1. Hướng dẫn nấu canh khổ qua dồn thịt xanh không bị đắng

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt sao cho xanh màu, không bị đắng trên thực tế không hề khó chút nào. Bởi, chỉ cần nắm trong tay một số mẹo nấu ăn hữu ích, đảm bảo bạn có thể chinh phục được cả gia đình với món canh mướp đắng dịu nhẹ và ngọt thanh “mát lòng, mát dạ” này. Không để bạn phải chờ lâu hơn nữa, chúng ta cùng đến với phần chuẩn bị nguyên liệu cho món canh ngon này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg khổ qua tươi
  • 500 gram thịt thăn băm nhuyễn
  • 50 gram nấm mèo
  • 50 gram miến
  • 2 trứng vịt
  • 100 gram nấm rơm
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 50 gram hành lá
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, ít dầu ăn.
nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
Chuẩn bị các thành phần nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt. Ảnh: Internet

1.2. Mẹo chọn khổ qua và thịt heo nấu canh ngon

Để nấu canh ngon, bạn cần chọn khổ qua trái vừa phải, kích cỡ dài, thân thon. Quan sát mặt vỏ ngoài trái có nhiều gân nhỏ li ti là được. Tuyệt đối tránh mua những trái khổ qua thân phình to và có da bóng láng, màu xanh sẫm/ đậm nhé. Bởi, đây có thể là dấu hiệu khổ qua đã được tiêm thuốc sinh trưởng, hoặc tăng cường đạm để sinh trưởng nhảy vọt.

Loading...
2 trái khổ qua trên thớt
Chọn khổ qua thân thon và dài, có nhiều gai li ti để nấu canh ngon. Ảnh: Internet

1.3. Các bước nấu canh khổ qua nhồi thịt xanh mướt

1.3.1. Rửa khổ qua và cắt khúc
  • Khổ qua sau khi rửa sạch thì đem cắt thành từng khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
rửa khổ qua trong bồn
Khổ qua rửa nước sạch trước khi chế biến. Ảnh: Internet
  • Dùng muỗng hoặc dao nạo bỏ phần hạt bên trong khổ qua đi.
cắt khúc khổ qua và nạo bỏ ruột
Cách lấy dao nạo bỏ ruột khổ qua.
  • Ngâm khổ qua với nước muối loãng, rồi xả nước lạnh lại lần nữa cho sạch. Chần khổ qua với nước đun sôi, rồi cho vào thau nước đá lạnh. Đây là bí quyết làm canh khổ qua nhồi thịt xanh màu mướt mắt đấy.
  • Hành lá để riêng phần gốc và lá xanh. Bắc nồi nước sôi, cho hành vào chần sơ rồi ngâm vào thau nước lạnh. Đây là mẹo giữ màu xanh mướt cho hành lá khi nấu canh khổ qua dồn thịt.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, khoảng 5 phút sau vớt ra. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ chân nấm và xắt nhỏ. Với nấm rơm thì chỉ cần cắt bỏ chân, rửa nước bình thường, vớt ra rổ cho khô nước.
  • Tỏi thì bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, hành tím làm tương tự.
1.3.2. Cách làm nhân thịt nhồi khổ qua
  • Trộn hành tím, tỏi với thịt nạc xay trong một cái tô sạch.
  • Nêm gia vị theo khẩu vị.
  • Cho nấm mèo xắt nhỏ, đập trứng vào trộn đều chung với hỗn hợp thịt.
tô nhân thịt nhồi khổ qua
Trộn đều các nguyên liệu làm nhân thịt nhồi khổ qua. Ảnh: Internet
1.3.3. Các bước nấu canh khổ qua dồn thịt
  • Lấy nhân thịt nấm nhồi gọn vào từng khúc khổ qua cho chắc tay.
cách làm khổ qua nhồi thịt
Nhồi nhân thịt đầy bên trong các khúc khổ qua. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi, cho khoảng 2 lít nước lọc vào, đun sôi.
  • Cho các khúc khổ qua dồn thịt vào nấu cho đến khi sôi lần 2 thì hạ lửa liu riu.
  • Hầm canh khổ qua nhồi thịt xanh chừng 1 – 2 tiếng nữa cho các nguyên liệu mềm ra, khổ qua tiết ra chất dinh dưỡng làm trong nước thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô và dùng kèm cơm nóng, chấm nước mắm trong để cân bằng hương vị nhé.
tô canh khổ qua nhồi thịt
Thưởng thức canh khổ qua dồn thịt hầm nóng cho ngon và tận dụng các chất dinh dưỡng nhé.

