1. Cách làm gà nướng mật ong với nồi chiên không dầu đơn giản

Khi chế biến món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ không lo ngai nhiều về vấn đề sức khoẻ, như một số món chiên, nướng khác. Gà được nướng trong nồi, có thể tránh được môi trường nhiều khói bụi bên ngoài. Đồng thời, món ăn cũng giữ được hương vị đặc trưng. Trong cái ngọt thịt gà, có cái ngọt tự nhiên của mật ong và các nguyên liệu đi kèm, khiến ai thưởng thức một lần, cũng thấy nhớ mãi.

1.1. Nguyên liệu cần có

  • 1 con gà (khoảng 1 kg)
  • Mật ong nguyên chất
  • Hành lá, ngò rí, lá chanh
  • Gia vị: đường, bột nêm, tiêu, xì dầu
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu

1.2. Cách chế biến món gà nướng xì dầu mật ong nguyên con bằng nồi chiên không dầu

1.2.1. Sơ chế gà và các nguyên liệu

  • Gà khi mua về, bạn có thể chọn những con gà đã được sơ chế sẵn, làm sạch lông và nội tạng ở bên trong. Dùng một chút muối, chà xát lên toàn thân gà. Sau đó rửa sạch lại với nước. Hạn chế rửa bằng nước ấm, hoặc chần qua nước sôi. Sẽ khiến gia vị khó tẩm ướt, thấm sâu vào bên trong.
  • Hành lá và ngò rí cắt gốc, rửa lại nhiều lần qua nước, cùng với lá chanh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, hành lá cắt khúc, đập dập. Ngò rí cắt nhuyễn, lá chanh cắt sợi.
cắt hành là thành từng khúc
Hành là cắt thành từng khúc, sau đó dùng dao đập dập. Ảnh: Internet

1.2.2. Nướng gà nguyên con ướp xì dầu mật ong với nồi chiên không dầu

  • Bạn lấy một cái chén, cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1muỗng canh mật ong vào trộn đều với nhau.
  • Tiếp theo dùng dao xâm thịt gà, để khi ướp gia vị có thể thấm đều. Thịt gà khi thành phẩm đậm đà hơn.
  • Dùng phần gia vị đã chế biến ở trên, ướp hết phần thịt gà đã được xâm từ trong ra ngoài. Lặp đi lặp lại, cho đến khi hết phần gia vị đã trộn. Sau đó, bạn cho phần hành lá, ngò rí và chanh đã sơ chế, vào bên trong bụng con gà, trải đều. Ướp khoảng 20 – 30 phút.
quết mật ong lên gà nướng
Khi trở mặt gà để nướng bạn dùng cọ quết mật ong lên toàn bộ thân gà. Ảnh: Internet
  • Khi gà đã ướp xong, bạn cho vào nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt 200 độ, trong khoảng 25 phút để làm chín gà. Sau đó tắt nồi điện, trở mặt con gà. Tiếp tục đưa vào nồi, điều chỉnh 190 độ, trong vòng 15 phút thì tắt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ lúc trở gà lần đầu tiên, bạn dùng một chút mật ong, quết lên phần thân gà. Khi gà chín, có màu sáng đẹp mắt, thấm vị dịu ngọt đặc trưng của mật ong.
nướng gà nguyên con ướp xì dầu mật ong trong nồi chiên không dầu
Bước nướng gà nguyên con ướp xì dầu mật ong trong nồi chiên không dầu. Ảnh: Vietnamese German Kitchen Garden

1.2.3. Thưởng thức món gà nướng xì dầu mật ong chiên không gắt dầu

Bạn có thể dùng kèm gà nướng xì dầu mật ong với salad, hoặc bánh mì. Thêm một chút nước chấm như muối tiêu xanh, tương ớt đều được. Chắc hẳn, vị thơm hoà quyện cùng với màu sắc chín bắt mắt, sẽ khiến nhiều người khó lòng chối từ.

gà nướng xì dầu mật ong
Phần gà nướng nguyên con ướp xì dầu mật ong lên màu chuẩn đẹp, thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Vietnamese German Kitchen Garden

2. Cách làm gà nướng cay tương ớt mật ong bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu cần có

  • 1 con gà (khoảng 1 kg)
  • Mật ong
  • Gia vị: nước mắm, bột tiêu, xì dầu, tương ớt, dầu hào

Mẹo: Bạn có thể tham khảo cách làm tương ớt xào để ướp gà nướng ngon tại nhà.

