Mục lục

Là ngày lễ lớn trong năm, thế nên, Giáng sinh cũng là dịp mà người ta rất chú trọng về mặt thẩm mỹ và ý nghĩa của từng món ăn, trong đó có Việt Nam. Tùy vào văn hóa của từng quốc gia mà thực đơn đêm Noel có phần khác nhau, song phổ biến và không thể thiếu nhất vẫn là món gà tây, bánh khúc gỗ, kẹo gậy,…Để hiểu rõ ý nghĩa của các món ngon trong đêm Giáng sinh, bạn cùng trangnauan.com đi khám phá với bài viết dưới đây nhé.

1. Các món nướng trong đêm giáng sinh Việt Nam

1.1. Thực đơn món ăn nướng trong đêm giáng sinh Việt Nam

1.1.1. Gà tây quay

Mùa Giáng sinh sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu thiếu món gà tây quay. Đây được xem là món ăn biểu tượng vào ngày Noel của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vào thế kỉ XVI, gà tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh và trở thành món ăn phổ biến của quốc gia này. Sau đó chúng được đưa vào tác phầm kinh điển A Christmas Carol của nhà văn Anh Charles Dickens. Dần dà, gà tây lan truyền sang nhiều nước khác và trở thành món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh.

Gà tây quay là món ăn đêm Giáng sinh
Gà tây quay là món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh. Ảnh: Internet

1.1.2. Hàu nướng phô mai

Nếu là tín đồ của hải sản, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món hàu nướng phô mai trứng cút. Món ăn này quen thuộc nhưng lại không hề nhàm chán, đặc biệt là ăn trong đêm Giáng sinh. Những con hàu béo ngậy được nướng với phô mai và trứng cút trông vô cùng hấp dẫn. Tiết trời ngày Giáng sinh lành lạnh, thưởng thức món này thì hết sảy.

Hàu nướng phô mai
Hàu béo ngậy, nướng ăn kèm với phô mai thì ngon tuyệt. Ảnh: Internet

1.1.3. Ốc bulot xốt phô mai

Để thực đơn món ăn ngon đêm Giáng sinh Việt Nam thêm phong phú, bên cạnh hàu nướng bạn có thể lựa chọn món ốc bulot xốt phô mai. Từng con ốc bulot giòn sật hòa quyện với với nước sốt đậm đà cùng với ít thịt xông khói bùi bùi, mặn mặn, ăn rất ngon. Nếu thích có thể ăn kèm với bánh mì nướng giòn, vị giác của bạn chắc chắn sẽ tan chảy trước món ăn này.

Ốc bulot sốt phô mai ăn đêm Giáng sinh
Nếu là tín đồ của hải sản chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ốc này. Ảnh: Internet

1.1.4. Sườn heo nướng xốt cay

Được tẩm ướp nhiều loại gia vị trước khi nướng nên sườn heo có vị thơm rất đặc trưng. Thớ thịt mềm tan hòa quyện với nước sốt cay đậm đà, càng ăn lại càng kích thích vị giác. Đặc biệt khi thưởng thức kèm với bắp nướng mỡ hành sẽ giúp bạn không bị ngấy. Món ăn này nên ăn khi còn nóng, để nguội hương vị sẽ không được như ban đầu. Nếu muốn tự tay chế biến tại nhà, hãy tham khảo cách ướp sườn nướng ngon của trangnauan.com nhé.

Sườn heo nướng sốt cay
Sườn heo nướng rất mềm và có vị thơm đặc trưng từ nước sốt. Ảnh: Internet

1.1.5. Sườn bò nướng thảo mộc

Các món ngon đêm Giáng sinh ở Việt Nam rất đa dạng, vì thế, nếu không thích sườn heo, bạn có thể hoàn toàn thay thế bằng sườn bò nướng thảo mộc. Khác với sườn heo, cách ướp thịt bò nướng có chút dai hơn nhưng hương vị cũng chẳng kém cạnh. Đặc biệt, sự hòa quyện của hương thảo mộc càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Đêm Giáng sinh chưa biết ăn gì thì đây là một lựa chọn thú vị đấy nhé.

