Cánh gà chiên nước mắm ngon giòn với tỏi, ớt, hành tây, me và mật ong

Cánh gà chiên nước mắm là một món ăn không thiếu trong các bữa ăn gia đình. Bạn cần biết cách làm đúng theo công thức để chế biến món ngon từ gà này thật ngon. Bài viết hôm nay, Webnauan.vn xin giới thiệu đến các bạn công thức làm cánh gà chiên mắm theo nhiều kiểu khác nhau để đổi vị cho bữa cơm nhé.

1. Cách làm món cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm – Ảnh Internet

  • Cánh gà: 400 gr                                          3 muỗng canh nước mắm
  • Đường: 3 muỗng canh                                1 thìa canh dầu mè
  • Tỏi băm nhỏ: nửa thìa canh                       Hạt tiêu đen xay
  • Bơ, dầu ăn

1.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

  • Bước chuẩn bị
cánh gà bạn rửa sạch rồi đem cắt đôi

cánh gà bạn rửa sạch rồi đem cắt đôi – Ảnh Internet

Đầu tiên bạn cắt mỗi cái cánh gà thành hai phần, rồi đêm rửa sạch và lau khô. Tỏi bạn đem mài cho thật nhuyễn. Cho cánh gà vào ướp chung với tỏi mài nhuyễn, tiêu xay và một muỗng canh dầu mè rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm gói bát đựng cánh gà lại. Mang gà vừa trộn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút, sau đó chuyển qua tủ đông 30 phút.

  • Chiên cánh gà

Cho một lượng vừa đủ dầu vào chảo, đun nóng để lửa to vừa. Xếp một lớp cánh gà vào chiên (nhớ loại bỏ xác tỏi trước khi cho cánh gà vào chiên để không bị cháy). Bạn đợi và thỉnh thoảng kiểm tra cho đến khi chiên vàng một mặt rồi trở sang mặt khác chiên vàng.  Gà đã chiên vàng, bạn lấy ra và đặt lên giấy thấm dầu cho khô.

Chiên cánh gà cho vàng giòn rồi mới gắp ra

Chiên cánh gà cho vàng giòn rồi mới gắp ra – Ảnh Internet

Cho 1 thìa canh đường, 1 muỗng canh dầu mè và 1 thìa nước mắm vào chung một chiếc chén rồi trộn đều. Bơ bạn bỏ lên chảo nóng đun chảy rồi cho tỏi bằm nhuyễn vào phi vàng. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm dầu mè vừa mới trộn vào khuấy đều lên cho đường tan ra. Khi đường đã tan bạn cho cánh gà vào chiên và trở đều để cánh gà ngấm đều vào nước mắm. Bạn gắp ra dĩa và thưởng thức dĩa cánh gà bóng bẫy thơm ngon của mình nha.

2. Cánh gà chiên nước mắm hành tây

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà chiên

Hành tây bạn cắt nhỏ múi cau

Hành tây bạn cắt nhỏ múi cau – Ảnh Internet

  • Cánh gà: 4 cái                                    Hành tây: 1 củ
  • Ớt: 2 trái                                             Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh                Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh                   Muối tiêu: 1 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 300 ml                                   Bột chiên giòn

2.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây

Với hành tây bạn bóc vỏ và cắt sợi nhỏ. Ớt rửa sạch cắt thành từng khoanh nhỏ. Phần cánh gà bạn rửa sạch, đem lau khô rồi ướp với 1 muỗng cafe muối trong 5 phút. Rắc 1 muỗng bột chiên giòn phủ đều cánh gà trước khi chiên.

Ướp cánh gà trước khi đem đi chiên

Ướp cánh gà trước khi đem đi chiên – Ảnh Internet

Cho dầu vào chảo đun nóng với lửa nhỏ. Bạn cho gà đã ướp vào sau khi dầu đã nóng, lật miếng gà cho nó chín vàng đều. Để miếng gà chiên được giòn tan, trước khi nhắc gà xuống, bạn mở lửa to nhất rồi tắt bếp.

Món cánh gà chiên hành tây sau khi hoàn thành

Món cánh gà chiên hành tây sau khi hoàn thành – Ảnh Internet

Cho tỏi băm với hai thìa dầu ăn vào trong chảo rồi phi thơm.Thêm ớt đã cắt nhỏ, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt vào khuấy đều cho hỗn hợp tan vào với nhau. Sau đó bạn cho tiếp dĩa cánh gà đã chiên vào chảo gia vị đang chiên. Mở lửa nhỏ rồi cho thêm hành tây vào chờ cho đến khi dung dịch sốt quánh đặc và phủ một lớp vàng giòn lên miếng gà là món ăn đã đạt. Cho cánh gà ra dĩa và bạn đã có ngay dĩa cánh gà chiên nước mắm hành tây ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình.

