Sau khi hoàn tất món chân gà ngâm sả tắc, chúng ta tiến hành pha nước chấm chân gà ngâm sả ớt với 2 công thức đơn giản sau đây. Tùy khẩu vị, hãy chọn cho mình công thức làm nước chấm ngon nhất nhé.

1. Cách pha nước châm chân gà ngâm sả tắc từ muối tiêu xanh

Muối tiêu xanh là loại nước chấm hương vị độc đáo nhất khi nhắc đến chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon nhất. Đây còn là công thức nước chấm ăn kèm với hải sản, gà luộc,…cực ngon.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Muối hột: 10 gram
  • Đường: 5 gram
  • Bột ngọt
  • Sữa tươi không đường: 10 ml
  • Lá chanh
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Ớt hiểm
  • Bột tiêu
Nguyên liệu làm nước chấm
Nguyên liệu làm nước chấm chân gà ngâm sả tắc. Ảnh Internet

1.2. Cách làm nước chấm ăn với chân gà ngâm sả tắc

  • Chọn mua những quả chanh tươi, vỏ màu xanh. Dùng dụng cụ chuyên dụng bào lấy phần vỏ ngoài màu xanh của chanh. Sau đó, vắt chanh lấy nước. Nhớ vắt nhẹ tay, tránh tình trạng nước chanh bị đắng do chất trong vỏ tiết ra nhé. Vớt bỏ toàn bộ hột chanh.
  • Thái nhỏ lá chanh và ớt.
Dùng dụng cụ chuyên dụng cạo vỏ chanh
Dùng dụng cụ chuyên dụng cạo vỏ chanh. Ảnh Internet
  • Tùy theo sở thích, muốn ăn chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon và đẹp mắt nhất cũng có thể chọn ớt xanh hoặc ớt đỏ để tạo màu nước chấm.
Xay nhuyễn các nguyên liệu
Xay nhuyễn các nguyên liệu làm muối tiêu xanh. Ảnh Internet
  • Chuẩn bị chảo nóng, rang muối hột đến khi khô lại, ngả 1 ít màu vàng thì tắt bếp.
  • Cho toàn bộ muối, đường, bột ngọt, sữa tươi không đường, ớt, lá chanh đã sơ chế vào cối xay sinh tố. Xay đều hỗn hợp thật nhuyễn.
  • Cho thêm nước cốt chanh, vỏ chanh vào. Khoảng 5 phút sau thì hỗn hợp đã mịn nhuyễn.
Nước chấm chân gà ngâm sả tắc
Nước chấm muối tiêu xanh chân gà ngâm sả tắc. Ảnh Internet
  • Cho hỗn hợp nước chấm ra chén, thêm 1 ít bột tiêu để tăng hương thơm, vị cay.
  • Bạn có thể cắt sợi mỏng lá chanh cho thêm vào để làm nước chấm chân gà ngâm sả ớt đậm đà hơn. Nước chấm có vị chua ngọt và cay cay kết hợp cùng với chân gà giòn rụm thì không còn gì tuyệt vời hơn.

2. Chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon nhất từ nguyên liệu gừng tươi?

Một công thức pha nước chấm chân ngâm sả tắc khác rất độc đáo mà bạn có thể tham khảo như sau.

  • Nguyên liệu gồm: 1 củ gừng tươi, 1 củ tỏi bóc vỏ sạch, 3 trái ớt (có thể thêm – bớt điều chỉnh theo khẩu vị).
  • Cách làm: Bạn cho 3 nguyên liệu trên đây vào máy xay xay nhuyễn. Hoặc có thể trộn chung, đập dập ra cho nhuyễn. Kế đến, bạn cán hỗn hợp này vào trong một túi nilon sạch, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi dùng, bạn lấy một ít vừa đủ ăn, thêm gia vị nêm nếm theo khẩu vị và thêm nước cốt chanh rồi thưởng thức thôi.
nước chấm chân gà ngâm sả tắc từ gừng tươi
Bọc nilon nguyên liệu làm nước chấm chân gà ngâm sả tắc từ gừng tươi. Ảnh Internet

3. Lưu ý khi làm nước chấm chân gà ngâm sả ớt tắc

  • Nước chấm sau khi cho vào cối xay sinh tố sẽ có hiện tượng tạo bọt. Hiện tượng này vô cùng bình thường. Sau khi rót ra, chén bọt từ từ sẽ biến mất, nên bạn đừng vội bỏ đi vì nghĩ nước chấm bị hư nhé.
  • Tùy theo khẩu vị ăn chân gà ngâm sả tắc chua cay bao nhiêu, bạn có thể thêm bớt liều lượng tiêu, ớt trong món nước chấm.
  • Khi làm nước sốt chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon nhất, bạn cần lưu ý liều lượng nguyên liệu. Không nên cho quá nhiều vỏ chanh, lá chanh, vì như vậy sẽ làm nước chấm đắng.
  • Vì có nguyên liệu sữa tươi nên các loại nước chấm này nên sử dụng ngay sau khi chế biến. Hoặc, phải bảo quản nước chấm trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng bị chua.

4. Lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc ngon

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ. Để chế biến món chân gà ngâm sả tắc ngon hấp dẫn, khâu quan trọng nhất là luộc chân gà. Bạn phải canh làm sao cho chân gà vừa chín tới mới ngon. Nếu luộc lâu quá sẽ bị nhừ, không giữ được độ giòn của món ăn.

Nguyên liệu làm chân gà
Nguyên liệu làm chân gà. Ảnh Internet

Một trong những yếu tố góp phần chế biến thành công món ăn ngon này là pha nước sốt cho chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon nhất. Đặc biệt hơn nữa là công đoạn nấu nước ngâm chân gà sả ớt sao cho thấm đều gia vị. Thông thường, bạn ngâm chân gà sả tắc 1 – 2 ngày bảo quản trong tủ lạnh mới ngấm vị vừa ăn. Nhưng nếu muốn làm chân gà ngâm sả tắc ăn liền thì nên điều chỉnh lại khâu làm nước ngâm nhé.

Với 2 công thức pha nước chấm cực ngon trên đây, bạn đã có thêm sự lựa chọn làm chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon đậm đà nhất rồi. Ngoài việc kết hợp món gà ngon này, bạn có thể dùng các công thức nước chấm trên ăn kèm hải sản, món luộc,…Bạn có thể pha nước chấm rất nhanh từ những nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến. Nào, cùng xắn tay vào bếp để trổ tài bếp núc cho cả nhà có dịp ngưỡng mộ bạn nhé!

Nguyễn Như tổng hợp