Các món ốc được sơ chế đúng cách, xào đủ vị ngon cay nồng rất phù hợp dùng để ăn vặt hoặc nhâm nhi ngày mưa. Thịt ốc chín giòn sần sật, ngấm đều gia vị, càng ăn lại càng ghiền. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Dưới đây, trangnauan.com đã tổng hợp những bí quyết xào ốc ngon đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo đó là những công thức nấu ăn nào nhé.

1. Cách làm ốc hương xào bơ trứng muối ngon

1.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ốc hương
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 20 gram bơ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 miếng gừng
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
Trứng muối
Xào ốc với trứng muối mang lại hương vị thơm béo. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm ốc hương xào trứng muối ngon tuyệt như ngoài hàng

  • Ốc hương mua về đem ngâm nhiều giờ trong nước cùng vài lát ớt để nhanh nhả chất dơ. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cho vào nồi, đổ ngập nước và thêm 1 miếng gừng đập dập. Đun lửa to đến khi nồi ốc hương sôi thì tắt bếp. Vớt ra ngoài.
  • Trứng muối mang đi hấp chín, dùng muỗng đánh nhuyễn.
Ngâm luộc ốc và hấp trứng muối
Bước luộc chín ốc và hấp nghiền nhuyễn trứng muối. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thả tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút trứng muối đã nghiền vào xào cùng. Thêm 20 ml nước lọc, 20 gram bơ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều.
Xào chín trứng muối
Bước xào chín trứng muối cùng tỏi phi. Ảnh: Internet
  • Đun lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho ốc hướng vào. Đảo đều để hỗn hợp trứng muối thấm vo từng con ốc. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt bột. Tắt bếp, trút ốc hương xào trứng muối ra ngoài. Trang trí ít rau răm, ăn kèm với bánh mì thì hết sảy.
Bước xào chín ốc hương cùng trứng muối
Ốc chín, cho ra đĩa ăn kèm với bánh mì. Ảnh: Internet

2. Cách xào ốc hương ngon với mắm tắc

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc hương
  • 10 trái tắc
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
Ốc hương
Bên cạnh xào trứng muối, ốc hương xào mắm tắc cũng rất ngon. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách xào ốc hương ngon với nước mắm tắc

  • Ốc hương mua về cũng mang ngâm với nước pha ớt tươi hoặc nước vo gạo. Để ít nhất 30 phút cho ốc nhả bớt chất dơ. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước, bỏ hạt.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng. Trút ốc hương đã làm sạch vào. Đảo đều. Vặn lửa nhỏ, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều tay.
Xào chín ốc hương cùng với gia vị
Bước xào chín ốc hương cùng gia vị trước. Ảnh: Internet
  • Đổ nước tắc vào xào cùng với ốc hương. Đảo đều khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa. Thêm vài lát tắc cắt mỏng để trang trí cho hấp dẫn.
Trút mắm tắc vào xào cùng ốc hương
Bước xào chín ốc hương cùng với nước mắm tắc. Ảnh: Internet

3. Cách làm ốc gạo xào sả ớt ngon

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc gạo (hoặc bạn có thể chọn ốc bươu, ốc đá để làm món ốc xào sả ớt theo khẩu vị)
  • 1/4 trái thơm
  • 4 tép tỏi
  • 5 trái ớt
  • 2 cây sả
  • 4 củ hành tím
  • 4 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 4 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/3 muỗng cà phê bọt ngọt
  • Thêm 3 miếng bánh tráng nướng, xoài băm và rau răm
Sả cây
Sả cây là dùng làm ốc xào sả ớt. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm ốc xào sả ớt ngon

  • Cho ốc vào thau nước vo gạo, ngâm khoảng 45 phút đến 1 tiếng để nhả sạch chất bẩn. Vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Sả cắt khúc, đập dập. Hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn. Thơm lấy một nửa cắt lát xào với ốc, nửa còn lại băm nhuyễn làm nước sốt.
Bước ngâm ốc và sơ chế sả ớt.
Bước ngâm ốc và sơ chế sả ớt. Ảnh: Internet
  • Cho thơm băm nhuyễn vào chén. Thêm 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và ít nước lọc. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tỏi ớt băm vào phi thơm. Sau đó cho thơm vào xào cùng.
Phi hành tỏi và xào chín thơm.
Phi hành tỏi và xào chín thơm. Ảnh: Internet
  • Thơm mềm, thả sả vào đun. Sả dậy mùi, đổ chén nước sốt vào. Đun sôi thì trút hết ốc gạo vào nấu cùng. Khi mài ốc rơi ra, tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức cùng bánh tráng, rau răm và xoài chua. Bạn có thể làm thêm một chén mắm sả tắc để chấm cho thịt ốc thêm đậm đà.
Ốc gạo xào sả ớt ăn kèm với rau răm hoặc xoài chua.
Ốc gạo xào sả ớt ăn kèm với rau răm hoặc xoài chua. Ảnh: Internet