3. Cánh gà chiên nước mắm chua ngọt

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cánh gà chiên nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cánh gà chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cánh gà chua ngọt – Ảnh Internet

  • Bột ngọt                               Đường
  • Nước mắm                          Tiêu xay
  • Rượu nếp: 2 chén               Chanh: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ                    Ớt băm nhuyễn: 1/2 muỗng
  • Dầu điều (để tạo màu cho món ăn)
  • Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Gừng băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Bột chiên giòn: 3 muỗng canh
  • Cánh gà: 5 cánh

3.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt

3.2.1. Bước chiên cánh gà
Chiên chín đều một mặt rồi mới lật qua chiên mặt khác

Chiên chín đều một mặt rồi mới lật qua chiên mặt khác – Ảnh Internet

Đầu tiên bạn rửa sạch cánh gà và cắt mỗi cánh ra làm 2 miếng. Nên khứa các rảnh nhỏ trên miếng thịt để cho gà ngấm gia vị. Bạn cho cánh gà đã cắt vào trong một chiếc tô, đổ một chén rượu nếp vào để khử mùi tanh của gà. Sau đó cho 1/2 phần ớt đã băm nhuyễn, một nửa gừng, một nửa tỏi, một nửa thìa cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường vào trộn đều với gà. Bạn cho tiếp 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu điều để tạo màu cho cánh gà. Trộn đều lại cánh gà rồi rắc đều bột chiên giòn lên.

Bắc bếp dầu lên bếp, đợi dầu sôi rồi bạn bỏ cánh gà vào. Đầu tiên bạn chiên chín một mặt rồi mới trở mặt kia lại. Đợi gà chín, bạn vớt ra bỏ lên giấy thấm cho thấm dầu.

3.2.2. Bước làm nước sốt chua ngọt
Khi hỗn hợp đã vàng và kẹo lại với nhau, bạn cho hành tây vào

Khi hỗn hợp đã vàng và kẹo lại với nhau, bạn cho hành tây vào – Ảnh Internet

Cho nửa chén rượu nếp vào một chiếc bát nhỏ, cho tiếp nửa muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng đường, 3 muỗng canh nước mắm vào trộn đều thành dung dịch. Cắt 1 trái chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt rồi đổ vào hỗn hợp dung dịch nước mắm. Quậy đều dung dịch lên rồi cho thêm 3 thìa cafe tương ớt vào, đánh đều lên. Hành tây bạn lột vỏ rủa sạch thái lát mỏng.

Cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho tỏi, gừng đã băm vào tiếp theo phi vàng lên. Cho ới tươi băm nhuyễn vào phi tiếp. Đợi 1 tí bạn cho tiếp chén nước sốt vừa pha vào vừa đun vừa khuấy đều lên. Khi bắt đầu thấy hỗn hợp đã vàng và kẹo kẹo lại với nhau. Thì bạn cho hành tây đã cắt nhỏ vào, vừa xào vừa đảo qua đảo lại cho nó trộn đều lại với nhau rồi tắt bếp. Cho cánh gà vừa chiên đều xếp ra dĩa rồi cho nước sốt chua ngọt rưới lên. Vậy là bạn đã có trong tay món gà chua ngọt ngon tuyệt rồi.

4. Cánh gà chiên nước mắm mật ong

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cánh gà chiên nước mắm mật ong

Mật ong là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món này

Mật ong là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món này – Ảnh Internet

  • Cánh gà : 300 gr
  • Ớt, tiêu xay, muối
  • Bột năng: 2 thìa canh
  • Mật ong: 1 chén
  • Nước tương: 1 chén

4.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm mật ong

Đầu tiên bạn rửa sạch cánh gà. Cắt mỗi cánh ra làm đôi rồi để trong một chiếc tô. Ớt bạn đem thái nhỏ thành miếng mỏng sau đó cho vào tô đựng cánh gà. Bạn cho tiếp tiêu xay và muối vào trộn đều với cánh gà. Rải đều 2 thìa bột năng đều lên miếng gà, bao miệng tô đựng gà lại rồi bạn ướp trong khoảng 30 phút.

