1. Hèm là gì?

Lẩu gà hấp hèm có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người, vì đây là món ngon đặc sản của người dân Hóc Môn, TPHCM. Hèm là phần bã của bia, hoặc của rượu đã qua sử dụng trong quá trình chưng cất. Theo các nhà khoa học, hèm chứa đầy chất dinh dưỡng. Các thành phần chứa trong hèm chỉ có tinh bột từ hạt (như lúa mạch) được sử dụng để sản xuất rượu, bia. Ở nhiều quốc gia, hèm được sử dụng để thay thế 30 – 40 % thức ăn gia sức, giúp tăng năng suất sữa tốt hơn 20%.

2 tô hèm rượu sake
Hèm là bã của rượu, bia sau khi chưng cất, chứa rất nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet

Còn ở Việt Nam, người ta nghĩ ra cách nấu lẩu gà với hèm với hương vị thơm ngon độc đáo. Hèm ngoài chứa dưỡng chất, còn có tác dụng làm mềm thịt rất hữu hiệu. Có lẽ vì thế mà ngày càng nhiều người kết hợp thành phần này trong chế biến món ăn. Chẳng hạn như món lẩu gà nấu hèm – đặc sản của quán gà 34 Hóc Môn sẽ được giới thiệu ngay sau đây. Nếu bạn muốn tự thực hiện món ngon này tại nhà, đừng lo lắng, bài viết cũng sẽ hướng dẫn bạn các bước nấu chi tiết.

2. Món lẩu gà hấp hèm bán ở đâu ngon?

2.1. Quán lẩu gà ta nấu hèm 34 Ngã tư Trung Chánh Hóc Môn

Quán 34 ở Hóc Môn là địa điểm ăn uống Sài Gòn nổi tiếng là nơi đầu tiên chế biến món lẩu gà ta nấu hèm độc đáo này. Nước lẩu gà là sự hài hòa giữa các hương vị ngọt và hơi hèm nồng dịu rất dễ chịu. Thịt gà ta thả vườn săn chắc, được sơ chế kỹ càng nên cực ngấm vị, chấm với muối ớt cay ngon “hết sảy”! Ăn kèm món lẩu gà chế biến với hèm là các loại cải ngọt để cân bằng hương vị – như cải cay, cải thảo, bắp cải,…cùng một số loại rau thơm tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, quán còn cung cấp nhiều món ngon với thịt gà khác – như chân gà chiên mắm giòn ruộm, gà hấp,…Để đến quán, bạn có thể đi từ Ngã tư Trung Chánh, chạy thêm khoảng 1 km là tới.

quán lẩu gà hấp hèm 34 hóc môn
Không gian thoáng mát, bày trí đơn giản ỏ quán lẩu gà 34 Hóc Môn.
  • Địa chỉ quán ăn: 52/4b ấp 3 đường Nguyễn Thị Thử, xã Xuân Thái Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM.
  • Giờ mở cửa: 10 giờ – 22 giờ
  • Giá bán: 120 000 – 300 000 đồng tùy món

2.2. Quán lẩu gà nấu hèm 9999 Hóc Môn

Thêm một địa chỉ bán gà nấu hèm ngon tại Hóc Môn mà bạn có thể ghé chân thưởng thức món ăn này khi “thèm”: quán lẩu gà 9999. “Điểm cộng” của quán là cung cách phục vụ nhiệt tình, nhanh chóng. Về chất lượng, nhiều người đánh giá hương vị lẩu gà hấp hèm ở quán 9999 không đậm đà bằng quán 34.

2 dĩa gà hấp hèm quán 9999 Hóc Môn
Món gà nấu hèm được bày biện đẹp mắt, hợp vệ sinh ở quán 9999 Hóc Môn. Ảnh: Internet
  • Địa chỉ: Đối diện trường cấp 3 Bà Điểm, đường Nguyễn Thị Sóc, huyện Hóc Môn, TPHCM
  • Giờ mở cửa: 9 giờ đến 22 giờ
  • Giá bán: 150 000 – 200 000

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà ta hấp hèm đơn giản ngon nhất tại nhà

3.1. Nguyên liệu

  • Gà ta loại ngon: 1 con (khoảng 1,5 kg)
  • Bún tươi (trụng sơ nước sôi và để ráo nước): 1 – 1,5 kg (tùy số lượng người ăn)
  • Hành tây trắng: 1 củ
  • Hành tím khô: 100 gram
  • Hèm (bã rượu): 1 chai nhỏ
  • Nấm đông cô (cắt gốc, ngâm nước muối cho mềm rồi để ráo): 100 gram
  • Nước dùng từ xương gà, xương heo: 1 lít
  • Hành lá: 70 gram
  • Ớt sừng tươi: 1 trái
  • Khô mực: 1 con
  • Đường phèn: 50 gram
  • Rau ăn kèm: cải thìa (200 gram), cải thảo (200 gram)
  • Gia vị nêm lẩu: nước mắm loại ngon, tiêu xay, đường trắng, bột nêm, muối ăn.
  • Nồi nấu lẩu

