1. Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh mặn ngọt khó quên

Món thịt ba rọi rang cháy cạnh với vị ướp mặn mà, độ giòn tan trong miệng rất ngon và dễ khiến nhiều người “bị nghiện”. Sẽ hoàn hảo hơn, nếu bạn kết hợp món ăn bình dân này với cơm trắng. Với các thành phần nguyên liệu dưới đây, bạn chỉ mất hơn 40 phút là hoàn thành món rang thơm “quyến rũ”, đậm đà, giúp gia đình ăn cơm ngon miệng hơn, sảng khoái hơn.

thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Nhìn đĩa thịt ba chỉ rang vàng óng chỉ nếm ngay để cảm nhận vị thơm từng của nó. Ảnh: Internet.

1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Đường trắng: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm loại ngon: 3 thìa cà phê
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa cà phê

1.2. Cách sơ chế thịt lợn ba chỉ và các nguyên liệu khác

thịt ba chỉ rang cháy cạnh được thực hiện theo công thức này khá đơn giản, nhưng phần sơ chế cũng không được sơ sài. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu trước để sẵn sàng chế biến.

Loading...
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, có thể rửa sơ qua nước muối để loại bỏ mùi hôi. Để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.
thái thịt ba chỉ thành sợi mỏng
Bạn thái mỏng thịt một chút để rán cháy cạnh vừa ngon, vừa đẹp mắt nhé. Ảnh: Internet.
  • Tỏi thì đem băm nhuyễn, nếu muốn ăn cay bạn có thể thái vài trái ớt hiểm. Ngoài ra, một ít hành lá sẽ giúp cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

1.3. Cách làm sốt gia vị

  • Thực hiện hỗn hợp sốt gia vị gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường cùng với 1/2 thìa tiêu xay. Dùng thìa để trộn đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
chén mắm đường
Làm sẵn chén mắm đường để khi rang tới độ xém rồi thì rưới ngay vào. Ảnh: Internet.
  • Bạn có thể bỏ qua bước làm sốt vì chúng ta có thể cho trực tiếp vào nồi thịt. Song, nếu chuẩn bị sẵn như thế này thì gia vị sẽ tan đều, tiết kiệm được thời gian nấu nướng và thịt cũng thấm vị hơn.

1.4. Cách rang thịt ba rọi cháy cạnh

  • Cách làm thịt rang cháy cạnh có một chút mới mẻ so với các món thịt kho đó chính là không cho quá nhiều dầu. Thay vào đó, chúng ta sẽ chỉ quét một lớp dầu thật mỏng kín mặt chảo.
đun nóng dầu
Thịt ba chỉ rán sẽ tiết ra dầu, nên chúng ta chỉ quét một lớp thịt mỏng. Ảnh: Internet.
  • Bắt đầu xếp thịt lên đều chảo, sau đó, bật lửa lên rang cho đến khi thịt bắt đầu cháy xém đi. Khi thịt đã cháy vàng một mặt, dùng đũa để trở qua mặt kia để rang tiếp.
  • Khi cả hai mặt đã chín đều, có màu vàng đẹp thì cho thêm một thìa tỏi vào.
  • Cuối cùng, trút hết hỗn hợp nước sốt gia vị vào.
  • Đảo đều lên cho gia vị bám vào từng miếng thịt.
rang thịt ba chỉ
Cho hết phần thịt xào cho ra mỡ và cháy xém thì nêm nếm gia vị. Ảnh: Internet.
  • Vặn nhỏ lửa, đảo đều liên tục cho đến khi chảo thịt bắt đầu sệt lại, gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Rắc thêm một chút tiêu cùng hành lá rồi dọn ra đĩa, ăn cùng cơm trắng.

Đây chính là cách làm thịt rang cháy cạnh đơn giản nhất, bạn có thể nấu dễ dàng dù không thường xuyên nấu nướng. Hãy thử đổi vị cho bữa cơm hàng ngày với công thức mà Webnauan.vn đã chia sẻ nhé!