1.4. Bí quyết làm canh khổ qua dồn thịt không bị đắng và ngọt nước

  • Muốn nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng, sau khi sơ chế, bạn nên chần sơ khổ qua với nước đun sôi khoảng 1 – 2 phút. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt chất dinh dưỡng trong món ăn. Bạn lưu ý điều này để cân nhắc khi nấu canh cho cả gia đình dùng nhé.
  • Muốn nấu canh khổ qua dồn thịt ngọt nước hơn, bạn có thể lấy nước dùng từ xương ống heo ninh nhừ (nhớ vớt bọt sạch cho nước trong). Đồng thời, khi nấu thì đừng đậy nắp nhé.
nồi nước hầm xương heo
Dùng nước hầm xương nấu canh khổ qua ngọt nước hơn. Ảnh: Internet
  • Để làm phần nhân thịt có độ béo ngon hơn, bạn có thể tăng thêm ít thịt mỡ heo xay nhé. Để làm nhân thịt mềm và mịn dễ nhồi hơn, bạn cho thịt vào máy xay 2 lần là được.

2. Cách làm canh khổ qua dồn thịt nguyên trái cho mâm cơm Tết

2.1. Nguyên liệu

  • Khổ qua (trái mướp đắng): 4 trái
  • Thịt nạc xay: 450 gram
  • Hành tây (cỡ vừa) thái nhỏ: 1 củ
  • Nấm mộc nhĩ (ngâm mềm, rửa sạch, xắt nhỏ): 50 gram
  • Bún tàu xắt nhỏ: 1 gói
  • Gia vị ướp thịt: 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm.
  • Nguyên liệu nấu nước canh: 2 lít nước lọc (hoặc dùng 750 ml nước hầm xương với 1,125 lít nước lọc cho có vị ngọt và trong), đường và muối (số lượng tùy khẩu vị).
  • Nguyên liệu trang trí: Vài nhánh rau mùi xắt nhỏ, hành lá xắt nhỏ.

2.2. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt nguyên trái ngày Tết

2.2.1. Cách sơ chế khổ qua nguyên trái và các nguyên liệu
  • Khổ qua đem rửa sạch rồi dùng dao cắt một đường dọc thân trái.
  • Tách nhẹ đường rạch, dùng mũi nhọn dao lấy phần ruột bên trong ra.
dùng dao cắt dọc trái khổ qua trên thớt
Dùng dao cắt dọc trái khổ qua để móc bỏ ruột bên trong. Ảnh: Internet
  • Pha thau nước muối loãng, cho khổ qua vào ngâm 10 phút.
  • Sau đó, vớt khổ qua ra, xả nước lại lần nữa cho sạch, để ráo nước.
  • Lấy thau hoặc tô sạch, cho thịt nạc xay, nấm, bún tàu, hành tây vào, trộn chung với nhau và ướp gia vị vừa ăn.
thau hỗn hợp thịt dồn khổ qua
Trộn hỗn hợp nhân thịt và ướp gia vị. Ảnh: Internet
2.2.2. Nấu canh khổ qua nhồi thịt
  • Dồn hỗn hợp nhân thịt nấm vào trái khổ qua theo đường rạch dọc trái.
  • Chần sơ vài nhánh hành lá rồi buộc ngang trái theo sở thích.
cách làm khổ qua nhồi thịt
Hướng dẫn các bước nhồi nhân thịt vào trái khổ qua và buộc bằng nhánh hành.
  • Bắc nồi, cho phần nước dùng nấu canh vào, từ từ thả khổ qua nhồi thịt vào, đun sôi.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng.
nấu canh khổ qua dồn thịt nguyên trái
Nấu canh khổ qua nhồi thịt cúng Tết phải để nguyên trái để vẹn nguyên ý nghĩa.
  • Sau đó, hạ lửa liu riu, đậy nắp, ninh cho khổ qua khoảng 45 phút đến 1 giờ cho nhừ.
  • Khổ qua chín mềm thì dọn ra dĩa, ăn cùng cơm và nước mắm để cân bằng hương vị.