3.2. Bước chuẩn bị hèm rượu và các nguyên liệu nấu lẩu

  • Với các loại rau cải: bạn đem cắt gốc, thái khúc vừa ăn. Sau đó, rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch, vớt ra, để ráo. Còn hành lá thì cắt rễ, rửa nước sạch. Lấy một nửa hành lá đem thái khúc dài khoảng 7 cm, nửa còn lại giữ nguyên.
rổ rau cải xanh, cải thảo, hành lá xắt khúc
Rổ rau cải và hành lá sau khi rửa sạch. Ảnh: Internet
  • Với hèm, bạn dùng rây lược bỏ lợn cợn, chắt nước cốt ra một cái tô sạch.
  • Với gà, bạn nên mua loại làm sẵn ngoài chợ để về sơ chế cho nhanh. Lấy muối ăn xát đều lên khắp mình gà, và trong bụng. 10 phút sau, rửa gà lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.
  • Trộn muối ăn, tiêu xay, bột nêm, ít nước mắm trong một chén vừa. Sau đó, múc 2 muỗng canh hèm vào hòa tan với hỗn hợp muối, nếm thử và điều chỉnh hương vị cho vừa miệng là được. Phủ hỗn hợp này lên gà và thoa đều để ướp ít nhất 20 phút.
ướp gia vị nguyên con gà
Bước ướp gà với gia vị pha hèm rượu.
  • Sau khi ướp, nhét phần hành lá nguyên cọng vào bụng gà và cho vào nồi hấp chín trong 25 phút.
nhét hành lá vào bụng gà và hấp chín
Bước nhét hành lá vào bụng gà và hấp chín.
  • Dùng đũa xiên qua thịt gà hấp hành, nếu không có nước hồng chảy ra thì gà chín, bạn vớt ra.
  • Chặt gà thành khúc nhỏ vừa ăn, để qua một bên.
dĩa gà hấp chặt miếng nhỏ
Chặt gà hấp thành miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm lẩu gà ta hấp hèm đơn giản mà ngon nhất tại nhà

  • Bắc chảo dầu nóng, cho hành tím thái lát vào phi thơm, rồi vớt ra để riêng.
chén hành phi
Chén hành phi tự làm để nấu lẩu. Ảnh: Internet
  • Bắc một cái nồi vừa lên bếp, lần lượt xếp đều các loại cải và hành lá dưới đáy nồi.
  • Tiếp đến, xếp các phần gà lên trên rau cải theo hình dạng con gà như ban đầu.
  • Đổ nước dùng hầm từ xương vào nồi, thêm hành tây và nấm đông cô lên trên. Đem khô mực nướng sơ trên bếp gas rồi cho vào nồi gà luôn, pha phần hèm còn lại vào nồi, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành phi, rồi đậy nắp.
cách nấu lẩu gà ta hấp hèm
Cách nấu nước dùng lẩu gà ta hấp với hèm rượu. Ảnh: Internet
  • Bật bếp, nấu cho nước lẩu sôi lên thì tắt bếp. Khi này, bạn có thể chuyển nồi sang bếp gas mini để tiện dùng cho cả gia đình thưởng thức nhé. Gà chín sẵn rồi nên bạn chỉ cần nấu với mức lửa liu riu, giữ nước lẩu nóng là được.
  • Dọn bún, nước chấm ra ăn kèm với lẩu gà để thưởng thức hương vị ngon nhất.

3.4. Gà hấp hèm chấm với gì ngon nhất

Với các món gà hấp nói chung, kết hợp một chén muối tiêu chanh chấm kèm sẽ giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể làm muối ớt đỏ pha chanh để ăn với gà nấu hèm nhé.

chén muối tiêu chanh và muối ớt đỏ
Chuẩn bị muối tiêu chanh và muối ớt để chấm gà hấp ngon nhất nhé! Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, cách nấu lẩu gà hấp hèm vô cùng đơn giản, đúng không nào! Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này chính là thành phần gia vị ướp gà, cùng phần nước dùng đều chế biến từ hèm rượu. Khi nấu gà với hèm, thịt gà cũng được làm mềm và ngấm vị ngon hơn rất nhiều, khiến ai thưởng thức một lần mà như “say một đời”, ghé hoài thành khách quen!

Bích Tuyền tổng hợp