2. Cách làm thịt rang cháy cạnh chua ngọt sốt cà

Thực đơn thịt rang cháy cạnh sẽ trở nên đa dạng hơn nhờ vị chua chua, ngọt ngọt chỉ với chanh và sốt cà chua. Nếu bạn đam mê nấu nướng, bạn muốn thử với khẩu vị mới lạ, đây chắc chắn là sẽ là công thức mà bạn đang tìm kiếm cho món thịt ba chỉ rang này.

thịt ba chỉ rang chua ngọt
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh vị chua chua ngọt ngọt sẽ giúp bạn đổi vị hoàn hảo. Ảnh: Internet.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Về cơ bản ngoài những nguyên liệu chính như thịt heo, gia vị thì chúng ta cần chuẩn bị thêm một số các nguyên liệu phụ như sau.

  • Đường 2 thìa
  • 5 nhánh hành lá
  • Chanh vàng 1 trái
  • 3 thìa dầu hào
  • Nước mắm 3 thìa
  • Hạt nêm, mì chính
dầu hào
Thịt ba chỉ rang có thêm một chút dầu hào thì sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Ảnh: Internet.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ phải chọn đúng chỗ thịt có phần thịt và mỡ xen kẽ nhau, có như vậy, món ăn mới có vị béo ngon.
  • Thịt đem rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Sau đó, ướp thịt với nước mắm cùng với 2 thìa dầu hào. Dùng đũa đảo đều, ướp ít nhất 10 phút cho thịt ngấm.
ướp thịt ba chỉ
Ứớp thịt ba chỉ với chút gia vị trước khi tiến hành rang cháy cạnh. Ảnh: Internet.
  • Hành lá thái nhỏ, chanh rửa sạch rồi cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt để riêng một bên. Nếu bạn mua được chanh vàng, thì sẽ có mùi thơm hơn so với chanh có vỏ màu xanh.

2.3. Pha chế nước sốt ướp thịt

  • Cũng giống với công thức làm thịt rang cháy cạnh ở trên, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gia vị trước khi bắt tay vào nấu nướng.
  • Chuẩn bị một cái chén nhỏ, đổ nước cốt chanh vào cùng với đó là 2 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa nước lọc.
  • Khuấy đều cho gia vị được tan, chanh sẽ giúp cho món ăn có vị chua. Nhờ vậy mà khi thưởng thức bạn sẽ không còn cảm thấy ngán nữa.
pha nước mắm chua ngọt
Thêm chút nước cốt chanh để món thịt rang dậy mùi thơm nhé. Ảnh: Internet.

2.4. Cách rang thịt heo cháy cạnh

  • Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng lên thì đổ hết thịt đã ướp vào.
  • Dùng đã đảo đều, cho đến khi thấy cạnh của thịt cháy xém, cho thêm 1 thìa đường vào.
  • Tiếp tục rang cho đến khi đường tan, thịt cũng bắt đầu săn lại, mặt ngoài thịt xém đi.
rang thịt
Thịt rang thị phải cháy ở phần cạnh thì mới thơm, không bị ngán. Ảnh: Internet.
  • Cho hết phần nước sốt vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun.
  • Nêm nếm gia vị, nếu thấy chưa đậm đà thì thêm chút hạt nêm cùng với mì chính vào. Nhớ là chỉ cho một chút xíu gia vị này thôi, vì hai nguyên liệu này nếu nêm nhiều quá dễ gây dị ứng.

2.5. Thưởng thức món thịt lợn ba chỉ rang cháy cạnh

Khi món thịt đã bắt đầu cháy xém hơn, lớp vỏ ngoài óng vàng lại thơm mùi thơm thì tắt bếp. Bày thịt ra đĩa, đừng quên rưới thêm phần nước sốt thịt sền sệt lên trên. Giờ thì chỉ còn việc thưởng thức cùng với cơm nóng là trên cả tuyệt vời.

hoàn thành món thịt rang
Thịt rán cháy cạnh phải đảm bảo thịt mềm, cháy xém một chút, ăn với cơm đảm bảo ngon. Ảnh: Internet.

