1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm mật ong thực hiện thế nào?

Cách làm cánh gà chiên nước mắm mật ong thực hiện chi tiết như dưới đây.

1.1. Nguyên liệu

  • 8-10 cánh gà (nên chọn gà công nghiệp vì thịt sẽ mềm hơn)
  • Mật ong
  • Nước mắm
  • Bột năng
  • Phụ gia: Tỏi, đường, tiêu, muối, tương ớt

1.2. Các bước chế biến cánh gà chiên nước mắm mật ong hấp dẫn

Cách làm cánh gà chiên nước mắm mật ong với 3 bước không tốn thời gian và công sức của bạn.

Bước 1
  • Xát cánh gà với muối rửa sạch, rồi chần sơ qua nước sôi, để ráo nước.
  • Trong thời gian chờ cánh gà ráo nước, băm nhuyễn tỏi, chuẩn bị sẵn gia vị đường, muối, tiêu.
  • Khi cánh gà đã khô, dùng dao chặt cánh gà thành khúc nhỏ vừa ăn và giúp gia vị dễ thấm hơn.
Bước 2
  • Ướp cánh gà với tỏi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, chút xíu tiêu xay, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh ủ khoảng 2 tiếng.
  • Lấy gà vừa ướp ra và phủ 1 lớp bột năng mỏng để da gà được giòn và khi chiên cũng không bị bắn dầu.
lăn gà qua bột
Thao tác lăn gà qua bột năng. Ảnh Internet
  • Tiếp tục cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong, tương ớt vào cánh gà.
  • Nhanh tay đảo đều cho thấm thịt.
Bước 3
  • Bắc 1 chảo dầu cho sôi, đổ hỗn hợp gà vừa trộn lên và bắt đầu chiên.
thao tác chiên gà
Công đoạn chiên gà vừa tẩm sốt mật ong. Ảnh Internet
  • Chỉnh lửa vừa, quan sát thấy phần nước sốt sánh lại, gà có màu vàng ươm là được.
  • Tắt bếp, bày ra dĩa dùng kèm với rau sống và cơm nóng rất ngon.
dĩa gà bắt mắt
Dĩa cánh gà chiên nước mắm mật ong óng vàng đẹp mắt. Ảnh Internet

2. Món cánh gà chiên nước mắm mật ong – nét tinh hoa mới của ẩm thực

Món cánh gà chiên (buffalo wing) có nguồn gốc từ ẩm thực Hoa Kỳ. Món ngon từ gà này được chế biến với phần gà được chiên giòn ngập trong dầu sôi. Sau đó, phủ 1 lớp nước sốt lên trên – bao gồm nước sốt ớt cayenne cay và bơ tan chảy trước khi ăn. Cánh gà chiên đã có từ năm 1969 tại Anchor Bar, ở Buffalo, New York, bởi Teressa Bellissimo. Chúng được phục vụ nóng giòn cùng với cần tây và cà rốt, kèm 1 trong 2 loại phô mai xanh.

Theo thời gian, các nhà hàng tạo ra nhiều loại nước sốt khác cùng với nước sốt chiên gà truyền thống. Những loại nước sốt cánh gà được ảnh hưởng từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Caribe và Ấn Độ nên có sự đa dạng về hương vị. Đặc biệt, ở Việt Nam, tận dụng nguồn nguyên liệu nước mắm đặc sắc đã biến tấu thành món cánh gà chiên nước mắm mật ong ngon tuyệt hảo.

cơm cánh gà chiên nước mắm mật ong
Món cơm cánh gà chiên nước mắm sốt mật ong hấp dẫn. Ảnh Internet

Mật ong có chất ngọt hơn đường kính, hương vị rất riêng biệt. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu có tính chất hóa học thích hợp trong làm bánh, thức uống hay làm thuốc chữa bệnh,…Mật ong giúp tăng năng lượng, giảm mệt mỏi cơ bắp, điều hòa đường huyết, chữa ho, chữa lành vết thương, cải thiện chứng mất ngủ, tốt cho da và cải thiện hệ tiêu hóa,…Chính vì sở hữu nhiều công dụng, nên khi kết hợp 1 chút mật ong trong nấu nướng sẽ tạo độ ngon miệng hơn.

Cánh gà chiên nước mắm mật ong nghe qua tên đã cảm thấy hấp dẫn rồi, đúng không nào? Thưởng thức miếng da gà giòn giòn, bên trong thịt lại mềm ngọt tự nhiên, lớp sốt mật ong và nước mắm kẹo lại quyện vị mặn ngọt vào nhau, thêm chút cay cay từ ớt quá ư là tuyệt vời. Chúc các bạn gây được ấn tượng với gia đình với món gà ngon mới lạ này!

Bảo Tiên tổng hợp