4. Cách làm ốc xào tỏi ớt lá chanh ngon

4.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc hương
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 10 lá chanh
  • 3 lát gừng
  • 1/4 trái chanh
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm

4.2. Hướng dẫn cách làm ốc xào tỏi ớt lá chanh ngon

  • Ốc hương cũng mang ngâm trong nước vo vào gạo khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Lá chanh rửa sạch, thái sợi. Pha 2 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi ớt băm và vắt ít nước cốt chanh. Khuấy đều để gia vị tan.
  • Ốc cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho gừng, tỏi và ớt vào phi thơm. Thả ốc vào trộn đều. Rưới nước mắm vừa làm vào, vặn lửa nhỏ để ốc ngấm gia vị. Sau đó, rắc lá chanh cắt nhuyễn lên, đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.
Các bước làm ốc hương xào tỏi ớt lá chanh
Các bước làm ốc hương xào tỏi ớt lá chanh. Ảnh: Internet

5. Cách làm ốc xào dừa ngon

5.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu (Hoặc bạn có thể làm ốc len xào dừa theo kiểu truyền thống)
  • 200 gram cùi dừa
  • 10 lá chanh
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 7 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 30 gram gừng
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/3 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 củ tỏi
Ốc bươu ngon
Ốc bươu xào nên chọn những con còn tươi, không bị chết. Ảnh: Internet

5.2. Hướng dẫn cách làm ốc xào dừa ngon

  • Ốc bươu đem ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt hiểm. Ngâm ít nhất 1 giờ để ốc nhả sạch chất dơ. Vớt ra rửa lại nhiều lần với nước, để ráo. Sả, ớt, tỏi băm nhỏ. Gừng và lá chanh thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thả tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm cùi dừa cùng 1 muỗng canh ớt bột và 1/3 muỗng cà phê bột canh đảo đều. Kế đến cho ốc bươu vào xào chín. Thêm ít lá chanh để món ốc thêm thơm.
  • Pha một chén nước mắm để chấm ốc: bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường và lá chanh, ớt sả gừng băm nhuyễn vào khuấy đều. Thịt ốc bươu béo béo, chấm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời.
Các bước làm ốc xào dừa ngon
Cách làm ốc xào dừa được thực hiện lần lượt qua các bước như hình. Ảnh: Internet

6. Cách làm ốc dừa xào bơ ngon

6.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc dừa
  • 2 muỗng canh bơ
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 3 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt năm
  • 1/3 muỗng cà phê muối

6.2. Hướng dẫn cách làm ốc dừa xào bơ ngon

  • Ốc dừa ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng. Vớt ra rửa sạch và cho vào nồi luộc chín.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ, tỏi ớt vào phi vàng. Sau đó thả ốc dừa vào xào cùng. Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Đun lửa vừa khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho ốc ra ngoài và thưởng thức.
Các bước làm ốc dừa xào bơ.
Các bước làm ốc dừa xào bơ. Ảnh: Internet

7. Cách làm ốc mỡ xào sa tế ngon

7.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ốc mỡ
  • 1 muỗng canh sa tế (Xem c)
  • 2 cây sả
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 trái ớt
  • 100 gram hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Lưu ý: Để chuẩn bị sẵn nguyên liệu gia vị nấu ăn tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm ớt sa tế, hay làm ớt bột để được lâu và phù hợp khẩu vị.

Ốc mỡ
Ốc mỡ đem xào với sa tế cũng hấp dẫn vô cùng. Ảnh: Internet

7.2. Hướng dẫn cách làm ốc mỡ xào sa tế ngon

  • Ngâm ốc mỡ khoảng 1 giờ cùng nước lạnh và vài lát ớt để ốc nhả hết chất bẩn. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch nhiều lần và cho vào nồi luộc chín. Vớt ra ngoài để ráo. Sả đập dập, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả vào phi thơm. Kế đến thả ốc mỡ vào xào cùng. Nêm sa tế, ớt bột, nước mắm, hạt nêm và đường trắng vừa ăn, tùy vào khẩu vị mỗi người. Rắc hành lá vào xào nhanh thêm 1 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
Các bước làm ốc mỡ xào sa tế.
Các bước làm ốc mỡ xào sa tế. Ảnh: Internet