3. Cách nấu thịt rang cháy cạnh kiểu miền Bắc

Thịt rang cháy cạnh có thể nói là món ăn phổ biến, có một vị trí nhất định trong ẩm thực Việt. Bởi đơn giản, thịt rang sở hữu công thức nấu nướng đơn giản, chi phí nguyên liệu rẻ mà hương vị lại cực bắt cơm. Đặc biệt, món thịt rang cháy cạnh luôn hiện diện trong từng bữa cơm như một thói quen, nhất là những gia đình miền Bắc.

rang thịt với mắm tôm
Một chút mắm tôm sẽ làm cho món ăn có mùi vị đậm đà, khác biệt. Ảnh: Internet.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ 300 gram
  • Sả 3 cây
  • Mắm tôm 1 thìa nhỏ (xem cách làm mắm tôm ngon sạch tại nhà)
  • Đường 2 thìa
  • Nước mắm 1 thìa
  • Hành tím 1 củ
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa nước màu
  • Ớt hiểm 2 trái
mắm tôm
Mắm tôm là nguyên liệu chính thường thấy trong thực đơn món ngon đặc trưng miền Bắc. Ảnh: Internet.

3.2. Sơ chế nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh miền Bắc

  • Sả cắt khúc cỡ 1 lóng tay, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài. Rửa sạch, chẻ sợi nhỏ.
  • Ớt thì rửa sạch, thái lát nhỏ hoặc là sợi dài đều được.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ. Vì thịt được rang chứ không phải là kho nên nếu thái quá dày, thịt sẽ không được thấm, dễ bị dai.
thái thịt ba chỉ
Thịt ba rọi sau khi rửa nước muối thì cắt thành miếng mỏng. Ảnh: Internet.

3.3. Chần sơ thịt

Bạn có thể giữ nguyên thịt tươi để nấu hoặc là chần sơ trước cũng được. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi cũng như hạn chế bọt tiết ra khi nấu. Bạn đun một nồi nước, thải thịt vào rồi chần sơ trong vòng 30 giây. Sau đó, vớt ra để ráo.

luộc sơ thịt
Trước khi thái thịt, bạn có thể chần sơ để loại bỏ bớt mùi tanh. Ảnh: Internet.

3.4. Cách ướp thịt ba rọi

Đợi thịt ráo và nguội hẳn thì ướp thịt với gia vị, bao gồm: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước hàng. Bạn có thể tự làm nước hàng ngay tại nhà hoặc là mua ở siêu thị đều được. Trộn đều cho mọi thứ thấm hết vào thịt, để yên trong vòng 20 phút rồi mới nên chế biến.

ướp thịt
Nhớ ướp thịt theo khẩu vị của gia đình bạn nhé. Ảnh: Internet.

3.5. Cách rang thịt ba rọi cháy cạnh

  • Khi rang thì dầu sẽ tiết ra từ thịt ba chỉ nên bạn không cần cho thêm dầu mỡ gì cả. Nếu sợ cháy, bạn chỉ nên quét thêm một lớp dầu thật mỏng vào lòng chảo. Đợi chảo nóng, cho hết phần thịt vào rang cho đến khi các cạnh của thịt chuyển sang màu vàng.
xào thịt với mắm tôm
Rang thịt cho đến khi sền sệt là được. Ảnh: Internet.
  • Khi thịt tiết ra mỡ, mặt thịt cũng cháy xém thì trút sả vào cho dậy mùi thơm. Trong lúc rang, lượng dầu có thể ra nhiều, bạn nên nghiêng chảo để chắt bớt phần này ra ngoài, chỉ để lại một xíu cho thịt không bị khô thôi.
  • Thả hành tím vào chảo, cùng với đó là nêm nếm lại phần thịt thử xem đã vừa ăn hay chưa. Vì thịt đã được ướp sẵn nên bạn chỉ cần nêm lại với gia vị thật ít. Đừng quên thêm một thìa mắm tôm vào rồi hạ lửa nhỏ, rang tiếp cho đến khi nồi thịt bay mùi thơm, thịt săn lại cùng với nước sốt sền sệt thì bắc xuống.
củ kiệu
Ăn thịt rang kèm với củ kiệu để chống ngán. Ảnh: Internet.