Sườn bò nướng thảo mộc
Món này có mùi thảo mộc thoang thoảng rất thơm và hấp dẫn. Ảnh: Internet

1.1.6. Cơm chiên hải sản trứng non

Cơm chiên hải sản trứng non mặc dù là món dân dã nhưng hương vị lại cực kỳ thích hợp vào những ngày tiết trời se se lạnh mùa Giáng sinh. Hạt cơm chiên nóng hồi kèm với trứng non bùi bùi ăn rất ngon. Đặc biệt món ăn này còn có sự kết hợp với nhiều loài hải sản quen thuộc như tôm, mực, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cơm chiên hải sản trứng non
Là món ăn dân dã nhưng cơm chiên hải sản trứng non lại cực kỳ thích hợp trong đêm Giáng sinh. Ảnh: Internet

1.1.7. Sườn cừu nướng kiểu Âu

Thịt cừu có vẻ lạ miệng nhưng công thức ướp thịt cừu nướng lại tương đối đơn giản. Thịt cừu sau khi mua về nên làm sạch, sau đó ướp với giấm oliu, lá hướng thảo, tiêu xay, muối, tỏi băm khoảng 30 phút rồi mới cho lên nướng. Thịt cừu chín thường rất dậy mùi. Lúc thưởng thức, bạn vắt thêm ít lát chanh và ăn kèm với khoai tây chiên thì hết sảy.

Sườn cừu nướng kiểu Âu là món ăn ngon vào đêm Giáng sinh Việt Nam
Sườn cừu nướng kiểu Âu có hương vị rất đặc biệt. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu món sườn cừu nướng kiểu Âu để ăn đêm Giáng sinh ở Việt Nam

1.2.1. Nguyên liệu

Không chỉ giới thiệu danh sách món nướng ngon, trangnauan.com cũng sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến một món nướng độc đáo, mới lạ và đặc trưng nhất để thưởng thức dịp cuối năm. Công thức dưới đây cũng có thể áp dụng cho cách ướp thịt dê nướng nếu bạn không thích thịt cừu nhé. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 800 gram sườn cừu cốt lết
  • 2 muỗng canh giấm oliu
  • 1 muỗng cà phê lá hương thảo
  • 1 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

1.2.2. Hướng dẫn cách làm sườn cừu nướng kiểu Âu

  • Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng, trộn đều cùng với giấm oliu, lá hương thảo, muối và hạt tiêu vào một tô lớn.
    Sườn cừu mua về rửa sạch, để ráo. Sau đó cho vào tô trộn đều với hỗn hợp gia vị. Để yên trong 30 phút cho thịt ngấm.
Ướp sườn cừu
Trước khi nướng, đem sườn cừu ướp cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Đặt sườn cừu lên bếp nướng với lửa cao, mỗi mặt thịt nướng khoảng 3 đến 5 phút. Thịt dậy mùi, lấy ra vắt thêm ít chanh tươi là có thể thưởng thức.
Sườn cừu nướng
Sườn cừu nướng bạn có thể ăn kèm với cà chua nướng và măng tây. Ảnh: Internet

2. Các món súp trong đêm giáng sinh Việt Nam

2.1. Đêm Giáng sinh Việt Nam nên ăn món súp nào?

2.1.1. Súp hàu trứng bắc thảo

Súp là món ăn không thể thiếu vào ngày Giáng sinh, tùy vào đặc trưng văn hóa ẩm thực của từng nước mà nguyên liệu nấu món súp cũng khác nhau. Ở Việt Nam, vào đêm Noel bạn có thể chọn nấu súp hàu trứng Bắc Thảo. Chén súp nóng hổi với những con hàu béo ngậy cùng trứng bắc thảo bùi bùi sẽ khiến bạn mê mệt.

Súp hàu trứng bắc thảo ăn đêm Giáng sinh
Súp hàu trứng bắc thảo không chỉ là món ăn quen thuộc đêm Giáng sinh mà còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2.1.2. Súp gà bắp nấm hương

Người Việt Nam thường rất chuộng các món ngon từ thịt gà để thưởng thức đêm Noel. Vì thế mà không chỉ gà nướng, súp gà cũng rất được yêu thích vào những ngày này. Thịt gà dai dai ăn kèm với bắp tươi và nấm hương rất ngon miệng. Bên cạnh nấm hương, bạn cũng có thể kết hợp với nguyên liệu khác nhau rau củ để nấu súp, hương vị cũng ngon không kém. Cùng tham khảo cách nấu súp gà đơn giản này để ấm lòng những ngày cuối đông bên gia đình mình nhé!