3. Hướng dẫn cách làm canh khổ qua nhồi thịt và tôm dinh dưỡng

3.1. Nguyên liệu

  • Khổ qua: 2 trái
  • Thịt nạc xay: 200 gram
  • Tôm tươi: 100 gram
  • Nấm mèo: 10 gram
  • Bột bắp: 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
  • Hành lá: 2 – 3 cây (xắt nhỏ)
  • Bột nêm: 2/3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Ngò rí: 3 cây (xắt nhỏ)
  • Miến khô: 50 gram
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh
rổ tôm tươi
Chọn tôm tươi còn sống, vỏ bóng, còn nhảy tanh tách để mua về nấu ăn. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu canh khổ qua dồn nhân thịt và tôm tươi

  • Khổ qua rửa sạch, cắt khúc, bỏ ruột.
  • Lột vỏ tôm tươi, rửa nước nhiều lần cho sạch rồi đem xay thật nhuyễn.
  • Nấm mèo và bún tàu sơ chế tương tự 2 công thức nấu canh khổ qua nhồi thịt ở trên.
nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt và tôm
Sơ chế các nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt và tôm.
  • Trộn các nguyên liệu làm nhân gồm thịt, tôm, nấm, bún tàu với nhau. Sau đó nêm nước mắm và bột ngọt, để khoảng 15 phút cho ngấm (có thể điều chỉnh gia vị cho vừa ăn).
  • Dồn thịt vào các khúc khổ qua cho đầy.
  • Bắc nồi, đổ 3 chén nước lọc cùng khổ qua vào nồi, bật bếp đun. Khoảng 2 – 3 phút sau, cho bột nêm, bột bắp vào khuấy đều. Hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy kín nắp.
nấu canh khổ qua dồn thịt heo và tôm
Dồn nhân thịt tôm vào khổ qua và tiến hành công đoạn nấu canh.
  • Khoảng 45 – 60 phút sau, khổ qua chín mềm thì tắt bếp, rắc ngò và hành lá lên trên cùng với bột ngọt. Dọn canh khổ qua ra dĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé.
canh khổ qua nhồi tôm thịt
Món canh khổ qua nhồi tôm thịt ăn với nước mắm ớt xắt cay cay cho bữa cơm hoàn hảo.

4. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay

4.1. Nguyên liệu

  • Khổ qua tươi: 3 trái
  • Cà rốt trái nhỏ: 1 củ
  • Tàu hũ ky: 1 bìa
  • Bún tàu: 10 gram
  • Nấm mèo: 10 gram
  • Hành lá boa-rô: 2 nhánh
  • Muối ăn: 2 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt chay
Chuẩn bị nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt chay. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm canh khổ qua dồn thịt chay

