đó nhân đậu đỏ, sầu riêng,…tùy khẩu vị bản thân và gia đình.

4. Bánh trung thu khoai lang tím được bảo quản thế nào cho đúng cách?

Bánh không được nướng bằng lò, chính vì thế mà thời gian bảo quản cũng sẽ ngắn lại. Tốt nhất là bạn nên dùng bánh ngay sau khi chế biến, hương vị sẽ trọn vẹn và bánh còn mềm mịn. Nếu không ăn hết, bạn có thể cất bánh trung thu vào ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, không để thời gian quá lâu, có thể bảo quản từ 5 – 7 ngày sau khi chế biến.

bsnh trung thu khoai lang tím bên bình trà
Ăn bánh trung thu khoai lang tím với tách trà nóng thì còn gì tuyệt bằng. Ảnh Internet

Để tránh tình trạng bánh bị cứng sau khi bảo quản tủ lạnh, bạn có thể đem bánh hấp lại từ 3 – 5 phút trước khi ăn. Nhớ là không hấp quá lâu nhé, bánh rất dễ bị bở. Với món bánh hấp dẫn này, uống kèm với trà nóng thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím quả thật rất đơn giản. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, cộng thêm sự khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể tự tay chế biến món bánh ngon cho cả gia đình mình. Bánh không cần sử dụng lò nướng nên phù hợp với tất cả mọi gia đình. Còn chần chờ gì nữa, cùng nhanh tay trổ tài nữ công gia chánh với món ngon dễ làm này thôi nào!

Nguyễn Như tổng hợp