2.2. Cách nướng gà ướp cay tương ớt mật ong với nồi chiên không dầu

2.2.1. Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu

  • Khi mua gà về, bạn dùng muối chà xát lên thân gà, từ trong ra ngoài. Sau đó, rửa sach lại với nước.
  • Tiếp theo, chặt làm đôi, cho vào rổ đế ráo nước.
rửa gà dưới vòi nước để làm sạch nguyên liệu
Bạn có thể rửa gà dưới vòi nước để làm sạch gà hơn. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách làm gà ướp tương ớt mật ong nướng bằng nồi chiên không dầu

  • Cho vào chén các loại gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột tiêu, trộn đều tất cả gia vị lại với nhau.
  • Dùng một con dao nhọn, để xâm bên trong bụng gà. Khi ướp, gia vị sẽ thấm đều hơn. Sau khi đã xâm xong, bạn cho toàn bộ gia vị đã trộn đều ở bước 1, thoa lên toàn bộ con gà, từ mặt trong ra ngoài. Ướp khoảng 30 phút.
  • Cho gà vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ lần đầu là 180 độ, trong 12 phút. Sau đó bạn lấy gà ra, trở mặt lại. Nướng lần 2 khoảng 10 phút nữa với 180 độ. Cuối cùng lấy gà ra, dùng cọ quết mật ong lên thân gà. Cho vào nồi chiên khoảng 2 phút thì tắt, mang ra ngoài.
  • Bạn cho gà ra đĩa, có thể trang trí thêm dưa leo, cà chua tỉa hoa hồng, tỉa hoa cà rốt cùng với một vài cọng ngò làm nổi bật lớp da nâu nâu, vàng vàng đặc trưng của gà nướng. Mùi thơm toả ra, pha lẫn chút nồng của ớt và chút dịu nhẹ của mật ong, sẽ là một món ăn ngon hấp dẫn, để chiêu đãi cả nhà những ngày trời se lạnh đấy.
gà nướng vị vay trên đĩa
Phần gà nướng mật ong vị cay sẽ có màu sắc đậm hơn và thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

3. Cách làm gà nướng mật ong rau răm bằng nồi chiên không dầu

3.1. Nguyên liệu cần có

  • 1/2 con gà ( khoảng 600 gram)
  • Rau răm
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu

3.2. Cách chế biến gà nướng mật ong rau răm bằng nồi chiên không dầu

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gà khi mua về, dùng muối chà sạch mặt trong mặt ngoài. Sau đó rửa sạch lại với nước. Rồi cho ra rổ để ráo. Bạn cũng có thể dùng dao khía nhỏ trên thịt, để khi ướp gia vị có thể thấm nhanh hơn.
  • Rau răm rửa sạch lại với nước.
rau răm
Phần rau răm đã sơ chế sạch và để ráo. Ảnh: Internet

