1. Cách làm chân gà ngâm sả quất ớt chua cay ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với công thức chân gà ngâm sả tắc này, bạn nên mua chân gà công nghiệp sạch, chắc thịt, nhìn trắng tươi và không có mùi để làm chân gà ngâm sả tắc ngon. Chân gà ta gầy, ăn sẽ khô và không ngon bằng.

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc – Ảnh Internet
  • Sả: 6 cây
  • Tắc (hay quất): 8 trái
  • Ớt: 10 trái
  • Lá chanh (không cần thiết)
  • Gừng
  • Tỏi: 2 củ
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Muối: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Giấm: 2 thìa canh
  • Nước: 400 ml

1.2. Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả tắc chua cay ngon

1.2.1. Bước luộc gà
Cho nước vào ngập chân gà rồi luộc lên
Cho nước vào ngập chân gà rồi luộc lên – Ảnh Internet
  • Sau khi mua về, bạn đem rửa chân gà với muối và rượu trắng để khử tanh cho chân gà. Sau đó, cắt chân gà ra làm đôi.
  • Lấy 2 cây sả đập dập cắt khúc ra, cắt một ít gừng thành các lát mỏng rồi bỏ vào trong dĩa chân gà.
  • Cho nước vào một chiếc nồi, đổ chân gà và 1 ít muối vào rồi bạn đem đi luộc trong 20 phút.
1.2.2. Bước sơ chế nguyên liệu
Dĩa nguyên liệu ngâm chân gà
Dĩa nguyên liệu ngâm chân gà – Ảnh Internet
  • Trong thời gian chờ gà luộc, bạn lấy 4 cây sả còn lại xắt thành từng khoanh mỏng.
  • Bổ đôi quả tắc ra làm hai. Gừng, ớt cắt lát mỏng.
  • Cho ba muỗng nước mắm, một muỗng muối, 1 muỗng đường vào trong một chiếc nồi. Cho vào tiếp 2 muỗng giấm và 400 ml nước vào nồi. Đem nồi lên bếp đun cho sôi lên, tắt bếp ,để nguội.
  • Khi chân gà đã chín, bạn vớt ra và cho vào trong tô nước đá.
  • Cho tiếp một ít nước ngâm vào nồi để cho chân gà giòn hơn. Bạn ngâm chân gà như thế (hoặc để vào trong ngăn mát tủ lạnh) 20 phút. Nếu muốn làm chân gà rút xương ngâm sả tắc thì chân gà sau khi luộc chín, bạn đem bỏ phần xương gà chỉ giữ lại thịt.
1.2.3. Ngâm chân gà
  • Chờ cho dung dịch nước mắm nguội thật nguội rồi bạn mới đem dĩa đựng sả, ớt, tắc, tỏi đổ vào.
  • Sau đó, bạn lấy chân gà đã ngâm trộn đều với nước ngâm.

Lưu ý: Nếu đổ dĩa sả tắc vào khi nước còn nóng hay nước ấm thì có thể khiến cho tắc bị đắng, dẫn đến chân gà cũng đắng theo, không ngon.

Trộn đều chân gà với dung dịch ngâm
Trộn đều chân gà với dung dịch ngâm – Ảnh Internet
  • Chân gà sau khi ngâm, bạn để chừng 1 tiếng là có thể ăn được rồi. Tốt nhất, bạn nên để trong tủ lạnh chừng 2 tiếng rồi mới đem chân gà ngâm sả tắc ra thưởng thức mới cảm nhận được vị ngon nhất.

Một số công thức làm chân gà ngâm sả ớt tắc dùng thêm nguyên liệu lá chanh nữa. Nhưng nếu ngâm nước mắm với là chanh trong thời gian ngắn thì không sao. Bạn lưu ý không nên cho lá chanh vào ngâm với chân gà trong thời gian dài. Nước trong lá chanh có thể sẽ khiến cho món ăn này bị đắng, ăn không ngon.

2. Chân gà ngâm sả tắc chấm với gì?

Vì cay cay tê tê của món chân gà ngâm sả tắc nếu ăn kèm với nước chấm pha đúng chuẩn thì ngon tuyệt cú mèo.

2.1. Nguyên liệu làm nước chấm ăn với chân gà ngâm sả tắc ngon

  • Chanh: một trái
  • Vài lá chanh
  • Ớt tiêu và ớt xanh
  • Tiêu bột
  • Muối, đường
  • Sữa tươi không đường

2.2. Cách làm nước chấm chân gà ngâm sả tắc

  • Đầu tiên bạn bào lấy phần vỏ xanh quả chanh, xong bạn ép lấy nước cốt bỏ hạt.
  • Ớt bạn rửa sạch, cắt cuống rồi loại bỏ hạt, lõi bên trong.
Pha nước chấm chân ga ngon đúng chuẩn
Pha nước chấm chân ga ngon đúng chuẩn – Ảnh Internet
  • Muối bạn có thể đem rang lên để cho chúng có màu vàng.
  • Lá chanh bạn cũng đem đi rửa sạch  và cắt miếng nhỏ sợi chỉ.
  • Bạn cho muối đã rang vàng, ớt và lá chanh cùng 10 ml sữa tươi vào trong máy xay sinh tố.
  • Cho thêm chút đường, vỏ chanh bào vào xay nhuyễn.
  • Sau đó, bạn cho ra một chiếc chén, rắc chút bột tiêu và lá chanh lên là được.