Món ăn đêm Giáng sinh súp gà nấm hương
Súp gà nấm hương tuy quen thuộc nhưng lại thích hợp trong tiết trời lành lạnh đêm Noel. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách nấu món súp hàu trứng bắc thảo đêm Giáng sinh

2.2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram hàu sữa
  • 500 gram xương ống
  • 100 gram cà rốt
  • 100 gram bắp Mỹ
  • 100 gram nấm bào ngư
  • 100 gram đậu Hà Lan
  • 100 gram bột năng
  • 20 gram ngò rí
  • 2 cái lòng đỏ trứng gà
  • 4 quả trứng bắc thảo
  • 20 quả trứng cút
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu xay

2.2.2. Hướng dẫn cách nấu món súp hàu trứng bắc thảo

  • Xương ống rửa sạch, trụng sơ với nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc, đun khoảng 30 phút để lấy phần nước cốt xương.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bắp Mỹ tách lấy hạt. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Hàu làm sạch. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào nồi nước hầm xương. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Hầm xương ống cùng bắp Mỹ và cà rốt
Hầm xương ống cùng đậu Hà Lan, bắp Mỹ và cà rốt. Ảnh: Internet
  • Pha loãng bột năng với 100 ml nước. Sau đó đổ từ từ vào nồi súp. Đun khoảng 2 phút thì tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào. Khuấy nhẹ tay và khi súp sôi lại thì tắt bếp.
  • Múc súp ra tô, to trứng bắc thảo và trứng cút vào. Rắc thêm ít tiêu xay và hành lá cắt nhuyễn. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có được món súp ngon và ý nghĩa trong đêm Giáng sinh.
Súp hàu trứng bắc thảo ăn trong đêm Giáng sinh
Súp hàu trứng bắc thảo ăn khi còn nóng mới ngon. Ảnh: Internet

3. Các món salad ăn trong đêm Giáng sinh Việt Nam

3.1. Đêm Giáng sinh Việt Nam nên ăn món salad nào?

3.1.1. Salad rau trộn sốt Mayonnaise

Bên cạnh thực đơn đồ nướng và súp, thì salad được xem là món ăn không thể thiếu vào đêm Giáng sinh. Tùy vào văn hóa của từng nước mà nguyên liệu làm salad cũng khác nhau. Ở Việt Nam, đêm Noel người ta thường thích làm salad rau trộn sốt Mayonnaise. Món ăn này có vị chua chua ngọt ngọt, hòa với vị béo của sốt Mayonnaise đem lại hương vị thơm ngon.

Salad rau trộn món ăn đêm Giáng sinh Việt Nam
Sau những món dầu mỡ thì salad rau trộn sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và khẩu vị hơn. Ảnh: Internet

3.1.2. Salad khoai tây Giáng sinh

Thay vì làm salad rau cho đêm Giáng sinh bạn có thể đổi mới bằng salad khoai tây trứng. Cách làm món salad khoai tây này cũng tương đối đơn giản, chỉ cần một vài nguyên liệu chính là khoai tây, trứng gà, cà chua, hành tây và một ít gia vị nêm nếm là có thể thực hiện ngay. Salad khoai tây trứng có chút lạ miệng nhưng lại cực kỳ hợp khẩu vị.

Salad khoai tây
Khoai tây dùng làm salad cùng với trứng có chút lạ miệng nhưng vẫn rất ngon. Ảnh: Internet

3.1.3. Salad táo nho

Vị mát lạnh, thơm ngon của salad táo nho sẽ khiến bạn ăn hoài mà chẳng thấy chán. Đây là món ăn Giáng sinh Việt Nam rất được yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món salad này còn có tác dụng chống lão hóa và hỗ trợ giảm cân cực tốt. Sau những món ăn nhiều dầu mỡ, món salad này sẽ giúp bạn cân bằng được khẩu vị hơn.