3.2.2. Nướng gà sốt mật ong rau răm bằng nồi chiên không dầu

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, thêm 50 ml nước mắm, 50 gram đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, thêm một chút rau răm, dùng muỗng khuấy đều cho gia vị hoà tan.
bắc nồi nước lên bếp bật lửa đun sôi
Bắc nồi nước lên bếp, sau đó bật lửa đun sôi để luộc gà với gia vị. Ảnh: Internet
  • Cho gà vào trong nồi, bật lửa đun đến khi sôi, thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, vớt gà ra.
  • Cho gà vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh ở nhiệt độ 200 trong 5 phút. Sau đó lấy gà ra quết mật ong, với tiêu và một chút nước mắm lên, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa là được.
  • Món gà nướng kiểu này có vẻ lạ nhưng khi thành phẩm sẽ là một món ăn ngon, khiến bất cứ ai cũng khó lòng từ chối. Đặc biệt, phần da vàng caramen, cùng với phần thịt chín đều bên trong, ăn kèm với một chút rau răm và muối ớt, chắc hẳn sẽ làm ai thưởng thức, khó quên được hương vị này.
gà nướng sốt mật ong rau răm
Món gà nướng sốt mật ong rau răm lạ miệng cuối tuần. Ảnh: Internet

4. Cách ướp gà nướng sốt chanh dây mật ong bằng nồi chiên không dầu

4.1. Nguyên liệu

  • Gà ta mới mổ và đã sơ chế sạch, thấm giấy khô: 1 con (chọn con nặng khoảng 1,5 kg)
  • Chanh dây: 3 trái (bỏ vỏ, lấy phần ruột, lọc nước cốt)
  • Mật ong nguyên chất: 50 ml
  • Gia vị ướp: 2 thìa cà phê dầu ăn, đường trắng, nước mắm (dùng theo tỷ lệ hợp khẩu vị)

4.2. Cách làm món gà nướng chanh dây mật ong với nồi chiên không dầu

  • Trộn gia vị ướp với mật ong, nước cốt chanh dây trong chén nhỏ. Dùng muỗng khuấy cho đường tan và nước sốt sánh lại là được.
chén sốt chanh dây mật ong
Pha sẵn chén sốt chanh dây mật ong và nêm vừa miệng. Ảnh: Internet
  • Chặt đôi gà ra để dễ ướp và nướng. Phết một lớp nước sốt chanh dây mật ong lên khắp thân gà, để qua một bên, ướp 3 – 4 giờ. Trong thời gian ướp, lâu lâu lại quết hỗn hợp nước sốt lên mình gà để thấm vị ngon hơn nhé.
  • Cho gà vào nồi chiên không dầu, chỉnh mức nhiệt và thời gian theo các công thức ở trên là hoàn tất. Gà chín thì lấy ra, chặt nhỏ, ăn kèm rau răm, rau thơm,…và kim chi bắp cải để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất. Giữ lại ít nước sốt mật ong chanh dây, nêm nếm gia vị đậm đà để làm nước chấm thịt nướng ngon.
cách nướng gà sốt chanh dây mật ong bằng nồi chiên không dầu
Các bước nướng gà sốt chanh dây mật ong với nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

5. Một vài lưu ý khi nướng gà ướp mật ong trong nồi chiên không dầu

  • Bạn có thể chọn gà ta hoặc gà công nghiệp để ướp mật ong nướng với nồi chiên đều được. Thịt gà công nghiệp khi nướng sẽ nhanh chín hơn gà ta. Vì thế, cần lưu ý về thời gian để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Không nên dùng quá nhiều mật ong để quết lên gà sẽ khiến gà bị khét, mất đi vị ngon của món ăn.
  • Bạn có thể thêm nguyên liệu làm gà nướng bơ mật ong để món ăn có thêm vị béo hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, khi chế biến gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể sử dụng bột vani, màu điều hoặc nước cốt chanh, để làm màu sắc của gà nướng đẹp mắt hơn và có vị đặc trưng hơn. Tuy nhiên, tuỳ vào khẩu vị của mỗi người, mà có cách áp dụng nguyên liệu, điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp, vừa giúp ngon mắt lại thêm phần ngon miệng. Hi vọng với một vài chia sẻ trên, có thể giúp bạn biết thêm cách chế biến món gà bằng nồi không chiên, vừa tiện lợi nhanh chóng và chiêu đãi người thân, bạn bè trong các dịp đặc biệt hay một bữa cơm gia đình ấm áp.

Lý Ngân tổng hợp