Cách làm bột vỏ bánh trung thu đúng chuẩn sẽ cho ra một chiếc bánh trung thu có lớp vỏ vừa mềm, ẩm vừa, không quá ngọt, khô màu vàng nâu bóng hấp dẫn. Khi cho ra lò chiếc bánh trung thu đảm bảo các tiêu chuẩn vỏ bánh trên, thì bạn đã thành công đến 70% rồi đấy. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ giới thiệu với bạn cách làm bột vỏ cho bánh trung thu đạt chuẩn nhé.

1. Hướng dẫn cách làm bột vỏ bánh trung thu mềm ngon đạt chuẩn

1.1. Nguyên liệu làm bột vỏ bánh trung thu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 240 gr bột mì. Bột mì quyết định phần lớn đến chất lượng của vỏ bánh. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn loại bột làm bánh trung thu phù hợp. Nếu chọn bột làm bánh ngọt, bột mì số 8 thì sẽ cho vỏ bánh mềm. Ngược lại, bột mì đa dụng hay bột làm bánh mì sẽ cho vỏ cứng, khô hơn.
  • 160 gr nước đường bánh nướng
  • 30 gr dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10 gr (khoảng 2 thìa cà phê đầy) bơ đậu phộng
  • 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương

Lưu ý: Để vỏ bánh lên màu đẹp, bạn nên nấu nước đường làm bánh trung thu càng sớm càng tốt.

Loading...
cách nấu nước đường bánh nướng
Nấu nước đường cho bánh trung thu nướng. Ảnh Internet

1.2. Cách làm bột vỏ bánh trung thu ngon hoàn hảo

Trộn vỏ bột

  • Rây bột vào âu.
  • Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ tróng ở giữa âu. Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.
  • Dùng thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc từ phần lỏng ở giữa ra ngoài, để hòa quyện tất cả các nguyên liệu.
  • Khuấy các nguyên liệu với nhau cho hòa tan hoàn toàn. Sau đó, dùng tay nhào bột nhẹ nhàng tạo thành một khối mịn dẻo. Bột mới trộn xong sẽ mềm và hơi ướt, nhưng khi được ủ thì bột sẽ ráo hơn. Nếu bột bị khô, không mịn dẻo, thì bạn có thể cho thêm dầu ăn hoặc nước đường để làm mềm.
  • Dùng nilong bọc thực phẩm bọc kín khối bột trên lại. Cho bột nghỉ 30-45 phút.

Chuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh

Dùng cân chia nhân thành các phần nhỏ, vo tròn. Bạn có thể chia nhân theo tỉ lệ nhân và vỏ là  2:1. Tức là, cứ 2 phần nhân bánh thì dùng 1 phần vỏ bánh. Ví dụ: bạn chia nhân là 50gr thì phần vỏ là 25 gr.

Khi đã chia theo đúng tỉ lệ thì bạn vo nhân và vỏ thành viên tròn. Các dụng cụ đóng bánh bao gồm:

  • Khuôn bánh trung thu
  • Mặt phẳng sạch để đóng bánh và cán bột
  • Cây cán bột
  • Một bát nhỏ bột mì (khoảng 15 gram)
  • Một bát nhỏ đựng dầu ăn để chống dính khuôn, chổi quét dầu ăn
  • Khay nướng – bạn nên chọn khay có màu sáng để giảm hấp thụ nhiệt làm ảnh hưởng đến bánh.

Bọc nhân và đóng bánh

Khi bột đã ủ xong sẽ ráo, dẻo và mịn thuận lợi cho việc đóng bánh.

  • Bọc nhân bánh: Rửa sách tay và lau khô. Để không bị dính tay, bạn xoa đều hai tay vào bột mì đã chuẩn bị, rồi phủi bớt bột. Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán dẹt viên bột làm vỏ bánh thành hình tròn, phần mép bột hơi day hơn so với phần giữa. Chú ý, bạn nên cán vừa tay – không quá mỏng hay quá dày. Cũng không nên cán quá rộng, chỉ cán đủ diện tích để bao 2/3 khối nhân lại là được.
bọc nhân bánh trung thu
Bọc nhân bánh trung thu và miết thành viên tròn. Ảnh Internet
  • Bọc nhân và đóng bánh: Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân. Bạn bắt đầu từ phần dưới đáy của viên nhân lên trên. Dùng tay miết và kéo cho bột bao trọn viên nhân. Miết cho kín và mờ các vết dính mép bột. Làm tương tự cho đến hết phần nhân và vỏ còn lại.
  • Đóng khuôn: Dùng chổi thấm dầu ăn vào khuôn để chống dính (dùng với lượng ít vừa đủ thôi nhé). Cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ cho viên bánh dàn đều khuôn. Nếu dùng khuôn lò xo, thì đặt khuôn ngay ngắn trên mặt bàn. Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh xuống, rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi bánh. Cách làm bột vỏ bánh trung thu này sẽ giúp cho khuôn không bị dịch chuyển, bánh đóng được sắc nét.