Cách làm nước chấm cho món chân gà này có vẻ cầu kỳ. Bật mí là nếu không có thời gian thì bạn chỉ cần sử dụng muối tiêu chanh đơn giản là có thể thưởng thức món chân gà được rồi.

3. Cách xử lý chân gà ngâm sả tắc bị nhớt và đắng

3.1. Cách khắc phục chân gà ngâm sả ớt tắc bị đắng 

Nên bỏ bớt hạt trước khi ngâm tắc
Nên bỏ bớt hạt trước khi ngâm tắc – Ảnh Internet

Món chân gà nếu làm bị đắng là do một số bạn bỏ cả lá chanh để ngâm qua đêm. Lá chanh có thể ứa ra chất gây đắng cho món này. Tắc trước khi ngâm bạn nên bỏ hết hạt ra, hạt tắc cũng là một nguyên nhân khiến chân gà bị đắng. Hơn nữa, như đã nói ở trên, bạn nên chờ nước thật nguội thì mới bỏ các gia vị và chân gà vào ngâm. Nếu cho vào ngâm lúc nước còn ấm thì không những chân gà bị đắng và còn bị nhớt nữa.

3.2. Cách khắc phục chân gà ngâm sả tắc bị nhớt

hũ thủy tinh
Nên dùng lọ thủy tinh rửa sạch để ngâm gà – Ảnh Internet

Để tránh cho chân gà ngâm không bị nhớt và bả quản được lâu, bạn cần làm sạch lọ đựng trước khi cho chân gà vào ngâm. Tốt nhất nên chọn lọ thủy tinh có nặp để đậy thật chặt. Một nguyên nhân khác khiến cho chân gà bị nhớt đó là do bạn không loại bỏ hết phần váng mỡ gà khi luộc gà xong. Phần váng này sẽ bám vào chân gà và làm cho món chân gà bị nhớt.

3.3. Cách khắc phục chân gà luộc bị vàng, màu không trắng

Có thể là do khâu xử lý trước khi luộc gà. Bạn nên ngâm và bóp kỹ chân gà trước với rượu và muối. Để luộc gà ngon đúng chuẩn, bạn nên ngâm gà luộc sau khi vớt ra khỏi nồi với nước đá thì chân gà thành phẩm không còn bị vàng.

4. Một số lưu ý khi làm món chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon mê ly

  • Nên xếp xen kẽ chân gà cùng các gia vị khác để chân gà ngấm đều các gia vị này.
  • Không nên để cho chân gà chìm xuống dưới, còn các gia vị ngâm cùng bị nổi lên trên.
Nước nấu xong để nguội rồi mới đem ngâm gia vị và gà vào
Nước nấu xong để nguội rồi mới đem ngâm gia vị và gà vào – Ảnh Internet
  • Khi thái quất, bạn nên loại phần đầu và cuối quả sẽ hạn chế việc vỏ tắc làm chân gà bị đắng.
  • Lúc nấu nước làm mắm ngâm, bạn không nên cho quất vào cùng. Vì điều này sẽ khiến cho nước mắm bị đắng, còn tắc sẽ bị nhũn, nát không ngon.

5. Chân gà ngâm sả ớt tắc để được bao lâu?

  • Món chân gà ngâm có thể bào quản trong một thời gian dài từ 4 đến 6 ngày mà ăn vẫn ngon. Tốt nhất là nên bảo quản món ngon từ gà này trong ngăn mát tủ lạnh. Không thì bạn nên để hũ chân gà ở chỗ thoáng mát và đậy kín nắp lại.
Dùng dụng cụ khô ráo và hợp vệ sinh để gắp chân gà
Dùng dụng cụ khô ráo và hợp vệ sinh để gắp chân gà – Ảnh Internet
  • Khi lấy chân gà, bạn cần dùng những dụng cụ khô ráo và đảm bảo vệ sinh. Nếu như những dụng cụ này bị ướt thì sẽ dễ làm cho chân gà nhanh bị hỏng, nổi váng không đẹp.
  • Nếu công việc bận rộn khiến bạn không có khả năng để chế biến món này thì bạn có thể tìm đến một số địa điểm uy tín nổi tiếng để mua về thưởng thức. Giá bán dao động từ 40.000 đồng đối với 1 dĩa chân gà.

Tóm lại, nếu bạn chú ý một chút trong quá trình làm, thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ không bị đắng hay lên nhớt đâu nhé. Hơn thế, món ăn còn thể hiện hết được những đặc sắc về hương vị của mình nữa đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức nấu ăn mới lạ và đơn giản này nhé.

Mẫu Đơn tổng hợp