8. Cách làm ốc đắng xào hành tây ngon

8.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc đắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 10 gram gừng
  • 2 trái ớt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh đường trắng

8.2. Hướng dẫn cách làm ốc đắng xào hành tây ngon

  • Ốc đắng ngâm trong nước ớt khoảng 1 tiếng cho nhả bớt bùn đất. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi băm, ớt cắt lát và gừng thái sợi vào phi thơm. Nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và thả ốc đắng vào xào cùng. Kế đến cho hành tây vào. Xào đến khi tất cả ốc đều hả miệng thì tắt bếp. Cho ra đĩa thưởng thức.
Các bước làm ốc đắng xào hành
Các bước làm ốc đắng xào hành. Ảnh: Internet

9. Cách làm ốc giác xào rau muống ngon

9.1. Nguyên liệu

  • 100 gram ốc giác không vỏ ( khoảng 3 con ốc giác)
  • 200 gram rau muống
  • 10 gram hành tím băm
  • 10 gram sả băm
  • 30 gram sả cây
  • 10 gram tỏi băm
  • 10 gram ớt băm
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh bơ đậu phộng (xem cách làm bơ đậu phộng tại nhà)
  • 1 muỗng canh nước mắm
Ốc giác
Ốc giác là món ăn quen thuộc tại Sài Gòn. Ảnh: Internet

9.2. Hướng dẫn cách làm ốc giác xào rau muống ngon

  • Đem ngâm ốc giác vào trong nước cùng vài lát ớt tươi và 2 chiếc muỗng inox để nhả bớt bùn, chất dơ. Sau đó vớt ra cho vào nồi luộc chín cùng ít sả cây. Đợi ốc nguội khều ra lấy thịt, cắt thành lát mỏng.
  • Rau muống nhặt lấy thân, bỏ lá, cắt khúc vừa ăn và rửa sạch. Trụng sơ rau muống vào nước sôi, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh. Cách này giúp rau muống giữ được độ tươi xanh đẹp mắt.
Luộc chín ốc giác và rau muống.
Rau muống nên luộc sơ trong nước sôi, vớt ra ngâm lại bằng nước đá rau muống giữ được độ tươi. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Thả 10 gram hành tím băm, 10 gram tỏi băm, 10 gram sả băm, 5 gram ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến nêm 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc. Đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho ốc giác vào xào nhanh khoảng 1 phút. Thêm rau muống vào đảo đều và tắt bếp. Thưởng thức ốc giác xào rau muống khi còn nóng sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.
Phi thơm hành tỏi cho ốc giác và rau muống vào xào cùng
Ốc giác xào rau muống là món ăn rất quen thuộc của nhiều bạn trẻ tại Sài Gòn. Ảnh: Internet

10. Cách làm ốc cà na xào chanh dây ngon

10.1. Nguyên liệu

  • 250 gram ốc cà na
  • 2 trái chanh dây
  • 5 gram bột ngọt
  • 1 gram muối
  • 40 gram đường
  • 10 gram Xốt nêm thịt heo
Ốc cà na
Ốc cà na có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau, nổi bật là chanh dây. Ảnh: Internet

10.2. Hướng dẫn cách làm ốc cà na xào chanh dây ngon

  • Ốc cà na ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 giờ. Vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Sau đó cho vào tô ướp cùng nước cốt chanh dây, đường, muối và xốt nêm. Để khoảng 15 phút cho thịt ốc ngấm gia vị.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Trút hỗn hợp ốc chanh dây vào xào chín. Vặn lửa vừa và đảo đều tay để nước sốt không bị cháy. Đun khoảng 5 phút, nước sốt chanh dây săn lại thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.
Các bước làm ốc cà na xào chanh dây.
Các bước làm ốc cà na xào chanh dây. Ảnh: Internet

Trên đây trangnauan.com đã tổng hợp những cách xào ốc ngon đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Món ăn này vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để làm mới thực đơn bữa ăn. Thịt ốc beo béo, giòn sật kèm với nước sốt đậm đà khiến ai cũng phát thèm, đặc biệt vào những ngày trời lạnh. Hơn nữa, bạn có thể tận dụng ốc xào để nấu bún ốc ngon đúng chuẩn Hà Nội nữa đấy. Giờ thì hãy vào bếp ngay để thực hiện cùng trangnauan.com nhé!

Mỹ Lệ tổng hợp