1. Công thức nấu canh rau má thịt tôm tươi xay ngon, không bị đắng

Cách nấu canh rau má với giá trị dinh dưỡng cao giúp cung cấp các dưỡng chất. Chẳng hạn như: các vitamin nhóm B, C, K, hợp chất beta carotene, saccharide, flavonol, sterol, saponin, alkaloid và nhiều khoáng chất: phốt pho, kali, canxi, sắt, magiê,…

1.1. Nguyên liệu nấu canh rau má tôm tươi

  • 200 gram rau má
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 4-5 tôm nõn tươi (hoặc thay bằng thịt heo bằm)
  • Tỏi, hành tím
  • 1 thìa dầu ăn; 1 ít muối vừa đủ;
  • 1 xíu đường; 1 thìa nước mắm
Nguyên liệu nấu canh rau má tôm
Nguyên liệu nấu canh rau má tôm tươi. Ảnh: internet.

1.2. Cách nấu canh rau má thịt tôm tươi băm không bị đắng

  • Làm sạch tôm với nước, dùng tay tách phần đầu và thân tôm ra làm hai.
  • Sau đó, dùng một chiếc dao có bề mặt nhỏ và sắc bén luồng vào phần lưng tôm, cắt một đường dọc kéo đến đuôi rồi dùng tay tách phần vỏ tôm sang hai bên.
  • Cuối cùng, xẻ thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc. Dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra rồi rửa sạch lại với nước rồi băm nhỏ.
  • Rau má nhặt rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
sơ chế rau má và tôm tươi
Các bước sơ chế rau má và tôm tươi. Ảnh: internet.
  • Trong một cái chảo, đun nóng dầu ăn, thêm hành tỏi vào xào cho thơm.
  • Tiếp theo, thêm tôm băm nhỏ vào. Xào tôm săn lại sau đó tắt bếp.
  • Đun nóng một lượng nước vừa đủ đến làm canh (khoảng 1,25 lít).
  • Thêm tôm đã xào tỏi ở trên vào rồi đun sôi trong nồi nước.
Phi hành tỏi
Phi hành tỏi và xào tôm băm cho thơm trước khi nấu. Ảnh: internet.
  • Sau đó nêm nếm gia vị như muối, đường, nước mắm sao cho vừa miệng.
  • Khuấy đều nồi canh rồi cho rau má vào, đun sôi khoảng 1 phút.
  • Cuối cùng, bạn thêm hành lá thái nhỏ và một ít hạt tiêu vào nếu thích.
  • Cho canh rau má tôm băm ra bát rồi thưởng thức cùng món mặn và cơm nóng là hết ý.
Các bước nấu canh rau má tôm tươi
Các bước nấu canh rau má tôm tươi không bị đắng. Ảnh: intermet.

2. Cách nấu món canh rau má với tôm khô ngon mát thanh nhiệt

2.1. Nguyên liệu nấu canh rau má tôm khô

  • Rau má: 200 gram
  • Tôm khô: 30 gram
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm….
Nguyên liệu nấu canh rau má tôm khô
Nguyên liệu nấu canh rau má tôm khô. Ảnh: internet.

2.2. Hướng dẫn cách nấu canh rau má tôm khô

  • Tôm khô cần rửa sạch trước với nước lạnh.
  • Sau đó ngâm tôm với nước ấm trong vòng 5 – 10 phút để tôm mềm rồi vớt ra, để ráo. Hoặc, bạn cũng có thể dùng chày đâm hơi nát tôm, rồi cho vào canh khi nấu sẽ giúp tôm khô mau mềm hơn.
  • Rau má bạn lặt bỏ lá già, rễ, lá hư, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Sơ chế tôm khô và rau má
Sơ chế tôm khô và rau má. Ảnh: internet.
  • Bắc 600ml nước trong nồi, khi nước bắt đầu nóng thì cho tôm khô đã ngâm vào.
  • Khi nước sôi thì bạn dùng vá canh để vớt lớp bọt bên trên để món ăn nhìn đẹp mắt hơn. Rồi bạn cho 200 gram rau má vào.
  • Cho vào nồi canh với 3 muỗng cà phê muối + 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy cho gia vị tan.
  • Tiếp tục nấu canh rau má với lửa vừa trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu lên nữa là hoàn tất.
nấu canh rau má tôm khô
Các bước nấu canh rau má tôm khô ngon. Ảnh: internet.

3. Cách làm canh rau má nấu nấm rơm chay thơm ngon, thanh đạm

3.1. Nguyên liệu cách nấu canh rau má nấm rơm chay

  • Rau má: 300 gram
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nấm rơm: 150 gram
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, hạt nêm chay…..
Nguyên liệu nấu canh rau má nấm rơm
Nguyên liệu nấu canh rau má nấm rơm chay. Ảnh: internet.

3.2. Hướng dẫn cách chế biến canh rau má nấm rơm chay

  • Đem 150 gram nấm rơm rửa qua rồi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch 300 gram rau má rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch 3 nhánh hành lá, rồi cắt nhỏ.
sơ chế nấm và rau má
Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau má chay. Ảnh: internet.
  • Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho phần gốc hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.
  • Cho nấm rơm + 1/2 muỗng canh bột ngọt + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh muối vào xào cho nấm ngấm gia vị.
  • Sau đó, cho 2,5 lít nước vào rồi tiếp tục nấu với lửa vừa.
nấu canh rau má nấm rơm chay
Các bước nấu canh rau má nấm rơm chay. Ảnh: internet.
  • Khi nước sôi, thì cho vào 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy chậm.
  • Vặn lửa nhỏ xuống, cho 300 gram rau má vào. Nấu canh trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.
  • Bạn có thể cho vào thêm 1 trái ớt vào tuỳ sở thích ăn cay của bạn.
canh rau má nấm chay
Hoàn tất món canh rau má nấm thanh đạm, thơm ngon, hấp dẫn cho ngày hè. Ảnh: internet.

4. Cách nấu canh rau má thịt bò chuẩn vị tốt cho sức khoẻ

4.1. Nguyên liệu nấu canh rau má thịt bò

  • Thịt bò: 150 gram
  • Rau má: 200 gram
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Hành tím
  • Tỏi, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn…

4.2. Công thức nấu canh rau má thịt bò đơn giản

  • Làm sạch rau má bỏ phần rễ, nhặt bỏ những lá bị hư bị sâu và rửa lại thật sạch.
  • Chuẩn bị một chậu nước muỗi loãng và ngâm rau má khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Nấu canh bạn có thể để nguyên lá hoặc thái nhỏ tùy theo ý thích của gia đình.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch để ráo. Tỏi, gừng, hành tím rửa sạch băm nhỏ chia là 2 phần.
  • Thịt bò đem rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
  • Sau đó, ướp thịt bò với các gia vị bao gồm: 1 thìa dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu, 1/2 hành tím và tỏi băm nhuyễn.
  • Ướp thịt trong khoảng từ 15-20 phút.
Sơ chế rau má và ướp thịt bò
Sơ chế rau má và ướp thịt bò. Ảnh: internet.
  • Đặt nồi lên bếp cho thêm ít dầu ăn để phi vàng hành tỏi cho thơm.
  • Sau đó cho thịt bò vào xào tơi khoảng 2 phút thì đổ ra bát con.
  • Cho thêm tô nước vào nồi vừa xào thịt bò (lượng nước đủ ăn cho cả gia đình).
  • Vặn lửa vừa cho đến khi nước sôi thả rau má vào trong nồi.
  • Khi rau chín bạn cho thịt bò đã xào vào đun cho sôi lại và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Cho thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ cho ra tô và thưởng thức.
Nấu canh rau má thịt bò
Nấu canh rau má thịt bò ngon tại nhà. Ảnh: internet.

5. Học cách làm canh rau má nấu nghêu ngọt thơm hết ý

5.1. Nguyên liệu nấu canh rau má với nghêu

  • Thịt nghêu: 200 gram
  • Rau má: 200 gram
  • Hành tây, tỏi băm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn….

5.2. Cách nấu món canh rau má nấu nghêu

  • Rau má rửa sạch cắt khúc.
  • Thịt nghêu mua sẵn loại đóng vỉ trong siêu thị về rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
Sơ chế rau má và thịt nghêu
Sơ chế rau má và thịt nghêu. Ảnh: internet.
  • Bắc chảo dầu nóng lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào xào cho thơm.
  • Tiếp theo, cho nghêu vào xào với chút hạt nêm rồi cho ra chén để riêng.
  • Nấu nước sôi trong một cái nồi và thả rau má + nghêu đã xào vào.
  • Nêm nếm lại chút gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và dọn ra thưởng thức.
Cách rau má nấu nghêu
Cách rau má nấu nghêu thơm ngon giải nhiệt. Ảnh: internet.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong 5 cách nấu canh rau má đơn giản, dễ thực hiện tại nhà rồi đúng không nào! Chỉ cần làm đúng theo các bước công thức đã hướng dẫn, bạn sẽ có ngay món canh rau má thơm ngon, hấp dẫn để dành làm thực đơn cho mỗi bữa ăn hằng ngày của cả gia đình mình. Rau má có tính mát và rất bổ dưỡng. Ngoài làm sinh tố rau má, bạn cũng hãy tận dụng loại rau này vào những bí quyết nấu ăn ngon của mình cùng webnauan.vn nhé.

Bích Tuyền