Nướng bánh

Bật lò nướng 180 – 190 độ C trước 10-15 phút khi nướng, để đến khâu cho bánh vào nướng thì đã đủ độ nóng cần thiết. Với nhiệt độ này, nếu bánh có trọng lượng  50 – 75 gram, thì nướng trong khoảng 5 – 7 phút. Còn bánh 100 – 125 gram thì nướng từ 8 – 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra, xịt nước lên khắp mặt bánh. Để khoảng 5 đến 10 phút sau cho bánh nguội bớt.

Trong khi đợi bánh nguội, bạn chuẩn bị hỗn hợp để quét bánh:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1/2 lòng trắng trứng
  • 1-2 thìa cà phê sữa tươi không đường
  • 1/2 -1 thìa cà phê dầu vừng
  • 1-2 giọt mau thực phẩm màu đỏ, hoặc 1/2 thìa cà phê mật ong/ nước đường.

Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau lọc qua rây. Sau khi bánh đã nguội, thì dùng cọ mềm quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Quét một lớp vừa phải nhé, nếu không, bánh sẽ bị mất hoa văn.

cách phết trứng lên banh trung thu
Phết trứng lên bánh trung thu giúp bánh nướng lên màu. Ảnh Internet

Tiếp tục cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút nữa. Sau đó, lấy bánh ra, lặp lại thao tác xịt nước, đợi khô và quét trứng. Bánh sau khi nướng xong, thì để cho nguội qua 24 giờ sau sẽ lên màu vàng nâu bóng hơn, các hoa văn cũng xuất hiện rõ nét. Cuối cùng, cho bánh vào túi ni long chống ẩm để bảo quản được tốt hơn, đồng thời, không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

2. Mẹo kỹ thuật xử lý khi làm bột vỏ bánh trung thu

  • Khi nấu nước đường: Bạn nên lưu ý không khuấy nước đường trong quá trình nấu và hót bọt để nước đường được trong.
  • Trước khi đóng bánh, trường hợp bạn thấy bột quá khô, thì cho thêm chút dầu ăn hoặc nước đường. Ngược lại, nếu bột quá mềm, thì bạn cho thêm bột mì để đảm bảo bột khi cán bánh mềm dẻo không quá mềm, cũng không cứng.
  • Không nên cho quá nhiều bánh vào một khay nướng, bánh sẽ không chín đều.
  • Không nướng bánh quá lâu, mặt bánh sẽ bị nứt.
  • Quét nước đường đều, vừa phải, không lạm dụng khiến vỏ bánh bị cháy và dính tay.

3. Tiêu chuẩn làm bột vỏ bánh trung thu đạt chuẩn

Cách làm bột vỏ bánh trung thu chỉ gồm các bước rất đơn giản, nhưng cho ra thành phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao. Vì làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nên bánh trung thu cũng thừa hưởng được nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng. Cụ thể, vỏ bánh cung cấp lượng lớn tinh bột, năng lượng giúp cơ thể duy trì các hoạt động thường ngày hiệu quả.

Bánh trung thu
Vỏ bánh trung thu dẻo mềm. Ảnh Internet

Vỏ bánh nướng đạt yêu cầu là mặt và đáy bánh vàng, khô ráo. Không những thế, hoa văn trên bánh phải rõ ràng, không bị mất nét, thành bánh đục. Bánh khi ăn cho vị dẻo, mềm, chứ không quá ngọt hay béo, không nghe mùi bột là đạt chuẩn. Thử tưởng tượng mình vừa trò chuyện, vừa thưởng thức bánh và trà giữa không khí ấm áp quây quần cùng gia đình trong ngày Tết đoàn viên, thì còn gì tuyệt vời bằng, phải không nào!

Để làm bánh trung thu ngon hoàn hảo, không thể bỏ qua khâu làm vỏ bánh. Để hoàn thiện phần vỏ bánh đạt tiêu chí thơm ngon, thì đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ từ khâu trộn bột, đến khâu nướng bánh. Khá công phu và cầu kì, nhưng với cách làm bột vỏ bánh trung thu trên đây, hi vọng đã giúp chị em làm thế nào để làm được lớp vỏ bánh đạt chuẩn – bao trọn hương vị tình thân trong ngày Tết đoàn viên này.

Ngọc Trằm tổng hợp