Đổ chén nước tương lên trên cánh gà đang chiên

Đổ chén nước tương lên trên cánh gà đang chiên – Ảnh Internet

Cho dầu vào chảo đun lửa nhỏ cho nóng lên rồi bạn cho cánh gà vào chiên đều. Bạn cho nước tương với mật ong trộn lại với nhau trong một chén. Bạn đổ chén nước tương vừa trộn vào trong chảo cánh gà đang chiên. Chờ gà chiên sôi bạn vớt ra rồi bỏ vào dĩa.

5. Cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt

5.1. Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt

  • 400 gr cánh gà
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 củ tỏi, 2 trái ớt
tỏi và ớt băm nhuyễn

Nguyên liệu tỏi, ớt băm nhuyễn – Ảnh Internet

5.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt

  • Đầu tiên bạn rửa sạch cánh gà (tốt nhất là rửa với nước muối pha loãng) rồi đem luộc sơ qua. Cánh gà khi đã được luộc một nước sẽ dễ chín hơn khi chiên, giúp bạn tiết kiệm được thời gian.
luộc cánh gà

Luộc cánh gà trước khi chiên – Ảnh Internet

  • Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu đủ ngập cánh gà vào đun rồi cho cánh gà vào chiên với ngọn lửa to đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển sang màu vàng ruộm. Bạn vớt phần cánh gà đã rang chín ra để lên giấy thấm cho ngấm hết dầu.
  • Tỏi bạn bóc vỏ rồi đem băm nhỏ. Đặt chảo dầu lên bếp rồi cho tỏi vào phi. Bạn thêm tiếp đường và nước mắm vào phi chung. Sau đó bạn vặn cho lửa to hơn rồi trút dĩa cánh gà vào chảo, lắc qua lắc lại để cánh gà thấm đều. Khi thấy nước sốt đã ngã sang màu vàng cam đậm. Bạn tắt bếp, vớt cánh gà ra dĩa và mời cả nhà thưởng thức.

6. Cánh gà chiên nước mắm me

6.1. Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm me

Me và cánh gà là hai nguyên liệu chính làm món này

Me và cánh gà là hai nguyên liệu chính làm món này – Ảnh Internet

  • Cánh gà: 3 cái                                     50 gr me
  • Bột ngọt, hạt nêm                                Ớt bột, đường: mỗi thứ 1 thìa
  • Nước mắm                                          Tương ớt: 1 thìa
  • Sốt cà chua                                          Muối: 2 thìa con
  • Tỏi: 4 ảnh nhỏ

6.2. Cách làm món cánh gà chiên nước mắm me ngon giòn

6.2.1. Chuẩn bị gà và nước sốt

Bạn ướp vào dĩa cánh gà một nửa thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn đều. Bạn để chừng 20 phút cho cánh gà ngấm đều hạt nêm.

Ngâm me với nước

Ngâm me với nước – Ảnh Internet

50 gr me bạn cho thêm vào chút nước, để 1 lúc chờ cho me nở đều vào trong nước rồi bạn bóp nhuyễn, bỏ hạt và bã me chỉ giữ lại nước. Sau đó bạn cho vào nước me một nửa thìa cafe muối, hai thìa cafe đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa sốt cà chua và một thìa nước mắm. Bạn khuấy đều cho gia vị hòa lẫn lại với nhau.

6.2.2. Chiên gà

Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ chiên ngập cánh gà vào trong chảo rồi đun cho nóng lên. Bạn cho cánh gà vòa chiên đều cho vàng khươm lên rồi vớt ra. Cho một lượng dầu vào một chiếc chảo sach, đun nòng rồi cho toit vào phi lên. Chờ cho tòi thơm vàng, bạn cho nước sốt me vừa làm vào trong chảo. Khi nước sốt bắt đầu sôi, bạn đem cánh gà đã đươc chiên sẵn cho vào chảo nước sốt. Đun nhỏ lửa và lật cánh gà qua lại để nó ngấm đều vào nước sốt. Chờ một lúc cho cánh gà ngấm đều vào nước sốt thì bạn tắt bếp. Cho cánh gà xếp ra dĩa và bạn đã có một dĩa cánh gà thơm ngon rồi.

Món cánh gà chiên me thơm ngon

Món cánh gà chiên me thơm ngon – Ảnh Internet

Cánh gà chiên nước mắm là một món ăn ngon thường được chế biến trong các bữa ăn gia đình. Biết cách làm món ngon mỗi ngày này, và biến tấu để đổi vị cho nó là bạn đã tìm được một công cụ hữu ích, để ghi điểm với các thành viên trong gia đình rồi đấy. Ngoài cánh gà, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu chân gà chiên mắm cực ngon. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ngon và vui vẻ bên cạnh những người thân yêu nhé.

Mẫu Đơn tổng hợp