Dọn ra đĩa, trang trí cùng với ớt thái lát và hành tím. Để không bị ngán, bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa dưa bóp hoặc là củ kiệu muối chua ngọt để ăn kèm nhé!

4. Cách làm món thịt heo băm rang cháy cạnh

4.1. Nguyên liệu cho món ăn

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị thông thường
  • Dấm

4.2. Sơ chế nguyên liệu

Những hướng dẫn trong sơ chế nguyên liệu mình đã chia sẻ ở các công thức trước, bạn có thể kéo lên để xem qua nhé. Giờ thì mình sẽ hướng dẫn đến các bước chính đây.

4.3. Xay và ướp thịt

  • Thịt rửa sạch rồi cho vào máy xay để xay lên. Bạn nên trực tiếp xay tại nhà để đảm bảo vệ sinh, hoặc nếu nhà không có máy xay thì bạn cũng có thể tự băm nhỏ cũng được.
xay thịt
Bạn có thể tự băm bằng dao hoặc là cho vào máy xay. Ảnh: Internet.
  • Ướp thịt băm với 1 thìa ớt bột, 3 thìa dấm nhỏ, 2 thìa đường, 2 thìa mắm, 1/2 thìa tiêu xay cùng với 1/2 thìa mì chính. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, để ướp trong 20 phút.

4.4. Tiến hành rang thịt

  • Bắc chảo lên cho nóng, cho 1 thìa cà phê dầu vào đợi cho dầu nóng rồi cho hành tím vào. Khi dậy mùi thơm, đổ hết phần thịt băm vào, đảo đều để thịt được săn đều.
xào thịt băm
Rang nhanh tay để mỡ tiết ra sau đó thì trút bỏ bớt. Ảnh: Internet.
  • Phần mỡ có thể tiết ra trong quá trình rang thịt nên bạn chú ý chắt bớt ra nhé.Thịt chín đều, chuyển sang màu vàng và hơi xém thì tắt bếp.

4.5. Trình bày món ăn

Thịt băm rang cháy cạnh là món ăn lý tưởng, kể cả khi thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc là bánh mì. Món ăn đơn giản, ngon miệng mà chỉ tốn ít phút thực hiện. Ngại gì mà không thực hiện ngay để đổi vị món ngon mỗi ngày cho cả nhà, mọi người nhỉ?

thịt băm rang
Món này ăn kèm với cơm hoặc là bánh mì cũng đều hợp cả. Ảnh: Internet.

5. Cách làm thịt gà rang cháy cạnh

5.1. Nguyên liệu

  • 250 gram thịt ức gà
  • 1 muỗng canh nước chanh vắt
  • 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1 muỗng canh tỏi bằm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh mè trắng đã rang
  • 3 muỗng canh nước tương ngon
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng canh rượu trắng (rượu Đế)
  • 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê tiêu xay

5.2. Cách ướp thịt gà rang cháy cạnh

  • Với ức gà, bạn xát muối đều rồi xả lại nước sạch nhiều lần để khử mùi và bụi bẩn, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho tất cả nguyên liệu, gia vị còn lại vào trộn chung với thịt gà trong 1 cái tô lớn, ướp trong nửa tiếng.
ướp thịt gà rang cháy cạnh
Bước ướp thịt gà chuẩn bị rán.