Salad táo nho
Salad táo nho có tác dụng giảm cân rất tốt. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm salad rau trộn sốt Mayonnaise

3.2.1. Nguyên liệu

  • 4 cây xà lách
  • 2 trái dưa leo
  • 100 gram ngò rí
  • 4 trái cà chua
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 2 muỗng canh sốt Mayonnaise
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng cà phê giấm
  • 1 muỗng cà phê nước

3.2.2. Các bước thực hiện món salad rau trộn sốt Mayonnaise ăn đêm Giáng sinh Việt Nam

  • Dưa leo chọn mua những quả còn tươi, rửa sạch và cắt mỏng. Cà chua cũng rửa sạch, bỏ cuống và bổ múi cau. Xà lạch, ngò rí rửa sạch, cắt khúc và để ráo.
  • Chuẩn bị một tô nhỏ, cho 3 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều để gia vị tan.
Sơ chế nguyên liệu làm salad
Sơ chế nguyên liệu là salad. Ảnh: Internet
  • Cho xà lách, rau mùi, dưa leo và cà chua đã sơ chế vào tô sạch, rưới hỗn hợp dầu giấm vừa pha lên. Trộn đều cho rau thấm gia vị. Sau đó mới cho sốt Mayonnaise vào. Cách làm salad rau trộn này tương đối đơn giản và tiết kiệm thời gian nên bạn có thể bổ sung thêm món này vào thực đơn đêm Giáng sinh nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều cách làm nước sốt trộn salad để đổi vị tùy theo sở thích của mình nha.
Salad rau tươi trộn
Salad rau trộn có tác dụng giúp chống oxy hóa, đẹp da và giảm cân tốt. Ảnh: Internet

4. Các món bánh kẹo trong đêm Giáng sinh Việt Nam

4.1. Đêm Giáng sinh nên ăn loại bánh kẹo nào?

4.1.1. Bánh khúc cây

Đêm Giáng sinh sẽ trở nên thiếu sót nếu không có sự góp mặt của bánh khúc cây. Tương truyền rằng, vào lễ hội Yule, lễ hội của người Scandinavia cổ, để chào đón sự trở lại của thần mặt trời người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt suốt 12 đêm. Người ta luôn quan niệm rằng, nếu thân cây cháy hết trước khi lễ hội kết thúc họ sẽ gặp điềm gỡ. Vì vậy mà cho đến ngày nay, cứ mỗi lần đến Giáng sinh, người ta sẽ làm bánh bông lan khúc cây thay thế cho khúc gỗ để tưởng nhớ nghi lễ này.

Bánh khúc cây ăn đêm Giáng sinh Việt Nam
Bánh khúc cây được xem là món bánh không thể thiếu trong đêm Noel của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Internet

4.1.2. Kẹo que bạc hà

Nếu đèn lồng là biểu tượng đêm Trung thu thì kẹo que bạc hà chính là một phần quan trọng không thể thiếu trong đêm Noel. Kẹo que bạc hà còn được gọi là kẹo gậy vì chúng có hình dáng tương tự như cây gậy chống của người già. Ngày trước kẹo chỉ có một màu trắng duy nhất, tuy nhiên do nhu cầu của con người mà màu sắc cũng dần được thay đổi, đa dạng hơn rất nhiều.

Kẹo que bạc hà
Kẹo gậy hay kẹo que bạc hà thường được dùng để trang trí trên bàn ăn trong buổi tối Giáng sinh. Ảnh: Internet

4.1.3. Bánh gừng

Tiết trời đêm Noel lành lạnh, ăn một miếng bánh gừng sẽ thấy ấm áp hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những món ăn Giáng sinh Việt Nam rất phổ biến. Chiếc bánh này được làm từ đường, gừng, vụn bánh mì, quả hạnh và trái cây. Tùy vào sở thích mà mà người ta tạo ra muôn vàn hình dáng khác nhau cho chiếc bánh. Bạn cũng có thể tự làm bánh quy Noel để tưởng thưởng đám trẻ nhà mình nhân dịp lễ cuối năm nữa đấy.