4.2.1. Sơ chế khổ qua và các nguyên liệu
  • Rửa khổ qua, lấy dao rọc một đường dọc theo trái rồi móc bỏ hết phần ruột bên trong. Sau đó, cho khổ qua vào nồi nước đun sôi chần sơ khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra.
  • Với đậu hũ ky, bạn cũng cho vào nồi nước đun sôi để chần sơ qua (hoặc chiên) cho sạch bụi bẩn. Sau đó, vớt ra, đợi hơi nguội thì trực tiếp dùng tay vắt hết nước cho nhuyễn ra.
chiên tàu hũ ky và bóp nhuyễn
Chiên tàu hũ ky và dùng tay bóp nhuyễn để làm nhân canh khổ qua nhồi thịt chay.
  • Với bún tàu, nấm mèo, bạn cũng ngâm trước với thau nước ấm cho nở mềm. Chừng 10 phút sau, vớt nấm và bún ra, xắt nhỏ.
bún tàu và nấm mèo cắt thành sợi nhỏ
Cắt bún tàu, nấm mèo thành sợi nhỏ, để riêng. Ảnh: Internet
  • Hành cũng rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ.
  • Dùng dao cắt bỏ 2 đầu củ cà rốt, gọt vỏ, ngâm rửa nước, thái thành sợi thật nhỏ.
tô cà rốt thái sợi mỏng nhỏ
Cà rốt xắt sợi nhỏ hoặc băm để dễ trộn nhân. Ảnh: Internet
4.2.2. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay
  • Lấy thau sạch, trộn chung bún tàu, nấm mèo, hành, đậu phụ với nhau.
  • Ướp hỗn hợp trên với muối và đường (mỗi gia vị 1/2 thìa cà phê), ít tiêu (vừa khẩu vị), xóc thật đều cho ngấm gia vị. Ở công đoạn này, nếu bạn dùng tay trộn hỗn hợp thì nên đeo găng tay để đảm bảo món ngon ngày Tết được chế biến vệ sinh nhé.
trộn hỗn hợp nấm đậu hũ cà rốt
Trộn hỗn hợp nấm với tàu hũ, cà rốt, bún tàu. Ảnh: Internet
  • Lần lượt lấy nhân nấm vừa trộn dồn vừa đầy trái khổ qua.
nhồi hỗn hợp nấm vào trái khổ qua
Khéo léo nhồi hỗn hợp nấm vào trái khổ qua. Ảnh: Internet
  • Lấy lạt hoặc nhánh hành dài buộc ngang trái cố định lại phần nhân.
  • Bắc nồi, cho ít dầu ăn và hành boa-rô vào phi thơm.
  • Đổ ít nước lọc vào làm nước canh, đun sôi.
  • Sau đó, nhẹ nhàng cho các trái khổ qua đã dồn nhân vào nấu khoảng 20 phút đến khi mềm thì nêm các phần gia vị còn lại (Tùy khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm theo sở thích của mình nhé).
  • Tắt bếp, dọn canh ra tô và thưởng thức ngay khi nóng hổi nhé.
canh khổ qua nhồi thịt chay
Món canh khổ qua nhồi thịt chay ngon và hạn chế lượng đạm. Ảnh: Internet

5. Canh mướp đắng nhồi thịt – món ngon ngày Tết dễ làm không thể thiếu

Cũng như thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt vừa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, vừa là món ngon ngày Tết không thể thiếu khi dâng cúng ông bà, Tổ tiên đầu năm mới. “Khổ qua” hiểu nôm na là đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn trong đời. Với ý nghĩa tốt đẹp đó, mâm cơm cúng Tết nhà nào cũng bày biện một tô canh mướp đắng dồn thịt để cầu may mắn, hạnh phúc cho cả năm sắp đến.

canh khổ qua nhồi thịt cách nấu
Canh mướp đắng nhồi thịt bổ dưỡng là món ăn ngon cho ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Khổ qua còn được biết đến là thực phẩm có nhiều thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, mướp đắng có khả năng hỗ trợ kháng virus và ngăn chặn sự lây lan các tế bào gây ung thư. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, món canh khổ qua nhồi thịt giúp làm mát gan, hạn chế cơ thể hấp thụ glucose vào tế bào. Hơn nữa, khổ qua còn hỗ trợ kích thích hoạt động hệ tiêu hóa, lợi tiểu, làm đẹp,…Thế nên, bạn hãy học ngay 4 công thức nấu canh khổ qua dồn thịt trên đây để chuẩn bị bữa cơm hàng ngày, cũng như bày biện mâm cỗ cúng Tết thịnh soạn cầu tài lộc về cho cả gia đình nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp