1. Cách nấu sườn xào ớt chuông chua ngọt đơn giản tại nhà

Cách nấu sườn xào chua ngọt ngon hay dở còn tùy thuộc nguyên liệu kết hợp. Cùng với đó là cách nêm nếm, chế biến các mẹ nhé. Để món ăn chuẩn vị 100%, các mẹ có thể áp dụng ngay công thức chế biến dưới đây.

Cách nấu sườn xào chua ngọt
Cách nấu sườn xào chua ngọt như thế nào để thịt mềm ngon, thấm vị đậm đà chắc hẳn là thắc mắc của không ít các chị em phụ nữ. Ảnh: Internet.

1.1. Nguyên liệu

  • Sườn heo non: 500 gr
  • Ớt chuông: 3 trái (mỗi loại một màu)
  • Hành tây nhỏ: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Ngò: 1 muỗng canh
  • Giấm: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Bột năng: 1 ít
  • Gia vị: 1 ít (muối/ tiêu/ hạt nêm/ đường)

1.2. Sơ chế sườn non và các nguyên liệu

  • Sườn non mua về, các bạn nên rửa sạch với nước. Sau đó bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối vào để chần sơ qua. Bước này có hiệu quả khử mùi và làm sạch sườn non rất tốt. Tiếp theo, các bạn vớt sườn non ra tô cho ráo nước. Rồi ướp sườn với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm trong khoảng 15 phút.
cách làm sườn non
Sườn non mua về, các bạn nên rửa sạch với nước sau đó mới chần qua để khử mùi. Ảnh: Internet
  • Sau khi sườn thấm gia vị, các bạn nên lăn sườn qua một lớp bột năng mỏng trước nhé. Sau đó mới cho dầu vào chảo rồi chiên sườn non cho tới khi vàng đều. Sau khi chiên xong, các bạn gắp sườn ra dĩa có lót giấy thấm dầu là được.
  • Ớt chuông và hành tây rửa sạch bằng nước muối rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo các bạn chỉ cần pha sốt chua ngọt gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm rồi khuấy đều.

1.3. Cách nấu sườn xào ớt chuông chua ngọt đơn giản nhất tại nhà

  • Cách làm sườn xào chua ngọt rất đơn giản, các bạn chỉ cần bắt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu và cho 1 ít hành tím băm vào xào cho thơm.
  • Sau đó, cho ớt chuông vào xào, rồi cho sườn vào xào chung. Khi ớt chuông sắp chín, bạn sốt chua ngọt và hành tây vào xào.
  • Cuối cùng thêm vào 1 muỗng bột năng vào một tí nước rồi xào tới khi sệt lại là hoàn tất món ăn. Sẽ mất khoảng 50′ để thực hiện món sườn xào ớt chuông chua ngọt này, nên các bạn có thể thu xếp thời gian để thực hiện nhé!
sườn xào ớt chuông chua ngọt
Sẽ mất khoảng 50 phút để thực hiện món ăn này, nên các bạn có thể thu xếp thời gian để thực hiện nhé. Ảnh: Internet

2. Cách nấu món sườn xào sốt cà chua ngọt đơn giản

Dưới đây là cách nấu sườn xào chua ngọt đơn giản nhất mà ai cũng có thể áp dụng thành công. Các bạn có thể thử áp dụng để biến tấu món ăn này phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn heo: 500 gr
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 1/2 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím băm: 2 muỗng
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 ít muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

2.2. Cách sơ chế nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt

Sau khi mua sườn non về, các bạn có thể ngâm sườn với nước muối pha loãng hoặc trụng sơ với nước sôi để khử mùi hôi, rồi để ráo. Tiếp theo, các bạn chặt sườn thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cho thấm gia vị. Có thể sử dụng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng hành tím rồi trộn đều, giữ nguyên hỗn hợp trong 15 phút.

Tiếp theo, các bạn cần băm nhuyễn tỏi ớt. Còn cà chua, hành tây thì đem rửa sạch rồi cắt là 6 phần. Để làm nước sốt sườn xào chua ngọt, các bạn có thể cho vào chén hỗn hợp như sau: 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm, 1/2 quả chanh, sau đó trộn đều.

2.3. Cách nấu sườn xào sốt cà chua ngọt

Bắc chảo inox lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng, các bạn bắt đầu cho sườn đã ướp vào chiên vàng sơ. Sau đó chắt bỏ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo là được. Tiếp theo, các bạn cho nước mắm chua ngọt, cà chua vào xào đều trong khoảng 10 phút. Chờ đến khi nước sốt sệt lại thì cho hành tây vào xào thêm từ 5 – 7 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp là có thể dùng luôn.

Cách nấu sườn sốt cà chua ngọt
Cách nấu sườn xào chua ngọt đơn giản được nhiều chị em áp dụng thành công nhất. Ảnh: Internet

3. Cách sơ chế sườn heo sạch, khử mùi hôi hiệu quả nhất

3.1. Mẹo sơ chế khử mùi hôi sườn heo

  • Cách 1: Để khử mùi sườn heo, trước khi chế biến bạn chần sườn heo ngay khi nước còn lạnh tới khi nước sôi. Chờ khoảng 3 phút sau đó rửa lại sườn với nước lạnh là được.
  • Cách 2: Sử dụng giấm, chanh hoặc rượu trắng thoa đều lên miếng sườn, rồi đem rửa sạch cũng có thể khử được mùi hôi.
  • Cách 3: Sử dụng hành tím, tỏi, ướp sườn để khử mùi hôi. Đây là cách thường làm nhất, có thể bắt gặp ở mỗi gia đình Việt.

3.2. Cách chọn mua sườn non tươi ngon nhất để chế biến

Sườn non tươi nhất là những miếbng sườn non có màu hồng nhạt đến đỏ hồng. Khi dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi, săn chắc và thịt không bị nhão. Ngoài ra, các bạn cũng nên chọn sườn non có xương dẹp và nhỏ. Bởi vì loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn những cọng sườn quá to, nấu rất ngon.

Lưu ý: Không nên chọn sườn có mùi hôi, thịt sườn có màu tái xanh, bị chảy nhớt. Nhất là những miếng thịt sườn không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào nhé các bạn.

Trên đây là 2 cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp ngay thôi các bạn ơi. Món này rất đưa cơm và cũng rất giàu dinh dưỡng, đảm bảo cả nhà ai cũng thích nhé. Chúc các bạn thành công với những công thức nấu ăn mà Webnauan.vn đã gợi ý này.

Linh Lê