1. Hướng dẫn công thức hầm thịt bò với củ sen, ngô non

1.1. Nguyên liệu

Có rất nhiều sự lựa chọn nguyên liệu cho món thịt bò hầm củ sen với hương vị khác nhau. Trong đó, công thức phổ biến nhất là hầm bò củ sen với ngô non. Khi nấu bò hầm với củ sen, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về số lượng thành viên trong gia đình, để thêm bớt cho hợp lý, tránh lãng phí hoặc nguyên liệu thiếu hụt. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 300 gram thịt bò
  • 10 cái nấm hương
  • 2 củ sen
  • 1/2 quả ngô non
  • 1/2 súp lơ xanh
  • 2 quả cà chua
  • Gừng, hành tím
  • Gia vị: Tùy chọn theo sở thích, khẩu vị của bạn và gia đình.

1.2. Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác

  • Thịt bò mua về đem rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Tất nhiên, bạn có thể thái miếng với kích cỡ tùy thích, nhưng miếng vuông sẽ giúp món ăn trở nên thẩm mỹ hơn.
thịt bò thái miếng vuông
Thịt bò đem rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Nấm hương thì ngâm nở, cắt bỏ phần chân nấm đi, thái đôi hoặc 3 tùy thích. Bạn nên ngâm nấm hương trong khoảng 10 – 15 phút để nấm đủ mềm, nấu sẽ ngon hơn.
  • Súp lơ và cà chua mang đi rửa, thái miếng nhỏ vừa miệng ăn.
  • Củ sen thì cạo vỏ đi, thái lát để riêng.
củ sen xắt khoanh tròn
Củ sen thái lát tròn, mỏng dễ ăn. Ảnh: Internet
  • Ngô non thì rửa sạch, thái khoanh dài 2 cm. Lưu ý: bạn không cắt như khi nấu lẩu, vì chúng rất dày, khó mà chín mềm cùng lúc với các nguyên liệu khác. Thế nên, khi chế biến món ngon từ thịt bò này, bạn nên cắt ngô mỏng hơn bình thường nhé.
nguyên liệu rau củ món thịt bò hầm củ sen ngô non
Các nguyên liệu rau củ cho món thịt bò hầm sau khi sơ chế. Ảnh: Internet

1.3. Hướng dẫn cách nấu thịt bò hầm củ sen với ngô non cực ngon và đơn giản

  • Đầu tiên, bắc chảo lên bếp đợi nóng thì cho tỏi và hành vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào sơ qua, nêm nếm cùng gia vị. Bạn chỉ cần xào cho thịt bò chín tái là được. Tránh xào lâu quá khiến cho thịt bị dai, mất ngon đi.
  • Tiếp tục cho thêm nước lọc vào đun sôi, nhớ vặn nhỏ lửa để ninh nhừ thịt. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Để thịt bò có độ mềm tốt, thời gian nấu là khoảng 1 giờ.
  • Khi thịt đã chín, mở nắp ra cho thêm bắp ngô vào. Điều này sẽ giúp món ăn tăng thêm mùi vị, đặc biệt là vị của món thịt bò hầm củ sen sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên
  • Đợi 5 phút nữa thì cho phần nấm, cà chua cùng với củ sen vào nấu. Vì là nguyên liệu dễ chín nên bạn chỉ nên cho vào sau khi cho bắp non vào, để không bị quá nhừ.
cách nấu thịt bò hầm củ sen ngô non
Các bước nấu thịt bò với ngô non, củ sen.
  • Đun thêm 5 phút nữa, cho phần súp lơ xanh vào.
  • Tiếp đó là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tùy vào sở thích, khẩu vị của cả gia đình mà canh chỉnh gia vị sao cho hợp lý nhất.
hướng dẫn cách nấu bò hầm củ sen đơn giản lại nhanh gọn
Khi hầm thịt bò với củ sen, cần để nhỏ lửa để thịt chín mềm. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng là đợi sôi lại một lần nữa, rắc hành lá cùng với rau mùi vào rồi tắt bếp.
món thịt bò hầm củ sen ngô non
Món thịt bò hầm củ sen vừa thơm ngon, vừa có tác dụng thanh mát giúp cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Internet

2. Công thức món hầm thịt bò với củ sen đơn giản nhất

Nếu không dùng ngô non, bạn áp dụng công thức thịt bò hầm với tỷ lệ nguyên liệu như sau:

  • Thịt nạc thăn bò: 500 gram
  • Củ sen tươi: 400 gram
  • Cà chua: 2 trái
  • Nấm hương khô: khoảng 20 cái
  • Nước mắm ngon: 6 ml
  • Rau mùi: vài nhánh rửa sạch, xắt nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
cách nấu thịt bò hầm củ sen cà rốt
Bước chuẩn bị nguyên liệu và hầm thịt bò với cà rốt, củ sen.

Cách nấu thịt bò hầm củ sen này dùng cà rốt thay cho ngô non. Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, thái thành khúc khoảng 2 – 3 cm nấu chung với các nguyên liệu còn lại sơ chế, các bước chế biến như công thức đầu tiên là xong. Mặc dù không ngọt nước bằng cách nấu bò hầm với ngô non, nhưng sự kết hợp giữa củ sen với cà rốt vẫn mang hương vị mềm ngon riêng.

3. Biến tấu với món đuôi bò hầm củ sen ngon ngất ngây

Thay vì bắp bò, thì bạn có thể dùng đuôi bò để tạo nên một món ăn khác cực hấp dẫn. Đó chính là món lẩu đuôi bò hầm củ sen. Cũng là nguyên liệu chính như bò, củ sen, nhưng cách nấu lại khác nhau. Phần đuôi bò cần sơ chế kỹ lưỡng để bớt mùi hôi. Bên cạnh đó, thời gian để hầm đuôi bò cũng lâu hơn so với thịt bắp bò. Đặc biệt, phần nước dùng lẩu phải đảm bảo vị ngọt từ củ sen, củ cải cũng như vị cay từ tiêu, ớt.

biến tấu với món đuôi bò hầm củ sen ngon ngất ngây
Đuôi bò hầm củ sen là món ăn vừa thanh mát vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Để có vị ngọt cho món lẩu thì điều quan trọng nhất là công đoạn hầm. Sau khi đã xào đuôi bò với gia vị, bạn nên canh lửa nấu trong vòng 2 – 3 tiếng cho mềm. Phần củ cải, củ sen thì nên cho vào trong 15 phút cuối vì chúng rất mau chín. Hơn nữa, yêu cầu cho các loại rau rủ đó chính là đảm bảo vị ngọt, độ giòn cần thiết. Một sự khác biệt của món này so với thịt bò hầm củ sen – đó chính là phần ăn kèm. Các nguyên liệu đi kèm phải có bún, mồng tơi, hóa cối, nấm hoặc rau muống,…

Thịt bò hầm củ sen là món ngon mỗi ngày “vì sức khỏe”, nên dù chế biến hơi lâu, bạn cũng đừng ngại thực hiện nhé. Bổ sung thịt bò, củ sen vào trong bữa cơm hằng ngày cũng là một cách yêu thương mọi người hơn. Ngoài công thức trên, bạn có thể biến tấu thịt bò hầm với các thành phần rau củ khác đa dạng. Chẳng hạn, ạn có thể làm thịt bò hầm đậu đỏ cũng rất ngon. Hoặc, đơn giản nhất là chế biến thịt bò hầm tiêu cho cả gia đình mình thưởng thức. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà nhé!

Nguyễn Diên tổng hợp