Bánh gừng cũng là món ăn Giáng sinh ở Việt Nam
Bánh gừng thường được tạo hình rất đa dạng với những biểu tượng quen thuộc vào Noel. Ảnh: Internet

4.1.4. Bánh pudding

Đêm Giáng sinh sẽ trở nên không trọn vẹn nếu thiếu đi banh pudding. Vào thế kì XV, chiếc bánh pudding đầu tiên được làm chủ yếu từ quả mận, thịt bê, vụn bánh mì, trái cây sấy và một ít rượu vang. Tuy nhiên, theo thời gian, những nguyên liệu này bắt đầu có sự thay đổi phù hợp hơn với khẩu vị người dùng. Bên cạnh đó, người ta còn tin rằng, nếu ăn bánh pudding có đồng xu vào đêm Giáng sinh sẽ tràn ngập may mắn, vì thế mà khi làm bánh người ta hay cho đồng xu vào.

Bánh pudding
Tương truyền nếu ai ăn bánh pudding có đồng xu sẽ được may mắn. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách làm bánh khúc cây Noel đơn giản

4.2.1. Nguyên liệu

  • 40 ml sữa tươi không đường
  • 25 gram bột mì
  • 30 gram bơ lạt
  • 25 gram bột cacao
  • 4 quả trứng gà
  • 300 ml kem whipping
  • 150 gram chocolate đen
  • 1/2 muỗng cà phê cream of tartar
  • 80 gram đường trắng
  • 25 ml dầu ăn

4.2.2. Các bước thực hiện món bánh khúc cây Noel đơn giản

Sơ chế nguyên liệu
  • Chuẩn bị một tô nhỏ, cho 40 ml sữa tươi, 25 ml dầu ăn và 15 gram bơ lạt vào trộn đều. Tiếp đến, rây 25 gram bột mì và 25 gram bột cacao vào, đập thêm 4 lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều.
  • Lòng trắng trứng đem trộn với 80 gram đường và 1/2 muỗng cà phê cream of tartar, đánh mạnh tay để lòng trắng trứng bông lên. Sau đó đổ từ từ lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột, khuấy nhẹ tay để không làm vỡ bọt khí trong lòng trắng trắng.
Trộn đều hỗn hợp bột
Trộn đều hỗn hợp bột và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet
Nướng bánh bông lan hình khúc cây
  • Múc hỗn hợp bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến, cho vào lò nướng. Vặn lò ở nhiệt độ 170 độ C và nướng khoảng 30 phút thì lấy bánh ra, đặt vào tấm khăn sạch và cuộn nhanh để giữ nếp bánh.
  • Lấy 150 ml kem whipping đánh bông, phết lên bánh. Sau đó cuộn lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Cuộn bánh
Cuộn bánh tạo hình khúc cây. Ảnh: Internet
  • 150 ml kem whipping còn lại cho vào nồi, bắc lên bếp đun nóng. Kế đến bạn chuẩn bị một tô nhỏ, cho chocolate, bơ lạt và kem whipping vừa đun vào, khuấy mạnh tay để chocolate tan ra.
  • Đủ 30 phút, lấy bánh trong tủ lạnh ra, cắt làm hai khúc để tạo hình khúc cây, sau đó trét chocolate lên và trang trí tùy thích. Như vậy bạn đã có được bánh khúc cây cho đêm Noel rồi đấy.
Trang trí bánh khúc cây làm món ăn đêm Giáng sinh
Trang trí bánh khúc cây cho đêm Giáng sinh. Ảnh: Internet

Trên đây là những món ăn Giáng sinh Việt Nam đơn giản, dễ làm phổ biến nhất những ngày cuối năm. Chúng cũng có phần tương tự với nhiều nơi trên thế giới. Gà tây quay, bánh bông lan hình khúc gỗ, làm bánh quy gừng, kẹo gậy,… là những món ăn ngon không thể thiếu, góp phần làm cho đêm Noel thêm vui và ý nghĩa. Đặc biệt, các thành viên trong gia đình còn có dịp quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những câu chuyện trong năm cũ và đón chào một năm mới.

Mỹ Lệ tổng hợp