5.3. Cách rang thịt gà cháy cạnh bằng chảo chống dính

  • Bắc chảo chống dính, cho dầu thực vật vào nấu.
  • Dầu nóng, bạn hạ lửa thật nhỏ lại, bắt đầu gắp từ từ các miếng thịt gà đã ướp gia vị vào rán.
  • Chiên gà đến khi các cạnh thịt vàng nâu hơi cháy, chín đều là được.
  • Gắp thịt gà cho vào rây lớn để ráo dầu, rồi xếp lên dĩa, trang trí và có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng.
cách rang thịt gà cháy cạnh
Cách làm thịt ức gà rang cháy cạnh ướp mật ong đậm đà.

6. Mẹo chế biến món thịt rán cháy cạnh ngon đúng điệu

6.1. Lựa chọn thịt ba chỉ

Để làm món thịt rang cháy cạnh thì phải chọn đúng loại thịt ba chỉ. Vì khi rang thịt, phần mỡ trong thịt sẽ tiết ra, tạo mùi thơm cũng như giúp cho phần vỏ ngoài của thịt có màu vàng hấp dẫn. Vì thế, khi mua thịt bạn nên chọn đúng thịt ba chỉ, đây là phần thịt có mỡ và nạc xen kẽ lẫn nhau.

thịt ba chỉ ngon
Thịt ba chỉ muốn ngon thì phải lựa phần thịt có nạc có mỡ. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, thịt phải thật tươi thì món ăn mới đảm bảo vị ngon được. Miếng thịt phải có màu đỏ, ấn vào có độ mềm tốt. Đặc biệt, thịt không có mùi hôi, cũng không khô ở lớp ngoài.

6.2. Điều chỉnh gia vị ướp thịt rang tùy theo đặc trưng vùng, miền

Cách làm thịt rang cháy cạnh ở mỗi miền lại có chút khác biệt. Ví dụ như ở miền Bắc chuộng vị mặn, cay, thì ở miền Nam lại có sở thích ăn ngọt một chút. Tùy vào đặc trưng vùng, miền, mà bạn nên gia giảm các nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị mọi người.

Hơn nữa, không phải ai cũng ăn được mắm tôm, đó là lý do bạn nên cân nhắc có nêm thêm mắm tôm khi chế biến món này hay không. Dĩ nhiên, thịt rang mà kết hợp với mắm tôm sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

chén mắm tôm
Thịt rang với mắm tôm sẽ có mùi vị hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet.

7. Món thịt rang bao nhiêu calo?

Thịt rang là món ngon được rán với rất ít dầu ăn. Thế nên, so với các món chiên, thịt rang có hàm lượng calo tương đối ít hơn. Nguyên liệu chính khi chế biến thịt rang cháy cạnh là thịt lợn ba chỉ, thịt gà phần nạc. Trung bình, cứ 100 gram thịt ba chỉ có khoảng 130 calo, thêm phần dầu ăn khi rang thì thành phẩm có thể lên đến 140 calo. Còn 100 gram thịt gà thì chứa khoảng 165 calo, cộng thêm dầu ăn và gia vị ướp có thể lên đến 180 calo.

Bạn thấy đấy, cách làm thịt rang cháy cạnh không chỉ đơn giản, mà còn có nhiều biến thể hương vị rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà bạn nên cân nhắc về độ mặn ngọt, có mắm tôm hay là không để mọi người có thể cùng nhau thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất. Thịt rang cháy cạnh, nghe cái tên thôi đã cảm thấy thèm lắm rồi. Giờ mà ăn kèm cùng với cơm nóng, gắp thêm miếng kim chi (xem cách làm kim chi kiểu Việt Nam đúng chuẩn), hoặc dưa muối nữa, là “tuyệt vời ông mặt trời” nhỉ!

Nguyễn Diên tổng hợp